Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Nhi Nguyen Phuong
Xem chi tiết
Lấp La Lấp Lánh
14 tháng 10 2021 lúc 21:04

Áp dụng t/c dtsbn:

\(\dfrac{x}{33}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{5}=\dfrac{z-x}{5-33}=\dfrac{-196}{-28}=7\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=7.33=231\\y=7.4=28\\z=7.5=35\end{matrix}\right.\)

Đoàn Vũ Hải Yến
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
7 tháng 1 2024 lúc 9:49

1: Ta có: \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{6}\)

mà 4x-y=42

nên Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:

\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{6}=\dfrac{4x-y}{4\cdot3-6}=\dfrac{42}{12-6}=\dfrac{42}{6}=7\)

=>\(x=7\cdot3=21;y=6\cdot7=42\)

2: \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{5}\)

mà x-2y+3z=33

nên Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:

\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{5}=\dfrac{x-2y+3z}{2-2\cdot3+3\cdot5}=\dfrac{33}{2-6+15}=\dfrac{33}{11}=3\)

=>\(x=3\cdot2=6;y=3\cdot3=9;z=3\cdot5=15\)

3: \(\dfrac{x}{y}=\dfrac{6}{5}\)

=>\(\dfrac{x}{6}=\dfrac{y}{5}\)

mà x+y=121

nên Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:

\(\dfrac{x}{6}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{x+y}{6+5}=\dfrac{121}{11}=11\)

=>\(x=11\cdot6=66;y=11\cdot5=55\)

Jack Kenvin
Xem chi tiết
NguyễnĐứcanh
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
4 tháng 8 2021 lúc 17:01

a.

Đặt \(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}=k\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=5k\\y=3k\\z=4k\end{matrix}\right.\)

Thế vào \(2x+y-z=81\)

\(\Rightarrow2.5k+3k-4k=81\)

\(\Rightarrow9k=81\)

\(\Rightarrow k=9\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=5k=45\\y=3k=27\\z=4k=36\end{matrix}\right.\)

b.

Đặt \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{2}=k\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3k\\y=5k\\z=2k\end{matrix}\right.\)

Thế vào \(5x-y+3z=124\)

\(\Rightarrow5.3k-5k+3.2k=124\)

\(\Rightarrow16k=124\)

\(\Rightarrow k=\dfrac{31}{4}\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3k=\dfrac{93}{4}\\y=5k=\dfrac{155}{4}\\z=2k=\dfrac{31}{2}\end{matrix}\right.\)

Nguyễn Việt Lâm
4 tháng 8 2021 lúc 17:03

c.

Đặt \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{5}=k\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2k\\y=3k\\z=5k\end{matrix}\right.\)

Thế vào \(xyz=810\)

\(\Rightarrow2k.3k.5k=810\)

\(\Rightarrow k^3=27\)

\(\Rightarrow k=3\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2k=6\\y=3k=9\\z=5k=15\end{matrix}\right.\)

Nguyễn Việt Lâm
4 tháng 8 2021 lúc 17:06

d.

Đặt \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{6}=k\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2k\\y=3k\\z=6k\end{matrix}\right.\)

Thế vào \(x^2y^2z^2=288^2\)

\(\Rightarrow\left(2k\right)^2.\left(3k\right)^2.\left(6k\right)^2=288^2\)

\(\Rightarrow\left(k^2\right)^3=64\)

\(\Rightarrow k^2=4\)

\(\Rightarrow k=\pm2\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2k=4\\y=3k=6\\z=6k=12\end{matrix}\right.\) hoặc \(\left\{{}\begin{matrix}x=2k=-4\\y=3k=-6\\z=6k=-12\end{matrix}\right.\)

bé sư tử cute
Xem chi tiết
Van Toan
1 tháng 2 2023 lúc 20:03

a,Áp sụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{7}=\dfrac{3x-2z}{9-14}=\dfrac{15}{-5}=-3\\\Rightarrow x=-3.3=-9\\ \Rightarrow y=-3.5=-15\\ \Rightarrow z=-3.7=-21 \)

