Tìm x
2x+2 = 12y
Tìm x,y,z biết:
a) x2+4y2+z2=2x+12y-4z-14
b) x2+3y2+2z2-2x+12y+4z+15=0
Tìm giá trị lớn nhất của A=3-x^2+2x-4y^2-12y
Ta có: \(A=3-x^2+2x-4y^2-12y\)
\(A=-\left(x^2-2x+1\right)-\left(4y^2+12y+9\right)+13\)
\(A=-\left(x-1\right)^2-\left(2y+3\right)^2+13\)
\(A=-\left[\left(x-1\right)^2+\left(2y+3\right)^2\right]+13\)
Ta thấy: \(\left(x-1\right)^2\ge0\forall x\)
\(\left(2y+3\right)^2\ge0\forall y\)
=> \(\left(x-1\right)^2+\left(2y+3\right)^2\ge0\forall x;y\)
=> \(-\left[\left(x-1\right)^2+\left(2y+3\right)^2\right]\le0\forall x;y\)
=> \(-\left[\left(x-1\right)^2+\left(2y+3\right)^2\right]+13\le13\forall x;y\)
=> \(A\le13\forall x;y\)
Dấu "=" xảy ra khi x=1; y=-3/2
Vậy GTLN của A là 13 khi x=1; y=-3/2
Tìm xy biết 2x^2+12y^2-8x-12y+11
2x^2+12y^2-8x-12y+11=0
<=> (2x^2 -8x + 8) + (12y^2 -12y + 3) = 0
<=> 2(x^2 -4x + 4) + 3(4y^2 -4y + 1) = 0
<=> 2(x-2)^2 + 3(2y-1)^2 = 0 (*)
Do (x-2)^2 và (2y-1)^2 luôn >= 0
=> Pt (*) chỉ xảy ra dấu = khi và chỉ khi (x-2)^2 và (2y-1)^2 đồng thời =0
=> x-2 = 0 và 2y - 1 = 0
=> x = 2 và y = 1/2
tick nha bạn
tìm x y biết 2x^2+4y^2+4xy-10x-12y+13=0
tìm x,y thoả mãn x^2 12y^2-4xy 2x-28y 19 < hoặc = 0
Ta có:
\(x^2+12y^2-4xy+2x-28y+19\)
\(=x^2+4y^2+1-4xy+2x-4y+8y^2-24y+18\)
\(=\left(x-2y+1\right)^2+2\left(2y-3\right)^2\le0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-2y+1=0\\2y-3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\y=\frac{3}{2}\end{cases}}\)
Tìm GTLN (hoặc nhỏ nhất)
A=2x^2+y^2-2xy+x+2
B=x^2+9y^2+4z^2-2x+12y-4z+20
C=-x^2 -26y^2+10xy-20y-150
Bài 1:
$A=2x^2+y^2-2xy+x+2=(x^2+y^2-2xy)+(x^2+x+\frac{1}{4})+\frac{7}{4}$
$=(x-y)^2+(x+\frac{1}{2})^2+\frac{7}{4}$
Vì $(x-y)^2\geq 0; (x+\frac{1}{2})^2\geq 0$ với mọi $x,y$
$\Rightarrow A\geq 0+0+\frac{7}{4}=\frac{7}{4}$
Vậy $A_{\min}=\frac{7}{4}$. Giá trị này đạt được khi $x-y=x+\frac{1}{2}=0$
$\Leftrightarrow x=y=\frac{-1}{2}$
Bài 2:
$B=x^2+9y^2+4z^2-2x+12y-4z+20$
$=(x^2-2x+1)+(9y^2+12y+4)+(4z^2-4z+1)+14$
$=(x-1)^2+(3y+2)^2+(2z-1)^2+14$
Vì $(x-1)^2\geq 0; (3y+2)^2\geq 0; (2z-1)^2\geq 0$ với mọi $x,y,z$
$\Rightarrow B\geq 0+0+0+14=14$
Vậy $B_{\min}=14$. Giá trị này đạt được khi $x-1=3y+2=2z-1=0$
$\Leftrightarrow x=1; y=\frac{-2}{3}; z=\frac{1}{2}$
Bài 3:
$C=-x^2-26y^2+10xy-20y-150$
$-C=x^2+26y^2-10xy+20y+150$
$=(x^2+25y^2-10xy)+(y^2+20y+10^2)+50$
$=(x-5y)^2+(y+10)^2+50$
Vì $(x-5y)^2\geq 0; (y+10)^2\geq 0$ với mọi $x,y$
$\Rightarrow -C=(x-5y)^2+(y+10)^2+50\geq 0+0+50=50$
$\Rightarrow C\leq -50$
Vậy $C_{\max}=-50$. Giá trị này đạt được khi $x-5y=y+10=0$
$\Leftrightarrow y=-10; x=-50$
Tìm x, y, z thoả mãn x2+4y2+z2=2x+12y−4z−14
\(x^2+4y^2+z^2=2x+12y-4z-14\)
\(\Rightarrow x^2+4y^2+z^2-2x-12y+4z+14=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-2x+1\right)+\left(4y^2-12y+9\right)+\left(z^2+4z+4\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2+\left(2y-3\right)^2+\left(z+2\right)^2=0\)
Ta có : \(\left(x-1\right)^2\ge0\Rightarrow x-1=0\Rightarrow x=1\)
\(\left(2y-3\right)^2\ge0\Rightarrow2y-3=0\Rightarrow2y=3\Rightarrow y=\frac{3}{2}\)
\(\left(z+2\right)^2\ge0\Rightarrow z+2=0\Rightarrow z=-2\)
Tìm GTNN
S= 2x^2 + 9y^2 - 6xy -6x -12y -2017
A= | x-5 | ( 17+| 5-x | )
Bài 1: Tìm giá trị nhỏ nhất của các biểu thức sau
8) H = x⁶ – 2x³ + x² – 2x + 2
9)M =2x² + 9y² – 6xy – 6x – 12y + 2028
10) N = x² – 4xy + 5y² + 10x – 22y + 28
H=\(x^6-2x^3+x^2-2x+2\)
\(=x^6+2x^5+3x^4+2x^2-2x^5-4x^4-6x^3-4x^2-4x+x^4+2x^3+3x^2+2x+2\)
\(=x^2\left(x^4+2x^3+3x^2+2\right)-2x\left(x^4+2x^3+3x^2+2\right)+\left(x^4+2x^3+3x^2+2\right)\)
\(=\left(x^2-2x+1\right)\left(x^4+2x^3+3x^2+2\right)\)
\(=\left(x-1\right)^2\left(x^2+1\right)\left(x^2+2x+2\right)\)
\(=\left(x-1\right)^2\left(x^2+1\right)\left[\left(x+1\right)^2+1\right]\text{≥}0\)
Vì \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-1\right)^2\text{≥}0\\\left(x^2+1\right)\text{≥}1\\\left(x+1\right)^2+1\text{≥}1\end{matrix}\right.\)
⇒ MinH=0 ⇔ \(x=1\)
tìm x,y để A= 2x2+9y2-6xy-6x-12y+2004 đạt GTNN
GTNN đạt tại \(x=5;\text{ }y=\frac{7}{3}\).
Theo đó mà phân tích A thành tổng các bình phương sao cho dấu bằng xảy ra tai x = 5; y = 7/3.