Cho xyz= 2016. Tinh:
\(E=\frac{x}{xy+x+2016}+\frac{y}{yz+z+1}+\frac{2016z}{zx+2016z+2016}\)
\(\left(xy+2016z\right)\left(yz+2016x\right)\left(zx+2016y\right)\frac{1}{\left(x+y\right)^2+\left(y+z\right)^2+\left(z+x\right)^2}\) Tính bt trên biết x+y+z=2016
cho x+y+z=2016.Tính gia trị:
A=( xy+2016z)(yz+2016x)(zx+2016y)/(x+y)^2(y+z)^2(z+x)^2
\(A=\frac{\left(xy+2016z\right)\left(yz+2016x\right)\left(zx+2016y\right)}{\left(x+y\right)^2\left(y+z\right)^2\left(z+x\right)^2}\)
Thay \(x+y+z=2016\)
\(A=\frac{\left[xy+\left(x+y+z\right)z\right]\left[yz+\left(x+y+z\right)x\right]\left[zx+\left(x+y+z\right)y\right]}{\left(x+y\right)^2\left(y+z\right)^2\left(z+x\right)^2}\)
\(A=\frac{\left[xy+xz+yz+z^2\right]\left[yz+xy+xz+x^2\right]\left[zx+xy+yz+y^2\right]}{\left(x+y\right)^2\left(y+z\right)^2\left(x+z\right)^2}\)
\(A=\frac{\left[x\left(y+z\right)+z\left(y+z\right)\right]\left[y\left(z+x\right)+x\left(z+x\right)\right]\left[x\left(z+y\right)+y\left(z+y\right)\right]}{\left(x+y\right)^2\left(y+z\right)^2\left(x+z\right)^2}\)
\(A=\frac{\left[\left(y+z\right)\left(x+z\right)\right]\left[\left(x+z\right)\left(x+y\right)\right]\left[\left(z+y\right)\left(x+y\right)\right]}{\left(x+y\right)^2\left(y+z\right)^2\left(x+z\right)^2}\)
\(A=\frac{\left(x+z\right)\left(x+z\right)\left(y+z\right)\left(y+z\right)\left(x+y\right)\left(x+y\right)}{\left(x+y\right)^2\left(y+z\right)^2\left(x+z\right)^2}\)
\(A=\frac{\left(x+z\right)^2\left(y+z\right)^2\left(x+y\right)^2}{\left(x+y\right)^2\left(y+z\right)^2\left(x+z\right)^2}\)
\(A=1\)
(Bắc Giang)
Cho \(x,y,z\) là ba số dương thỏa mãn điều kiện \(xy+yz+zx=2016\). Chứng minh rằng
\(\sqrt{\frac{yz}{x^2+2016}}+\sqrt{\frac{zx}{y^2+2016}}+\sqrt{\frac{xy}{z^2+2016}}\le\frac{3}{2}\).
Chứng minh (x+y+z)^2-x^2-y^2-z^2=2(xy+yz+zx)
2) cho xyz=2016
chứng minh rằng 2016x/xy+2016x+2016 + y/yz+y+2016 + z/xz+z+1 = 1
co x,y,z khác 0 t/m xyz=672 và x^3+y^3+z^3=2016 tính \(\frac{x+y}{xy}\)x\(\frac{y+z}{yz}\)x\(\frac{z+x}{zx}\)
Cho (x+y+z)(xy+yz+zx)=xyz
CMR: \(^{x^{2016}+y^{2016}+z^{2016}=\left(x+y+z\right)^{2016}}\)
Bạn nào giải nhanh đúng mình tick cho nha ^^.
Thay x = 0; y = -z = 1, thỏa mãn đề bài nhưng:
02016 + 12016 + (-1)2016 không bằng ( 0 + 1 - 1)2016
=> xem lại đề.
Cho ba số thực dương x,y,z thỏa mãn xy+xz+yz=2016
\(\sqrt{\frac{yz}{x^2+2016}}+\sqrt{\frac{xy}{y^2+2016}}+\sqrt{\frac{xz}{z^2+2016}}\le\frac{3}{2}\)
thay 2016=xy+yz+xz vào các mẫu
dùng Cô-Si đảo vào từng phân số
sẽ dễ dàng chứng minh đc :D
Ta có
\(\sqrt{\frac{yz}{x^2+2016}}=\sqrt{\frac{yz}{x^2+yz+xy+xz}}\)
=\(\sqrt{\frac{yz}{\left(x+z\right)\left(x+y\right)}}\)\(\le\frac{1}{2}.\frac{y}{x+y}+\frac{1}{2}.\frac{z}{x+z}\)
Tương tự \(\sqrt{\frac{xy}{y^2+2016}}\le\)\(\frac{1}{2}\left(\frac{x}{y+x}+\frac{y}{y+z}\right)\)
\(\sqrt{\frac{xz}{z^2+2016}}\le\)\(\frac{1}{2}\left(\frac{x}{z+x}+\frac{z}{z+y}\right)\)
=> \(VT\)\(\le\)\(\frac{1}{2}\)(\(\frac{x}{x+y}+\frac{y}{x+y}+\frac{x}{x+z}+\frac{z}{x+z}\)+\(\frac{y}{y+z}+\frac{z}{y+z}\))
=\(\frac{3}{2}\)(\(ĐPCM\))
cho x,y,z là 3 số dương tm \(^{x^2+y^2+z^2=2016}\).Tìm GTNN P=\(\frac{xy}{z}+\frac{yz}{x}+\frac{zx}{y}\)
\(P^2=\frac{x^2y^2}{z^2}+\frac{y^2z^2}{x^2}+\frac{z^2x^2}{y^2}+2.\left(\frac{xy.yz}{zx}+\frac{yz.zx}{xy}+\frac{zx.xy}{zy}\right)\)
\(=\frac{x^2y^2}{z^2}+\frac{y^2z^2}{x^2}+\frac{z^2x^2}{y^2}+2.2016\)
Áp dụng BĐT Cauchy:\(\frac{x^2y^2}{z^2}+\frac{y^2z^2}{x^2}\ge2\sqrt{\frac{x^2y^2}{z^2}.\frac{y^2z^2}{x^2}}=2y^2\)
\(\frac{y^2z^2}{x^2}+\frac{z^2x^2}{y^2}\ge2\sqrt{\frac{y^2z^2}{x^2}.\frac{z^2x^2}{y^2}}=2z^2\)
\(\frac{z^2x^2}{y^2}+\frac{x^2y^2}{z^2}\ge2\sqrt{\frac{x^2z^2}{y^2}.\frac{x^2y^2}{z^2}}=2x^2\)
Cộng theo vế ta được:\(2\left(\frac{x^2y^2}{z^2}+\frac{y^2z^2}{x^2}+\frac{z^2x^2}{y^2}\right)\ge2x^2+2y^2+2z^2=2.2016\)
\(\Rightarrow\frac{x^2y^2}{z^2}+\frac{y^2z^2}{x^2}+\frac{z^2x^2}{y^2}\ge2016\)
\(\Rightarrow P^2\ge2016+2016.2=6048\Rightarrow P\ge\sqrt{6048}=12\sqrt{42}\)
Nên GTNN của P là \(12\sqrt{42}\) đạt được khi \(x=y=z=\sqrt{\frac{2016}{3}}=4\sqrt{42}\)
nhờ mọi người giải dùm
cho \(\frac{1}{x^4}+\frac{1}{y^4}+\frac{1}{z^4}=\frac{1}{xyz}\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\right)\)
tính P = \(\frac{x^{2016}+2y^{2016}+2007z^{2016}}{xy^2z^{2013}}\)