rút gọn:
Q=(x+5/5x^2-20-1/2x-4+x+3/x+2):(1+x+4/x^2-4)
bài 1 rút gọn biểu thức
a) (2x-5)^2-4x(x+3)
b) (x-2)^3 -6(x+4)(x-4)-(x-2)(x^2+2x+4)
c)(x-1)^2-2(x-1)(x+2)+(x+2)^2+5(2x-3)
bài 2 rút gọn biểu thức
a)(2-3x)^2-5x(x-4)+4(x-1)
b)(3-x)(x^2+3x+9)+(x-3)^3
c)(x-4)^2(x+4)-(x-4)(x+4)^2+3(x^2-16)
1:
a: \(\left(2x-5\right)^2-4x\left(x+3\right)\)
\(=4x^2-20x+25-4x^2-12x\)
=-32x+25
b: \(\left(x-2\right)^3-6\left(x+4\right)\left(x-4\right)-\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\)
\(=x^3-6x^2+12x-8-\left(x^3-8\right)-6\left(x^2-16\right)\)
\(=-6x^2+12x-6x^2+96=-12x^2+12x+96\)
c: \(\left(x-1\right)^2-2\left(x-1\right)\left(x+2\right)+\left(x+2\right)^2+5\left(2x-3\right)\)
\(=\left(x-1-x-2\right)^2+5\left(2x-3\right)\)
\(=\left(-3\right)^2+5\left(2x-3\right)\)
\(=9+10x-15=10x-6\)
2:
a: \(\left(2-3x\right)^2-5x\left(x-4\right)+4\left(x-1\right)\)
\(=9x^2-12x+4-5x^2+20x+4x-4\)
\(=4x^2+12x\)
b: \(\left(3-x\right)\left(x^2+3x+9\right)+\left(x-3\right)^3\)
\(=27-x^3+x^3-9x^2+27x-27\)
\(=-9x^2+27x\)
c: \(\left(x-4\right)^2\left(x+4\right)-\left(x-4\right)\left(x+4\right)^2+3\left(x^2-16\right)\)
\(=\left(x-4\right)\left(x+4\right)\left(x-4-x-4\right)+3\left(x^2-16\right)\)
\(=\left(x^2-16\right)\left(-8\right)+3\left(x^2-16\right)\)
\(=-5\left(x^2-16\right)=-5x^2+80\)
1.Rút gọn biểu thức `P=(x+4)^2+(x+5)(x-5)-2x(x+1)`
2.Tính giá trị biểu thức `Q=xy-4y-5x+20 với x=14;y=5,5`
\(P=x^2+8x+16+x^2-25-2x^2-2x=6x-9\\ Q=y\left(x-4\right)-5\left(x-4\right)=\left(y-5\right)\left(x-4\right)\\ Q=\left(5,5-5\right)\left(14-4\right)=0,5\cdot10=5\)
Rút gọn biểu thức:
a) P= (5x-1)+2x(1-5x)x(4+5x)+(5x+4)^2
b) Q= (x-y)^3+(y+x)^3+(y-x)^3-3xy(x+y)
c) 12(5^2+1)(5^4+1)(5^8+1)(5^16+1)
Rút gọn biểu thức:
a) P= (5x-1)+2x(1-5x)x(4+5x)+(5x+4)^2
b) Q= (x-y)^3+(y+x)^3+(y-x)^3-3xy(x+y)
c) 12(5^2+1)(5^4+1)(5^8+1)(5^16+1)
a: \(P=\left(5x-1-5x-4\right)^2=\left(-3\right)^2=9\)
b: \(Q=\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)=x^3+y^3\)
c: \(=\dfrac{\left(5^2-1\right)\left(5^2+1\right)\left(5^4+1\right)\left(5^8+1\right)\left(5^{16}+1\right)}{2}\)
\(=\dfrac{\left(5^4-1\right)\left(5^4+1\right)\left(5^8+1\right)\left(5^{16}+1\right)}{2}\)
\(=\dfrac{\left(5^8-1\right)\left(5^8+1\right)\left(5^{16}+1\right)}{2}\)
\(=\dfrac{5^{32}-1}{2}\)
Rút gọn :
1. (2x-5)(3x+1)-(x-3)^2+(2x+5)^2-(3x+1)^3
2. (2x-1)(2x+1)-3x-2)(2x+3)-(x-1)^3+(2x+3)^3
3. (x-2)(x^2+2x+4)-(3x-2)^3+(3x-4)^2
4. (7x-1)(8x+2)-(2x-7)^2-(x-4)^3-(3x+1)^3
5. (5x-1)(5x+1)-(x+3)(x^2-3x+9)-(2x+4)^2-(3x-4)^2+(2x-5)^3
6. (4x-1)(x+2)-(2x+5)^2-(3x-7)^2+(2x+3)^3=(3x-1)^3
1: \(=6x^2+2x-15x-5-x^2+6x-9+4x^2+20x+25-27x^3-27x^2-9x-1\)
=-27x^3-18x^2+4x+10
2: =4x^2-1-6x^2-9x+4x+6-x^3+3x^2-3x+1+8x^3+36x^2+54x+27
=7x^3+37x^2+46x+33
5:
\(=25x^2-1-x^3-27-4x^2-16x-16-9x^2+24x-16+\left(2x-5\right)^3\)
\(=8x^3-60x^2+150-125+12x^2-x^3+8x-60\)
=7x^3-48x^2+8x-35
1. Rút Gọn
a) -5x (x-3).(2x+4)-(x+3)(x-3)+(5x-2)(3x+4)