 

a) Ta có: \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{7}=\dfrac{3x}{9}=\dfrac{2z}{14}=\dfrac{3x-2z}{9-14}=\dfrac{15}{-5}=-3\)  (Vì 3x-2z=15)


\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{3}=-3\\\dfrac{y}{5}=-3\\\dfrac{z}{7}=-3\end{matrix}\right.\)  \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-9\\y=-15\\z=-21\end{matrix}\right.\)

Vậy ...
 

b) Ta có: \(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{2}=\dfrac{2x}{10}=\dfrac{3y}{9}=\dfrac{2x-3y}{10-9}=\dfrac{100}{1}=100\) (Vì 2x-3y=100)


\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{5}=100\\\dfrac{y}{3}=100\\\dfrac{z}{2}=100\end{matrix}\right.\)    \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=500\\y=300\\z=200\end{matrix}\right.\)

Vậy ...

c) Ta có: \(\dfrac{x}{-3}=\dfrac{y}{-5}=\dfrac{z}{-4}=\dfrac{3z}{-12}=\dfrac{2x}{-6}=\dfrac{3z-2x}{\left(-12\right)-\left(-6\right)}=\dfrac{36}{-18}=-2\)                                                         (Vì 3z-2x=36)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{-3}=-2\\\dfrac{y}{-5}=-2\\\dfrac{z}{-4}=-2\end{matrix}\right.\)     \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=6\\y=10\\z=8\end{matrix}\right.\)

Vậy ... 

Nguyễn Lê Phước Thịnh
1 tháng 2 2023 lúc 23:56

d: x/2=y/1=z/3

mà 3x+4z=16+2=18

nên Áp dụng tính chất của DTSBN, ta được:

\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{1}=\dfrac{z}{3}=\dfrac{3x+4z}{3\cdot2+4\cdot3}=\dfrac{18}{18}=1\)

=>x=2; y=1; z=3

a: Áp dụng tính chất của DTSBN, ta được:

\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{7}=\dfrac{3x-2z}{3\cdot3-2\cdot7}=\dfrac{15}{-5}=-3\)

=>x=-9; y=-15; z=-21

b: Áp dụng tính chất của DTSBN, ta được:

\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{2}=\dfrac{2x-3y}{2\cdot5-3\cdot3}=\dfrac{100}{1}=100\)

=>x=500; y=300; z=200

c: Áp dụng tính chất của DTSBN, ta được:

\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{4}=\dfrac{3z-2x}{3\cdot4-2\cdot3}=\dfrac{36}{6}=6\)

=>x=18; y=30; z=24

Xem chi tiết
Thanh Hoàng Thanh
4 tháng 1 2022 lúc 14:56

a) \(\dfrac{5}{x}=\dfrac{-10}{12}.\Rightarrow x=-6.\)

b) \(\dfrac{4}{-6}=\dfrac{x+3}{9}.\Rightarrow x+3=-6.\Leftrightarrow x=-9.\)

c) \(\dfrac{x-1}{25}=\dfrac{4}{x-1}.\left(đk:x\ne1\right).\Leftrightarrow\dfrac{x-1}{25}-\dfrac{4}{x-1}=0.\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2-2x+1-100}{25\left(x-1\right)}=0.\Leftrightarrow x^2-2x-99=0.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=11.\\x=-9.\end{matrix}\right.\) \(\left(TM\right).\)

 

 

Yến Chử
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
23 tháng 2 2023 lúc 22:26

a: 2x-3y-4z=24

Áp dụng tính chất của DTSBN, ta được:

\(\dfrac{x}{1}=\dfrac{y}{6}=\dfrac{z}{3}=\dfrac{2x-3y-4z}{2\cdot1-3\cdot6-4\cdot3}=\dfrac{24}{-28}=\dfrac{-6}{7}\)

