Tìm x biết: 2x(5-3x)+2x(3x-5)-3(x-7)=3
Tìm x biết:
a) 3(2x-1)(3x-3)-(2x-1)(3x-3)=-3
b) (3x-1)(2x+7)-(x+1)(6x-5)=x+2-(x+5)
Tìm x biết:
a)(2x-3)-(x-5)=(x+7)-(x+2)
b)(7x-5)-(6x+4)+(2x+3)-(2x+1)
c)(9x-3)-(8x+5)=(3x+2)
d)(x+7)-(2x+3)=(3x+5)-(2x+4)
a) ( 2x - 3 ) - ( x - 5 ) = ( x + 7 ) - ( x + 2 )
<=> 2x - 3 - x + 5 = x + 7 - x - 2
<=> x = 3
b)(7x-5)-(6x+4)=(2x+3)-(2x+1)
<=> 7x - 5 - 6x - 4 = 2x + 3 - 2x - 1
<=> x = 11
c)(9x-3)-(8x+5)=(3x+2)
<=> 9x - 3 - 8x - 5 = 3x + 2
<=> -2x = 10
<=> x = -5
d)(x+7)-(2x+3)=(3x+5)-(2x+4)
<=> x + 7 - 2x - 3 = 3x + 5 - 2x - 4
<=> -2x = -3
<=> x = 3/2
ᅠᅠ ᅠᅠ ᅠᅠ ᅠᅠ ᅠᅠ ᅠᅠᅠ ᅠᅠ ᅠᅠ ᅠᅠ ᅠᅠ ᅠᅠᅠ ᅠᅠ ᅠᅠ ᅠᅠ ᅠᅠ ᅠᅠᅠ ᅠᅠ ᅠᅠ ᅠᅠ ᅠᅠ ᅠᅠᅠ ᅠᅠ ᅠᅠ ᅠᅠ ᅠᅠ ᅠ
Tìm x, biết :
a) / 3x - 5 / = 3x - 5
b) / 7 - x / = x - 7
c) / 2x - 3 / = 3 - 2x
a) |3x - 5| = 3x - 5 => 3x - 5 > 0 => 3x > 5 => x > 5/3
b) |7 - x| = x - 7 => 7 - x < 0 => - x < - 7 => x > 7
c) |2x - 3| = 3 - 2x => 2x - 3 < 0 => 2x < 3 => x < 3/2
. Tìm x, biết:
a) 6x.(x – 5) + 3x.(7 – 2x) = 18 b) 2x.(3x + 1) + (4 – 2x).3x = 7 c) 0,5x.(0,4 – 4x) + (2x + 5).x = -6,5 | d) (x + 3)(x + 2) – (x - 2)(x + 5) = 6 e) 3(2x - 1)(3x - 1) – (2x - 3)(9x - 1) = 0 |
a) Ta có: \(6x\left(x-5\right)+3x\left(7-2x\right)=18\)
\(\Leftrightarrow6x^2-30x+21x-6x^2=18\)
\(\Leftrightarrow-9x=18\)
hay x=-2
Vậy: S={-2}
b) Ta có: \(2x\left(3x+1\right)+\left(4-2x\right)\cdot3x=7\)
\(\Leftrightarrow6x^2+2x+12x-6x^2=7\)
\(\Leftrightarrow14x=7\)
hay \(x=\dfrac{1}{2}\)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{1}{2}\right\}\)
c) Ta có: \(0.5x\left(0.4-4x\right)+\left(2x+5\right)\cdot x=-6.5\)
\(\Leftrightarrow0.2x-2x^2+2x^2+5x=-6.5\)
\(\Leftrightarrow5.2x=-6.5\)
hay \(x=-\dfrac{5}{4}\)
Vậy: \(S=\left\{-\dfrac{5}{4}\right\}\)
d) Ta có: \(\left(x+3\right)\left(x+2\right)-\left(x-2\right)\left(x+5\right)=6\)
\(\Leftrightarrow x^2+5x+6-\left(x^2+3x-10\right)=6\)
\(\Leftrightarrow x^2+5x+6-x^2-3x+10=6\)
\(\Leftrightarrow2x+16=6\)
\(\Leftrightarrow2x=-10\)
hay x=-5
Vậy: S={-5}
e) Ta có: \(3\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)-\left(2x-3\right)\left(9x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(6x^2-5x+1\right)-\left(18x^2-29x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow18x^2-15x+3-18x^2+29x-3=0\)
\(\Leftrightarrow14x=0\)
hay x=0
Vậy: S={0}
Mọi người giúp tới gấp nhé:
1. Tìm x, biết:
a/ 3(2x - 3) + 2(2 - x) = -3
b/ 2x(x2 - 2) + x2(1 - 2x) - x2 = -12
2. Tìm x, biết:
a/ 3x(2x + 3) - (2x + 5)(3x - 2) = 8
b/ 4x(x - 1) - 3(x2 - 5) - x2 = (x - 3) - (x + 4)
c/ 2(3x - 1)(2x + 5) - 6(2x - 1)(x + 2) = -6
d/ 3(2x - 1)(3x - 1) - (2x - 3)(9x -1) - 3 = -3
e/ (3x - 1)(2x + 7) - (x + 1)(6x - 5) = (x + 2) - (x - 5)
f/ 3xy(x + y) - (x + y)(x2 + y2 + 2xy) + y3 = 27
3. Chứng minh rằng giá trị của các biểu thức sau không phụ thuộc vào x:
a/ A = 2x(x - 1) - x(2x + 1) - (3 - 3x)
