Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
nguyễn tùng sơn
Xem chi tiết
Bui Ngoc Tuyen
Xem chi tiết
Vũ Minh Tuấn
21 tháng 9 2019 lúc 20:32

Ta có: \(\frac{ab}{a+b}=\frac{bc}{b+c}=\frac{ac}{a+c}.\)

\(\Rightarrow\frac{a+b}{ab}=\frac{b+c}{bc}=\frac{a+c}{ac}\)

\(\Rightarrow\frac{1}{b}+\frac{1}{a}=\frac{1}{c}+\frac{1}{b}=\frac{1}{a}+\frac{1}{c}\)

\(\Rightarrow\frac{1}{a}=\frac{1}{b}=\frac{1}{c}.\)

\(\Rightarrow a=b=c\)

Khi đó: \(P=\frac{ab^2+bc^2+ac^2}{a^3+b^3+c^3}=1.\)

Vậy \(P=1.\)

Chúc bạn học tốt!

Võ Đông Anh Tuấn
Xem chi tiết
Hung nguyen
14 tháng 7 2017 lúc 9:49

a/ \(\dfrac{a^3}{a^2+ab+b^2}+\dfrac{b^3}{b^2+bc+c^2}+\dfrac{c^3}{c^2+ac+a^2}\)

\(=\dfrac{a^4}{a^3+a^2b+ab^2}+\dfrac{b^4}{b^3+b^2c+bc^2}+\dfrac{c^4}{c^3+ac^2+ca^2}\)

\(\ge\dfrac{\left(a^2+b^2+c^2\right)^2}{a\left(a^2+ab+b^2\right)+b\left(b^2+bc+c^2\right)+c\left(c^2+ca+a^2\right)}\)

\(=\dfrac{\left(a^2+b^2+c^2\right)^2}{\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2\right)}=\dfrac{a^2+b^2+c^2}{a+b+c}\)

Hung nguyen
14 tháng 7 2017 lúc 9:53

b/ \(\dfrac{a^3}{bc}+\dfrac{b^3}{ac}+\dfrac{c^3}{ab}=\dfrac{a^4}{abc}+\dfrac{b^4}{abc}+\dfrac{c^4}{abc}\)

\(\ge\dfrac{\left(a^2+b^2+c^2\right)^2}{3abc}=\dfrac{3\left(a^2+b^2+c^2\right)^2}{3\sqrt[3]{a^2b^2c^2}.3\sqrt[3]{abc}}\)

\(\ge\dfrac{3\left(a^2+b^2+c^2\right)^2}{\left(a^2+b^2+c^2\right)\left(a+b+c\right)}=\dfrac{3\left(a^2+b^2+c^2\right)^2}{a+b+c}\)

Phương An
14 tháng 7 2017 lúc 9:55

b)

Áp dụng BĐT Cauchy Shwarz, ta có:

\(\left(1+1+1\right)\left(a^2+b^2+c^2\right)\ge\left(a+b+c\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(a+b+c\right)^2}{3}\le a^2+b^2+c^2\)

Áp dụng BĐT Cauchy Shwarz dạng Engel, ta có:

\(\dfrac{a^3}{bc}+\dfrac{b^3}{ac}+\dfrac{c^3}{bc}\ge\dfrac{\left(a^2+b^2+c^2\right)^2}{3abc}\)

\(\ge\dfrac{\left(a^2+b^2+c^2\right)^2}{\dfrac{\left(a+b+c\right)^3}{9}}\ge\dfrac{\left(a^2+b^2+c^2\right)^2}{\dfrac{\left(a+b+c\right)}{3}\times\left(a^2+b^2+c^2\right)}\)

\(=\dfrac{3\left(a^2+b^2+c^2\right)}{a+b+c}\) (đpcm)

Dấu "=" xảy ra khi a = b = c.

Nguyễn Hiền Mai
Xem chi tiết
Như Trần
17 tháng 6 2019 lúc 19:56

Vào đây nhé: https://hoc24.vn/hoi-dap/question/821240.html?pos=2125078

Mình đã trả lời rồi :3

Mai Mai
Xem chi tiết
Nhật Minh
16 tháng 6 2017 lúc 21:06

\(\sqrt{a^2+ab+b^2}=\sqrt{\left(a+b\right)^2-ab}\ge\sqrt{\left(a+b\right)^2-\dfrac{\left(a+b\right)^2}{4}}=\sqrt{\dfrac{3}{4}\left(a+b\right)^2}=\dfrac{\sqrt{3}\left(a+b\right)}{2}.\)

