Tìm x thuộc Z de (4x^2 -6x-16)chia hết cho x-3
tìm x thuộc z để 4x2-6x-16 chia hết cho x-3
\(4x^2-6x-16⋮x-3\)
\(\Leftrightarrow4x^2-12x+6x-18+2⋮x-3\)
\(\Leftrightarrow4x\left(x-3\right)+6\left(x-3\right)+2⋮x-3\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(4x+6\right)+2⋮x-3\)
Mà \(\left(x-3\right)\left(4x+6\right)⋮x-3\)
\(\Rightarrow2⋮x-3\)
\(\Rightarrow x-3\inƯ\left(2\right)=\left\{\pm1;\pm2\right\}\)
làm nốt
cách 2:
Để \(4x^2-6x-16\)chia hết cho x-3
\(\Leftrightarrow2⋮x-3\)
\(\Leftrightarrow x-3\inƯ\left(2\right)=\left\{\pm1;\pm2\right\}\)
Làm nốt
Tìm x thuộc Z sao cho: a) 6x + 3 chia hết cho x; b) 4x + 4 chia hết cho 2x - l; c) x 2 -9x + 7 chia hết cho x - 9
giải giùm em mình cái
tìm x thuộc z sao cho
6x+3 chia hết cho x
4x+4 chia hết cho 2x-1
x^2-9x+7 chia hết cho x-9
4x - 1 chia hết cho 2-x
3x - 4 chia hết cho x+2
8 - 6x chia hết cho 2+3
Tìm X thuộc Z
\(\Leftrightarrow4x-8+7⋮x-2\)
\(\Leftrightarrow x-2\in\left\{1;-1;7;-7\right\}\)
hay \(x\in\left\{3;1;9;-5\right\}\)
⇔4x−8+7⋮x−2⇔4x−8+7⋮x−2
⇔x−2∈{1;−1;7;−7}⇔x−2∈{1;−1;7;−7}
hay x∈{3;1;9;−5}
tick cho mình nha
Tìm x,y thuộc Z:
a) 2x - 3 chia hết cho x + 2
b) 6x + 1 chia hết cho 5 - 4x
c) (x + 3) x (4 - x) = 7
d) xy + 2y + 2x = 1
a, 2x-3 chia hết cho x+2
=>2x+4-7 chia hết cho x+2
=>2(x+2)-7 chia hết cho x+2
=>7 chia hết cho x+2
=>x+2 thuộc Ư(7)={1;-1;7;-7}
=>x thuộc {-1;-3;5;-9}
b, 6x+1 chia hết cho 5-4x
Vi 2(6x+1) chia hết cho 5-4x
3(5-4x )chia hết cho 5-4x
=>2(6x+1)+3(5-4x) chia hết cho 5-4x
=>12x+2+15-12x chia hết cho 5-4x
=>17 chia hết cho 5-4x
=>5-4x thuộc Ư(17)={1;-1;17;-17}
=>x thuộc {1;3/2;-3;11/2}
Vì x thuộc Z nên x thuộc {1;-3}
c, Đề pải là (x+3)(4-y)=7 chứ
=>x+3 và 4-y thuộc Ư(7)={1;-1;7;-7}
Ta có bảng:
x+3 | 1 | -1 | 7 | -7 |
4-y | 7 | -7 | 1 | -1 |
x | -2 | -4 | 4 | -10 |
y | 4 | -10 | -2 | -4 |
c, xy+2y+2x=1
<=>x(y+2)+2y+4=1+4
<=>x(y+2)+2(y+2)=5
<=>(x+2)(y+2)=5
=>x+2,y+2 thuộc Ư(5)={1;-1;5;-5}
Ta có bảng:
x+2 | 1 | -1 | 5 | -5 |
y+2 | 5 | -5 | 1 | -1 |
x | -1 | -3 | 3 | -7 |
y | 3 | -7 | -1 | -3 |
a, 2x - 3 chia hết cho x + 2
=> 2x + 4 - 7 chia hết cho x + 2
=> 2(x + 2) - 7 chia hết cho x + 2
=> 7 chia hết cho x+2
=>x+2 thuộc Ư(7)={1;-1;7;-7}
=>x thuộc {-1;-3;5;-9}
b, 6x+1 chia hết cho 5-4x
