Giải pt :
\(3\sqrt[3]{x^2}+\sqrt{x^2+8}-2=\sqrt{x^2+15}\)
giải pt: \(x^2+x-17=\sqrt{\left(x^2-15\right)\left(x-3\right)}+\sqrt{x^2-15}+\sqrt{x-3}\)
giải pt :
a, \(3x^2+3x+2=\left(x+6\right)\sqrt{x^2-2x-3}\)
b, \(\sqrt{x}+\sqrt{x+1}=\sqrt{x^2+x}+1\)
c, \(\sqrt{x^2-8x+15}+\sqrt{x^2+2x-15}=\sqrt{x^2-9x+18}\)
c.
ĐKXĐ: \(\left[{}\begin{matrix}x\le-5\\x\ge6\end{matrix}\right.\)
\(\sqrt{\left(x-3\right)\left(x-5\right)}+\sqrt{\left(x-3\right)\left(x+5\right)}=\sqrt{\left(x-3\right)\left(x-6\right)}\)
- Với \(x\ge6\) , do \(x-3>0\) pt trở thành:
\(\sqrt{x-5}+\sqrt{x+5}=\sqrt{x-6}\)
Do \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x-5}>\sqrt{x-6}\\\sqrt{x+5}>0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\sqrt{x-5}+\sqrt{x+5}>\sqrt{x-6}\) pt vô nghiệm
- Với \(x\le-5\) pt tương đương:
\(\sqrt{\left(3-x\right)\left(5-x\right)}+\sqrt{\left(3-x\right)\left(-x-5\right)}=\sqrt{\left(3-x\right)\left(6-x\right)}\)
Do \(3-x>0\) pt trở thành:
\(\sqrt{5-x}+\sqrt{-x-5}=\sqrt{6-x}\)
\(\Leftrightarrow-2x+2\sqrt{x^2-25}=6-x\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{x^2-25}=x+6\) (\(x\ge-6\))
\(\Leftrightarrow4\left(x^2-25\right)=x^2+12x+36\)
\(\Leftrightarrow3x^2-12x-136=0\Rightarrow x=\dfrac{6-2\sqrt{111}}{3}\)
a.
Kiểm tra lại đề, pt này không giải được
b.
ĐKXĐ: \(x\ge0\)
\(\sqrt{x\left(x+1\right)}-\sqrt{x}+1-\sqrt{x+1}=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}\left(\sqrt{x+1}-1\right)-\left(\sqrt{x+1}-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x+1}-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x}=1\\\sqrt{x+1}=1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow...\)
giải pt :
a, \(x^2+5x+2=4\sqrt{x^3+3x^2+x-1}\)
b, \(\sqrt{x+1}+x+3=\sqrt{1-x}+3\sqrt{1-x^2}\)
c,\(\left(2x-3\right)\sqrt{3+x}+2x\sqrt{3-x}=6x-8+\sqrt{9-x^2}\)
a, ĐK: \(\left(x+1\right)\left(x^2+2x-1\right)\ge0\)
\(x^2+5x+2=4\sqrt{x^3+3x^2+x-1}\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x-1+3\left(x+1\right)-4\sqrt{\left(x+1\right)\left(x^2+2x-1\right)}=0\)
TH1: \(x\ge-1\)
\(pt\Leftrightarrow\left(\sqrt{x^2+2x-1}-\sqrt{x+1}\right)\left(\sqrt{x^2+2x-1}-3\sqrt{x+1}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x^2+2x-1}=\sqrt{x+1}\\\sqrt{x^2+2x-1}=3\sqrt{x+1}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+2x-1=x+1\\x^2+2x-1=9x+9\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+x-2=0\\x^2-7x-10=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow...\)
TH2: \(x< -1\)
\(pt\Leftrightarrow\left(\sqrt{-x^2-2x+1}-\sqrt{-x-1}\right)\left(\sqrt{-x^2-2x+1}-3\sqrt{-x-1}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow...\)
Bài này dài nên ... cho nhanh nha, đoạn sau dễ rồi
Giải PT: \(\sqrt{x+5}+\sqrt{3-x}-2.\left(\sqrt{15-2x-x^2}+1\right)=0\)
https://hoc24.vn/images/discuss/1634131803_6166df5b69fd4.jpg
giải pt
a) \(\sqrt{x+1}+1=4x^2+\sqrt{3x}\)
b) \(3\left(2+\sqrt{x-2}\right)=2x+\sqrt{x+6}\)
c) \(\sqrt{2x^2+x+9}+\sqrt{2x^2-x+1}=x+4\)
d) \(\sqrt{x^2+15}=3x-2+\sqrt{x^2+8}\)
e) \(\sqrt[3]{x^2-x-1}+x^2+2=\sqrt[3]{2x-3}+3x\)
giải pt :
a, \(\sqrt[3]{2-x}=1-\sqrt{x-1}\)
b, \(2\sqrt[3]{3x-2}+3\sqrt{6-5x}-8=0\)
c, \(\left(x+3\right)\sqrt{-x^2-8x+48}=x-24\)
d, \(\sqrt[3]{\left(2-x\right)^2}+\sqrt[3]{\left(7+x\right)\left(2-x\right)}=3\)
e, \(\dfrac{\sqrt[3]{7-x}-\sqrt[3]{x-5}}{\sqrt[3]{7-x}+\sqrt[3]{x-5}}=6-x\)
giải pt :
a) \(\sqrt{x-1}+\sqrt{x^3+x^2+x+1}=1+\sqrt{x^4-1}\)
b0 \(4\sqrt{x+1}=x^2-5x+14\)
c) \(2x+3\sqrt{4-5x}+\sqrt{x+2}=8\)
d) \(\dfrac{x^2+x}{\sqrt{x^2+x+1}}=\dfrac{2-x}{\sqrt{x-1}}\)
a.