=>x=-6/7; y=-36/7; z=-18/7

b: 6x=10y=15z

=>x/10=y/6=z/4=k

=>x=10k; y=6k; z=4k

x+y-z=90

=>10k+6k-4k=90

=>12k=90

=>k=7,5

=>x=75; y=45; z=30

d: x/4=y/3

=>x/20=y/15

y/5=z/3

=>y/15=z/9

=>x/20=y/15=z/9

Áp dụng tính chất của DTSBN, ta được:

\(\dfrac{x}{20}=\dfrac{y}{15}=\dfrac{z}{9}=\dfrac{x-y-z}{20-15-9}=\dfrac{-100}{-4}=25\)

=>x=500; y=375; z=225

Linh khánh
Xem chi tiết
Lấp La Lấp Lánh
28 tháng 10 2021 lúc 15:44

1) Áp dụng t/c dtsbn:

\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{7}=\dfrac{2x}{6}=\dfrac{3y}{15}=\dfrac{2x+3y-z}{6+15-7}=\dfrac{-14}{14}=-1\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\left(-1\right).3=-3\\y=\left(-1\right).5=-5\\z=\left(-1\right).7=-7\end{matrix}\right.\)

2) \(\Rightarrow\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{15}\)

Áp dụng t/c dtsbn:

\(\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{15}=\dfrac{x-y-z}{8-12-15}=\dfrac{28}{-19}\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{28}{19}.8=-\dfrac{224}{19}\\y=-\dfrac{28}{19}.12=-\dfrac{336}{19}\\z=-\dfrac{28}{19}.15=-\dfrac{420}{19}\end{matrix}\right.\)

Monkey D. Luffy
28 tháng 10 2021 lúc 15:44

a, Áp dụng t/c dtsbn:

\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{7}=\dfrac{2x+3y-z}{3\cdot2+5\cdot3-7}=\dfrac{-14}{14}=-1\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-3\\y=-5\\z=-7\end{matrix}\right.\)

b, \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3};\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{5}\Leftrightarrow\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{15}\)

Áp dụng t/c dtsbn:

\(\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{15}=\dfrac{x-y-z}{8-12-15}=\dfrac{28}{-19}\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{224}{19}\\y=-\dfrac{336}{19}\\z=-\dfrac{420}{19}\end{matrix}\right.\)

Minh Hiếu
28 tháng 10 2021 lúc 15:46

\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{7}\)

\(\dfrac{2x}{10}=\dfrac{3y}{15}=\dfrac{z}{7}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:

\(\dfrac{2x}{10}=\dfrac{3y}{15}=\dfrac{z}{7}=\dfrac{2x+3y-z}{10+15-7}=\dfrac{-14}{18}=\dfrac{-7}{9}\)

\(\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{-7}{9}.3=\dfrac{-7}{3}\\y=\dfrac{-7}{9}.5=\dfrac{-35}{9}\\z=\dfrac{-7}{9}.7=\dfrac{-49}{9}\end{matrix}\right.\)

Nguyễn Phương Chi
Xem chi tiết
Minh Hiếu
15 tháng 9 2021 lúc 19:36

\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}\text{⇒}\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{15}\)

\(\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{4}\text{⇒}\dfrac{y}{15}=\dfrac{z}{12}\)

\(\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{15}=\dfrac{z}{12}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{15}=\dfrac{z}{12}=\dfrac{x-y+z}{10-15+12}=\dfrac{-21}{-3}=7\)

⇒x=70;y=105;z=84

Minh Hiếu
15 tháng 9 2021 lúc 19:40

\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{5}\)\(\dfrac{x^2}{4}=\dfrac{2y^2}{18}=\dfrac{z^2}{25}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\dfrac{x^2}{4}=\dfrac{2y^2}{18}=\dfrac{z^2}{25}=\dfrac{x^2-2y^2+z^2}{4-18+25}=\dfrac{44}{11}=4\)

⇒x=8;y=12;z=20