Tìm x biết \(\left|5x-6\right|\)+(10x12)2=0
Tìm x , biết :
a. \(\left(x-2\right)^3-\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)+6\left(x+1\right)^2=15\)
b. \(2x^3-50x=0\)
c.\(5x^2-4\left(x^2-2x+1\right)-5=0\)
d. \(x^3-x=0\)
e. \(27x^3-27x^2+9x-1=1\)
a) Ta có: \(\left(x-2\right)^3-\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)+6\left(x+1\right)^2=15\)
\(\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8-x^3+27+6\left(x^2+2x+1\right)=15\)
\(\Leftrightarrow-6x^2+12x+19+6x^2+12x+6=15\)
\(\Leftrightarrow24x+25=15\)
\(\Leftrightarrow24x=-10\)
hay \(x=-\dfrac{5}{12}\)
b) Ta có: \(2x^3-50x=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=5\\x=-5\end{matrix}\right.\)
c) Ta có: \(5x^2-4\left(x^2-2x+1\right)-5=0\)
\(\Leftrightarrow5x^2-4x^2+8x-4-5=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+8x-9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+9\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-9\\x=1\end{matrix}\right.\)
d) Ta có: \(x^3-x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
e) Ta có: \(27x^3-27x^2+9x-1=1\)
\(\Leftrightarrow\left(3x\right)^3-3\cdot\left(3x\right)^2\cdot1+3\cdot3x\cdot1^2-1^3=1\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)^3=1\)
\(\Leftrightarrow3x-1=1\)
\(\Leftrightarrow3x=2\)
hay \(x=\dfrac{2}{3}\)
BÀI 6 tìm x
1,\(2x\left(x-5\right)-\left(3x+2x^2\right)=0\) 2,\(x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\)
3,\(2x^3\left(2x-3\right)-x^2\left(4x^2-6x+2\right)=0\) 4,\(5x\left(x-1\right)-\left(x+2\right)\left(5x-7\right)=6\)
5,\(6x^2-\left(2x-3\right)\left(3x+2\right)=1\) 6,\(2x\left(1-x\right)+5=9-2x^2\)
1: \(\Leftrightarrow2x^2-10x-3x-2x^2=0\)
=>-13x=0
=>x=0
2: \(\Leftrightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=13\)
=>3x=13
=>x=13/3
3: \(\Leftrightarrow4x^4-6x^3-4x^3+6x^3-2x^2=0\)
=>-2x^2=0
=>x=0
4: \(\Leftrightarrow5x^2-5x-5x^2+7x-10x+14=6\)
=>-8x=6-14=-8
=>x=1
`1)2x(x-5)-(3x+2x^2)=0`
`<=>2x^2-10x-3x-2x^2=0`
`<=>-13x=0`
`<=>x=0`
___________________________________________________
`2)x(5-2x)+2x(x-1)=13`
`<=>5x-2x^2+2x^2-2x=13`
`<=>3x=13<=>x=13/3`
___________________________________________________
`3)2x^3(2x-3)-x^2(4x^2-6x+2)=0`
`<=>4x^4-6x^3-4x^4+6x^3-2x^2=0`
`<=>x=0`
___________________________________________________
`4)5x(x-1)-(x+2)(5x-7)=0`
`<=>5x^2-5x-5x^2+7x-10x+14=0`
`<=>-8x=-14`
`<=>x=7/4`
___________________________________________________
`5)6x^2-(2x-3)(3x+2)=1`
`<=>6x^2-6x^2-4x+9x+6=1`
`<=>5x=-5<=>x=-1`
___________________________________________________
`6)2x(1-x)+5=9-2x^2`
`<=>2x-2x^2+5=9-2x^2`
`<=>2x=4<=>x=2`
Tìm \(x\):
\(8\)) \(1-\left(x-6\right)=4\left(2-2x\right)\)
\(9\))\(\left(3x-2\right)\left(x+5\right)=0\)
\(10\))\(\left(x+3\right)\left(x^2+2\right)=0\)
\(11\))\(\left(5x-1\right)\left(x^2-9\right)=0\)
\(12\))\(x\left(x-3\right)+3\left(x-3\right)=0\)
\(13\))\(x\left(x-5\right)-4x+20=0\)
\(14\))\(x^2+4x-5=0\)
\(8,1-\left(x-6\right)=4\left(2-2x\right)\)
\(\Leftrightarrow1-x+6=8-8x\)
\(\Leftrightarrow-x+8x=8-1-6\)
\(\Leftrightarrow7x=1\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{7}\)
\(9,\left(3x-2\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-2=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=-5\end{matrix}\right.\)