b) (4x-1)x(3x+1)-5x^2x(x-3)-(x-4)x(x-5)-7(x^3-2x^2+x-1)
c) (5x-7)(x-9)-(3-x)(2-5x)-2x(x-4)
d)(5x-4)(x+5)-(x+1)(x^2-6)-5x+19
e)(9x^2-5)(x-3)-3x^2(3x+9)-(x-5)(x+4)-9x^3
g) (x-1)^2 - (x+2)^2
Thanks mn nhiều ạ
\(a,-5x\left(x-3\right)\left(2x+4\right)-\left(x+3\right)\left(x-3\right)+\left(5x-2\right)\left(3x+4\right)\)
\(=-5x\left(2x^2-x-12\right)-\left(x^2-9\right)+15x^2+20x-6x-8\)
\(=-10x^3+5x^2+60x-x^2+9+15x^2+20x-6x-8\)
\(=-10x^3+19x^2+74x+1\)
\(b,\left(4x-1\right)x\left(3x+1\right)-5x^2.x\left(x-3\right)-\left(x-4\right)x\left(x-5\right)\)\(-7\left(x^3-2x^2+x-1\right)\)
\(=\left(4x^2-x\right)\left(3x+1\right)-5x^4-15x^3-\left(x^2-4x\right)\left(x-5\right)\)\(-7x^3+14x^2-7x+7\)
\(=12x^3+x^2-x-5x^4-15x^3-x^3+9x^2+20x\)\(-7x^3+14x^2-7x+7\)
\(=-5x^4-11x^3+24x^2+12x+7\)
\(c,\left(5x-7\right)\left(x-9\right)-\left(3-x\right)\left(2-5x\right)-2x\left(x-4\right)\)
\(=5x^2-52x+63-6+17x-5x^2-2x^2+8x\)
\(=-2x^2-27x+57\)
\(d,\left(5x-4\right)\left(x+5\right)-\left(x+1\right)\left(x^2-6\right)-5x+19\)
\(=5x^2+21x-20-x^3-x^2+6x+6-5x+19\)
\(=-x^3+4x^2+22x+5\)
\(e,\left(9x^2-5\right)\left(x-3\right)-3x^2\left(3x+9\right)-\left(x-5\right)\left(x+4\right)-9x^3\)
\(=9x^3-27x^2-5x+15-9x^3-27x^2-x^2+x+20-9x^3\)
\(=-9x^3-55x^2+4x+35\)
\(g,\left(x-1\right)^2-\left(x+2\right)^2\)
\(=x^2-2x+1-x^2-4x-4\)
\(=-6x-3\)
Tính(rút gọn)
1, x^ 2 - 2x + 5 - (x - 7)(x + 2)
2,-5x(x-5)+(x-3)(x^2-7)
3, x(x^2-x-2)-(x+5)(x-1)
4, (-x+5)(x+3)+(2x-1)(x+3)
5, -4x(x+3)(x-4)-3x(x^2-x+1)
1: Ta có: \(x^2-2x+5-\left(x-7\right)\left(x+2\right)\)
\(=x^2-2x+5-x^2-2x+7x-14\)
\(=3x-9\)
2: Ta có: \(-5x\left(x-5\right)+\left(x-3\right)\left(x^2-7\right)\)
\(=-5x^2+25x+x^3-7x-3x^2+21\)
\(=x^3-8x^2+18x+21\)
3: Ta có: \(x\left(x^2-x-2\right)-\left(x+5\right)\left(x-1\right)\)
\(=x^3-x^2-2x-x^2-4x+5\)
\(=x^3-2x^2-6x+5\)
Rút gọn: a)(x-3)(x+3)(x+2)-(x-1)(x² -3)-5x(x+4)²-(x-5)² b)2x(x-4)² -(x+5)(x-2)(x+2)+2(x+5)²-(x-1)² c)(x+5)²-4x(2x+3)²-(2x-1)(x+3)(x-3) Mn giúp mik vs.chiều nay 5h nộp bài rồi
a)\(\left(x-3\right)\left(x+3\right)\left(x+2\right)-\left(x-1\right)\left(x^2-3\right)-5x\left(x+4\right)^2-\left(x-5\right)^2\)
\(=\left(x^2-9\right)\left(x+2\right)-\left(x^3-3x-x^2+3\right)-5x\left(x^2+8x+16\right)-\left(x^2-10x+25\right)\)
\(=x^3+2x^2-9x-18-x^3+x^2+3x-3-5x^3-40x^2-80x-x^2+10x-25\)
\(=-5x^3-38x^2-76x-46\)
b)\(2x\left(x-4\right)^2-\left(x+5\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)+2\left(x+5\right)^2-\left(x-1\right)^2\)
\(=2x\left(x^2-8x+16\right)-\left(x+5\right)\left(x^2-4\right)+2\left(x^2+10x+25\right)-\left(x^2-2x+1\right)\)
\(=2x^3-16x^2+32x-\left(x^3+5x^2-4x-20\right)+2x^2+20x+50-x^2+2x-1\)
\(=x^3-20x^2+58x+69\)
c)\(\left(x+5\right)^2-4x\left(2x+3\right)^2-\left(2x-1\right)\left(x+3\right)\left(x-3\right)\)
\(=x^2+10x+25-4x\left(4x^2+12x+9\right)-\left(2x-1\right)\left(x^2-9\right)\)
\(=x^2+10x+25-16x^3-48x^2-36x-\left(2x^3-x^2-18x+9\right)\)
\(=-18x^3-46x^2-8x+16\).
