Làm tính trừ các phân thức: 3 x - 2 2 x 2 y - x - 4 2 x 2 y
Làm tính trừ các phân thức: x x 2 - y 2 - y ( x - y ) 2
Làm tính trừ các phân thức: 9 x + 5 6 ( x + 3 ) 2 - 5 x - 7 6 ( x + 3 ) 2
Làm tính trừ các phân thức: 4 x + 7 x 2 + 2 - x + 6 x 2 + 2
Thực hiện các phép tính cộng, trừ phân thức sau:
a) \(\dfrac{x}{{x + 3}} + \dfrac{{2 - x}}{{x + 3}}\) b) \(\dfrac{{{x^2}y}}{{x - y}} - \dfrac{{x{y^2}}}{{x - y}}\) c) \(\dfrac{{2x}}{{2x - y}} + \dfrac{y}{{y - 2x}}\)
\(a,\dfrac{x}{x+3}+\dfrac{2-x}{x+3}\\ =\dfrac{x+2-x}{x+3}\\ =\dfrac{2}{x+3}\\b,\dfrac{x^2y}{x-y}-\dfrac{xy^2}{x-y}\\ =\dfrac{x^2y-xy^2}{x-y}\\ =\dfrac{xy\left(x-y\right)}{x-y}\\ =xy\\ c,\dfrac{2x}{2x-y}+\dfrac{y}{y-2x}\\=\dfrac{2x}{2x-y}-\dfrac{y}{2x-y}\\ =\dfrac{2x-y}{2x-y}\\ =1 \)
`a, x/(x+3) + (2-x)/(x+3) = (x+2-x)/(x+3) = 2/(x+3)`
`b, (x^2y)/(x-y) - (xy^2)/(x-y) = (x^2y-xy^2)/(x-y) = (xy(x-y))/(x-y)= xy`
`c, (2x)/(2x-y) - (y)/(2x-y)`
`= (2x-y)/(2x-y) = 1`
1) a) x+12/y+16 = 3/4 . tính giá trị biểu thức M = x^2-y^2/x^2+y^2
b) Cho x^2 + y^2 = 2 Tính giá trị của đa thức N = 2x^4 + 3y^4+5x^2y^2 - 2y^2 ( chỗ 2y^2 mình không bik trước nó cộng hay trừ nữa nên nếu trừ k được các bạn chuyển qua cộng làm thử nha chỗ gạch chân nha các bạn )
giúp mình với
Làm tính trừ các phân thức: x + y x 2 y - y - x x y 2
Làm tính trừ các phân thức
a) 1/3x-2 - 1/3x+2 - -3+6/9x2 -4
b) 1/x2-x+1 +1 - x2 + 2/x3+1
\(\frac{1}{3x-2}-\frac{1}{3x+2}-\frac{-3+6}{9x^2-4}=\frac{1}{3x-2}-\frac{1}{3x+2}-\frac{3}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}=\frac{3x+2_{ }-3x+2-3}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}=\frac{1}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
ý b bạn chỉ cần phân tích mẩu ra nó là 1 hằng đẳng thức rồi lấy mẫu chung là hằng đẩng thưcs đó rồi làm như thường
cộng trừ các phân thức
\(\frac{1}{x-y}+\frac{3xy}{y^3-x^3}+\frac{x-y}{x^2+xy+y^2}\)
Làm tính trừ các phân thức sau:
11 x 2 x - 3 - x - 18 3 - 2 x ;
Thực hiện các phép cộng, trừ phân thức sau:
a) \(\dfrac{1}{{2a}} + \dfrac{2}{{3b}}\)
b) \(\dfrac{{x - 1}}{{x + 1}} - \dfrac{{x + 1}}{{x - 1}}\)
c) \(\dfrac{{x + y}}{{xy}} - \dfrac{{y + z}}{{yz}}\)
d) \(\dfrac{2}{{x - 3}} - \dfrac{{12}}{{{x^2} - 9}}\)
e) \(\dfrac{1}{{x - 2}} + \dfrac{2}{{{x^2} - 4x + 4}}\)
a: \(=\dfrac{3b+4a}{6ab}\)
b: \(=\dfrac{x^2-2x+1-x^2-2x-1}{x^2-1}=\dfrac{-4x}{x^2-1}\)
c: \(=\dfrac{xz+yz-xy-xz}{xyz}=\dfrac{yz-xy}{xyz}=\dfrac{z-x}{xz}\)
d: \(=\dfrac{2x+6-12}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{2x-6}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{2}{x+3}\)
e: \(=\dfrac{x-2+2}{\left(x-2\right)^2}=\dfrac{x}{\left(x-2\right)^2}\)