Tương tự

=> P \(\ge\dfrac{\sqrt{3}}{2}.2\left(a+b+c\right)=\sqrt{3}.\)

Vậy \(Pmin=\sqrt{3}\) khi a =b=c = 1/3

Nguyễn Thắng Phúc
Xem chi tiết
Thắng Nguyễn
10 tháng 8 2017 lúc 12:15

cho 2 biểu thức mà c/m 1 biểu thức M là sao

Biểu thức N vứt sọt à hay làm cái j v :V

Nguyễn Thắng Phúc
12 tháng 11 2017 lúc 13:13

tớ cũng nghĩ vậy nhưng mãi sau mới biết chứng minh M =N rồi chứng minh N >=(a+b+c)/8 để suy ra M  >=(a+b+c)/8

vũ thúy hằng
Xem chi tiết
Chip pk
17 tháng 10 2017 lúc 3:23

Từ ab/(a+b)=bc/(b+c). Nhân chéo suy ra a=c

Chứng minh tương tự suy ra  a=b=c

Thay hết thành a vào M tính ra M=1

Dương146
1 tháng 11 2023 lúc 20:41

Sos

Dương146
1 tháng 11 2023 lúc 20:41

Sos

BTS - Nguồn Sống Của A.R...
Xem chi tiết
Xem chi tiết
Hà Nam Phan Đình
30 tháng 12 2017 lúc 21:43

Ta có: \(P=\Sigma\dfrac{a^2\left(b+1\right)}{a\left(b+1\right)+b}=\Sigma\dfrac{a^2\left(b+1\right)+ab-ab}{a\left(b+1\right)+b}=\Sigma\left(a-\dfrac{ab}{a\left(b+1\right)+b}\right)\)

\(\Rightarrow P=\left(a+b+c\right)-\Sigma\dfrac{ab}{a\left(b+1\right)+b}=3-\Sigma\dfrac{ab}{a\left(b+1\right)+b}\)

Áp dụng BĐT Cauchy \(\Rightarrow a\left(b+1\right)+b=ab+b+a\ge3\sqrt[3]{a^2b^2}\)

\(\Rightarrow P\ge3-\Sigma\dfrac{ab}{\sqrt[3]{a^2b^2}}=3-\Sigma\dfrac{\sqrt[3]{ab}}{3}\)

\(\sqrt[3]{ab}=\sqrt[3]{a.b.1}\le\dfrac{a+b+1}{3}\)

\(3-\Sigma\dfrac{\sqrt[3]{ab}}{3}=3-\dfrac{\sqrt[3]{ab}+\sqrt[3]{bc}+\sqrt[3]{ac}}{3}\ge3-\dfrac{\dfrac{2\left(a+b+c\right)+3}{3}}{3}=3-1=2\)

\(\Rightarrow P\ge2\) \(\Rightarrow MinP=2\) khi a = b = c =1

Akai Haruma
30 tháng 12 2017 lúc 22:43

Lời giải khác:

Áp dụng BĐT Cauchy-Schwarz:

\(P=\frac{a^2(b+1)}{a+b+ab}+\frac{b^2(c+1)}{b+c+bc}+\frac{c^2(a+1)}{c+a+ac}\)\(=\frac{a^2}{\frac{a+b+ab}{b+1}}+\frac{b^2}{\frac{b+c+bc}{c+1}}+\frac{c^2}{\frac{c+a+ca}{a+1}}\)

\(\geq \frac{(a+b+c)^2}{\frac{(a+1)(b+1)-1}{b+1}+\frac{(b+1)(c+1)-1}{c+1}+\frac{(c+1)(a+1)-1}{a+1}}\)

\(\Leftrightarrow P\geq \frac{9}{a+b+c+3-\left(\frac{1}{a+1}+\frac{1}{b+1}+\frac{1}{c+1}\right)}=\frac{9}{6-\left(\frac{1}{a+1}+\frac{1}{b+1}+\frac{1}{c+1}\right)}\)

Áp dụng BĐT Cauchy-Schwarz:

\(\frac{1}{a+1}+\frac{1}{b+1}+\frac{1}{c+1}\geq \frac{9}{a+1+b+1+c+1}=\frac{9}{a+b+c+3}=\frac{9}{6}=\frac{3}{2}\)

Do đó: \(6-\left(\frac{1}{a+1}+\frac{1}{b+1}+\frac{1}{c+1}\right)\leq 6-\frac{3}{2}=\frac{9}{2}\)

\(\Rightarrow P\geq \frac{9}{\frac{9}{2}}=2\)

Vậy P min là 2

Dấu bằng xảy ra khi \(a=b=c=1\)