Những câu hỏi liên quan
HUN PEK
Xem chi tiết
Incursion_03
12 tháng 2 2019 lúc 23:33

\(ĐKXĐ:x\ne0;-2;-4;-6;-8\)\(\frac{1}{x\left(x+2\right)}+\frac{1}{\left(x+2\right)\left(x+4\right)}+\frac{1}{\left(x+4\right)\left(x+6\right)}+\frac{1}{\left(x+6\right)\left(x+8\right)}=\frac{4}{105}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2}{x\left(x+2\right)}+\frac{2}{\left(x+2\right)\left(x+4\right)}+\frac{2}{\left(x+4\right)\left(x+6\right)}+\frac{2}{\left(x+6\right)\left(x+8\right)}=\frac{8}{105}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{x}-\frac{1}{x+2}+\frac{1}{x+2}-\frac{1}{x+4}+...+\frac{1}{x+6}-\frac{1}{x+8}=\frac{8}{105}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{x}-\frac{1}{x+8}=\frac{8}{105}\)

Quy đồng làm nốt

Bình luận (0)
Qynh Nqa
Xem chi tiết
๖ۣۜDũ๖ۣۜN๖ۣۜG
26 tháng 5 2020 lúc 21:47

PT<=> \(\frac{1}{x\left(x+2\right)}+\frac{1}{\left(x+2\right)\left(x+4\right)}+\frac{1}{\left(x+4\right)\left(x+6\right)}+\frac{1}{\left(x+6\right)\left(x+8\right)}=\frac{4}{105}\)

<=> \(\frac{2}{x\left(x+2\right)}+\frac{2}{\left(x+2\right)\left(x+4\right)}+\frac{2}{\left(x+4\right)\left(x+6\right)}+\frac{2}{\left(x+6\right)\left(x+8\right)}=\frac{8}{105}\)

<=> \(\frac{1}{x}-\frac{1}{x+2}+\frac{1}{x+2}-...+\frac{1}{x+6}-\frac{1}{x+8}=\frac{8}{105}\)

<=> \(\frac{1}{x}-\frac{1}{x+8}=\frac{8}{105}\)

<=> \(\frac{8}{x\left(x+8\right)}=\frac{8}{105}\)

<=> x(x+8) = 105

<=> x = 7

Bình luận (0)
Bùi Trịnh Minh Ngọc
Xem chi tiết
Đức Lộc
7 tháng 3 2019 lúc 21:25

Sai đề bạn ơi

Sai chỗ \(\frac{1}{x^2+6x+18}\)

Bạn sửa lại rồi mk giải cho..

Bình luận (0)
sau nguyen thi
Xem chi tiết
Nguyễn Anh Dũng An
Xem chi tiết
Bui Huyen
23 tháng 2 2019 lúc 21:53

pt đầu \(\Leftrightarrow x+1+\frac{1}{x+1}+x+7+\frac{7}{x+7}=x+3+\frac{3}{x+3}+x+5+\frac{5}{x+5}\)

\(\Rightarrow\frac{1}{x+1}+\frac{7}{x+7}=\frac{3}{x+3}+\frac{5}{x+5}\\ \Rightarrow\frac{8x+14}{x^2+8x+7}=\frac{8x+30}{x^2+8x+15}\)

\(\Leftrightarrow\left(4x+7\right)\left(x^2+8x+15\right)=\left(4x+15\right)\left(x^2+8x+7\right)\)

Đặt a=4x+7

      b=x2 +8x+7

như vậy ta được pt mới có dạng \(a\left(b+8\right)=b\left(a+8\right)\Leftrightarrow ab+8a=ab+8b\Rightarrow a=b\)

hay\(4x+7=x^2+8x+7\Rightarrow x^2+4x=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-4\end{cases}}\)

