phân tích đa thức thành nhân tử (x^2-6x+15)(x^2-16x+60)-21x^2
Phân tích đa thức thành nhân tử \(\left(x^2-6x+15\right)\left(x^2-16x+60\right)-21x^2\)
Phân tích đa thức thành nhân tử
\(\left(x^2-6x+15\right)\left(x^2-16x+60\right)-21x^2\)
Lữ Nguyễn Duy Đức : bắt chước Nguyễn Khắc Vinh
phân tích đa thức thành nhân tử
(4x-2)^2-16x+16x
(3x-4) (3x+4)-(20x^y-15xy^2):5xy
(x-2) (3x^2+6x+12)-(120xy)^2:60xy^2
Lời giải:
$(4x-2)^2-16x+16x=(4x-2)^2$
----------------
$(3x-4)(3x+4)-(20x^2y-15xy^2):(5xy)$
$=(3x-4)(3x+4)-(4x-3y)$ không phân tích được thành nhân tử.
-----------------------------------
$(x-2)(3x^2+6x+12)-(120^2x^2y^2):(60xy^2)$
$=3(x-2)(x^2+2x+4)-240x$
$=3(x^3-2^3)-240x=3x^3-240x-24$
$=3(x^3-80x-8)$
BT3: Phân tích các đa thức sau thành nhân tử bằng phương pháp cách tách hạng tử. a, x^3 + 4x^2 - 21x b, 5x^3 + 6x^2 + x c, x^3 - 7x + 6 d, 3x^3 + 2x - 5
a) \(x^3+4x^2-21x\)
\(=x\left(x^2+4x-21\right)\)
\(=x\left(x^2-3x+7x-21\right)\)
\(=x\left[x\left(x-3\right)+7\left(x-3\right)\right]\)
\(=x\left(x-3\right)\left(x+7\right)\)
b) \(5x^3+6x^2+x\)
\(=x\left(5x^2+6x+1\right)\)
\(=x\left(5x^2+5x+x+1\right)\)
\(=x\left[5x\left(x+1\right)+\left(x+1\right)\right]\)
\(=x\left(x+1\right)\left(5x+1\right)\)
c) \(x^3-7x+6\)
\(=x^3+2x^2-3x-2x^2-4x+6\)
\(=x\left(x^2+2x-3\right)-2\left(x^2+2x-3\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2+2x-3\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x-1\right)\left(x+3\right)\)
d) \(3x^3+2x-5\)
\(=3x^3+3x^2+5x-3x^2-3x-5\)
\(=x\left(3x^2+3x+5\right)-\left(3x^2+3x+5\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(3x^2+3x+5\right)\)
Tìm x:
49 (x -2)^2 - 25 (2x + 1)^2 = 0
Phân tích đa thức thành nhân tử:
9x^2 - 6xy + y^2 - 21x + 7y
x^2 + 2x - 35
2x^2 + 9x - 5
6x^2 + 23x + 15
Bài 1 :
\(49\left(x-2\right)^2-25\left(2x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[7\left(x-2\right)-5\left(2x+1\right)\right]\left[7\left(x-2\right)+5\left(2x+1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(7x-14-10x-5\right)\left(7x-14+10x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(-3x-19\right)\left(17x-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-3x=19\\17x=9\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-19}{3}\\x=\frac{9}{17}\end{cases}}}\)
Bài 2 :
+) \(9x^2-6xy+y^2-21x+7y\)
\(=\left(3x-y\right)^2-7\left(3x-y\right)\)
\(=\left(3x-y\right)\left(3x-y-7\right)\)
+) \(x^2+2x-35\)
\(=x^2+2x+1-36\)
\(=\left(x+1-6\right)\left(x+1+6\right)\)
\(=\left(x-5\right)\left(x+7\right)\)
+) \(2x^2+9x-5\)
\(=2x^2-x+10x-5\)
\(=x\left(2x-1\right)+5\left(2x-1\right)\)
\(=\left(2x-1\right)\left(x+5\right)\)
+) \(6x^2+23x+15\)
\(=6x^2+18x+5x+15\)
\(=6x\left(x+3\right)+5\left(x+3\right)\)
\(=\left(x+3\right)\left(6x+5\right)\)
phân tích đa thức sau thành nhân tử
(x+1)(x+2)(x+30(x+4)-15
16x-5x2-3
\(-5x^2+16x-3=-5x^2+15x+x-3=-5x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(-5x+1\right)\)
Phần 1 ) Đánh lộn dấu " ) " thành số 0 rồi bạn ....
\(\left(x+1\right).\left(x+2\right).\left(x+3\right).\left(x+4\right)-15\)
\(=\left[\left(x+1\right).\left(x+4\right)\right].\left[\left(x+2\right).\left(x+3\right)\right]-15\)
\(=\left(x^2+5x+4\right).\left(x^2+5x+6\right)-15\)
\(\text{Đặt }k=x^2+5x+4,\text{ta có: }\)
\(\left(x^2+5x+4\right).\left(x^2+5x+6\right)-15=k.\left(k+2\right)-15=k^2+2k-15=k^2-5k+3k-15=k.\left(k-5\right)+3.\left(k-5\right)=\left(k-5\right).\left(k+3\right)\)
tự thay vô nha : )
Phân tích đa thức thành nhân tử:
x^2-6x+15
Ta có: \(\Delta\)= b^2 - 4ac
= (-6)^2 - 4.1.15
=-24
Vì\(\Delta\)< 0 nên phương trình vô nghiệm => không thể phân tích
Phân tích đa thức sau thành nhân tử
\(6x^2\left(x-4\right)^2-60\left(x^2-4x-1\right)+90\)
Tìm x, biết
\(4\left(4x-5\right)^2-16x^2+25=\left(5-4x\right)\left(2x-3\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử
a. 6x2 - 11x + 3
b. x3 + 3x2 - 16x - 48
a.\(6x^2-11x+3\)
=\(6x^2-2x-9x+3\)
=\(2x\left(3x-1\right)-3\left(3x-1\right)\)
=\(\left(2x-3\right)\left(3x-1\right)\)
b.\(x^3+3x^2-16x-48\)
=\(x^2\left(x+3\right)-16\left(x+3\right)\)
=\(\left(x^2-16\right)\left(x+3\right)\)
a,\(6x^2-9x-2x+3=3x\left(2x-3\right)-\left(2x-3\right)=\left(3x-1\right)\left(2x-3\right)\)
b,\(x^3+3x^2-16x-48=x\left(x^2-16\right)+3\left(x^2-16\right)=\left(x+3\right)\left(x-4\right)\left(x+4\right)\)