S=8+8^3+8^5+...+8^2x+1, x lớn hơn hoặc bằng 1, x thuộc N
-x² - 8x - 1 lớn hơn hoặc bằng 0
( 2x - 8 ) ( x² - 4x + 3 ) > 0
( 1 - 2x ) ( 2x² - 5x + 3 ) > 0
( x - 1 ) ( x² - 5x + 6 ) lớn hơn hoặc bằng 0
b: =>(x-4)(x-3)(x-1)>0
=>1<x<3 hoặc x>4
c: =>(2x-1)(x-1)(2x-3)<0
=>x<1/2 hoặc 1<x<3/2
Giải pt và bpt:
a) x-2/18 - 2x+5/12 lớn hơn x+6/9 - x-3/6
b) (2x-3)(2x+3) nhỏ hơn hoặc bằng 0
c) (3-2x)(4x+8) lớn hơn hoặc bằng 0
\(\frac{x-2}{18}-\frac{2x+5}{12}>\frac{x+6}{9}-\frac{x-3}{6}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2\left(x-2\right)}{36}-\frac{3\left(2x+5\right)}{36}>\frac{4\left(x+6\right)}{36}-\frac{6\left(x-3\right)}{36}\)
\(\Leftrightarrow2x-4-6x-15>4x+24-6x+18\)
\(\Leftrightarrow2x-6x-4x+6x>24+18+4+15\)
\(\Leftrightarrow-2x>61\)
\(\Leftrightarrow x< -\frac{61}{2}\)
Vậy nghiệm của bất phương trình là \(x< -\frac{61}{2}\)
Bài b và c làm cách mình thì dễ hiểu hơn nhiều :3
\(\left(2x-2\right)\left(2x+3\right)\le0\)
TH1 : \(\hept{\begin{cases}2x-3\le0\\2x+3\ge0\end{cases}< =>\hept{\begin{cases}2x\le3\\2x\ge-3\end{cases}}}\)
\(< =>\hept{\begin{cases}x\le\frac{3}{2}\\x\ge-\frac{3}{2}\end{cases}}\)
TH2 : \(\hept{\begin{cases}2x-3\ge0\\2x+3\le0\end{cases}< =>\hept{\begin{cases}2x\ge3\\2x\le-3\end{cases}}}\)
\(< =>\hept{\begin{cases}x\ge\frac{3}{2}\\x\le-\frac{3}{2}\end{cases}}\)
Vậy ...
\(\left(3-2x\right)\left(4x+8\right)\ge0\)
TH1 : \(\hept{\begin{cases}3-2x\ge0\\4x+8\ge0\end{cases}}\)
\(< =>\hept{\begin{cases}3\ge2x\\4x\ge-8\end{cases}< =>\hept{\begin{cases}\frac{3}{2}\ge x\\x\ge-\frac{8}{4}=-2\end{cases}}}\)
TH2 : \(\hept{\begin{cases}3-2x\le0\\4x+8\le0\end{cases}}\)
\(< =>\hept{\begin{cases}3\le2x\\4x\le-8\end{cases}}< =>\hept{\begin{cases}x\ge\frac{3}{2}\\x\ge-2\end{cases}}\)
Vậy ...
