Phân tích thành hằng đẳng thức
\(12-3\sqrt{12}\)
Giúp mik với
\(\sqrt[3]{15\sqrt{3}-26}\) mn ơi giúp mình phân tích chi tiết cái này thành hằng đẳng thức số 4, mình cảm ơn ạ!
\(\sqrt[3]{15\sqrt{3}-26}=\sqrt[3]{-\left(26-15\sqrt{3}\right)}\)
\(=-\sqrt[3]{8-3\cdot2^2\cdot\sqrt{3}+3\cdot2\cdot3-3\sqrt{3}}\)
\(=-\sqrt[3]{\left(2-\sqrt{3}\right)^3}=-\left(2-\sqrt{3}\right)=-2+\sqrt{3}\)
Bài 1. Phân tích đa thức thành nhân tử ( = kĩ thuật bổ sung hằng đẳng thức)
1.x2 + x - 12
2 x2 - 9x + 20
3 x2 + x - 20
Mong các bạn giúp mik.
\(1,\)
\(x^2+x-12\)
\(=x^2-3x+4x-12\)
\(=x\left(x-3\right)+4\left(x-3\right)\)
\(=\left(x+4\right)\left(x-3\right)\)
\(2,\)
\(x^2-9x+20\)
\(=x^2-4x-5x+20\)
\(=x\left(x-4\right)-5\left(x-4\right)\)
\(=\left(x-5\right)\left(x-4\right)\)
\(3,\)
\(x^2+x-20\)
\(=x^2-4x+5x-20\)
\(=x\left(x-4\right)+5\left(x-4\right)\)
\(=\left(x+5\right)\left(x-4\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử ( bằng kĩ thuật bổ sung hằng đẳng thức ):
c.x^2 - 7x +12
d.x^2 + 7x +12
c ) \(x^2-7x+12\)
\(=\left(x^2-3x\right)-\left(4x-12\right)\)
\(=x\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-4\right)\left(x-3\right)\)
d ) \(x^2+7x+12\)
\(=\left(x^2+3x\right)+\left(4x+12\right)\)
\(=x\left(x+3\right)+4\left(x+3\right)\)
\(=\left(x+4\right)\left(x+3\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử sử dụng hằng đẳng thức x^4-x^2+2x-1
giúp mik nhé
\(x^4-x^2+2x-1\)
\(=x^4-\left(x^2-2x+1\right)\)
\(=x^4-\left(x-1\right)^2\)
\(=\left(x^2-x+1\right)\left(x^2+x-1\right)\)
hk
tốt
x2-x= ? ai giúp mik câu này với ạ (vận dụng hằng đẳng thứcvào phân tích thành nhân tử)
2m² -20m +14 Giúp mình phân tích thành hằng đẳng thức để tìm GTNN với
\(=2\left(m^2-10m+7\right)=2\left(m^2-10m+25-18\right)\)
\(=2\left(m^2-10m+25\right)-36=2\left(m-5\right)^2-36\ge-36\) \(\forall m\)
(a+b)^3 - (a-b)^3
các bạn giải chi tiết ra giúp mik vs nhé! mik đang cần gấp lắm!
ĐỀ BÀI LÀ: phân tích các đa thức sau thành nhân tử bằng phg pháp dùng hằng đẳng thức
(a+b)3-(a-b)3=a3+3a2b+3ab2+b3-(a3-3a2b+3ab2-b3)
=a3+3a2b+3ab2+b3-a3+3a2b-3ab2+b3
=6a2b+2b3
Áp dụng hđt a3-b3=(a-b)(a2+ab+b2) ấy
\(\left(a+b\right)^3-\left(a-b\right)^3=\left[\left(a+b\right)-\left(a-b\right)\right]\left[\left(a+b\right)^2+\left(a+b\right)\left(a-b\right)+\left(a-b\right)^2\right]\)
\(=\left(a+b-a+b\right)\left(a^2+2ab+b^2+a^2-b^2+a^2-2ab+b^2\right)\)
\(=2b\left(3a^2+b^2\right)\)
Ta có : \(\left(a+b\right)^3-\left(a-b\right)^3\)
\(=a^3+3a^2b+3ab^2+b^3-\left(a^3-3a^2b+3ab^2-b^3\right)\)
\(=a^3+3a^2b+3ab^2+b^3-a^3+3a^2b-3ab^2+b^3\)
\(=6a^2b+2b^3\)
Giúp mik mấy bài này với
Rút gọn:
A=(3x-2)^2-(x+3)^2
B= (x+2y+3z)^2-(x-2y-3z)^2
ai nhanh tớ tích cho, thanks
( Nhớ là phân tích thành hằng đẳng thức nha, phân tích rõ tí )
\(A=\left(3x-2\right)^2-\left(x+3\right)^2\)
\(=\left(3x-2+x+3\right)\left(3x-2-x-3\right)\)
\(=\left(4x+1\right)\left(2x-5\right)\)
\(B=\left(x+2y+3z\right)^2-\left(x-2y-3z\right)^2\)
\(=\left(x+2y+3z-x+2y+3z\right)\left(x+2y+3z+x-2y-3z\right)\)
\(=2x\left(4y+6z\right)\)
\(=4x\left(2y+3z\right)\)