a) Ta có: \(\left(x-3\right)\left(x+3\right)\left(x+2\right)-\left(x-1\right)\left(x^2-3\right)-5x\left(x+4\right)^2-\left(x-5\right)^2\)
\(=\left(x^2-9\right)\left(x+2\right)-\left(x-1\right)\left(x^2-3\right)-5x\left(x^2+8x+16\right)-\left(x^2-10x+25\right)\)
\(=x^3+2x^2-9x-18-\left(x^3-3x-x^2+3\right)-5x^3-40x^2-80x-x^2+10x-25\)
\(=-4x^3-39x^2-79x-43-x^3+3x+x^2-3\)
\(=-5x^3-38x^2-76x-46\)
b) Ta có: \(2x\left(x-4\right)^2-\left(x+5\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)+2\left(x+5\right)^2-\left(x-1\right)^2\)
\(=2x\left(x^2-8x+16\right)-\left(x+5\right)\left(x^2-4\right)+2x^2+20x+50-x^2+2x-1\)
\(=2x^3-16x^2+32x-x^3+4x-5x^2+20+x^2+22x+49\)
\(=x^3-20x^2+56x+49\)
c) Ta có: \(\left(x+5\right)^2-4x\left(2x+3\right)^2-\left(2x-1\right)\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)
\(=x^2+10x+25-4x\left(4x^2+12x+9\right)-\left(2x-1\right)\left(x^2-9\right)\)
\(=x^2+10x+25-16x^3+48x-36x-2x^3+18x+x^2-9\)
\(=-18x^3+2x^2+40x+16\)
a, Ta có : \(\left(x-3\right)\left(x+3\right)\left(x+2\right)-\left(x-1\right)\left(x^2-3\right)-5x\left(x+4\right)^2-\left(x-5\right)^2\)
\(=\left(x^2-9\right)\left(x+2\right)-\left(x-1\right)\left(x^2-3\right)-5x\left(x^2+8x+16\right)-\left(x-5\right)^2\)
\(=x^3-9x+2x^2-18-\left(x^3-x^2-3x+3\right)-\left(5x^3+40x^2+80x\right)-\left(x^2-10x+25\right)\)
\(=x^3-9x+2x^2-18-x^3+x^2+3x-3-5x^3-40x^2-80x-x^2+10x-25\)
\(=-5x^3-38x^2-76x-46\)
\(b,\) Ta có : \(2x\left(x-4\right)^2-\left(x+5\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)+2\left(x+5\right)^2-\left(x-1\right)^2\)
\(=2x\left(x-4\right)^2-\left(x+5\right)\left(x^2-4\right)+2\left(x+5\right)^2-\left(x-1\right)^2\)
\(=2x\left(x^2-8x+16\right)-\left(x^3+5x^2-4x-20\right)+2\left(x^2+10x+25\right)-\left(x^2-2x+1\right)\)
\(=2x^3-16x^2+32x-x^3-5x^2+4x+20+2x^2+20x+50-x^2+2x-1\)
\(=x^3-20x^2+58x+69\)
c, Ta có :\(\left(x+5\right)^2-4x\left(2x+3\right)^2-\left(2x-1\right)\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)
\(=\left(x+5\right)^2-4x\left(4x^2+12x+9\right)-\left(2x-1\right)\left(x^2-9\right)\)
\(=\left(x+5\right)^2-\left(16x^3+48x^2+36x\right)-\left(2x^3-x^2-18x+9\right)\)
\(=x^2+10x+25-16x^3-48x^2-36x-2x^3+x^2+18x-9\)
\(=-18x^3-46x^2-8x+16\)
Câu 1 :Tìm x biết x thuộc Q biết
a, | 2x-5 |+1/3=|-1/6| +2
b,|x2-2x| = x
Câu 2 :Rút gọn biểu thức A =2x-5-3|x+4| ; B=|5x +10| - 2|4-x|