CMR :
a) N = 1/4^2 + 1/6^2 + 1/8^2 + ... + 1/(2n)^2 < 1/4 ( n thuộc N ; n lớn hơn hoặc bằng 2 )
b) P = 2!/3! + 2!/4! + 2!/5! + ... + 2!/n! < 1 ( n thuộc N ; n lớn hơn hoặc bằng 3 )
a) \(N=\frac{1}{4^2}+\frac{1}{6^2}+\frac{1}{8^2}+...+\frac{1}{\left(2n\right)^2}\)
\(N=\frac{1}{2^2}.\left(\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{4^2}+...+\frac{1}{n^2}\right)\)
Đặt A = \(\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{4^2}+...+\frac{1}{n^2}\)
A < \(\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{\left(n-1\right).n}\)
\(=1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{n-1}-\frac{1}{n}\)
\(=1-\frac{1}{n}< 1\)( vì n \(\ge\)2 )
\(\Rightarrow N=\frac{1}{2^2}.\left(\frac{1}{2^2}+\frac{1}{3^2}+\frac{1}{4^2}+...+\frac{1}{n^2}\right)< \frac{1}{2^2}.1=\frac{1}{4}\)
Vậy \(N< \frac{1}{4}\)
b) \(P=\frac{2!}{3!}+\frac{2!}{4!}+\frac{2!}{5!}+...+\frac{2!}{n!}\)
\(P=2!\left(\frac{1}{3!}+\frac{1}{4!}+\frac{1}{5!}+...+\frac{1}{n!}\right)\)
\(P< 2.\left(\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+\frac{1}{4.5}+...+\frac{1}{\left(n-1\right).n}\right)\)
\(P< 2.\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{n}\right)=1-\frac{2}{n}< 1\)
Vậy \(P< 1\)
\(\dfrac{1}{2.4}\)+\(\dfrac{1}{4.6}\)+ ..........+ \(\dfrac{1}{\left(2x-2\right).2x}\)= \(\dfrac{1}{8}\)( x thuộc N ; x lớn hơn hoặc bằng 2)
\(\dfrac{2}{2.4}+\dfrac{2}{4.6}+...+\dfrac{2}{\left(2x-2\right)2x}=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{4-2}{2.4}+\dfrac{6-4}{4.6}+...+\dfrac{2x-\left(2x-2\right)}{\left(2x-2\right)2x}=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{6}+..+\dfrac{1}{2x-2}-\dfrac{1}{2x}=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{2x}=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-1}{2x}=\dfrac{-1}{4}\)
\(\Rightarrow x=2\)
Ta có: \(\dfrac{1}{2.4}+\dfrac{1}{4.6}+...+\dfrac{1}{\left(2x-2\right).2x}=\dfrac{1}{8}\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{6}+...+\dfrac{1}{2x-2}-\dfrac{1}{2x}\right)=\dfrac{1}{8}\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{2}\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{2x}\right)=\dfrac{1}{8}\Rightarrow\dfrac{1}{2}.\dfrac{x-1}{2x}=\dfrac{1}{8}\Rightarrow\dfrac{x-1}{4x}=\dfrac{1}{8}\)
\(\Rightarrow8\left(x-1\right)=4x\Rightarrow8x-8=4x\Rightarrow4x=8\Rightarrow x=2\)
1,tìm x biết
X-8=-5
X+15=-7
22-(-x)=10
-x-(-24)=14
2,tim x thuộc z
7-|x|=3
|2x+4|-3=9
|x|<5
|x+2| lớn hơn hoặc bằng 4
3, tìm x
2x+14=4x-8
