\(lim=\sqrt{x^2+1}-\sqrt[3]{x^3-1}\)x đến dương vô cùng
a) lim \(\dfrac{2x^3-5x-4}{\left(x+1\right)^2}\) khi x tiến đến -1.
b) lim (x3 + 2x2\(\sqrt{x}\) - 1) khi x tiến đến dương vô cùng.
Giúp mình với ạ.
a/ \(\lim\limits_{x\rightarrow-1}\dfrac{2x^3-5x-4}{\left(x+1\right)^2}=\dfrac{2.\left(-1\right)^3-5\left(-1\right)-4}{\left(-1+1\right)^2}=-\dfrac{1}{0}=-\infty\)
b/ \(\lim\limits\left(x^3+2\sqrt{x^5}-1\right)=\lim\limits x^3\left(1+0-0\right)=+\infty\)
lim x tiến tới vô cùng (\(\sqrt{x^2+x}\)-\(\sqrt[3]{x^3-x^2}\))
\(\lim\limits_{x\rightarrow+\infty}\left(\sqrt{x^2+x}-\sqrt[3]{x^3-x^2}\right)\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow+\infty}\left(\sqrt{x^2+x}-x+x-\sqrt[3]{x^3-x^2}\right)\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow+\infty}\left(\dfrac{x}{\sqrt{x^2+x}+x}+\dfrac{x^2}{x^2+x.\sqrt[3]{x^3-x^2}+\sqrt[3]{\left(x^3-x^2\right)^2}}\right)\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow+\infty}\left(\dfrac{1}{\sqrt{1+\dfrac{1}{x}}+1}+\dfrac{1}{1+\sqrt[3]{1-\dfrac{1}{x}}+\sqrt[3]{\left(1-\dfrac{1}{x}\right)^2}}\right)\)
\(=\dfrac{1}{\sqrt{1+0}+1}+\dfrac{1}{1+\sqrt[3]{1-0}+\sqrt[3]{\left(1-0\right)^2}}\)
\(=\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{3}=\dfrac{5}{6}\)
Tìm giá trị lim=\(\sqrt[3]{x^3-1}-\sqrt{4x^2+5}\)
khi x tiến tới dương vô cực
1) lim \(\frac{-x^2+3x}{x^3-2x^2+x}\) (x->1)
2) lim \(\frac{\sqrt{1+2x}-\sqrt[3]{1+3x}}{x^2}\) (x->0)
3) lim \(\frac{x\sqrt[3]{x^3+1
}}{2-x\sqrt{1+4x^2}}\) (x-> âm vô cùng )
4) lim \(\frac{\cos^9x-1}{x}\) (x->0)
giúp mình với ạ
tìm lim (2x^2 -xsinx+1)/(x^2 -xcosx +2) (x tiến đến dương vô cùng)
lim (cos10x+xsin10x)/(x căn x +2) (x tiến đến âm vô cùng)
\(\lim\limits_{x\rightarrow+\infty}\left(\sqrt{x^2+x+1}-\sqrt[3]{2x^3+x-1}\right)\)
\(\lim\limits_{x\rightarrow+\infty}\left(\sqrt{4x^2+x+1}-2x\right)\)
\(\lim\limits_{x\rightarrow-\infty}\left(\sqrt[3]{x^3+x^2+1}+\sqrt{x^2+x+1}\right)\)
\(\lim\limits_{x\rightarrow+\infty}\left(\sqrt{x^2+x+1}-2\sqrt{x^2-x}+x\right)\)
\(\lim\limits_{x\rightarrow+\infty}x\left(\sqrt{x^2+2x}-2\sqrt{x^2+x}+x\right)\)
1/ \(=\lim\limits_{x\rightarrow+\infty}x\left(\sqrt{\dfrac{x^2}{x^2}+\dfrac{x}{x^2}+\dfrac{1}{x^2}}-\sqrt[3]{\dfrac{2x^3}{x^3}+\dfrac{x}{x^3}-\dfrac{1}{x^3}}\right)=x\left(1-\sqrt[3]{2}\right)=-\infty\)
2/ \(=\lim\limits_{x\rightarrow+\infty}\dfrac{4x^2+x+1-4x^2}{\sqrt{4x^2+x+1}+2x}=\lim\limits_{x\rightarrow+\infty}\dfrac{\dfrac{x}{x}+\dfrac{1}{x}}{\sqrt{\dfrac{4x^2}{x^2}+\dfrac{x}{x^2}+\dfrac{1}{x^2}}+\dfrac{2x}{x}}=\dfrac{1}{2+2}=\dfrac{1}{4}\)
