Rút gọn: (x-4) mũ 2 - (x+4)mũ 2 chỉ mik vs :
Mọi người giúp mik vs ạ
Thực hiện phép tính và rút gọn biểu thức
a: 5x mũ 2(5x mũ 2-2x+1)
b: (5x-2y)(x mũ 2-xy+1)
c: x(2x mũ 2-3)-x mũ 2 (5x+1)+x mũ 2
d: (2x mũ 2 +2x+1)(2x mũ 2 -2x+1)(2x mũ 2 +1 )mũ 2
a: \(=25x^4-10x^3+5x^2\)
c: \(=2x^3-3x-5x^3-x^2+x^2=-3x^3-3x\)
Rút gọn biểu thức
a) x mũ 4 - xy mũ 3 phần 2 xy + y mũ 2 : x mũ 3 + x mũ y + xy mũ 2 phần 2 x + y
Bạn viết rõ hơn nhé :
\(\frac{x^4-xy^3}{2xy+y^2}:\frac{x^3+x^2y+xy^2}{2x+y}\)
= \(\frac{x^4-xy^3}{2xy+y^2}.\frac{2x+y}{x^3+x^2y+xy^2}\)
= \(\frac{x.\left(x-y\right).\left(x^2+xy+y^2\right).\left(2x+y\right)}{y.\left(2x+y\right).x.\left(x^2+xy+y^2\right)}\)
= \(\frac{x-y}{y}\)
Chúc bạn học tốt !!!
rút gọn biểu thức
1, ( x + 3 )( x- 4 ) + ( x - 4 ) mũ 2
2,( x - 2 ) mũ 3 - ( 3 + x mũ 2 )( 3 -x)
3, x( x -14 ) - 10(x - 1) mũ 2
4, 2x( x + 2) - ( x + 2 )( x - 2)
1, ( x + 3 )( x- 4 ) + ( x - 4 ) mũ 2
=x^2+4x+3x-12+x^2-8x+16
=2x^2-x+4
3, x( x -14 ) - 10(x - 1) mũ 2
=x^2-14x-10(x^2-2x+1)
=x^2-14x-10x^2-20x+10
=-9x^2-34x+10
a, \(\left(x+3\right)\left(x-4\right)-\left(x-4\right)^2=x^2-x-12-x^2+8x-16=7x-28\)
b, \(\left(x-2\right)^3-\left(3+x^2\right)\left(3-x\right)=x^3-6x^2+12x-9+3x-3x^2+x^3\)
\(=2x^3-9x^2+15x-9\)
c, \(x\left(x-4\right)-10\left(x-1\right)^2=x^2-4x-10\left(x^2-2x+1\right)\)
\(=x^2-4x-10x^2+20x-10=-9x^2+16x-10\)
d, \(2x\left(x+2\right)-\left(x+2\right)\left(x-2\right)=2x^2+4x-x^2+4=x^2+4x+4=\left(x+2\right)^2\)
rút gọn phân số
a) (-3) mũ 10 x 15 mũ 5 phần 25 mũ 3 x (-9)mũ 7
b)2 mũ 3 + 3 (1/9 )mũ 0 - (1/2) mũ 2 x 4
bài 30 ; rút gọn biểu thức
a, ( x + 5 ) mũ 3 - 15x ( x + 10 )
b, ( x - 2 ) mũ 2 - ( x - 5 ) mũ 2
c, ( x + 2 ) ( x mũ 2 - 2x + 4 ) - ( x mũ 3 + 8 )
a)(x+5)3-15x(x+10)
=x3+15x2+75x+125-15x2-150x
=x3+75x+125
b) (x-2)2-(x-5)2
=(x-2-x+5)(x-2+x-5)
=3.(2x-7)
=6x-21
c)(x+2)(x2-2x+4)-(x3+8)
=(x3+8)-(x3+8)
=0
#H
Bài 1 : Rút gọn
a) (x+2)(x-2) - (x-2)(x+5 )
b) 2x(3x mũ 2 y + 4x mũ 2 y -3)
c) (3x+1) tất cả mũ 2 - (1 -2x) mũ 2
d) x mũ 2 -4-(x+2 ) mũ 2
e) (x-4)(x+4) -2x(x+3) + (x+3) mũ 2
f) (6x+1) mũ 2 -2(6x+1)(6x-1)+(6x-1) mũ 2
(x + 2)(x - 2) - (x - 2)(x + 5)
= (x - 2)(x + 2 - x - 5)
= (x - 2)-3
= -3x + 6
b) 2x(3x2y + 4x2y - 3)
= 2x(7x2y - 3)
= 14x3y - 6x
Bài 7. Tính nhanh
a/ 498mũ 2
b/ 93. 107
c/ 163 mũ 2+ 74.163 + 37mũ 2
d/ 1995 mũ 2 – 1994.1996
e/ 9 mũ 8.2 mũ 8 – (18mũ 4 – 1)(18 mũ 4+ 1)
f/ 125 mũ 2 - 2. 125. 25 + 25 mũ 2
Bài 8. Rút gọn các biểu thức sau
a/ (x mũ 2+ 3x+ 1)mũ 2 + (3x – 1) mữ 2 – 2(x mũ 2+ 3x+ 1)(3x– 1)
b/ (3x mũ 3+ 3x + 1)(3x mũ 3– 3x +1) – (3xmũ 3+1)mũ 2
c/ (2xmũ2+ 2x + 1)(2xmũ2 – 2x + 1) – (2xmũ 2+ 1)mũ 2
Bài 9. Rút gọn rồi tính giá trị biểu thức
a/ A = (2x + y)mũ 2 - (2x + y) (2x - y)+ y(x - y) vì x= - 2; y= 3.