10-3x=2-4x
x -(-16)=6x-19
18-6x= 30 -8x
4, rút gọn biểu thức
A=|x-5|+2-x (với x lớn hơn hoặc bằng5)
B=|x+2|-(x-4) (với x <2)
C=|x-3|-|x-5| ( với 3lon hơn hoặc bằng x và x nhỏ hơn 5)
D=| x-1|-|x-2| (với x thuoc z)
a.(2x-3) (3x+6) lớn hơn 0
b.(3x+4) (2x-6) nhỏ hơn 0
c.(3x+5) (2x+4) lớn hơn 4
d.(3x+4) (x-2) nhỏ hơn 0
e.(x+4) (2x-4) lớn hơn 0
f.(4x-8) (2x+5) nhỏ hơn 0
g.(2x-3) (3x+6) lớn hơn hoặc bằng 0
h.(3x-7) (x+1) nhỏ hơn hoặc bằng 0
a: (2x-3)(3x+6)>0
=>(2x-3)(x+2)>0
=>x<-2 hoặc x>3/2
b: (3x+4)(2x-6)<0
=>(3x+4)(x-3)<0
=>-4/3<x<3
c: (3x+5)(2x+4)>4
\(\Leftrightarrow6x^2+12x+10x+20-4>0\)
\(\Leftrightarrow6x^2+22x+16>0\)
=>\(6x^2+6x+16x+16>0\)
=>(x+1)(3x+8)>0
=>x>-1 hoặc x<-8/3
f: (4x-8)(2x+5)<0
=>(x-2)(2x+5)<0
=>-5/2<x<2
h: (3x-7)(x+1)<=0
=>x+1>=0 và 3x-7<=0
=>-1<=x<=7/3
Bài 1: Tìm x để
a.(2x-3) (3x+6) lớn hơn 0
b.(3x+4) (2x-6) nhỏ hơn 0
c.(3x+5) (2x+4) lớn hơn 4
d.(3x+4) (x-2) nhỏ hơn 0
e.(x+4) (2x-4) lớn hơn 0
f.(4x-8) (2x+5) nhỏ hơn 0
g.(2x-3) (3x+6) lớn hơn hoặc bằng 0
h.(3x-7) (x+1) nhỏ hơn hoặc bằng 0
ảnh ko theo trật tự và bị thiếu nên mk sẽ gửi lại 1 tấm nx và mong bn thông cảm cho
a)5 phần 3 + âm 14 phần 3 < x < 8 phần 5 + 4 phần 10
b)1 phần 5 + 2 phần 35 < x < âm 3 phần 7 + 4 phần 5
c)1 phần 2 + âm 3 phần 5 + 1 phần 10 bé hơn hoặc bằng x lớn hơn hoặc bằng 8 phần 3 + 14 phần 6
d)11 phần 3 + âm 19 phần 6 + âm 15 phần 2 bế hơn hoặc bằng x lớn hơn hoặc bằng 19 phần 12 + âm 5 phần 4+ âm 10 phần 3
em nên gõ công thức trực quan để đề bài rõ ràng nhé
Tìm x biết theo các dạng sau:
Dạng 1: /f(x)=m ( m lớn hơn hoặc bằng 0 )
=> /f(x)/= m; -m
Dạng 2: /f(x)/=g(x)
*Điều kiện g(x) lớn hơn hoặc bằng 0
g(x)= g(x); -g(x)
*Xét f(x) lớn hơn hoặc bằng 0
Xét f(x) < 0
Dạng 3: /f(x)/ = /g(x)
=>f(x)= g(x); -g(x)
Dạng 4: /f(x)/ + /g(x)/=0
=> /f(x)/=0
/g(x)/=0
Dạng 5: /f(x)/ + /g(x)/= h(x)
1, /3x+1/2/-7=0 ( 1/2 là 1 phần 2 - là phân số)
2, /-3+7x/= 2x-1
3, /2-5x/-/4x+19/=0
4, /x3-64/+15-4y/=0 ( x3 là x mũ 3)
5, /2x-8/+/15-5x/= x+3
6, /7x-11/>5
7, /3x-2/- x+8>0
8, /2x+12/ <4
9, /3x-8/ < 4x+11
CÁC BẠN GỬI ĐÁP ÁN TRƯỚC 21h15 NGÀY 25/8/2017 CHO MÌNH NHA. CẢM ƠN CÁC BẠN NHIỀU
4: \(\left|x^3-64\right|+\left|15-4y\right|=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^3-64=0\\15-4y=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=4\\y=\dfrac{15}{4}\end{matrix}\right.\)
6: |7x-11|>5
=>7x-11>5 hoặc 7x-11<-5
=>7x>16 hoặc 7x<6
=>x>16/7 hoặc x<6/7
8: |2x+12|<4
=>2x+12>-4 và 2x+12<4
=>2x>-16 và 2x<-8
=>-8<x<-4