Tìm x biết
a, |3x+1|>4
Tìm x biết
a)2x(x-5)-x(3+2x)=26
b)(4x^3-6x^2-6x):(-2x)-(3-2x)(x+1)=18
Mong mọi người giúp
\(a,\Rightarrow 2x^2-10x-3x-2x^2=26\\ \Rightarrow -13x=26\\ \Rightarrow x=-2\\ b, \Rightarrow -2x^2+3x+3-3x-3+2x^2-x=18\\ \Rightarrow -x=18\Rightarrow x=-18\)
tìm x, biết
a) x = 1 phần 2 + 3 phần 4
b) x phần 5 = 5 phần 6 - 19 phần 30
c) x = 1 phần 2 - 2 phần 3
d) x phần 3 = 2 phần 3 trừ 1 phần 7
a) \(x=\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{4}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{2}{4}+\dfrac{3}{4}\\ \Rightarrow x=\dfrac{5}{4}\)
b) \(\dfrac{x}{5}=\dfrac{1}{2}-\dfrac{2}{3}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{5}=\dfrac{3}{6}-\dfrac{4}{6}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{5}=-\dfrac{1}{6}\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{1}{6}.5\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{5}{6}\)
c) \(x=\dfrac{1}{2}-\dfrac{2}{3}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{3}{6}-\dfrac{4}{6}\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{1}{6}\)
d) \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{7}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{3}=\dfrac{14}{21}-\dfrac{3}{21}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{3}=\dfrac{11}{21}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{11}{21}.3\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{33}{21}\)
1,Tìm x, biết:
/x+2=/2-3x/
1,Tìm x, biết:/3x+4=/x-1/
1.
| x + 2 | = | 2 - 3x |
xét 2 trường hợp :
+) TH1 :
2 - 3x = x + 2
-3x + x = 2 + 2
2x = 4
x = 4 : 2 = 2
+) TH2 :
2 - 3x = - ( x + 2 )
2 - 3x = -x - 2
-3x - x = 2 - 2
-4x = 0
x = 0 : ( -4 )
x = 0
bài còn lại tương tự
Tìm x, biết:
|x + 1| + |x + 4| = 3x.
Với |x + 1| ≥ 0, |x + 4| ≥ 0 với mọi x nên |x + 1| + |x + 4|
Suy ra: 3x ≥ 0 hay x ≥ 0.
Với x ≥ 0 ta có: x+ 1 > 0 và x + 4 > 0 nên |x + 1| = x + 1 và |x + 4| = x + 4
Ta có: x + 1 + x + 4 = 3x
2x + 5 = 3x
5 = 3x – 2x
5 = x hay x= 5
Vậy x = 5.
Tìm x, biết:
|x − 1| + |x − 4| = 3x.
* Xét x < 1 thì x - 1 < 0 và x – 4 < 0 nên:
|x - 1| = 1 - x; |x - 4| = 4 - x
Ta có: 1 - x + 4 - x = 3x
1 + 4 = 3x + x+ x
5 = 5x
5x = 5
x = 1 (không thỏa mãn điều kiện x< 1).
* Xét 1 ≤ x < 4 thì x – 1 ≥ 0 và x – 4 < 0 nên:
|x - 1| = x - 1; |x - 4| = 4 - x
Ta có: x – 1 + 4 – x = 3x
3 = 3x
3x = 3
x = 3: 3
x = 1( thỏa mãn điều kiện)
* Nếu x ≥ 4 thì x – 1 > 0 và x – 4 ≥ 0 nên:
|x - 1| = x - 1; |x - 4| = x - 4
Ta có: x - 1 + x - 4 = 3x
2x – 5 = 3x
- 5 = 3x – 2x
- 5 = x
x = - 5 ( không thỏa mãn điều kiện)
Vậy x = 1
Tìm x
4 .( x + 1 ) - ( 3x + 1 ) = 14
Chào THẢO dễ thương nha
4 , ( x + 1 ) - ( 3x + 1 ) = 14
<=> 4x + 4 - 3x - 1 = 14
<=> 4x - 3x =14 - 4
=> x = 10
Yêu thảo :V
Tập xác định của phương trình
2
Biến đổi vế trái của phương trình
3
Phương trình thu được sau khi biến đổi
4
Rút gọn thừa số chung
5
Lời giải thu được
=> x=11
tìm x biết (x-1)3+3x(x-4)+1=0
\(\left(x-1\right).3+3x\left(x-4\right)+1=0\)
\(\Rightarrow3x-3+3x^2-12x+1=0\)
\(\Rightarrow3x^2-9x-2=0\)
\(\Rightarrow3\left(x^2-\frac{2.3}{2}.x+\frac{9}{4}\right)-\frac{35}{4}=0\)
\(\Rightarrow3\left(x-\frac{3}{2}\right)^2=\frac{35}{4}\Rightarrow\left(x-\frac{3}{2}\right)^2=\frac{35}{12}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-\frac{3}{2}=\sqrt{\frac{35}{12}}\\x-\frac{3}{2}=-\sqrt{\frac{35}{12}}\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{\frac{35}{12}}+\frac{3}{2}\\x=\frac{3}{2}-\sqrt{\frac{35}{12}}\end{cases}}\)
Vậy.....................
Tìm x
a) (3x-4)3=(3x-1)(3x-8x)2
b) (3x)3+ (x-8)(x+8)= (3x-4) (9x2+24x+16)
Giải tam giác ABC biết
a) b = 32, c = 45 và A = 600 b) a = 2, b = 3, c = 4