phân tích đa thức thành nhân tử: 5xy-5x-y+1
Phân tích đa thức thành nhân tử a)5xy+z-5x-yz b)y^2(a-b)+b-a
a,5xy+z-5x-yz=(5xy-5x)-(yz-z)=5x(y-1)-z(y-1)=(y-1)(5x-z) b, y2(a-b)+b-a=y2(a-b)-a(a-b)=(y2-1)(a-b)=(y-1)(y+1)(a-b)
Phân tích đa thức sau thành đa nhân tử
\(5x^2+5xy+2x-2y\)
5 x2 - 5xy+2x−2y = 2x ( x - y) + 2( x - y) = 2( x + 1)( x - y)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) 5x^2 + 5xy - x - y
b) 5x^2 -10y + 5y^2 - 20z^2
c) 4x^2 - y^2 + 4x + 1
a) \(5x^2+5xy-x-y\)
\(=5x.\left(x+y\right)-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(5x-1\right)\)
b) \(5x^2-10y+5y^2-20z^2\)
\(=5.\left(x^2-2y+y^2-4z^2\right)\)
Đề sai ở đâu đó.
c) \(4x^2-y^2+4x+1\)
\(=\left(4x+4x^2+1\right)-y^2\)
\(=\left(2x+1\right)^2-y^2\)
\(=\left(2x+y+1\right)\left(2x-y+1\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử
5x^2-5xy+4y-4x
(x+y)^3+(x-y)^3
5x2 - 5xy + 4y - 4x
= 5x ( x - y ) - 4 ( x - y )
= ( 5x - 4 ) ( x - y )
( x + y )3 + ( x - y )3
= 2x3 + 6xy2
= 2x ( x2 + 3y2 )
5 x^2 - 5xy + 4y - 4x
= 5x ( x - y ) - 4 ( x - y )
= ( x - y ) ( 5x - 4 )
( x + y )^3 + ( x - y )^3
= \(x^3+3x^2y+3xy^2+y^3+x^3-3x^2y+3xy^2-y^3\)
= \(2x^3+6xy^2\)
=\(2x\left(x^2+3y^2\right)\)
1, Phân tích đa thức thành nhân tử:
a,f(x;y)=2x2+5xy+2y2-5x-4y+2
Phân tích đa thức thành nhân tử:
5x3 - 5xy2 + 10xy - 5x
\(5x^3-5xy^2+10xy-5x\)
\(=5x\left(x^2-y^2+2y-1\right)\)
\(=5x\left[x^2-y^2+y+y-1\right]\)
\(=5x\left[x^2-y\left(y-1\right)+\left(y-1\right)\right]\)
\(=5x\left[x^2-\left(y+1\right)\left(y-1\right)\right]\)
\(=5x\left[x^2-\left(y^2-1^2\right)\right]\)
\(=5x\left[\left(x-y\right)\left(x+y\right)+1\right]\)
Lâu k làm, sai thông cảm
Answer:
\(5x^3-5xy^2+10xy-5x\)
\(=5x\left(x^2-y^2+2y-1\right)\)
\(=5x[x^2-\left(y^2-2y+1\right)]\)
\(=5x[x^2-\left(y-1\right)^2]\)
\(=5x\left(x-y+1\right)\left(x+y-1\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
5x3 - 5xy2 + 10xy - 5x
Phân tích đa thức thành nhân tử
a) x^2-2xy+81+y^2
b) 5x^3+10x^2y+5xy^2
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử :
a) 5x^2 + 5xy - x -y
b)2x^2 + 3x - 5
c)16x - 5x^2 - 3
a, 5x^2 +5xy - x - y
= 5x ( x+ y ) - (x + y)
= ( 5x - 1)(x + y)
b, 2x^2 + 3x - 5
= 2x^2 - 2x + 5x - 5
= 2x( x - 1) + 5( x - 1)
= ( 2x + 5 )(x- 1 )
c; 16x - 5x^2 - 3
c, = - ( 5x^2 - 16x + 3 )
= - ( 5x^2 - x - 15x + 3 )
= - [ x(5x - 1 ) - 3 (5x - 1) ]
= - ( x- 3)(5x - 1 )