2(-1+x)+5(-x+2)=-14+x
mn giúp mk nha!
câu 1:
a) 4x-5=23 b) |-2x|=5x+14 c) \(\dfrac{x+1}{x-1}\)-\(\dfrac{1}{x+1}\)=\(\dfrac{x^2+2}{x^2-1}\)
mn giúp mk vs, mk cần gấp
Câu 1 :
a. \(4x-5=23\\ \Leftrightarrow4x=23+5\\ \Leftrightarrow4x=28\\ \Leftrightarrow x=7\)
b.
|-2x|=5x+14
Nếu - 2x > 0 => x < 0 thì |-2x|= - 2x, ta có pt: -2x = 5x+14
<=> - 2x = 5x + 14
<=> - 2x - 5x = 14
<=> - 7x = 14
<=> x = - 2 (thoã mãn)
Nếu - 2x < 0 => x > 0 thì |-2x|= = -(- 2x) = 2x.
Ta có pt: 2x = 5x + 14
<=> - 3x = 14
<=> x = \(-\dfrac{14}{3}\)
Vậy pt có nghiệm x = - 2
c) \(\dfrac{x+1}{x-1}-\dfrac{1}{x+1}=\dfrac{x^2+2}{x^2-1}\\ ĐKXĐ:x\ne1;x\ne-1\\ \Leftrightarrow\dfrac{\left(x+1\right)\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{1\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{x^2+2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\\ \Leftrightarrow x^2+x+x+1-x+1=x^2+2\\ \Leftrightarrow x^2+x+x-x-x^2=2-1-1\\ \Leftrightarrow x=0\left(nhận\right)\)
\(a,4x-5=23\)
\(\Leftrightarrow4x=23+5\)
\(\Leftrightarrow4x=28\)
\(\Leftrightarrow x=7\)
\(b,\left|-2x\right|=5x+14\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=5x+14\\2x=-5x-14\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-3x-14=0\\7x+14=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-3x=14\\7x=-14\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{14}{3}\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy \(S=\left\{-\dfrac{14}{3};-2\right\}\)
\(c,\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+1\right)\left(x+1\right)-x+1-x^2-2}{x^2-1}=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+x+x+1-x+1-x^2-2=0\)
\(\Leftrightarrow x=0\)
Vậy \(S=\left\{0\right\}\)
a) \(4x-5=23\)
\(4x=23+5\)
\(4x=28\)
\(x=7\)
b) \(\left|-2x\right|=5x+14\)
\(\Leftrightarrow\) \(-2x-5=14\)
\(\Leftrightarrow\) \(-7x=14\)
\(\Leftrightarrow\) \(x=-2\)
\(\Leftrightarrow\) \(-2x=-\left(5x+14\right)\)
\(\Leftrightarrow\) \(-2x=-\left(5x-14\right)\)
\(\Leftrightarrow\) \(-2x+5x=-14\)
\(\Leftrightarrow\) \(3x=-14\)
\(\Leftrightarrow\) \(x=-\dfrac{14}{3}\) \(\left(\text{vô lí}\right)\)
\(\Leftrightarrow x=-2\)
c) \(\dfrac{x+1}{x-1}-\dfrac{1}{x+1}=\dfrac{x^2+2}{x^2-1}\)
\(\Leftrightarrow\) \(\dfrac{x+1}{x-1}+\dfrac{-1}{x+1}=\dfrac{x^2+2}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+1\right)+\left(-1\right)\left(x-1\right)=x^2+2\)
\(\Leftrightarrow x^2+x+2=x^2+2\)
\(\Leftrightarrow x+2=2\)
\(\Leftrightarrow x=0\)
Tìm x biết
a. 5/2+3/4÷x=-1/2
b. 1/2.x +3/5.x=-2/3
c. 4/7.x-x=-9/14
Đọc kĩ đề giúp mk nha
Giải cho mk nhanh nha
a, 5/2 + 3/4 : x = -1/2
=> x = -1/4
b, 1/2 . x + 3/5 . x = -2/3
=> x = -20/33
c, 4/7 . x - x = -9/14
=> x = 3/2
tìm x biết:
a,2/5:(-x-1/2)=4/5
b,x+2/11+x+2/12=x+2/13+x+2/14+x+2/15
c,x+1/9+x+2/8=x+3/7+x+4/6
Giúp mk nha,mk cần gấp lắm
Tìm x . biết :
\(a,\frac{2}{5}:\left(-x-\frac{1}{2}\right)=\frac{4}{5}\)
\(\Rightarrow-x-\frac{1}{2}=\frac{2}{5}:\frac{4}{5}\)
\(\Rightarrow-x-\frac{1}{2}=\frac{2}{5}.\frac{5}{4}\)
\(\Rightarrow-x-\frac{1}{2}=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow-x=\frac{1}{2}+\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow-x=1\)
\(\Rightarrow x=-1\)
Vậy \(x=-1\)
a. \(\frac{2}{5}.\left(-x-\frac{1}{2}\right)=\frac{4}{5}\)
\(\Rightarrow-x-\frac{1}{2}=\frac{2}{5}:\frac{4}{5}\)
\(\Rightarrow-x-\frac{1}{2}=\frac{2}{5}.\frac{5}{4}\)
\(\Rightarrow-x-\frac{1}{2}=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow-x=\frac{1}{2}+\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow-x=1\)
\(\Rightarrow x=-1\)
Tính hiệu của f(x) và g(x) bt:
f(x)=7x^6 - 6x^5 + 5x^4 - 4x^3 + 3x^2 - 2 x + 1
g(x)=x -2x^2 + 3x^3 - 4x^4 + 5x^5 - 6x^6
MN GIÚP MK VS NHA MK ĐG CẦN GẤP AI NHANH MK TICK CHO NHA
ta có: f(x) + g(x) = ( 7 x^6 - 6x ^5 +5x^4 -4x^3 +3x^2 -2x +1) - ( x - 2x^2 +3x^3 - 4x^4 + 5x^5 - 6x^6)
\(=7x^6-6x^5+5x^4-4x^3+3x^2-2x+1-x+2x^2-3x^3+4x^4-5x^5+6x^6\)
\(=\left(7x^6+6x^6\right)-\left(6x^5+5x^5\right)+\left(5x^4+4x^4\right)-\left(4x^3+3x^3\right)+\left(3x^2+2x^2\right)-\left(2x+x\right)+1\)
\(=13x^6-11x^5+9x^4-7x^3+5x^2-3x+1\)
Chúc bn học tốt !!!!!!
Uhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhh😥😥😥😥😥😥😥😥😥😥😥????????????...............
mn giúp mk nha :Giair phương trình :\(x^2-\sqrt{x-5}=5\)
Đặt \(\sqrt{x+5}=a\text{≥}0\)
Ta có hệ phương trình \(\hept{\begin{cases}x^2+a=5\\x+5=a^2\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+a\right)\left(x-a+1\right)=0\Leftrightarrow\left(x+\sqrt{x+5}\right)\left(x-\sqrt{x+5}+1\right)\)=0
Đưa về dạng phương trình bậc nhất có căn thức. Ta có dạng sau:
\(\left(x.x\right)-\sqrt{x-5}=5\)
Gọi \(\sqrt{x-5}\Leftrightarrow a^2\) (a bình phương)
\(\left(x.x\right)-a^2=5\Leftrightarrow x^2-a^2=5\)
Vì \(x^{2+2}=x^4\Rightarrow\) Phương trình vô nghiệm
mọi người thử giải hộ mình xem kết quả thế nào vs
căn (x^2 -5*x-14)>=2*x-1
mk giải theo pp tương đương ra kết quả không chuẩn được mn ạ!
help mk nha!
ĐKXĐ: \(\left[{}\begin{matrix}x\ge7\\x\le-2\end{matrix}\right.\)
- Nếu \(2x-1< 0\Leftrightarrow x< \frac{1}{2}\) thì \(\left\{{}\begin{matrix}VT\ge0\\VP< 0\end{matrix}\right.\) BPT hiển nhiên đúng
Kết hợp điều kiện đề bài ta được \(x\le-2\)
- Nếu \(2x-1\ge0\Rightarrow x\ge\frac{1}{2}\) hai vế BPT đều ko âm, bình phương 2 vế:
\(\Leftrightarrow x^2-5x-14\ge4x^2-4x+1\)
\(\Leftrightarrow3x^2+x+15\le0\) (vô nghiệm)
Vậy nghiệm của BPT đã cho là \(x\le-2\)
Tìm các số nguyên x,y biết:
a,14 chia hết cho 2x-3
b,(x-3).(y+2)=-7
c,x.(y-1)=9
Làm giúp mk bài này nha!Cảm ơn mn nhiều:3
a, Ta có : \(14⋮2x-3\)
\(\Rightarrow2x-3\inƯ\left(14\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm7;\pm14\right\}\)
Vì \(2x-3\)là số lẻ
\(\Rightarrow2x-3\in\left\{\pm1;\pm7\right\}\)
... (tự làm)
\(b,\left(x-3\right)\left(y+2\right)=-7\)
\(x+3\)và \(y+2\)là số nguyên
\(\Rightarrow x+3,y+2\inƯ\left(-7\right)=\left\{\pm1;\pm7;\right\}\)
...
\(c,x\left(y-1\right)=9\)
\(x\)và \(y-1\)là số lẻ
\(\Rightarrow x,y-1\inƯ\left(9\right)=\left\{\pm1;\pm3;\pm9\right\}\)
...
MN giúp mK rút gọn con này nha:
\(A=\frac{\sqrt{X}+1}{\sqrt{X}-2}+\frac{2\sqrt{2}}{\sqrt{X}+2}+\frac{2+5\sqrt{X}}{4-X}\)
\(A=\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)+2\sqrt{2}\left(\sqrt{x}-2\right)-2-5\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}=\frac{x+3\sqrt{x}+2+2\sqrt{2}.\sqrt{x}-4\sqrt{2}-2-5\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(=\frac{x+2\sqrt{x}\left(\sqrt{2}-1\right)-4\sqrt{2}}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}=\frac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\sqrt{2}\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}=\frac{\sqrt{x}+2\sqrt{2}}{\sqrt{x}+2}\)
a) 7/12-(x+7/10):6/5=5/4 B) (2,8x+32):2/3=90 X ko phải là nhân đâu nha mn Mn làm nhanh giúp mk đc ko ạ, mk cảm ơn
\(a,\dfrac{7}{12}-\left(x+\dfrac{7}{10}\right):\dfrac{6}{5}=\dfrac{5}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{7}{12}-x-\dfrac{7}{10}:\dfrac{6}{5}=\dfrac{5}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{7}{12}-x-\dfrac{7}{12}=\dfrac{5}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{7}{12}-x=\dfrac{5}{4}+\dfrac{7}{12}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{7}{12}-x=\dfrac{11}{6}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{12}-\dfrac{11}{6}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-5}{4}\)