giai gium tui dc k (x2 - 1)(x + 2)(x - 3) = (x - 1)(x2 - 4)(x + 5)
(x - 2)(3x + 5) = (2x - 4)(x + 1) giai gium mik dc k
<=>\(3x^2-x-10=2x^2+x-6\)
<=> \(3x^2-x-10-2x^2+2x+6=0\)
<=>\(x^2+x-6=0\)
<=>\(\left(x+3\right)\left(x-2\right)=0\)
<=>\(\orbr{\begin{cases}x+3=0\\x-2=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=2\end{cases}}\)
(x - 2)(3x + 5) = (2x - 4)(x + 1)
<=>(x - 2)(3x + 5) - (2x - 4)(x + 1) =0
<=>(x - 2)(3x + 5) - 2(x - 2)(x + 1) = 0
<=> ( x - 2)( 3x + 5 - 2x - 2) = 0
<=> (x - 2)( x - 3) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x-3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=3\end{cases}}}\)
Vậy..........
3x + 5 - 2x - 2 = x - 3??? Sai nhưng đc 3 đúng???
1, (x+1)2-3(x+1)
2, 2x(x-2) - (x-2)2
3, 4x2-20xy+ 25y2
4, x2+3x-x-3
5, x2-xy+x-y
6, 2y(x+2)-3x-6 giai giup em voi ạ
\(\left(x+1\right)^2-3\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(x+1-3\right)=\left(x+1\right)\left(x-2\right)\)
\(2x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)^2=\left(x-2\right)\left[2x-\left(x-2\right)\right]=\left(x-2\right)\left(2x-x+2\right)=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
\(4x^2-20xy+25y^2=\left(2x\right)^2-2.2x.5y+\left(5y\right)^2=\left(2x-5y\right)^2\)
\(x^2+3x-x-3=x\left(x+3\right)-\left(x+3\right)=\left(x-1\right)\left(x+3\right)\)
\(x^2-xy+x-y=x\left(x-y\right)+\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x+1\right)\)
\(2y\left(x+2\right)-3x-6=2y\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)=\left(x+2\right)\left(2y-3\right)\)
Giai cac bất phương trình:
a) (x-3)(x-2)<0
b) (x+3)(x+4)(x2+2)≥≥ 0
c) x−1x−2x−1x−2 ≥≥0
d)x+32−xx+32−x≥≥ 0
e) (x-3)(x-2)(x+1)<0
g) 2x−12x−1<0
k) x2 +3x+2>0
m) x2+1<0
Bài 2 ) Giai phương trình
a)/x-1/=-3
b) /2x+1/=0
c)/3-2x/=4
d)/x+1/+3x=4
e) /x+1-4x/=5
g) /x-1/+/x-3/=2
k)/x-1/+/x-2/+/x-3/=2
Giải phương trình chứa ẩn ở mẫu:
a. (x+1)/(x-2) - (x-1)(x+2) = 2(x2 + 2)/(x2 - 4)
b. (2x+1)/(x-1) = 5(x-1)/(x+1)
c. (x-1)/(x+2) - (x)/(x-2) = (5x-2)/(4 - x2)
d. (x-2)/(2+x)-(3)/(x-2)= 2(x-11)/(x2 - 2)
e. (x-1)/(x+1)-(x2 + x - 2)/(x+1)= (x+1)/(x-1) - x - 2
f. (x+1)/(x-1)-(x-1)/(x+1)=(4)/(x2 - 1)
g. (3)/4(x-5) + (15)/(50-2x2)= - (7)/6(x+5)
h. (12)/(8+x3)= 1 + (1)/(x+2)
k. (x+25)/(2x2 - 50)-(x+5)(x2 - 5x)= (5-x)(2x2 + 10x)
\(a,\frac{x+1}{x-2}-\frac{x-1}{x+2}=\frac{2\left(x^2+2\right)}{x^2-4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}-\frac{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\frac{2x^2+4}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(\Rightarrow x^2+2x+x+2-\left(x^2-2x-x+2\right)=2x^2+4\)
\(\Leftrightarrow x^2+3x+2-x^2+2x+x-2=2x^2+4\)
\(\Leftrightarrow6x=2x^2+4\)
\(\Leftrightarrow2x^2+4-6x=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+4-6x=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+3=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-3\end{cases}}\)
\(b,\frac{2x+1}{x-1}=\frac{5\left(x-1\right)}{x+1}\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(x+1\right)=5\left(x-1\right)\left(x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^2+2x+x+1=5\left(x^2-2x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^2+3x+1=5x^2-10x+5\)
\(\Leftrightarrow5x^2-2x^2-10x-3x+5-1=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2-13x+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x-\frac{1}{3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-4=0\\x-\frac{1}{3}=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=\frac{1}{3}\end{cases}}}\)
\(c,\frac{x-1}{x+2}-\frac{x}{x-2}=\frac{5x-2}{4-x^2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-1}{x+2}-\frac{x}{x-2}=\frac{2-5x}{x^2-4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}-\frac{x\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\frac{2-5x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(\Rightarrow x^2-2x-x+2-x^2-2x=2-5x\)
\(\Leftrightarrow-5x+2=2-5x\)
\(\Leftrightarrow-5x+5x=2-2\)
\(\Leftrightarrow0=0\)
=>pt luôn có nghiệm với mọi x.