Bình luận (0)
Nguyễn Thị Phương Thanh
Xem chi tiết
๖ۣۜĐặng♥๖ۣۜQuý
11 tháng 7 2017 lúc 16:29

bỏ số 1 ở đầu thì giải dc á, còn có số 1 thì chịu

Bình luận (3)
Hà Linh
11 tháng 7 2017 lúc 16:58

\(\dfrac{1}{x+2x}+\dfrac{1}{x^2+6x+8}+\dfrac{1}{x^2+10x+24}+\dfrac{1}{x^2+14x+48}=\dfrac{4}{105}\)

\(\dfrac{1}{x\left(x+2\right)}+\dfrac{1}{\left(x+2\right)\left(x+4\right)}+\dfrac{1}{\left(x+4\right)\left(x+6\right)}+\dfrac{1}{\left(x+6\right)\left(x+8\right)}=\dfrac{4}{105}\)

\(\dfrac{2}{x\left(x+2\right)}+\dfrac{2}{\left(x+2\right)\left(x+4\right)}+\dfrac{2}{\left(x+4\right)\left(x+6\right)}+\dfrac{2}{\left(x+6\right)\left(x+8\right)}=\dfrac{8}{105}\)

\(\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{x+2}+\dfrac{1}{x+2}-\dfrac{1}{x+4}+\dfrac{1}{x+4}-\dfrac{1}{x+6}+\dfrac{1}{x+6}-\dfrac{1}{x+8}=\dfrac{8}{105}\)

\(\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{x+8}=\dfrac{8}{105}\)

\(\dfrac{x+8-x}{x\left(x+8\right)}=\dfrac{8}{105}\)

\(\dfrac{8}{x.\left(x+8\right)}=\dfrac{8}{105}\)

\(\Rightarrow x\left(x+8\right)=105\)

\(x^2+8x-105=0\)

\(\left(x-7\right)\left(x+15\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=-15\end{matrix}\right.\)

Bình luận (3)
Nguyễn Thị Phương Thanh
11 tháng 7 2017 lúc 16:21

không có số 1 ở đầu đâu.Mong mọi người giải giúp mk nhé!

Bình luận (0)
Nguyen Le Minh Thu
Xem chi tiết
Khánh Ngọc
18 tháng 8 2020 lúc 14:35

1. \(\frac{7x-1}{6}+2x=\frac{16-x}{5}\)

\(\Leftrightarrow5\left(7x-1\right)+60x=6\left(16-x\right)\)

\(\Leftrightarrow35x-5+60x=96-6x\)

\(\Leftrightarrow95x-5=96-6x\)

\(\Leftrightarrow95x+6x=96+5\)

\(\Leftrightarrow101x=101\)

\(\Leftrightarrow x=1\)

2. \(\frac{10x+3}{12}=1+\frac{6+8x}{9}\) 

\(\Leftrightarrow3\left(10x+3\right)=36+4\left(6+8x\right)\)

\(\Leftrightarrow30x+9=36+24+32x\)

\(\Leftrightarrow30x+9=32x+60\)

\(\Leftrightarrow30x-32x=60-9\)

\(\Leftrightarrow-2x=51\)

\(\Leftrightarrow x=-\frac{51}{2}\)

3. \(\frac{8x-3}{4}-\frac{3x-2}{2}=\frac{2x-1}{2}+\frac{x+3}{4}\)

\(\Leftrightarrow8x-3-2\left(3x-2\right)=2\left(2x-1\right)+x+3\)

\(\Leftrightarrow8x-3-6x+4=4x-2+x+3\)

\(\Leftrightarrow2x+1=5x+1\)

\(\Leftrightarrow2x=5x\)

\(\Leftrightarrow x=0\)

Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa
Huỳnh Quang Sang
19 tháng 8 2020 lúc 9:29

4) \(\frac{3\left(3-x\right)}{8}+\frac{2\left(5-x\right)}{3}=\frac{1-x}{2}-2\)

=> \(\frac{9-3x}{8}+\frac{10-2x}{3}=\frac{1-x}{2}-\frac{2}{1}\)

