Làm phép trừ: x 12 x 2 + 6 x y - y 4 x 2 + 4 x y + y 2 .
X mũ 2 cộng y mũ 2 trừ 2 x + 6 y + 12 câu b -4 x mũ 2 trừ y mũ 2 trừ 4 x + 6 y + 3
kết quả của phép tính (3x + 2 y) - (2y-3 x) là
A4 x ^ 2 trừ 9 x ^ 2
B6 x ^ 2 - 13 x y + 6 y^ 2
C 9x^2-4y2
D6x2-13xy+6y2
làm tính trừ \(\dfrac{5x+y}{xy-5x^2}\)-\(\dfrac{35x^2+8xy+y^2}{xy^225x^3}\)
thực hiện phép tính \(\dfrac{x^3+6x^2-25}{x^3+3x^2-10x}\)-\(\dfrac{x+5}{2x-x^2}\)
b: \(=\dfrac{x^3+6x^2-25}{x\left(x+5\right)\left(x-2\right)}+\dfrac{x+5}{x\left(x-2\right)}\)
\(=\dfrac{x^3+6x^2-25+x^2+10x+25}{x\left(x+5\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{x^3+7x^2+10x}{x\left(x+5\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{x+2}{x-2}\)
Thực hiện các phép cộng, trừ phân thức sau:
a) \(\dfrac{1}{{2a}} + \dfrac{2}{{3b}}\)
b) \(\dfrac{{x - 1}}{{x + 1}} - \dfrac{{x + 1}}{{x - 1}}\)
c) \(\dfrac{{x + y}}{{xy}} - \dfrac{{y + z}}{{yz}}\)
d) \(\dfrac{2}{{x - 3}} - \dfrac{{12}}{{{x^2} - 9}}\)
e) \(\dfrac{1}{{x - 2}} + \dfrac{2}{{{x^2} - 4x + 4}}\)
a: \(=\dfrac{3b+4a}{6ab}\)
b: \(=\dfrac{x^2-2x+1-x^2-2x-1}{x^2-1}=\dfrac{-4x}{x^2-1}\)
c: \(=\dfrac{xz+yz-xy-xz}{xyz}=\dfrac{yz-xy}{xyz}=\dfrac{z-x}{xz}\)
d: \(=\dfrac{2x+6-12}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{2x-6}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{2}{x+3}\)
e: \(=\dfrac{x-2+2}{\left(x-2\right)^2}=\dfrac{x}{\left(x-2\right)^2}\)
Bài 1: ( -2x4 + 3x2 -4x5 ) : 2x2 = ……………….
Bài 2: ( 6 x2y2 + 3x2y4 – 12xy ) : 3xy = ………
Bài3 : [ 2( x - y) 3 + (x –y ) 4 - 6( x – y)2 ] : ( y – x) 2 =..........
LÀM PHÉP CHIA
Thực hiện các phép tính cộng, trừ phân thức sau:
a) \(\dfrac{x}{{x + 3}} + \dfrac{{2 - x}}{{x + 3}}\) b) \(\dfrac{{{x^2}y}}{{x - y}} - \dfrac{{x{y^2}}}{{x - y}}\) c) \(\dfrac{{2x}}{{2x - y}} + \dfrac{y}{{y - 2x}}\)
\(a,\dfrac{x}{x+3}+\dfrac{2-x}{x+3}\\ =\dfrac{x+2-x}{x+3}\\ =\dfrac{2}{x+3}\\b,\dfrac{x^2y}{x-y}-\dfrac{xy^2}{x-y}\\ =\dfrac{x^2y-xy^2}{x-y}\\ =\dfrac{xy\left(x-y\right)}{x-y}\\ =xy\\ c,\dfrac{2x}{2x-y}+\dfrac{y}{y-2x}\\=\dfrac{2x}{2x-y}-\dfrac{y}{2x-y}\\ =\dfrac{2x-y}{2x-y}\\ =1 \)
`a, x/(x+3) + (2-x)/(x+3) = (x+2-x)/(x+3) = 2/(x+3)`
`b, (x^2y)/(x-y) - (xy^2)/(x-y) = (x^2y-xy^2)/(x-y) = (xy(x-y))/(x-y)= xy`
`c, (2x)/(2x-y) - (y)/(2x-y)`
`= (2x-y)/(2x-y) = 1`
tìm x y sao cho
x trừ 6 = y nhân (x+12)
Bài 1. Tìm x: (6đ) a) (-11).x+9=130; b) (-4).x=(-8).(-4)–-12; c) 11.x+9=2x. Bài 2: Tìm các số nguyên x, y sao cho: (2đ) x.y =-5; Bài 3: (2đ) Tìm một số nguyên biết rằng kết quả của phép tính đem số đó nhân với -6 rồi trừ đi 23 cũng bằng kết quả của phép tính lấy tổng của 12 cộng với chính số đó.
Bài 1:
a: \(\Leftrightarrow x\cdot\left(-11\right)=121\)
hay x=-11
Bài 1: Làm phép chia
( - 2 x^5 y)^8 : ( - 2 x^5 y)^6
Bài 2: Làm tính chia
[ (2x-y)^7 - 6.(2x-y)^5 - (y-2x)^4 + (y-2x)^3 ] :(2x-y)^3
Bài 1: Làm phép chia
( - 2 x^5 y)^8 : ( - 2 x^5 y)^6
Bài 2: Làm tính chia
[ (2x-y)^7 - 6.(2x-y)^5 - (y-2x)^4 + (y-2x)^3 ] :(2x-y)^3
bài 1:
(-2x^5 y)^8:(-2x^5 y)^6
=(-2x^5 y)^8-6
=(-2x^5y)^2
=4x^25 y^2