b) (X-1)(X-3)(X+5)(X+7)-297=0( giải bằng cách đặt ẩn dụ nha)
Giải các phương trình sau (Đặt ẩn phụ)
d) x(x+1)(x2+x+1)=42
e) (x-1)(x-3)(x+5)(x+7)-297=0
f) x4-2x2-144x-1295=0
d: \(x\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)=42\left(1\right)\)
=>\(\left(x^2+x\right)\left(x^2+x+1\right)=42\)
Đặt \(a=x^2+x\)
Phương trình (1) sẽ trở thành \(a\left(a+1\right)=42\)
=>\(a^2+a-42=0\)
=>(a+7)(a-6)=0
=>\(\left(x^2+x+7\right)\left(x^2+x-6\right)=0\)
mà \(x^2+x+7=\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{27}{4}>0\forall x\)
nên \(x^2+x-6=0\)
=>(x+3)(x-2)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=2\end{matrix}\right.\)
e: \(\left(x-1\right)\left(x-3\right)\left(x+5\right)\left(x+7\right)-297=0\left(2\right)\)
=>\(\left(x-1\right)\left(x+5\right)\left(x-3\right)\left(x+7\right)-297=0\)
=>\(\left(x^2+4x-5\right)\left(x^2+4x-21\right)-297=0\)
Đặt \(b=x^2+4x\)
Phương trình (2) sẽ trở thành \(\left(b-5\right)\left(b-21\right)-297=0\)
=>\(b^2-26b+105-297=0\)
=>\(b^2-26b-192=0\)
=>(b-32)(b+6)=0
=>\(\left(x^2+4x-32\right)\left(x^2+4x+6\right)=0\)
mà \(x^2+4x+6=\left(x+2\right)^2+2>0\forall x\)
nên \(x^2+4x-32=0\)
=>(x+8)(x-4)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}x+8=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-8\\x=4\end{matrix}\right.\)
f: \(x^4-2x^2-144x-1295=0\)
=>\(x^4-7x^3+7x^3-49x^2+47x^2-329x+185x-1295=0\)
=>\(\left(x-7\right)\cdot\left(x^3+7x^2+47x+185\right)=0\)
=>\(\left(x-7\right)\left(x+5\right)\left(x^2+2x+37\right)=0\)
mà \(x^2+2x+37=\left(x+1\right)^2+36>0\forall x\)
nên (x-7)(x+5)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-7=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=-5\end{matrix}\right.\)
GIẢI CÁC PT SAU ( ĐẶT ẨN PHỤ)
a) (X-2)(X+2)(X2-10)=72
b) (X-1)(X-3)(X+5)(X+7)-297=0
c) X(X+1)(X2+X+1)=42
d) x4-2X2-144X-1925=0
a)(x-2)(x+2)(x^2-10)=72
<=>(x^2-4)(x^2-10)=72
<=>x^4-14x^2+40=72
<=>x^4-14x^2-32=0
<=>x^4-16x^2+2x^2-32=0
<=>x^2(x^2-16)+2(x^2-16)=0
<=>(x^2-16)(x^2+2)=0
<=>(x-4)(x+4)(x^2+2)=0
<=>x-4=0 hoac x+4=0 (vi x^2+2>0 voi moi x)
<=>x=4,x=-4
S={4,-4}
GIẢI CÁC PT SAU ( ĐẶT ẨN PHỤ)
a) (X-2)(X+2)(X2-10)=72
b) (X-1)(X-3)(X+5)(X+7)-297=0
c) X(X+1)(X2+X+1)=42
d) x4-2X2-144X-1925=0
a)(x-2))x+2)(x^2-10)=72
=(x^2-4)(x^2-10)=72
Đặt x^2-7 là t
Phương trình trở thành (t+3)(t-3)=72
t^2-9=72
t^2=81
suy ra t= cộng trừ 9
*t=9
x^2-7=9
x^2=16
suy ra x=cộng trừ 4
*t=-9
x^2-7=-9
x^2=-2
suy ra x không xác định
vậy S={cộng trừ 4}
Giải phương trình sau ( Đặt ẩn phụ )
a) (x^2+x)^2+4(x^2+x)-12=0
b) (x^2+2x+3)^2-9(x^2+2x+3)+18=0
c) (x-2)(x+2)(x^2-10)=72
d) x(x+1)(x^2+x+1)=42
e) (x-1)(x-3)(x+5)(x+7)-297=0
f) x^4-2x^2-144x-1295=0
bn lấy bài này ở đâu, làm sao lop8 giải dc, chị tui lop9 giai
a) đặt t = x2 +x
t2 +4t -12 =0
t2 +4t +4 - 4 -12=0
(t+2 +4)( t +2-4) =0
t+6=0 => t =-6
t-2 =0 => t = 2
rui bn thay t = x2+x giải nhé
câu này toán nâng cao lớp 8 mà . Bạn làm dc câu e , f dc k làm dc làm jup milk vs ............ thanks
Mn giúp mình làm bài tập này với ạ!