b/ B = 2x(x - 3) - (2x - 2)(x - 2)
c/ C = (3x - 5)(2x + 11) - (2x + 3)(3x + 7)
d/ D = (2x + 11)(3x - 5) - (2x + 3)(3x + 7)
f/ \(3xy\left(x+y\right)-\left(x+y\right)\left(x^2+y^2+2xy\right)+y^3=27\)
\(3x^2y+3xy^2-\left(x+y\right)\left(x+y\right)^2+y^3=27\)
\(3x^2y+3xy^3-\left(x+y\right)^3+y^3=27\)
\(3x^2y+3xy^3-\left(x^3+3x^2y+3xy^2+b^3\right)+y^3=27\)
\(-x^3=27\)
\(x=-3\)
Bài 1:
a/ \(3\left(2x-3\right)+2\left(2-x\right)=-3\)
\(6x-9+4-2x=-3\)
\(4x=-2\)
\(x=-\frac{1}{2}\)
b/ \(2x\left(x^2-2\right)+x^2\left(1-2x\right)-x^2=-12\)
\(2x^3-4x+x^2-2x^3-x^2=-12\)
\(-4x=-12\)
\(x=\frac{1}{3}\)
Bài 2:
a/ \(3x\left(2x+3\right)-\left(2x+5\right)\left(3x-2\right)=8\)
\(6x^2+9x-6x^2-15x+4x+10=8\)
\(-2x=8\)
\(x=-4\)
b/ \(4x\left(x-1\right)-3\left(x^2-5\right)-x^2=\left(x-3\right)-\left(x+4\right)\)
\(4x^2-4x-3x^2+15-x^2=-7\)
\(-4x=-22\)
\(x=\frac{11}{2}\)
c/ \(2\left(3x-1\right)\left(2x+5\right)-6\left(2x-1\right)\left(x+2\right)=-6\)
\(6x-2\left(2x+5\right)-12x+6\left(x+2\right)=-6\)
\(6x-4x-10-12x+6x+12=-6\)
\(-4x=-8\)
\(x=2\)
tìm x thuộc Z biết :
a)|3x+5|-2(x+7)-4(7-x)=|3x+5|+2x
b)|x^2-4|+(x-2)^2=0
c)|x+7|+|x+5|+|x+3|=2x
d)|3x+5|=5-3x
bài 1 :tìm x , biết :
(x-7)^ x+1(x-7)^x+11=0
bài 2 :tìm x , biết :
a,|2x-3| > 5 c,|3x-1| ≤ 7 d,|3x-5| + |2x+3| = 7
bài 3 :
a,tính tổng S = 1 + 5^2 + 5^4 + ....... + 5^200.
b,so sánh 2^30 + 3^30 + 4^30 và 3.24^10
Tìm x biết :
a, 4.(18 - 5x) - 12.(3x - 7) = 15.(2x - 16) - 6(x + 14)
b, 5.(3x + 5) - 4.(2x - 3) = 5x + 3.(2x + 12) + 1
c, 2.(5x - 8) - 3.(4x - 5) = 4.(3x - 4) + 11
d, (3x + 2)(2x + 9) - (x + 2)(6x + 1) = (x + 1) - (x - 6)
e, (8x - 3)(3x + 2) - (4x + 7)(x + 4)= (2x + 1)(5x - 1) - 33
Noob ơi, bạn phải đưa vào máy tính ý solve cái là ra x luôn, chỉ tội là đợi hơi lâu
a, 4.(18 - 5x) - 12(3x - 7) = 15(2x - 16) - 6(x + 14)
=> 72 - 20x - 36x + 84 = 30x - 240 - 6x - 84
=> (72 + 84) + (-20x - 36x) = (30x - 6x) + (-240 - 84)
=> 156 - 56x = 24x - 324
=> 24x + 56x = 324 + 156
=> 80x = 480
=> x = 480 : 80 = 6
Vậy x = 6
b, 5(3x + 5) - 4(2x - 3) = 5x + 3(2x + 12) + 1
=> 15x + 25 - 8x + 12 = 5x + 6x + 36 + 1
=> (15x - 8x) + (25 + 12) = 11x + 37
=> 7x + 37 = 11x + 37
=> 11x - 7x = 0
=> x = 0
Tìm x biết:
a) |3x - 2| - x = 7
b) |2x - 3| > 5
c) |3x - 1| <= 7
d) |3x - 5| + |2x + 3| = 7
a) Phá trị tuyệt đối ra thành 2 trường hợp:
TH1: |3x - 2| - x = 7
=> 3x - 2 - x =7
=> 2x = 9
=> x = 4,5
TH2: |3x - 2| - x = 7
=> 2 - 3x - x = 7
=> 2 - 4x = 7
=> -5 = 4x
=> x = -1,25
Vậy x = -1,25 hoặc x = 4,5
b) Ta phá trị tuyệt đối:
TH1: |2x - 3| > 5
=> 2x - 3 > 5
=> 2x > 8
=> x > 4 (1)
TH2: |2x - 3| > 5
=> 3 - 2x > 5
=> 2x > -2
=> x > -1 (2)
Từ (1) và (2) ta suy ra x > 4
HAI Ý CÒN LẠI BẠN CŨNG PHÁ TRỊ TUYỆT ĐỐI RA THÀNH 2 TRƯỜNG HỢP NHA !!!
Tìm x biết:
a) |3x - 2| - x = 7
b) |2x - 3| > 5
c) |3x - 1| <= 7
d) |3x - 5| + |2x + 3| = 7