b/ B = (a - 3b)mũ 2 - (a + 3b)mũ 2 - (a -1)(b -2 ) vì a =1/2; b = -3.
MN GIÚP MIK VS MIK CẦN GẤP
Bài 9:
a) Ta có: \(A=\left(2x+y\right)^2-\left(2x+y\right)\left(2x-y\right)+y\left(x-y\right)\)
\(=4x^2+4xy+y^2-4x^2+y^2-xy-y^2\)
\(=3xy-y^2\)
\(=3\cdot\left(-2\right)\cdot3-3^2=-18-9=-27\)
b) Ta có: \(B=\left(a-3b\right)^2-\left(a+3b\right)^2-\left(a-1\right)\left(b-2\right)\)
\(=a^2-6ab+9b^2-a^2-6ab-9b^2-ab+2a+b-2\)
\(=-13ab+2a+b-2\)
\(=-13\cdot\dfrac{1}{2}\cdot\left(-3\right)+2\cdot\dfrac{1}{2}+\left(-3\right)-2\)
\(=\dfrac{31}{2}\)
Bài 7:
a) \(498^2=\left(500-2\right)^2=250000-2000+4=248004\)
b) \(93\cdot107=100^2-7^2=10000-49=9951\)
c) \(163^2+74\cdot163+37^2=\left(163+37\right)^2=200^2=40000\)
d) \(1995^2-1994\cdot1996=1995^2-1995^2+1=1\)
e) \(9^8\cdot2^8-\left(18^4-1\right)\left(18^4+1\right)\)
\(=18^8-18^8+1=1\)
f) \(125^2-2\cdot125\cdot25+25^2=\left(125-25\right)^2=100^2=10000\)
Bài 8:
a) Ta có: \(\left(x^2+3x+1\right)^2-2\left(x^2+3x+1\right)\left(3x-1\right)+\left(3x-1\right)^2\)
\(=\left(x^2+3x+1-3x+1\right)^2\)
\(=\left(x^2+2\right)^2\)
\(=x^4+4x^2+4\)
b) Ta có: \(\left(3x^3+3x+1\right)\left(3x^3-3x+1\right)-\left(3x^3+1\right)^2\)
\(=\left(3x^3+1\right)^2-9x^2-\left(3x^3+1\right)^2\)
\(=-9x^2\)
c) Ta có: \(\left(2x^2+2x+1\right)\left(2x^2-2x+1\right)-\left(2x^2+1\right)^2\)
\(=\left(2x^2+1\right)^2-4x^2-\left(2x^2+1\right)^2\)
\(=-4x^2\)
rút gọn biẻu thức sau
a, ( x - 3 ) ( x mũ 2 + 3x + 9 ) - ( x mũ 2 - 1 ) ( x + 27 )
b, ( 3 - x ) mũ 3 - ( x + 3 ) ( x mũ 2 - 3x + 9 )
c, ( x - 2 ) ( x mũ 2 + 2x + 4 ) - x ( x - 3 )( x + 3 )
\(a,\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)-\left(x^2-1\right)\left(x+27\right)\)
\(=\left(x^3-27\right)-x^3-27x^2+x+27=x-27x^2\)
\(b,\left(3-x\right)^3-\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)\)
\(=27-9x+3x^2-x^3-\left(x^3+27\right)=3x^2-9x-2x^3\)
\(c,\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)-x\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)
\(=\left(x^3-8\right)-x\left(x^2-9\right)=x^3-8-x^3+9x=9x-8\)
a) (x-3)(x2+3x+9)-(x2-1)(x+27)
=(x3-27)-(x3+27x2-x-27)
=x3-27-x3-27x2+x+27
=-27x2+x
=x(-27x+1)
b) (3-x)3-(x+3)(x2-3x+9)
=27-27x+9x2-x3-x3-27
=-2x3+9x2-27x
=x(-2x+9x-27)
c) (x-2)(x2+2x+4)-x(x-3)(x+3)
=x3-8-x(x2-9)
=x3-8-x3+9x
=9x-8
#H
Hãy giúp mik vs 3. 5 mũ 2 + 15 .2 mũ 2 - 26 chia 2 b 5 mũ 3 x 2 - 100 chia 4 + 2 mũ 3.5