Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Dương Văn Chiến
Xem chi tiết

cái này dễ mà

Khách vãng lai đã xóa
Edogawa Conan
20 tháng 3 2020 lúc 9:44

\(\frac{\left(x-2\right)^2}{12}-\frac{\left(x+1\right)^2}{21}=\frac{\left(x-4\right)\left(x-6\right)}{28}\)

<=> \(\frac{7\left(x^2-4x+4\right)}{84}-\frac{4\left(x^2+2x+1\right)}{84}=\frac{3\left(x^2-10x+24\right)}{84}\)

<=> 7x2 - 28x + 28 - 4x2 - 8x - 4 = 3x2 - 30x + 72

<=> 3x^2 - 36x - 3x^2 + 30x = 72 - 24

<=> -6x = 48

<=> x = -8

Vậy S = {-8}

Khách vãng lai đã xóa
๖²⁴ʱTú❄⁀ᶦᵈᵒᶫ
20 tháng 3 2020 lúc 9:50

\(\frac{\left(x-2\right)^2}{12}-\frac{\left(x+\right)^2}{21}=\frac{\left(x-4\right)\left(x-6\right)}{28}\)

\(7x^2-28x+28-4x^2-8x-4=3x^2-18x-12x+72\)

\(3x^2-36x+24=3x^2-30x+72\)

\(3x^2-36x+24-3x^2+30x-72=0\)

\(-6x-48=0\)

\(-6x=48\)

\(x=-8\)

Khách vãng lai đã xóa
ngọc huyền
Xem chi tiết
Trần Thanh Phương
2 tháng 2 2019 lúc 14:27

\(\dfrac{\left(x-2\right)^2}{12}-\dfrac{\left(x+1\right)^2}{21}=\dfrac{\left(x-4\right)\left(x-6\right)}{28}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{7\left(x-2\right)^2}{84}-\dfrac{4\left(x+1\right)^2}{84}=\dfrac{3\left(x-4\right)\left(x-6\right)}{84}\)

\(\Leftrightarrow7\left(x-2\right)^2-4\left(x+1\right)^2=3\left(x-4\right)\left(x-6\right)\)

\(\Leftrightarrow7\left(x^2-4x+4\right)-4\left(x^2+2x+1\right)=3\left(x^2-10x+24\right)\)

\(\Leftrightarrow7x^2-28x+28-4x^2-8x-4=3x^2-30x+72\)

\(\Leftrightarrow7x^2-4x^2-3x^2-28x-8x+30x+28-4-72=0\)

\(\Leftrightarrow-6x-48=0\)

\(\Leftrightarrow-6x=48\)

\(\Leftrightarrow x=8\)

Vậy tập nghiệm của pt là S = { 8 }

Ngô Linh
Xem chi tiết
Đoàn Văn Toàn
Xem chi tiết
headsot96
21 tháng 7 2019 lúc 20:28

a) \(\left(3x-1\right)^2-\left(x+3\right)^2=0\)

\(=>\left(3x-1+x+3\right)\left(3x-1-x-3\right)=0\)

\(=>\left(4x+2\right)\left(2x-4\right)=0\)

\(=>4\left(2x+1\right)\left(x-2\right)=0\)

\(=>\orbr{\begin{cases}2x+1=0\\x-2=0\end{cases}}\)

\(=>\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\x=2\end{cases}}\)

b)\(x^3-\frac{x}{49}=0=>x\left(x^2-\frac{1}{49}\right)=0=>x\left(x-\frac{1}{7}\right)\left(x+\frac{1}{7}\right)=0\)

\(=>x=0\)hoặc \(x=\frac{1}{7}\) hoặc \(x=-\frac{1}{7}\)

a)\(\(\left(3x-1\right)^2-\left(x+3\right)^2=0\)\)

\(\(\Leftrightarrow\left(3x-1-x-3\right)\left(3x-1+x+3\right)=0\)\)

\(\(\Leftrightarrow\left(2x-4\right)\left(4x+2\right)=0\)\)

\(\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-4=0\\4x+2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}}\)\)

b)\(\(x^3-\frac{x}{49}=0\)\)