3/ \(=\lim\limits_{x\rightarrow-\infty}\dfrac{x^3+x^2+1-x^3}{\left(\sqrt[3]{x^3+x^2+1}\right)^2+x.\sqrt[3]{x^3+x^2+1}+x^2}+\dfrac{x^2+x+1-x^2}{\sqrt{x^2+x+1}-x}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow-\infty}\dfrac{\dfrac{x^2}{x^2}+\dfrac{1}{x^2}}{\dfrac{\left(\sqrt[3]{x^3+x^2+1}\right)^2}{x^2}+\dfrac{x}{x^2}\sqrt[3]{x^3+x^2+1}+\dfrac{x^2}{x^2}}+\dfrac{\dfrac{x}{x}+\dfrac{1}{x}}{-\sqrt{\dfrac{x^2}{x^2}+\dfrac{x}{x^2}+\dfrac{1}{x^2}}-\dfrac{x}{x}}=\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{2}=-\dfrac{1}{6}\)
4/ \(=\lim\limits_{x\rightarrow+\infty}\left(\sqrt{x^2+x+1}-x\right)+\lim\limits_{x\rightarrow+\infty}2\left(x-\sqrt{x^2-x}\right)\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow+\infty}\dfrac{x^2+x+1-x^2}{\sqrt{x^2+x+1}+x}+\lim\limits_{x\rightarrow+\infty}2.\dfrac{x^2-x^2+x}{x+\sqrt{x^2-x}}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow+\infty}\dfrac{\dfrac{x}{x}+\dfrac{1}{x}}{\sqrt{\dfrac{x^2}{x^2}+\dfrac{x}{x^2}+\dfrac{1}{x^2}}+\dfrac{x}{x}}+\lim\limits_{x\rightarrow+\infty}2.\dfrac{\dfrac{x}{x}}{\dfrac{x}{x}+\sqrt{\dfrac{x^2}{x^2}-\dfrac{x}{x^2}}}=\dfrac{1}{2}+\dfrac{2}{2}=\dfrac{3}{2}\)
5/ \(=\lim\limits_{x\rightarrow+\infty}x.\left(\dfrac{x^2+2x-x^2}{\sqrt{x^2+2x}+x}+2.\dfrac{x^2-x^2+x}{\sqrt{x^2-x}+x}\right)=+\infty\)
\(\lim\limits_{x\rightarrow+\infty}\dfrac{x\sqrt{x^2+1}+2x+1}{\sqrt[3]{2x^3+x+1}+x}\)
\(\lim\limits_{x\rightarrow1}\dfrac{\sqrt{2x^2-x+1}-\sqrt[3]{2x+3}}{3x^2-2}\)
\(\lim\limits_{x\rightarrow+\infty}\dfrac{\sqrt{4x^2+x}+\sqrt[3]{8x^3+x-1}}{\sqrt[4]{x^4+3}}\)
a/ \(\lim\limits_{x\rightarrow+\infty}\dfrac{\dfrac{x}{x}\sqrt{x^2+1}+\dfrac{2x}{x}+\dfrac{1}{x}}{\dfrac{x}{x}\sqrt[3]{\dfrac{2x^3}{x^3}+\dfrac{x}{x^3}+\dfrac{1}{x^3}}+\dfrac{x}{x}}=\lim\limits_{x\rightarrow+\infty}\dfrac{\sqrt{x^2+1}+2}{\sqrt[3]{2}+1}=+\infty\)
b/ \(=\lim\limits_{x\rightarrow1}\dfrac{\sqrt{2.1^2-1+1}-\sqrt[3]{2.1+3}}{3.1^2-2}=...\)
c/ \(\lim\limits_{x\rightarrow+\infty}\dfrac{x\sqrt{\dfrac{4x^2}{x^2}+\dfrac{x}{x^2}}+x\sqrt[3]{\dfrac{8x^3}{x^3}+\dfrac{x}{x^3}-\dfrac{1}{x^3}}}{x\sqrt[4]{\dfrac{x^4}{x^4}+\dfrac{3}{x^4}}}=\dfrac{2+2}{1}=4\)
\(\lim\limits_{x\rightarrow2}\dfrac{x-\sqrt{x+2}}{x-\sqrt[3]{3x+2}}\)
\(\lim\limits_{x\rightarrow0}\dfrac{\sqrt{1+2x}-\sqrt[3]{1+3x}}{x^2}\)
\(\lim\limits_{x\rightarrow-1}\dfrac{\sqrt{5+4x}-\sqrt[3]{7+6x}}{x^3+x^2-x-1}\)
\(a=\lim\limits_{x\rightarrow2}\dfrac{\left(x^2-x-2\right)\left(x^2+x\sqrt[3]{3x+2}+\sqrt[3]{\left(3x+2\right)^2}\right)}{\left(x^3-3x-2\right)\left(x+\sqrt[]{x+2}\right)}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow2}\dfrac{\left(x-2\right)\left(x+1\right)\left(x^2+x\sqrt[3]{3x+2}+\sqrt[3]{\left(3x+2\right)^2}\right)}{\left(x-2\right)\left(x+1\right)^2\left(x+\sqrt[]{x+2}\right)}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow2}\dfrac{x^2+x\sqrt[3]{3x+2}+\sqrt[3]{\left(3x+2\right)^2}}{\left(x+1\right)\left(x+\sqrt[]{x+2}\right)}=...\)