\(10,\left(x+3\right)\left(x^2+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x^2+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=\varnothing\end{matrix}\right.\)
`8)1-(x-5)=4(2-2x)`
`<=>1-x+5=8-6x`
`<=>5x=2<=>x=2/5`
`9)(3x-2)(x+5)=0`
`<=>[(x=2/3),(x=-5):}`
`10)(x+3)(x^2+2)=0`
Mà `x^2+2 > 0 AA x`
`=>x+3=0`
`<=>x=-3`
`11)(5x-1)(x^2-9)=0`
`<=>(5x-1)(x-3)(x+3)=0`
`<=>[(x=1/5),(x=3),(x=-3):}`
`12)x(x-3)+3(x-3)=0`
`<=>(x-3)(x+3)=0`
`<=>[(x=3),(x=-3):}`
`13)x(x-5)-4x+20=0`
`<=>x(x-5)-4(x-5)=0`
`<=>(x-5)(x-4)=0`
`<=>[(x=5),(x=4):}`
`14)x^2+4x-5=0`
`<=>x^2+5x-x-5=0`
`<=>(x+5)(x-1)=0`
`<=>[(x=-5),(x=1):}`
\(11,=>\left[{}\begin{matrix}5x-1=0\\x^2-9=0\end{matrix}\right.=>\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{5}\\x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\\ 12,=>\left(x+3\right)\left(x-3\right)=0\\ =>\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x-3=0\end{matrix}\right.=>\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=3\end{matrix}\right.\\ 13,=>x\left(x-5\right)-4\left(x-5\right)=0\\ =>\left(x-4\right)\left(x-5\right)=0\\ =>\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\x-5=0\end{matrix}\right.=>\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=5\end{matrix}\right.\)
\(14,=>x^2+5x-x-5=0\\ =>x\left(x+5\right)-\left(x+5\right)=0\\ =>\left(x-1\right)\left(x+5\right)=0\\ =>\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+5=0\end{matrix}\right.=>\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-5\end{matrix}\right.\)
Tìm x, biết
\(\left(3x-5\right).\left(7x-5x\right)+\left(5x+2\right).\left(3x-2\right)-2=0\)
BT9: Tìm x biết
\(9,\left(2x-5\right)^2-\left(x+1\right)^2=0\)
\(10,\left(x+3\right)^2-x^2=45\)
\(11,\left(5x-4\right)^2-49x^2=0\)
\(12,16\left(x-1\right)^2-25=0\)
\(9,\left(2x-5\right)^2-\left(x+1\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left(2x-5-x-1\right)\left(2x-5+x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(3x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-6=0\\3x-4=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=\dfrac{4}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{6;\dfrac{4}{3}\right\}\)
\(10,\left(x+3\right)^2-x^2=45\)
\(\Leftrightarrow x^2+6x+9-x^2-45=0\\ \Leftrightarrow6x=36\\ \Leftrightarrow x=6\)
Vậy \(S=\left\{6\right\}\)
\(11,\left(5x-4\right)^2-49x^2=0\\ \Leftrightarrow\left(5x-4\right)^2-\left(7x\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left(5x-4-7x\right)\left(5x-4+7x\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(-2x-4\right)\left(12x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-2x-4=0\\12x-4=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{-2;\dfrac{1}{3}\right\}\)
\(12,16\left(x-1\right)^2-25=0\\ \Leftrightarrow4^2\left(x-1\right)^2-5^2=0\\ \Leftrightarrow\left[4\left(x-1\right)\right]^2-5^2=0\\ \Leftrightarrow\left(4x-4\right)^2-5^2=0\\ \Leftrightarrow\left(4x-4-5\right)\left(4x-4+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-9=0\\4x+1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{9}{4}\\x=-\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{-\dfrac{1}{4};\dfrac{9}{4}\right\}\)