Giải phương trình chứa ẩn ở mẫu:
a. (x+1)/(x-2) - (x-1)(x+2) = 2(x2 + 2)/(x2 - 4)
b. (2x+1)/(x-1) = 5(x-1)/(x+1)
c. (x-1)/(x+2) - (x)/(x-2) = (5x-2)/(4 - x2)
d. (x-2)/(2+x)-(3)/(x-2)= 2(x-11)/(x2 - 2)
e. (x-1)/(x+1)-(x2 + x - 2)/(x+1)= (x+1)/(x-1) - x - 2
f. (x+1)/(x-1)-(x-1)/(x+1)=(4)/(x2 - 1)
g. (3)/4(x-5) + (15)/(50-2x2)= - (7)/6(x+5)
h. (12)/(8+x3)= 1 + (1)/(x+2)
k. (x+25)/(2x2 - 50)-(x+5)(x2 - 5x)= (5-x)(2x2 + 10x)
Tìm x, biết:
a) (2x-1)2+(x+3)2-5(x+7)(x-7)=0
b) x(x-5)(x+5)-(x+2)(x2-2x+4)=3
giúp tui với
\((2x-1)^2+(x+3)^2-5(x+7)(x-7)=0\)
\(< =>4x^2-4x+1+x^2+6x+9-5\left(x^2-7^2\right)=0\\ < =>4x^2-4x+1+x^2+6x+9-5x^2+245=0\\ < =>2x+255=0\\ < =>2x=-255=>x=\dfrac{-255}{2}\)
Vậy \(x=\dfrac{-255}{2}\)
\(\Rightarrow4x^2-4x+1+x^2+6x+9-5x^2+245=0\)
\(\Rightarrow2x+255=0\Rightarrow2x=-255\Rightarrow x=-\dfrac{255}{2}\)
ai giúp mình giải bài này với được k mình đang cần gấp ( xin cảm ơn)
Bài 1:
a,√3x+4−√2x+1=√x+3
b, √2x−5+√x+2=√2x+1
c, √x+4−√1−x=√1−2x
d, √x+9=5−√2x+4
Bài 2:
a,√x+4√x+4=5x+2
b, √x2−2x+1+√x2+4x+4=4
c, √x+2√x−1+√x−2√x−1=2
d,√x−2+√2x−5+√x+2+3√2x−5=7√2
Bài 3:
a, x2−7x=6√x+5−30
1) ĐKXĐ: \(x\notin\left\{1;-1\right\}\)
Ta có: \(\dfrac{x+1}{x-1}-\dfrac{x-1}{x+1}=\dfrac{4}{x^2-1}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+1\right)^2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{\left(x-1\right)^2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{4}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
Suy ra: \(x^2+2x+1-\left(x^2-2x+1\right)=4\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x+1-x^2+2x-1=4\)
\(\Leftrightarrow4x=4\)
hay x=1(loại)
Vậy: \(S=\varnothing\)
2) ĐKXĐ: \(x\notin\left\{2;-2\right\}\)
Ta có: \(\dfrac{x+2}{x-2}+\dfrac{x}{x+2}=2\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+2\right)^2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{x\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{2\left(x^2-4\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
Suy ra: \(x^2+4x+4+x^2-2x=2x^2-8\)
\(\Leftrightarrow2x^2+2x+4-2x^2-8=0\)
\(\Leftrightarrow2x-4=0\)
\(\Leftrightarrow2x=4\)
hay x=2(loại)
Vậy: \(S=\varnothing\)
(x + 3)(1 – x) > 0
(x2 – 1)(x2 – 4) < 0
(x2 – 20)(x2 – 30) < 0
Tui đang cần gấp, giúp tui nhaa
\(\left(x+3\right)\left(1-x\right)>0.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x+3>0.\\1-x>0.\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x+3< 0.\\1-x< 0.\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x>-3.\\x< 1.\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x< -3.\\x>1.\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow-3< x< 1.\)
\(\left(x^2-1\right)\left(x^2-4\right)< 0.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x^2-1< 0.\\x^2-4>0.\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x^2-1>0.\\x^2-4< 0.\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x^2< 1.\\x^2>4.\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x^2>1.\\x^2< 4.\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}x< 1.\\x>-1.\end{matrix}\right.\\\left[{}\begin{matrix}x>2.\\x< -2.\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}x>1.\\x< -1.\end{matrix}\right.\\\left[{}\begin{matrix}x< 2.\\x>-2.\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}-1< x< 1.\\\left[{}\begin{matrix}x>2.\\x< -2.\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}x>1.\\x< -1.\end{matrix}\right.\\-2< x< 2.\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x>2.\\x< -2.\\-2< x< -1.\\1< x< 2.\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x< -2.\\x>2.\end{matrix}\right.\)