ĐKXĐ: \(x\ge1\)
\(\sqrt{x-1}+\sqrt{x^3+x^2+x+1}=1+\sqrt{\left(x-1\right)\left(x^3+x^2+x+1\right)}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}\left(\sqrt{x^3+x^2+x+1}-1\right)-\left(\sqrt{x^3+x^2+x+1}-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x-1}-1\right)\left(\sqrt{x^3+x^2+x+1}-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x-1}=1\\\sqrt{x^3+x^2+x+1}=1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x^3+x^2+x=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow...\)
b.
ĐKXĐ: \(x\ge-1\)
\(x^2-6x+9+x+1-4\sqrt{x+1}+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2+\left(\sqrt{x+1}-2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-3=0\\\sqrt{x+1}-2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
c.
ĐKXĐ: \(-2\le x\le\dfrac{4}{5}\)
\(VT=2x+3\sqrt{4-5x}+1.\sqrt{x+2}\)
\(VT\le2x+\dfrac{1}{2}\left(9+4-5x\right)+\dfrac{1}{2}\left(1+x+2\right)=8\)
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi \(x=-1\)
d.
ĐKXĐ: \(x>1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2+x+1-1}{\sqrt{x^2+x+1}}=\dfrac{1-\left(x-1\right)}{\sqrt{x-1}}\)
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x^2+x+1}=a>0\\\sqrt{x-1}=b>0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\dfrac{a^2-1}{a}=\dfrac{1-b^2}{b}\)
\(\Leftrightarrow a-\dfrac{1}{a}=\dfrac{1}{b}-b\)
\(\Leftrightarrow a+b-\dfrac{a+b}{ab}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)\left(1-\dfrac{1}{ab}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow1-\dfrac{1}{ab}=0\)
\(\Leftrightarrow ab=1\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)=1\)
\(\Leftrightarrow x^3-1=1\)
\(\Leftrightarrow x=\sqrt[3]{2}\)
GIẢI PT SAU:
\(\sqrt{3x-3}-\sqrt{5-x}=\sqrt{2x-4}\)
\(x^2-6x+9=4\sqrt{x^2-6x+6}\)
\(x^2-x+8-4\sqrt{x^2-x+4}=0\)
b) Đặt \(\sqrt{x^2-6x+6}=a\left(a\ge0\right)\)
\(\Rightarrow a^2+3-4a=0\)
=> (a - 3).(a - 1) = 0
=> \(\left[{}\begin{matrix}a=3\\a=1\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x^2-6x+6}=3\\\sqrt{x^2-6x+6}=1\end{matrix}\right.\)
Bình phương lên giải tiếp nhé!
c) Tương tư câu b nhé
giải pt \(\sqrt{2}\left(x^2+8\right)=5\sqrt{x^3+8}\)
ĐKXĐ: \(x\ge-2\)
\(\sqrt{2}\left(x^2+8\right)=5\sqrt{\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)}\)
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x+2}=a\ge0\\\sqrt{x^2-2x+4}=b>0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\sqrt{2}\left(2a^2+b^2\right)=5ab\)
\(\Leftrightarrow4a^2-5\sqrt{2}ab+2b^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-\sqrt{2}b\right)\left(4a-\sqrt{2}b\right)=0\)
Đến đây chắc bạn tự giải được
ĐKXĐ: x≥−2x≥−2
√2(x2+8)=5√(x+2)(x2−2x+4)2(x2+8)=5(x+2)(x2−2x+4)
Đặt {√x+2=a≥0√x2−2x+4=b>0{x+2=a≥0x2−2x+4=b>0
⇒√2(2a2+b2)=5ab⇒2(2a2+b2)=5ab
⇔4a2−5√2ab+2b2=0⇔4a2−52ab+2b2=0
⇔(a−√2b)(4a−√2b)=0