Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Nguyễn Đặng Thu Trúc
Xem chi tiết
changchan
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
8 tháng 12 2021 lúc 21:27

a: \(A=\dfrac{x^2-5x+6-x^2+x+2x^2-6}{x\left(x-3\right)}=\dfrac{2x^2-4x}{x\left(x-3\right)}=\dfrac{2x}{x-3}\)

tran na
Xem chi tiết
Lê Chí Công
29 tháng 7 2016 lúc 20:55

x+5:x-1

x+1+4:x+1

=>4:x+1

=> x+1thược ước (4)

x+1124-1 -2-4
x013-2-3-5
Dũng Senpai
29 tháng 7 2016 lúc 20:56

\(x+5=x+1+4.\)

x+1 chia hết cho x+1.

=>4 chia hết cho x+1.

\(x+1\in\left\{+-1;+-2;+-4\right\}\)

\(x\in\left\{0;-2;1;-3;3;-5\right\}\)

b)\(2x+4=2x+6-2\)

\(=2.\left(x+3\right)-2\)

=.2 chia hết cho x+3.

Em thay các giá trị vào làm như phần a nhé!

Chúc em học tốt^^

๖²⁴ʱんuリ イú❄✎﹏
3 tháng 3 2020 lúc 21:49

\(x+5⋮x+1\)

\(x+1+4⋮x+1\)

\(4⋮x+1\)

\(x+1\inƯ\left(4\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm4\right\}\)

Ta lập bảng 

x+11-12-24-4
x0-21-33-5

b tương tự 

Khách vãng lai đã xóa
Pose Black
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
10 tháng 3 2023 lúc 15:02

a: |2x-3|=1

=>2x-3=1 hoặc 2x-3=-1

=>x=1(nhận) hoặc x=2(loại)

KHi x=1 thì \(A=\dfrac{1+1^2}{2-1}=2\)

b: ĐKXĐ: x<>-1; x<>2

\(B=\dfrac{2x^2-4x+3x+3-2x^2-1}{\left(x-2\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{-x+2}{\left(x-2\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{-1}{x+1}\)

Thanh Thủy
Xem chi tiết
Hoàng Thị Lan Hương
14 tháng 7 2017 lúc 14:46

ĐK \(\hept{\begin{cases}x\ne1\\x\ne-3\end{cases}}\)

a, \(P=\frac{x^2+26x-19}{\left(x+3\right)\left(x-1\right)}-\frac{2x}{x-1}+\frac{x-3}{x+3}\)\(=\frac{x^2+26x-19-2x\left(x+3\right)+\left(x-3\right)\left(x-1\right)}{\left(x+3\right)\left(x-1\right)}\)

\(=\frac{x^2+26x-19-2x^2-6x+x^2-4x+3}{\left(x+3\right)\left(x-1\right)}\)\(=\frac{16\left(x-1\right)}{\left(x+3\right)\left(x-1\right)}=\frac{16}{x+3}\)

b. Với \(x=3\Rightarrow P=\frac{16}{3+3}=\frac{8}{3}\)

Với \(x=-1\Rightarrow P=\frac{16}{-1+3}=8\)

c. \(P=4\Rightarrow\frac{16}{x+3}=4\Rightarrow x+3=4\Rightarrow x=1\)

d. \(P\in Z\Rightarrow x+3\inƯ\left(16\right)\)

\(\Rightarrow x+3\in\left\{-16;-8;-4;-2;-1;1;2;4;8;16\right\}\)

\(\Rightarrow x\in\left\{-19;-11;-7;-5;-4;-2;-1;1;5;13\right\}\)

Nguyễn Ngọc Anh Minh
14 tháng 7 2017 lúc 14:51

\(P=\frac{x^2+26x-19}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}-\frac{2x}{x-1}+\frac{x-3}{x+3}=\)

\(P=\frac{x^2+26x-19-2x\left(x+3\right)+\left(x-3\right)\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}=\)

\(P=\frac{x^2+26x-19-2x^2-6x+x^2-4x+4}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}=\)

\(P=\frac{16x-15}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}\)

Thanh Thủy
14 tháng 7 2017 lúc 15:17

cảm ơn nha

Kitty
Xem chi tiết
ミ★Zero ❄ ( Hoàng Nhật )
6 tháng 3 2023 lúc 14:25

a, \(\dfrac{3}{x-2}\left(ĐKXĐ:x\ne2\right)\)

Để A nguyên thì \(3⋮x-2\)hay \(x-2\inƯ\left(3\right)\)

Xét bảng :