=> \(\frac{3\left(9-3x\right)}{24}+\frac{8\left(10-2x\right)}{24}=\frac{12\left(1-x\right)}{24}-\frac{48}{24}\)

=> \(\frac{27-9x}{24}+\frac{80-16x}{24}=\frac{12-12x}{24}-\frac{48}{24}\)

=> \(\frac{27-9x+80-16x}{24}=\frac{12-12x-48}{24}\)

=> 27 - 9x + 80 - 16x = 12 - 12x - 48

=> 27 - 9x + 80 - 16x - 12 + 12x + 48 = 0

=> (27 + 80 - 12 + 48) + (-9x - 16x + 12x) = 0

=> 143 - 13x = 0

=> 13x = 143

=> x = 11

5) \(\frac{2\left(x-3\right)}{7}+\frac{x-5}{3}-\frac{13x+4}{21}=0\)

=> \(\frac{2x-6}{7}+\frac{x-5}{3}-\frac{13x+4}{21}=0\)

=> \(\frac{3\left(2x-6\right)}{21}+\frac{7\left(x-5\right)}{21}-\frac{13x+4}{21}=0\)

=> \(\frac{6x-18}{21}+\frac{7x-35}{21}-\frac{13x+4}{21}=0\)

=> \(\frac{6x-18+7x-35-13x-4}{21}=0\)

=> 6x - 18 + 7x - 35 - 13x - 4 = 0

=> (6x + 7x - 13x) + (-18 - 35 - 4) = 0

=> -57 = 0(vô nghiệm)

6) \(\frac{6x+5}{2}-\left(2x+\frac{2x+1}{2}\right)=\frac{10x+3}{4}\)

=> \(\frac{6x+5}{2}-\frac{10x+3}{4}=2x+\frac{2x+1}{2}\)

=> \(\frac{2\left(6x+5\right)}{4}-\frac{10x+3}{4}=\frac{8x}{4}+\frac{2\left(2x+1\right)}{4}\)

=> \(\frac{12x+10}{4}-\frac{10x+3}{4}=\frac{8x}{4}+\frac{4x+2}{4}\)

=> \(\frac{12x+10-\left(10x+3\right)}{4}=\frac{8x+4x+2}{4}\)

=> \(\frac{12x+10-10x-3}{4}=\frac{12x+2}{4}\)

=> \(12x+10-10x-3=12x+2\)

=> \(2x+10-3=12x+2\)

=> 2x + 10 - 3 - 12x - 2 = 0

=> (2x - 12x) + (10 - 3 - 2) = 0

=> -10x + 5 = 0

=> -10x = -5

=> x = 1/2

7) \(\frac{2x-1}{5}-\frac{x-2}{3}-\frac{x+7}{15}=0\)

=> \(\frac{3\left(2x-1\right)}{15}-\frac{5\left(x-2\right)}{15}-\frac{x+7}{15}=0\)

=> \(\frac{6x-3}{15}-\frac{5x-10}{15}-\frac{x+7}{15}=0\)

=> \(\frac{6x-3-\left(5x-10\right)-\left(x+7\right)}{15}=0\)

=> 6x - 3 - 5x + 10 - x - 7 = 0

=> (6x - 5x - x) + (-3 + 10 - 7) = 0

=> 0x + 0 = 0

=> 0x = 0

=> x tùy ý

Bài 8 tự làm nhé

Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa
Ngát Hương Hoa
Xem chi tiết
Edogawa Conan
16 tháng 11 2019 lúc 14:15

Ta có:

\(\frac{2}{x^2+2x}+\frac{2}{x^2+6x+8}+\frac{2}{x^2+10x+24}+\frac{1}{x+6}\)

\(\frac{2}{x\left(x+2\right)}+\frac{2}{x^2+4x+2x+8}+\frac{2}{x^2+4x+6x+24}+\frac{1}{x+6}\)

\(\frac{2}{x\left(x+2\right)}+\frac{2}{x\left(x+4\right)+2\left(x+4\right)}+\frac{2}{x\left(x+4\right)+4\left(x+6\right)}+\frac{1}{x+6}\)

