Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Me
Xem chi tiết
Phước Nguyễn
23 tháng 4 2016 lúc 21:37

\(P=\left(x^2+2xy+y^2\right)-4x-4y+4+\left(4y^2-4y+1\right)+2010\)

     \(=\left(x+y\right)^2-4\left(x+y\right)+4+\left(2y-1\right)^2+2010\)

\(P=\left(x+y-2\right)^2+\left(2y-1\right)^2+2010\ge2010\)  với mọi  \(x,y\)

Dấu  \("="\)  xảy ra  \(\Leftrightarrow\)  \(\left(x+y-2\right)^2=0\)  và  \(\left(2y-1\right)^2=0\)

                              \(\Leftrightarrow\)  \(x+y-2=0\)  và  \(2y-1=0\)

                              \(\Leftrightarrow\)  \(x=2-y\)  và  \(y=\frac{1}{2}\)

                              \(\Leftrightarrow\)  \(x=\frac{3}{2}\)  và  \(y=\frac{1}{2}\)

Vậy,  \(P_{min}=2010\)  \(\Leftrightarrow\)   \(x=\frac{3}{2};\)  và  \(y=\frac{1}{2}\)

ThanhNghiem
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
21 tháng 10 2023 lúc 19:20

\(A=-x^2+2xy-4y^2+2x+10y-3\)

\(=-x^2+2xy-y^2+2x-2y-1-3y^2+12y-12+10\)

\(=-\left(x^2-2xy+y^2-2x+2y+1\right)-3\left(y^2-4y+4\right)+10\)

\(=-\left(x-y-1\right)^2-3\left(y-2\right)^2+10< =10\)

Dấu '=' xảy ra khi \(\left\{{}\begin{matrix}x-y-1=0\\y-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=2\\x=y+1=3\end{matrix}\right.\)

\(B=-4x^2-5y^2+8xy+10y+12\)

\(=-4x^2+8xy-4y^2-y^2+10y-25+37\)

\(=-4\left(x^2-2xy+y^2\right)-\left(y^2-10y+25\right)+37\)

\(=-4\left(x-y\right)^2-\left(y-5\right)^2+37< =37\)

Dấu '=' xảy ra khi \(\left\{{}\begin{matrix}x-y=0\\y-5=0\end{matrix}\right.\)

=>x=y=5

 

Trang
Xem chi tiết
Mai Khuê Phạm
Xem chi tiết
Vũ Ngọc Thảo Nguyên
Xem chi tiết
go to school
Xem chi tiết
Nguyen My Van
23 tháng 5 2022 lúc 20:09

\(P=x^2+5y^2+2xy-4x-8y+2015\)

\(=\left(x^2+y^2+2xy\right)-4\left(x+y\right)+4+4y^2-4y+1+2010\)

\(=\left(x+y-2\right)^2+\left(2y-1\right)^2+2010\ge2010\)

\(\Rightarrow GTNN\) của \(P=2010\) khi \(x=\dfrac{3}{2};y=\dfrac{1}{2}\)

hưng phúc
23 tháng 5 2022 lúc 20:12

\(P=x^2+5y^2+2xy-4x-8y+2015\)

\(P=\left(x^2+2xy+y^2\right)-4\left(x+y\right)+4+4y^2-4y+1+2010\)

\(P=\left(x+y-2\right)^2+\left(2y-1\right)^2+2010\ge2010\)

Vậy GTNN của P = 2010 khi (x + y - 2)2 + (2y - 1)2 = 0 \(\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2};y=\dfrac{1}{2}\)

Nguyễn Tuấn Hưng
Xem chi tiết
Phạm Thị Thùy Linh
30 tháng 6 2019 lúc 20:48

\(A=-x^2-5y^2+2xy-4x+20y+13\)

\(=-x^2+2xy-y^2-4y^2-4x+4y+16y+13\)

\(=-\left(x^2-2xy+y^2\right)-\left(4y^2-16y+16\right)-\left(4x-4y\right)+29\)

\(=-\left(x-y\right)^2-4\left(y-2\right)^2-4\left(x-y\right)-4+25\)

\(=-\left[\left(x-y\right)^2+4\left(x-y\right)+4\right]-4\left(y-2\right)^2+25\)

\(=-\left(x-y+2\right)^2-4\left(y-2\right)^2+25\)

\(A_{max}=25\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-y+2\right)^2=0\\\left(y-2\right)^2=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-y+2=0\\y=2\end{cases}}}\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\y=2\end{cases}}\)

Phạm Thị Thùy Linh
30 tháng 6 2019 lúc 20:55

\(B=-7x^2-y^2+4xy+16x-2y+17.\)

\(=-4x^2+4xy-y^2-3x^2+12x-12+4x-2y+29\)

\(=-\left(2x-y\right)^2-3\left(x-2\right)^2+2\left(2x-y\right)^2-1+30\)

\(=-\left[\left(2x-y\right)^2-2\left(2x-y\right)^2+1\right]-3\left(x-2\right)^2+30\)

\(=-\left(2x-y-1\right)^2-3\left(x-2\right)^2+30\)

\(\Rightarrow B_{max}=30\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(2x-y-1\right)^2=0\\\left(x-2\right)^2=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}2x-y-1=0\\x=2\end{cases}}}\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\y=3\end{cases}}\)

Nguyễn Tuấn Hưng
30 tháng 6 2019 lúc 21:28

Cảm on bn nhiều nhe

Lư Thụy Ân
Xem chi tiết
Lê Thu Hiền
Xem chi tiết
Huyền Trang
5 tháng 2 2021 lúc 15:15

undefined

Lê Thu Hiền
5 tháng 2 2021 lúc 12:33

Giups mik vs

lolang