Ư(3) x-2 x
3 3 5
-3 -3 -1
1 1 3
-1  -1 1

Vậy để A nguyên thì \(x\in\left\{-1;1;3;5\right\}\)

b,\(B=-\dfrac{11}{2x-3}\left(ĐKXĐ:x\ne\dfrac{3}{2}\right)\)

Để B nguyên thì 

\(2x-3\inƯ\left(-11\right)\)( thuộc Ư(11) cũng được nhé như nhau cả )

Xét bảng :

2x-3 x
11 7
-11 -4
1 2
-1 1

Vậy để B nguyên thì \(x\in\left\{-4;1;2;7\right\}\)

c, \(C=\dfrac{x+3}{x+1}=\dfrac{x+1+2}{x+1}=\dfrac{x+1}{x+1}+\dfrac{2}{x+1}=1+\dfrac{2}{x+1}\left(ĐKXĐ:x\ne-1\right)\)Để C nguyên thì \(x+1\inƯ\left(2\right)\)
Xét bảng :

x+1 x
2 1
-2 -3
1 0
-1 -2

Vậy để C nguyên thì \(x\in\left\{-3;-2;0;1\right\}\)

d, \(D=\dfrac{2x+10}{x+3}=\dfrac{2x+6+4}{x+3}=\dfrac{2\left(x+3\right)}{x+3}+\dfrac{4}{x+3}=2+\dfrac{4}{x+3}\left(ĐKXĐ:x\ne-3\right)\)

Để D nguyên thì \(x+3\inƯ\left(4\right)\)

Xét bảng:

x+3 x
1 -2
-1 -4
2 -1
-2 -5
4 1
-4 -7

 

Vậy để D nguyên thì \(x\in\left\{-7;-5;-4;-2;-1;1\right\}\)

 

Kitty
5 tháng 3 2023 lúc 21:44

/ là kí hiệu cho phần nha mn

 

Kitty
5 tháng 3 2023 lúc 21:45

giúp m với

 

Huyen Thu
Xem chi tiết
Phạm Đỗ Ngọc Anh
27 tháng 6 2020 lúc 6:16

A = \(6\)

Khách vãng lai đã xóa
Huyen Thu
27 tháng 6 2020 lúc 21:08

bạn có thể giải chi tiết giúp mình đc ko

Khách vãng lai đã xóa
Cao Thanh Nga
Xem chi tiết
nguyễn thị huyền anh
18 tháng 6 2018 lúc 10:49

ĐKXĐ  x khac -1\(A=\frac{x^3+2x^2-1}{x^3+2x^2+2x+1}=\frac{x^3+x^2+x^2+x-x-1}{x^3+x^2+x^2+x+x+1}=\frac{x^2\left(x+1\right)+x\left(x+1\right)-\left(x+1\right)}{x^2\left(x+1\right)+x\left(x+1\right)+\left(x+1\right)}=\frac{\left(x+1\right)\left(x^2+x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\frac{x^2+x-1}{x^2+x+1}\)

\(ta.coA=\frac{x^2+x-1}{x^2+x+1}=\frac{x^2+x+1-2}{x^2+x+1}=1-\frac{2}{x^2+x+1}\)

Để A \(\in Z\Leftrightarrow\frac{2}{x^2+x+1}\in Z\Rightarrow x^2+x+1\inƯ\left(2\right)\Rightarrow\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\in\left\{\pm1;\pm2\right\}\)

giải ra ta được \(x=0,x=-1\)(t/m)

Cao Thị Phương Anh
Xem chi tiết
Tớ Đông Đặc ATSM
16 tháng 6 2019 lúc 8:26

a, Để M nguyên <=> 2x+1 \(⋮\)2

=> 2x+1 \(\in\)Ư (2)={ 2,-2,1,-1}

Đk x \(\in\)Z

Với 2x+1= 2 => x= 1/2. ( loại)

...

Làm tt => x={ 0; -1}

Vậy x= 0, x= -1 thì M nguyên

b, N = (x-3)/x = 1-(3/x) 

Để N nguyên <=> 3\(⋮\)

<=> x \(\in\)Ư(3)={ 1,-1,3,-3}

Vậy x ={ 1,-1,3,-3} thì N nguyên

c, H = (x-2)/2x (1)

Để H nguyên <=>x-2 chia hết cho 2x

=> 2.(x-2) phải chia hết cho 2x 

Hay 2.(x-2) /2x = 1-(2/x) nguyên

=> x thuộc Ư (2)={ 2,-2,1,-1}

Thay x vào(1) để H nguyên => x={2,-2}

Vậy x={2,-2} thì H nguyên

Tớ Đông Đặc ATSM
16 tháng 6 2019 lúc 8:28

a, mình viết lộn nhé là để M nguyên <=> 2\(⋮\)2x+1