phân tích đa thức thành nhân tử
2x^4+3x^3-9x^2-3x+2
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
2x^3-3x^2+3x-1
\(2x^3-3x^2+3x-1\)
\(=2x^3-x^2-2x^2+x+2x-1\)
\(=x^2\left(2x-1\right)-x\left(2x-1\right)+\left(2x-1\right)\)
\(=\left(2x-1\right)\left(x^2-x+1\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử
2x^2+3x-5
Lời giải:
$2x^2+3x-5=(2x^2-2x)+(5x-5)=2x(x-1)+5(x-1)=(x-1)(2x+5)$
Phân tích đa thức thành nhân tử
2x^2-3x-3y-2y^2
\(=2\left(x^2-y^2\right)-3\left(x+y\right)=2\left(x-y\right)\left(x+y\right)-3\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(2x-2y-3\right)\)
P/t đa thức thành nhân tử
2x^3-3x^2+2x-1
`2x^3-3x^2+2x-1`
`=2x^3-2x^2-x^2+x+x-1`
`=2x^2(x-1)-x(x-1)+x-1`
`=(x-1)(2x^2-x+1)`
\(2x^3-3x^2+2x-1\)
\(=2x^2\left(x-1\right)-x\left(x-1\right)+\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(2x^2-x+1\right)\)
b1 phân tích đa thức thành nhân tử
(9x^2+6x)(3x+4)(3x+6)+7
Phân tích đa thức thành nhân tử
x^3+9x^2+27x+27
3\(\sqrt{3x^3}\)+18x^2+12\(\sqrt{3x}\)+8
\(\dfrac{1}{4}\)-x^2
a) \(x^3+9x^2+27x+27=\left(x+3\right)^3\)
b) \(3\sqrt{3x^3}+18x^2+12\sqrt{3x}+8=\left(\sqrt{3x}+2\right)^3\)
c) \(\dfrac{1}{4}-x^2=\left(\dfrac{1}{2}-x\right)\left(\dfrac{1}{2}+x\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử 2x4 + 3x3- 9x2- 3x + 2
MIK giải đc nhưng ngại lắm , mỏi tay ,đáp số nè:
\(\left(x^2-x-1\right)\left(2x^2+5x-2\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử
(3x+2)^2+(3x-2)^2-2(9x^2-4)
=(3x+2)^2+(3x-2)^2-2(3x-2)(3x+2)
=(3x+2-3x+2)^2
=4^2
=16
phân tích đa thức thành nhân tử
2x-4+5x^2-10x
\(5x^2-10x+2x-4\)
\(=5x\left(x-2\right)+2\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(5x+2\right)\)