* Giải các phương trình sau( đặt ẩn phụ):
a)(x^2+x)^2 + 4(x^2+x) - 12 = 0
b)(x^2+2x+3)^2 - 9(x^2+2x+3) + 18 = 0
c)(x-2)(x+2)(x^2-10) = 72
d)x(x+1)(x^2+x+1) = 42
e)(x-1)(x-3)(x+5)(x+7) - 297 = 0
f)x^4 - 2x^2 - 144x - 1295 = 0
a, Đặt (x2 +x ) = t ta có:
=> t2 + 4t - 12 = 0
=> ( t + 2)2 - 16 = 0
=> ( t + 2)2 - 42 = 0
=> ( t -2)( t + 6) = 0
=>\(\left[{}\begin{matrix}t-2=0\\t+6=0\end{matrix}\right.\)
Thay t = x2 + x
- x2 + x -2 = 0 => (x+2)(x-1) = 0 => \(\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=2\end{matrix}\right.\)
- x2 + x + 6 = 0 => (x+3)(x-2) = 0 => \(\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=2\end{matrix}\right.\)
Giải các phương trình sau bằng cách đặt ẩn số phụ x - x - 1 -3 = 0
Đặt m = x - 1 .Điều kiện : m ≥ 0, x ≥ 1
Ta có : x - x - 1 -3 = 0 ⇔ (x -1) - x - 1 -2 =0
⇔ m 2 -m - 2 =0
Phương trình m 2 -m - 2 = 0 có hệ số a = 1, b = -1 , c = -2 nên có dạng
a – b + c = 0
Suy ra : m 1 = -1 (loại) , m 2 = -(-2)/1 = 2
Với m =2 ta có: x - 1 =2 ⇒ x -1 =4 ⇔ x =5
Giá trị của x thỏa mãn điều kiện bài toán
Vậy phương trình đã cho có 1 nghiệm : x=5
gup mk vs
1/x=3/2 . 1/y
1/x + 1/y =1/24
giải hệ phương trình bằng cách đặt ẩn dụ
ép người quá mức không ẩn thì không được ah
Phương pháp đặt ẩn dụ thì mình không biết nhưng mà m có giúp bạn giải bằng phương pháp khác rồi đấy. Bài phía trên ấy :)
\(\hept{\begin{cases}\frac{1}{x}=\frac{3}{2}.\frac{1}{y}\left(1\right)\\\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{1}{24}\left(2\right)\end{cases}}\)Lấy (2) trừ đi (1)\(\Leftrightarrow\frac{1}{y}=\frac{1}{24}-\frac{3}{2}.\frac{1}{y}\Leftrightarrow\left(1+\frac{3}{2}\right).\frac{1}{y}=\frac{1}{24}\)
\(\Leftrightarrow5.\frac{1}{y}=\frac{1}{12}\Rightarrow\frac{1}{y}=\frac{1}{60}\)Thay vào (1)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{1}{y}=\frac{1}{60}\\\frac{1}{x}=\frac{3}{2}.\frac{1}{60}\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=60\\x=40\end{cases}}}\)
Giải phương trình bằng cách đặt ẩn phụ:
x + 1 x 2 - 4 . x + 1 x + 3 = 0
x + 1 x 2 - 4 . x + 1 x + 3 = 0 Đ ặ t t = x + 1 x
(1) trở thành: t2 – 4t + 3 = 0 (2)
Giải (2):
Có a = 1; b = -4; c = 3
⇒ a + b + c = 0
⇒ (2) có nghiệm t1 = 1; t2 = c/a = 3.
+ t = 1 ⇒ x + 1/x = 1 ⇔ x2 + 1 = x ⇔ x2 – x + 1 = 0
Có a = 1; b = -1; c = 1 ⇒ Δ = (-1)2 – 4.1.1 = -3 < 0
Phương trình vô nghiệm.
c) X(X+1)(X2+X+1)=42
d) x4-2X2-144X-1925=0
giai pt bằng cách đặt ẩn dụ nha