Tìm x :
a) X x 5 = 40
b) X : 4 = 5
c) X – 4 = 6
Kết quả của 3 2/8 x 4 4/5 ( tất cả số mik ghi đều là hỗn số ) bằng :
A.12 '24/40
B.15 '3/5
C.7 '42/40
D.12 '8/40
Câu 6. Tìm giá trị x thỏa mãn 5(2x – 4) = x(2x – 4)
A. x = 4, x = 5
B. x = 2 ,x = 5
C. x = -4, x = -5
D. x = -2, x = -5
Câu 7. Phân tích đa thức 5x2– 10x + 5 thành nhân tử ta được
A. 5(x-1)2
B. 5(x+1)2
C. 5(x2-10x+1)
D. 5(x2+10x+1)
Câu 8 .Thực hiện phép tính (x + 3)(x2− 3x + 9) - (x3 − 27) ta được kết quả
A. 0
B. 27
C. 36
D. 54
Tính giá trị biểu thức
A = ( − 10 ) + ( − 34 ) + 40 B = − 5 + − 12 + − 12 + 5 + − 5 + 12 x + ( − 12 ) + ( − 24 ) , x = 30 x + ( − x ) + ( − 18 ) , x = 4
2 tìm x
a) x+25=40
b) 198-(x+4)=120
c) (2x-7).3=125
d) x +16⋮x+1
2: Tìm x
a) Ta có: x+25=40
nên x=40-25=15
Vậy: x=15
b) Ta có: 198-(x+4)=120
\(\Leftrightarrow x+4=198-120=78\)
hay x=78-4=74
Vậy: x=74
c) Ta có: \(\left(2x-7\right)\cdot3=125\)
\(\Leftrightarrow2x-7=\dfrac{125}{3}\)
\(\Leftrightarrow2x=\dfrac{125}{3}+7=\dfrac{125}{3}+\dfrac{21}{3}=\dfrac{146}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{146}{3}:2=\dfrac{146}{6}=\dfrac{73}{3}\)
Vậy: \(x=\dfrac{73}{3}\)
d) Ta có: \(x+16⋮x+1\)
\(\Leftrightarrow x+1+15⋮x+1\)
mà \(x+1⋮x+1\)
nên \(15⋮x+1\)
\(\Leftrightarrow x+1\inƯ\left(15\right)\)
\(\Leftrightarrow x+1\in\left\{1;-1;3;-3;5;-5;15;-15\right\}\)
hay \(x\in\left\{0;-2;2;-4;4;-6;14;-16\right\}\)
Vậy: \(x\in\left\{0;-2;2;-4;4;-6;14;-16\right\}\)
\(a,x+25=40\\ \Rightarrow x=40-25\\ \Rightarrow x=15\\ b,198-\left(x+4\right)=120\\ \Rightarrow-\left(x+4\right)=120-198\\ \Rightarrow-\left(x+4\right)=-78\\ \Rightarrow x+4=78\\ \Rightarrow x=78-4\\ \Rightarrow x=74\\ c,\left(2x-7\right).3=125\\ \Rightarrow2x-7=\dfrac{125}{3}\\ \Rightarrow2x=\dfrac{125}{3}+7\\ \Rightarrow2x=\dfrac{146}{3}\\ \Rightarrow x=\dfrac{146}{3}:2\Rightarrow x=\dfrac{73}{3}\\ d,\left(x+16\right)⋮\left(x+1\right)\\ \Rightarrow\left[\left(x+1\right)+15\right]⋮\left(x+1\right)\\ mà:\left(x+1\right)⋮\left(x+1\right)\\ \Rightarrow15⋮\left(x+1\right)\\ \Rightarrow\left(x+1\right)\inƯ\left(15\right)\\ \Rightarrow\left(x+1\right)\in\left\{-15;-1;1;15\right\}\\ \Rightarrow x\in\left\{-16;-2;0;14\right\}\)
Tự kết luận nhé bạn
. Tìm x thuộc Z
tinh nhanh
a) 7,63 x 12,47 + 12,47 x 2,37 - 2,5 x 40
b) 7 x 5 x 12
-----------------------
15 x 8 x 4