\(\frac{2}{x\left(x+2\right)}+\frac{2}{\left(x+2\right)\left(x+4\right)}+\frac{2}{\left(x+4\right)\left(x+6\right)}+\frac{1}{x+6}\)

\(\frac{1}{x}-\frac{1}{x+2}+\frac{1}{x+2}-\frac{1}{x+4}+\frac{1}{x+4}-\frac{1}{x+6}+\frac{1}{x+6}\)

\(\frac{1}{x}\)

Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa
linh
Xem chi tiết
Đoàn Đức Hà
15 tháng 5 2021 lúc 10:13

1) \(2x-\left|6x-7\right|=-x+8\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-\left(6x-7\right)=-x+8\\2x-\left(-6x+7\right)=-x+8\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-3x=1\\9x=15\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{3}\\x=\frac{5}{3}\end{cases}}\)

Thử lại đều không thỏa mãn. 

Vậy phương trình vô nghiệm. 

2) \(\frac{\left|x+2\right|}{2}-\frac{\left|x-1\right|}{3}=\frac{1}{4}+\frac{x+3}{6}\)(2)

Với \(x\ge1\): (2) tương đương với: 

\(\frac{x+2}{2}-\frac{x-1}{3}=\frac{1}{4}+\frac{x+3}{6}\)

\(\Leftrightarrow0x=-\frac{7}{12}\)(phương trình vô nghiệm) 

Với \(-2\le x< 1\): (2) tương đương với: 

\(\frac{x+2}{2}-\frac{1-x}{3}=\frac{1}{4}+\frac{x+3}{6}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2}{3}x=\frac{1}{12}\Leftrightarrow x=\frac{1}{8}\)(thỏa mãn) 

Với \(x< -2\): (2) tương đương với: 

\(\frac{-x-2}{2}-\frac{1-x}{3}=\frac{1}{4}+\frac{x+3}{6}\)

\(\Leftrightarrow\frac{-1}{3}x=\frac{25}{12}\Leftrightarrow x=-\frac{25}{4}\)(thỏa mãn) 

Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa
Đoàn Đức Hà
15 tháng 5 2021 lúc 10:16

3) \(\left|x^2-2x\right|=x\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-2x=x\\x^2-2x=-x\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-3x=0\\x^2-x=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0,x=3\\x=0,x=1\end{cases}}\)

Thử lại đều thỏa mãn. 

4) \(\left|x^2-4x+5\right|=x^2-1\)

\(\Leftrightarrow x^2-4x+5=x^2-1\)(vì \(x^2-4x+5=\left(x-2\right)^2+1>0\))

\(\Leftrightarrow-4x=-6\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)

Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa
Đoàn Đức Hà
15 tháng 5 2021 lúc 10:27

7) \(\frac{2x^2+7x-4}{\left|2x+1\right|}=x+4\)(ĐK: \(x\ne-\frac{1}{2}\))

Với \(2x+1\ge0\Leftrightarrow x\ge-\frac{1}{2}\)phương trình đã cho tương đương với: 

\(\frac{2x^2+7x-4}{2x+1}=x+4\)

\(\Rightarrow2x^2+7x-4=\left(x+4\right)\left(2x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow-2x=8\)

\(\Leftrightarrow x=-4\)(không thỏa) 

Với \(2x+1< 0\Leftrightarrow x< -\frac{1}{2}\)phương trình đã cho tương đương với: 

\(\frac{2x^2+7x-4}{-2x-1}=x+4\)

\(\Rightarrow2x^2+7x-4=\left(x+4\right)\left(-2x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow4x^2+16x^2=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\left(l\right)\\x=-4\left(tm\right)\end{cases}}\)

8) \(\left|2x+1\right|=\left|x-1\right|\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=x-1\\2x+1=1-x\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=0\end{cases}}\)

Bình luận (0)
 Khách vãng lai đã xóa