BT8: Tìm x, biết
\(a,\left(x-2\right)\left(x-3\right)=0\)
\(b,x^2-5x=0\)
\(c,x^2-9=0\)
\(d,4x^2-25=0\)
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`a,`
`(x - 2)(x - 3) =0`
`<=>`\(\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\)
`<=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=0+2\\x=0+3\end{matrix}\right.\)
`<=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy, `S = {2; 3}`
`b,`
`x^2 - 5x = 0`
`<=> x(x - 5) = 0`
`<=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\)
`<=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=0+5\end{matrix}\right.\)
`<=>`\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=5\end{matrix}\right.\)
Vậy, `S = {0; 5}`
`c,`
`x^2 - 9 = 0`
`<=> x^2 = 0 + 9`
`<=> x^2 = 9`
`<=> x^2 = (+-3)^2`
`<=> x = +-3`
Vậy, `S = {3; -3}`
`d,`
`4x^2 - 25 = 0`
`<=> 4x^2 = 25`
`<=> x^2 = 25/4`
`<=> x^2 = (+-5/2)^2`
`<=> x = +-5/2`
Vậy,` S = {5/2; -5/2}.`
a: =>x-2=0 hoặc x-3=0
=>x=2 hoặc x=3
b: =>x(x-5)=0
=>x=0 hoặc x=5
c: =>(x-3)(x+3)=0
=>x=3 hoặc x=-3
d: =>(2x-5)(2x+5)=0
=>x=5/2 hoặc x=-5/2
Tìm x biết :
a)\(x^3+5x^2+8x-4=0\)
b) \(\left(x^2+x\right)\left(x^2+x+1\right)=6\)
Tìm x biết
a.\(5x\left(x-2\right)+3x-6=0\)
b.\(x^3-9x=0\)
a)5x(x-2)+3x-6=0
5x(x-2)+3(x-2)=0
(5x+3)(x-2)=0
=> 5x+3=0 hoặc x-2=0
5x=-3 x=0+2
x=-3/5 x=2
Vậy x=-3/5 hoặc x=2
b)x3-9x=0
x(x2-9)=0
=>x=0 hoặc x2-9=0
x2=9
=>x=3 hoặc x=-3
Vậy x=0 hoặc x=3 hoặc x=-3
a) 5x(x - 2) + 3x - 6 = 5x(x - 2) + 3(x - 2) = (5x + 3)(x - 2) = 0 =>\(\orbr{\begin{cases}5x+3=0\\x-2=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-0,6\\x=2\end{cases}}}\)
b) x3 - 9x = x(x2 - 9) = x(x - 3)(x + 3) => x = 0 hoặc x - 3 = 0 hay x + 3 = 0 =>\(x\in\left\{-3;0;3\right\}\)
a , 5 x ( x - 2 ) + 3 x - 6 = 0
5 x ( x - 2 ) + 3 ( x - 2 ) = 0
( 5 x + 3 ) ( x - 2 ) = 0
=> 5 x + 3 = 0 hoặc x - 2 = 0
5 x = -3 x = 0 + 2
x = \(\frac{-3}{5}\) x = 2
Vậy x = \(\frac{-3}{5}\)hoặc x = 2
b , x 3 - 9 x = 0
x ( x 2 - 9 ) = 0
x ( x 2 - 3 2 ) = 0
x ( x - 3 ) ( x + 3 ) = 0
=> x = 0 hoặc x - 3 = 0 hoặc x + 3 = 0
x = 3 x = -3
Vậy x = 0 hoặc x = 3 hoặc x = -3
Tìm x , biết :
a, \(x^2-9+\left(x+3\right)=0\)
b, \(x^2-5x+6=0\)
a) x2 - 9 + (x + 3) = 0
=> (x - 3).(x + 3) + (x + 3) = 0
=> (x + 3).(x - 3 + 1) = 0
=> (x + 3).(x - 2) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x+3=0\\x-2=0\end{cases}}\)=> \(\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=2\end{cases}}\)
b) x2 - 5x + 6 = 0
=> x2 - 2x - 3x + 6 = 0
=> x.(x - 2) - 3.(x - 2) = 0
=> (x - 2).(x - 3) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x-3=0\end{cases}}\)=> \(\orbr{\begin{cases}x=2\\x=3\end{cases}}\)
\(x^2-9+\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(x+3\right)+\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x+4=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-4\end{cases}}}\)
\(x^2-5x+6=0\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x-2=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=2\end{cases}}}\)
a)x2-9+(x+3)=0
(x2-32)+(x+3)=(x-3)(x+3)+(x+3)=0
(x+3)(x-3+1)=0
(x+3)(x-2)=0
Do ddos x+3=0 hoặc x-2=0
=>x=-3 hoặc x=2
b)x2-5x+6=0
x(x-5)=0-6=-6
Ko có x thỏa mãn. Bạn xét x là ước của -6 thì x-5=(-6):x, sau đó cộng (-6):x với 5 thì x ko nhận giá trị ban đầu