a) 7,63 x 12,47 + 12,47 x 2,37 - 2,5 x 40
= 12,47 x (7,63 + 2,37) - 100
= 12,43 x 10 - 100
= 124,3 - 100
= 24,3
b) \(\dfrac{7.5.12}{15.8.4}\) = \(\dfrac{7.5.3.2.2}{3.5.2.2.2.2.2}\) = \(\dfrac{7}{4.2}\)= \(\dfrac{7}{8}\)
(P/s: Dấu "." là dấu x (nhân) đó nha! :>>>)
Chúc bạn học tốt!! ^^
Tìm số nguyên x
a) 0100 - (31 - x) = 40
b) 280 - (x - 140) : 35 = 270
c) ( 1900 - 2x) : 35 - 32 = 16
d) 2^2x-1 : 4 = 8^3
e) (x + 2)^5 = 2^10
f) (3x - 4) . (x - 1)^3 = 0
g) (-2x + 1)^2 = 49
h) 1+2+3+...+x = 78
a: =>31-x=60
=>x=-29
b: =>(x-140):35=280-270=10
=>x-140=350
=>x=490
c: =>(1900-2x):35=48
=>1900-2x=1680
=>2x=220
=>x=110
d: =>\(2^{2x-1}=2^9\cdot2=2^{11}\)
=>2x-1=11
=>x=6
e: =>(x+2)^5=4^5
=>x+2=4
=>x=2
f: =>3x-4=0 hoặc x-1=0
=>x=4/3 hoặc x=1
g: =>(2x-1)^2=49
=>2x-1=7 hoặc 2x-1=-7
=>x=-3 hoặc x=4
h: =>x(x+1)/2=78
=>x(x+1)=156
=>x=12
phân tích thành nhân tử
a)(x+1)(x+2)(x+4)(x+5)-40
b)a²b²(a-b)+b²c²(b-c)+c²a²(c-a)
c)a³+b³+c³-3abc
\(a,=\left[\left(x+1\right)\left(x+5\right)\right]\left[\left(x+2\right)\left(x+4\right)\right]-40\\ =\left(x^2+6x+5\right)\left(x^2+6x+8\right)-40\\ =\left(x^2+6x\right)^2+13\left(x^2+6x\right)+40-40\\ =\left(x^2+6x\right)^2+13\left(x^2+6x\right)=\left(x^2+6x\right)\left(x^2+6x+13\right)\\ b,=a^2b^2\left(a-b\right)+b^2c^2\left(b-a+a-c\right)+c^2a^2\left(c-a\right)\\ =a^2b^2\left(a-b\right)-b^2c^2\left(a-b\right)-b^2c^2\left(c-a\right)+c^2a^2\left(c-a\right)\\ =\left(a-b\right)\left(a^2b^2-b^2c^2\right)-\left(c-a\right)\left(b^2c^2-c^2a^2\right)\\ =b^2\left(a-b\right)\left(a-c\right)\left(a+c\right)-c^2\left(c-a\right)\left(b-a\right)\left(b+a\right)\\ =\left(a-b\right)\left(a-c\right)\left[b^2\left(a+c\right)-c^2\left(b+a\right)\right]\\ =\left(a-b\right)\left(a-c\right)\left(a^2b+b^2c-b^2c+a^2c\right)\\ =a^2\left(a-b\right)\left(a-c\right)\left(b+c\right)\)
\(c,=\left(a+b\right)^3-3ab\left(a+b\right)+c^3-3abc\\ =\left(a+b+c\right)\left(a^2+2ab+b^2-ac-bc+c^2\right)-3ab\left(a+b+c\right)\\ =\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac\right)\)
1.tính thuận tiện
a. 2/3 x 4/5 + 1/3 x 4/5
b. 2/3 x 4/5 - 1/3 x 4/5
c. 1/2 : 3/4 + 1/6 : 3/4
d. 1/2 : 3/4 - 1/6 : 3/4
a)\(\dfrac{2}{3}.\dfrac{4}{5}+\dfrac{1}{3}.\dfrac{4}{5}=\left(\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{3}\right).\dfrac{4}{5}=1.\dfrac{4}{5}=\dfrac{4}{5}\)