\(b=\lim\limits_{x\rightarrow0}\dfrac{\left(\sqrt[]{1+2x}-x-1\right)+\left(x+1-\sqrt[3]{1+3x}\right)}{x^2}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow0}\dfrac{\dfrac{x^2}{\sqrt[]{1+2x}+x+1}+\dfrac{x^3+3x^2}{\left(x+1\right)^2+\left(x+1\right)\sqrt[3]{1+3x}+\sqrt[3]{\left(1+3x\right)^2}}}{x^2}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow0}\left(\dfrac{1}{\sqrt[]{1+2x}+x+1}+\dfrac{x+3}{\left(x+1\right)^2+\left(x+1\right)\sqrt[3]{1+3x}+\sqrt[3]{\left(1+3x\right)^2}}\right)\)
\(=...\)
\(c=\lim\limits_{x\rightarrow-1}\dfrac{\left(\sqrt[]{5+4x}-2x-3\right)+\left(2x+3-\sqrt[3]{7+6x}\right)}{x^3+x^2-x-1}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow-1}\dfrac{\dfrac{5+4x-\left(2x+3\right)^2}{2x+3+\sqrt[]{5+4x}}+\dfrac{\left(2x+3\right)^3-\left(7+6x\right)}{\left(2x+3\right)^2+\left(2x+3\right)\sqrt[3]{7+6x}+\sqrt[3]{\left(7+6x\right)^2}}}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)^2}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow-1}\dfrac{\dfrac{-4\left(x+1\right)^2}{2x+3+\sqrt[]{5+4x}}+\dfrac{\left(x+1\right)^2\left(8x+20\right)}{\left(2x+3\right)^2+\left(2x+3\right)\sqrt[3]{7+6x}+\sqrt[3]{\left(7+6x\right)^2}}}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)^2}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow-1}\dfrac{\dfrac{-4}{2x+3+\sqrt[]{5+4x}}+\dfrac{8x+20}{\left(2x+3\right)^2+\left(2x+3\right)\sqrt[3]{7+6x}+\sqrt[3]{\left(7+6x\right)^2}}}{x-1}\)
\(=...\)
\(\lim\limits_{x\rightarrow0}\dfrac{\sqrt{4x+1}-\sqrt[3]{2x+1}}{x}\)
\(\lim\limits_{x\rightarrow1}\dfrac{\sqrt{4x+5}-3}{\sqrt[3]{5x+3}-2}\)
\(\lim\limits_{x\rightarrow-1}\dfrac{\sqrt[4]{2x+3}+\sqrt[3]{2+3x}}{\sqrt{x+2}-1}\)
\(a=\lim\limits_{x\rightarrow0}\dfrac{\sqrt{4x+1}-1+1-\sqrt[3]{2x+1}}{x}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow0}\dfrac{\dfrac{4x}{\sqrt[]{4x+1}+1}+\dfrac{-2x}{1+\sqrt[3]{2x+1}+\sqrt[3]{\left(2x+1\right)^2}}}{x}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow0}\left(\dfrac{4}{\sqrt[]{4x+1}+1}+\dfrac{-2}{1+\sqrt[3]{2x+1}+\sqrt[3]{\left(2x+1\right)^2}}\right)=...\)
\(b=\lim\limits_{x\rightarrow1}\dfrac{4\left(x-1\right)\left(\sqrt[3]{\left(5x+3\right)^2}+2\sqrt[3]{5x+3}+4\right)}{5\left(x-1\right)\left(\sqrt[]{4x+5}+3\right)}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow1}\dfrac{4\left(\sqrt[3]{\left(5x+3\right)^2}+2\sqrt[3]{5x+3}+4\right)}{5\left(\sqrt[]{4x+5}+3\right)}=...\)
\(c=\lim\limits_{x\rightarrow-1}\dfrac{\left(2x+3\right)^{\dfrac{1}{4}}+\left(2+3x\right)^{\dfrac{1}{3}}}{\left(x+2\right)^{\dfrac{1}{2}}-1}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow-1}\dfrac{\dfrac{1}{2}\left(2x+3\right)^{-\dfrac{3}{4}}+\left(2+3x\right)^{-\dfrac{2}{3}}}{\dfrac{1}{2}\left(x+2\right)^{-\dfrac{1}{2}}}=3\)