\(\(\Leftrightarrow\frac{49x^3-x}{49}=0\)\)

\(\(\Leftrightarrow x\left(49x^2-1\right)=0\)\)

\(\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\49x^2-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\\left(7x-1\right)\left(7x+1\right)=0\end{cases}}}\)\)\

\(\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{7};x=-\frac{1}{7}\end{cases}}\)\)

c)\(\(x^2-7x+12=0\)\)

\(\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x-3\right)=0\)\)

\(\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-4=0\\x-3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=3\end{cases}}}\)\)

d) \(\(4x^2-3x-1=0\)\)

\(\(\Leftrightarrow4x^2-4x+x-1=0\)\)

\(\(\Leftrightarrow4x\left(x-1\right)+\left(x-1\right)=0\)\)

\(\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(4x+1\right)=0\)\)

\(\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\4x+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{1}{4}\end{cases}}}\)\)

e) Tham khảo tại : [Toán 8]Giải phương trình | Cộng đồng học sinh Việt Nam - HOCMAI Forum

https://diendan.hocmai.vn/threads/toan-8-giai-phuong-trinh.290061/

_Y nguyệt_

Nguyễn Văn Tuấn Anh
21 tháng 7 2019 lúc 20:38

a thiếu đề bạn nhé

b) \(x^3-\frac{x}{49}=0\) 

\(\Rightarrow x\left(x^2-\frac{1}{49}\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2-\frac{1}{49}=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{7}\end{cases}}}\) 

Vậy.........

c)  \(x^2-7x++12=0\)  

\(\Rightarrow\left(x-3,5\right)^2-0,5^2=0\) 

\(\Rightarrow\left(x-3,5+0,5\right)\left(x-3,5-0,5\right)=0\) 

\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(x-4\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x-4=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=4\end{cases}}}\) 

Vậy.....

d) \(4x^2-3x-1=0\) 

\(\Rightarrow4x^2-3x+0,5625-1,5625=0\)

\(\Rightarrow\left(2x-0,75\right)^2-1,25^2=0\) 

\(\Rightarrow\left(2x-0,75+1,25\right)\left(2x-0,75-1,25\right)=0\) 

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+0,5=0\\2x-2=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-0,25\\x=1\end{cases}}}\) 

Vậy.....

Nhu Do
Xem chi tiết
Trà My
Xem chi tiết
BADGIRL2k10
Xem chi tiết
Nguyễn Thành Đạt
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Hoàng
8 tháng 2 2020 lúc 19:41

\(\Leftrightarrow\frac{7\left(x-2\right)^2}{84}-\frac{4\left(x+1\right)^2}{84}=\frac{3\left(x-4\right)\left(x-6\right)}{84}\)

\(\Leftrightarrow7\left(x-2\right)^2-4\left(x+1\right)^2=3\left(x-4\right)\left(x-6\right)\)

\(\Leftrightarrow7\left(x^2-4x+4\right)-4\left(x^2+2x+1\right)=3\left(x^2-10x+24\right)\)

\(\Leftrightarrow7x^2-28x+28-4x^2-8x-4=3x^2-30x+72\)

\(\Leftrightarrow7x^2-28x+28x-4x^2-8x-4-3x^2+30x-72=0\)

\(\Leftrightarrow-6x-48=0\)

\(\Leftrightarrow-6x=48\)

\(\Leftrightarrow x=-8\)

Vậy tập nghiệm của pt là \(S=\left\{-8\right\}\)

Khách vãng lai đã xóa
Dương Khả Hân
Xem chi tiết
thánh yasuo lmht
9 tháng 4 2017 lúc 21:22

1/ y(y+4)=21 ->  y^2 +4y -21=0  -> (y-3)(y+7)=0

VẬY y=3, -7.

2/???

3/(y-4)(y-1)=0 -> y=4, 1

THOI, MAY CAI CO BAN SGK CUNG HOI.DẸP, TỰ LÀM NỐT ĐI, DỄ MÀ.

XONG BẤM ĐÚNG CHO MÌNH