b)\(\dfrac{2}{3}.\dfrac{4}{5}-\dfrac{1}{3}.\dfrac{4}{5}=\left(\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{3}\right).\dfrac{4}{5}=\dfrac{1}{3}.\dfrac{4}{5}=\dfrac{4}{15}\)
a) \(\dfrac{2}{3}\times\dfrac{4}{5}+\dfrac{1}{3}\times\dfrac{4}{5}=\dfrac{4}{5}\times\left(\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{3}\right)=\dfrac{4}{5}\times1=\dfrac{4}{5}\)
b) \(\dfrac{2}{3}\times\dfrac{4}{5}-\dfrac{1}{3}\times\dfrac{4}{5}=\dfrac{4}{5}\times\left(\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{3}\right)=\dfrac{4}{5}\times\dfrac{1}{3}=\dfrac{4}{15}\)
c) \(\dfrac{1}{2}:\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{6}:\dfrac{3}{4}=\dfrac{1}{2}\times\dfrac{4}{3}+\dfrac{1}{6}\times\dfrac{4}{3}=\dfrac{4}{3}\times\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{6}\right)=\dfrac{4}{3}\times\dfrac{2}{3}=\dfrac{8}{9}\)
d) \(\dfrac{1}{2}:\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{6}:\dfrac{3}{4}=\dfrac{1}{2}\times\dfrac{4}{3}-\dfrac{1}{6}\times\dfrac{4}{3}=\dfrac{4}{3}\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{6}\right)=\dfrac{4}{3}\times\dfrac{1}{3}=\dfrac{4}{9}\)
c)\(\dfrac{1}{2}:\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{6}:\dfrac{3}{4}=\dfrac{1}{2}.\dfrac{4}{3}+\dfrac{1}{6}.\dfrac{4}{3}=\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{6}\right).\dfrac{4}{3}=\dfrac{2}{3}.\dfrac{4}{3}=\dfrac{8}{9}\)
d)\(\dfrac{1}{2}:\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{6}:\dfrac{3}{4}=\dfrac{1}{2}.\dfrac{4}{3}-\dfrac{1}{6}.\dfrac{4}{3}=\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{6}\right).\dfrac{4}{3}=\dfrac{1}{3}.\dfrac{4}{3}=\dfrac{4}{9}\)
Tính:
a) 1/8 x 4/5 : 6/10
b) (2/3 - 1/4) x 6/5
c) 24/35 : (4/5 x 8/7)
d) 3 + 5/7 - 1/3
a: \(\dfrac{1}{8}\cdot\dfrac{4}{5}:\dfrac{3}{5}=\dfrac{1}{10}\cdot\dfrac{5}{3}=\dfrac{1}{2\cdot3}=\dfrac{1}{6}\)
b: \(=\dfrac{8-3}{12}\cdot\dfrac{6}{5}=\dfrac{6}{12}=\dfrac{1}{2}\)
c: \(=\dfrac{24}{35}:\dfrac{32}{35}=\dfrac{3}{4}\)
d: =63/21+15/21-7/21=71/21
a \(\dfrac{1}{8}\times\dfrac{4}{5}\times\dfrac{10}{6}=\dfrac{1}{6}\)
b \(\left(\dfrac{8}{12}-\dfrac{3}{12}\right)\times\dfrac{6}{5}=\dfrac{5}{12}\times\dfrac{6}{5}=\dfrac{1}{2}\)
c \(\dfrac{24}{35}:\dfrac{32}{35}=\dfrac{24}{35}\times\dfrac{35}{32}=\dfrac{3}{4}\)
d \(\dfrac{63}{21}+\dfrac{15}{21}-\dfrac{7}{21}=\dfrac{71}{21}\)