Vi 2(6x+1) chia hết cho 5-4x
3(5-4x )chia hết cho 5-4x
=>2(6x+1)+3(5-4x) chia hết cho 5-4x
=>12x+2+15-12x chia hết cho 5-4x
=>17 chia hết cho 5-4x
=>5-4x thuộc Ư(17)={1;-1;17;-17}
=>x thuộc {1;3/2;-3;11/2}
Vì x thuộc Z nên x thuộc {1;-3}
c, Đề pải là (x+3)(4-y)=7 chứ
=>x+3 và 4-y thuộc Ư(7)={1;-1;7;-7}
Ta có bảng:
x+3 | 1 | -1 | 7 | -7 |
4-y | 7 | -7 | 1 | -1 |
x | -2 | -4 | 4 | -10 |
y | 4 | -10 | -2 | -4 |
c, xy+2y+2x=1
<=>x(y+2)+2y+4=1+4
<=>x(y+2)+2(y+2)=5
<=>(x+2)(y+2)=5
=>x+2,y+2 thuộc Ư(5)={1;-1;5;-5}
Ta có bảng:
x+2 | 1 | -1 | 5 | -5 |
y+2 | 5 | -5 | 1 | -1 |
x | -1 | -3 | 3 | -7 |
y | 3 | -7 | -1 | -3 |
Tìm x,y thuộc Z:
a) 2x - 3 chia hết cho x + 2
b) 6x + 1 chia hết cho 5 - 4x
c) (x + 3) x (4 - x) = 7
d) xy + 2y + 2x = 1
1,CMR:
a,a2(a+1)+2a(a+1) chia hết cho 6 với a thuộc Z
b,a(2a-3)-2a(a+1) chia hết cho 5 với a thuộc Z
c,x2+2x+2>0 với x thuộc Z
d,x2-x+1>0 với x thuộc Z
e,-x2+4x-5<0 với x thuộc Z
2,Tìm GTNN,GTLN của biểu thức sau:
a,x2-6x+11
b,-x2+6x-11
1/
a/ \(a^2\left(a+1\right)+2a\left(a+1\right)=a\left(a+1\right)\left(a+2\right)\)
Vì a(a+1)(a+2) là tích của 3 số nguyên liên tiếp nên chia hết cho 2 và 3
Mà (2,3) = 1 nên a(a+1)(a+2) chia hết cho 6. Ta có đpcm
b/ Đề sai , giả sử với a = 3
c/ \(x^2+2x+2=\left(x^2+2x+1\right)+1=\left(x+1\right)^2+1>0\)
d/ \(x^2-x+1=\left(x^2-x+\frac{1}{4}\right)+\frac{3}{4}=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\)
e/ \(-x^2+4x-5=-\left(x^2-4x+4\right)-1=-\left(x-2\right)^2-1< 0\)
2/ a/ \(x^2-6x+11=\left(x^2-6x+9\right)+2=\left(x-3\right)^2+2\ge2\)
BT đạt giá trị nhỏ nhất bằng 2 tại x = 3
b/ \(-x^2+6x-11=-\left(x^2-6x+9\right)-2=-\left(x-3\right)^2-2\le-2\)
BT đạt giá trị lớn nhất bằng -2 tại x = 3
2
a,M= x2-6x+11 = x2-6x+9+2
=(x-3)2+2 =>M lớn hơn hoặc bằng 2
=> minM=2 <=> x=3
tìm x thuộc z để (4x^3+11x^2+5x+5)chia hết cho (x+2) ;(x^3-4x^2+5x-1)chia hết cho (x-2)
Thực hiện phép chia đơn thức ta có :
4x3 + 11x2 + 5x + 5 : x + 2 dư 7
Để 4x3 + 11x2 + 5x + 5 ⋮ x + 2 thì 7 ⋮ x + 2
=> x + 2 ∈ Ư(7) = { 1; 7; -1; -7 }
Ta có bảng:
x+2 | 1 | 7 | -1 | -7 |
x | -1 | 5 | -3 | -9 |
Vậy để 4x3 + 11x2 + 5x + 5 ⋮ x + 2 thì 7 ⋮ x + 2 thì x ∈ { -9; -3; -1; 5 }
tìm x thuộc z để (4x^3+11x^2+5x+5)chia hết cho (x+2); (x^3-4x^2+5x-1)chia hết cho (x-2)