rut gon bieu thuc.
A)(X^2-1).(X+2)-(X-2).(X^2+2X+4)
B)(2X+3)^2+(2X+5)^2-2.(2X+5).(2X+3)
rut gon bieu thuc :P=5x(x-3)(x+3)-(2x-3)^2+34x(x+2)-5(x+2)^3+25x-1
\(:P=5x(x-3)(x+3)-(2x-3)^2+34x(x+2)-5(x+2)^3+25x-1\)
\(P=5x(x^2-9)-(4x^2-12x+9)+34x^2+68x-5(x^3+6x^2+12x+8)+25-1\)
\(P=5x^3-45x-4x^2+12x-9+34x^2+68x-5x^3-30x^2-60x-40+25-1\)
\(P=(5x^3-5x^3)+(34x^2-4x^2-30x^2)+(12x-45x++68x+25x-60x)-(9+1)\)
\(P=-10\)
rut gon bieu thuc a,(3x+2)^2+4x-3^2+2(5x-2)(5x+2)-75x^2
b,(x-2)^3+(2x+1)^3++2(x+2)(1-x)-9x^3+2x
a: \(\left(3x+2\right)^2+4x-3x^2+2\left(5x-2\right)\left(5x+2\right)-75x^2\)
\(=9x^2+12x+4+4x-3x^2+50x^2-8-75x^2\)
\(=-19x^2+16x-4\)
Rut gon bieu thuc:
2(2x-3)^2+(x-2)(x+2)
(12x^2y^2-6x^3y^2):3x^2y:-4y(2x-5)
cho 2 bieu thuc A=x+x^2/2-x va B=2x/x+1+3/x-2-2x^2+1/x^2-x-2 a, tinh gia tri cua A khi /2x-3/=1 b,tim dieu kien xac dinh va rut gon bieu thuc B c,tim so nguyen x de P=A.B dat gia tri lon nhat
mk dang can gap
a:
ĐKXĐ: x<>2
|2x-3|=1
=>\(\left[{}\begin{matrix}2x-3=1\\2x-3=-1\end{matrix}\right.\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=2\left(loại\right)\\x=1\left(nhận\right)\end{matrix}\right.\)
Thay x=1 vào A, ta được:
\(A=\dfrac{1+1^2}{2-1}=\dfrac{2}{1}=2\)
b: ĐKXĐ: \(x\notin\left\{-1;2\right\}\)
\(B=\dfrac{2x}{x+1}+\dfrac{3}{x-2}-\dfrac{2x^2+1}{x^2-x-2}\)
\(=\dfrac{2x}{x+1}+\dfrac{3}{x-2}-\dfrac{2x^2+1}{\left(x-2\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{2x\left(x-2\right)+3\left(x+1\right)-2x^2-1}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\)
\(=\dfrac{2x^2-4x+3x+3-2x^2-1}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}\)
\(=\dfrac{-x+2}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}=-\dfrac{1}{x+1}\)
c: \(P=A\cdot B=\dfrac{-1}{x+1}\cdot\dfrac{x\left(x+1\right)}{2-x}=\dfrac{x}{x-2}\)
\(=\dfrac{x-2+2}{x-2}=1+\dfrac{2}{x-2}\)
Để P lớn nhất thì \(\dfrac{2}{x-2}\) max
=>x-2=1
=>x=3(nhận)
Rut gon bieu thuc sau: 2x*(2x-1)2-3x*(x+3)2-4x*(x+1)2
rut gon bieu thuc: 2x2(x-2) - 2x(x-1)(x+1)
\(2x^2\left(x-2\right)-2x\left(x-1\right)\left(x+1\right)=2x^3-4x^2-2x^3+2x=-4x^2+2x=-2x\left(2x-1\right)\)
\(2x^2\left(x-2\right)-2x\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
\(=2x^3-4x^2-2x\left(x^2-1\right)\)
\(=2x^3-4x^2-2x^3+2x=-4x^2+2x\)
rut gon cac bieu thuc
2x(2x+1)2 - 3x(x+3)(x-3) - 4x (x+1) 2
Ta có 2x(2x + 1)2 - 3x(x + 3)(x - 3) - 4x(x + 1)2
= 2x(4x2 + 4x + 1) - 3x(x2 - 9) - 4x(x2 + 2x + 1)
= 8x3 + 8x2 + 2x - 3x3 + 27x - 4x3 - 8x2 - 4x
= 8x3 - 3x3 - 4x3 + 8x2 - 8x2 + 2x + 27x - 4x
= x3 + 25x
a oi hinh nhu sai r con +16x2 nua co a , anh tinh lai ho e duoc kh
Kiều Trinh Vũ ko có + 16x2 nhá vì 8x2 - 8x2 = 0 nhá
rut gon bieu thuc
A=3 I x-1 I -2 I 5-3x I
B=4 I x-3 I +2 I 2x -1 I +I 4-3x I
I> Cho bieu thuc
A = ( \(\frac{2x+1}{2x-1}\)- \(\frac{2x-1}{2x+1}\)) : \(\frac{8x}{3-6x}\)( voi x khac + - \(\frac{1}{2}\)x khax 0 )
a . Rut gon bieu thuc A
b . Tim x de A = \(\frac{3}{-4031}\)
II> Cho bieu thuc
B = ( \(\frac{1}{1-x}\)+\(\frac{2}{x+1}\)-\(\frac{5-x}{1-x^2}\)) : \(\frac{1-2x}{x^2-4}\)
a . Rut gon bieu thuc B
b . Tìm giá trị nguyên của x để giá trị của biểu thức B là số nguyên