Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Anh Thư
Xem chi tiết
Nguyễn Huy Tú
28 tháng 12 2020 lúc 20:39

Bài 1 :

\(\frac{x-1}{x-5}=\frac{6}{7}\Leftrightarrow7x-7=6x-30\)

\(\Leftrightarrow x=-23\)

\(\frac{x-2}{x-1}=\frac{x+4}{x+7}\)ĐK : \(x\ne1;-7\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+7\right)=\left(x+4\right)\left(x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow x^2+5x-14=x^2+3x-4\)

\(\Leftrightarrow2x-10=0\Leftrightarrow x=5\)

Khách vãng lai đã xóa
Chapi Beauty
Xem chi tiết
Ayatocute
23 tháng 1 2017 lúc 21:18

bài 2: (x-3).(y+2) = -5

    Vì x, y \(\in\)Z   => x-3 \(\in\)Ư(-5) = {5;-5;1;-1}

Ta có bảng: 

x-35-5-11
y+21-1-55
x8-224
y-1-3-73



bài 3: a(a+2)<0

TH1 : \(\orbr{\begin{cases}a< 0\\a+2>0\end{cases}}\)=>\(\orbr{\begin{cases}a< 0\\a>-2\end{cases}}\)=> -2<a<0 ( TM)

TH2: \(\orbr{\begin{cases}a>0\\a+2< 0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}a>0\\a< -2\end{cases}}\Rightarrow loại\)
 

           Vậy -2<a<0

Ayatocute
23 tháng 1 2017 lúc 21:29

Bài 5: \(\left(x^2-1\right)\left(x^2-4\right)< 0\)

TH 1 : \(\hept{\begin{cases}x^2-1>0\\x^2-4< 0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2>1\\x^2< 4\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x>1\\x< 2\end{cases}}\)\(\Rightarrow\)1 < a < 2

TH 2: \(\hept{\begin{cases}x^2-1< 0\\x^2-4>0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2< 1\\x^2>4\end{cases}}\)\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x< 1\\x>2\end{cases}}\)\(\Rightarrow\)loại

                         Vậy 1<a<2

Hoàng Thu Hương
Xem chi tiết
LONG NGOC QUYNH
2 tháng 11 2017 lúc 4:27

bài 1:

a) (x+1)^2-(x-1)^2-3(x+1)(x-1)

=(x+1+x-1)(x+1-x+1)-3x^2-3

=2x^2-3x^2-3

=-x^2-3

Pham Tu
Xem chi tiết
Trần Ngọc Mỹ
Xem chi tiết
Monkey D. Luffy
17 tháng 11 2021 lúc 9:59

\(1,\Leftrightarrow x\left(x-9\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=9\\x=0\end{matrix}\right.\\ 2,\Leftrightarrow x^2-4x-x^2=7\Leftrightarrow-4x=7\Leftrightarrow x=-\dfrac{7}{4}\\ 3,\Leftrightarrow3x+2x-10=5\Leftrightarrow5x=15\Leftrightarrow x=3\\ 4,\Leftrightarrow\left(5x-1\right)\left(5x+1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{5}\\x=-\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\\ 5,\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(3x-5\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\\ 6,\Leftrightarrow\left(x-7\right)\left(3x+4\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=-\dfrac{4}{3}\end{matrix}\right.\)

\(7,\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\\ 8,\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(10x+2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{5}\\x=4\end{matrix}\right.\\ 9,\Leftrightarrow2x^2-5x-2x^2=0\Leftrightarrow x=0\\ 10,\Leftrightarrow2x\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\\ 11,\Leftrightarrow\left(4x-3\right)\left(3-2x\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{4}\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\\ 12,\Leftrightarrow2x^2-10x-2x^2=3\Leftrightarrow-10x=3\Leftrightarrow x=-\dfrac{3}{10}\)

ILoveMath
17 tháng 11 2021 lúc 10:00

\(1,\Leftrightarrow x\left(x-9\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=9\end{matrix}\right.\\ 2,\Leftrightarrow x^2-4x-x^2=7\\ \Leftrightarrow-4x=7\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{-7}{4}\\ 3,\Leftrightarrow3x+2x-10=5\\ \Leftrightarrow5x=15\\ \Leftrightarrow x=3\\ 4,\Leftrightarrow\left(5x-1\right)\left(5x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{5}\\x=-\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)

\(5,\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(3x-5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\\ 6,\Leftrightarrow\left(3x+4\right)\left(x-7\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{4}{3}\\x=7\end{matrix}\right.\\ 7,\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

\(8,\Leftrightarrow10x\left(x-4\right)+2\left(x-4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(10x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\\ 9,\Leftrightarrow2x^2-5x-2x^2=0\\ \Leftrightarrow-5x=0\\ \Leftrightarrow x=0\\ 10,\Leftrightarrow2x\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)

\(11,\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(4x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=\dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\\ 12,\Leftrightarrow2x^2-10x-2x^2=3\\ \Leftrightarrow-10x=3\\ \Leftrightarrow x=-\dfrac{3}{10}\)

i love Vietnam
17 tháng 11 2021 lúc 10:11

1) \(x^2-9x=0\Rightarrow x\left(x-9\right)=0\Rightarrow x=0;9\)

2) \(x\left(x-4\right)-x^2=7\Rightarrow-4x=7\Rightarrow x=-\dfrac{7}{4}\)

3) \(3x+2\left(x-5\right)=5\Rightarrow5x-10=5\Rightarrow5x=15\Rightarrow x=3\)

4) \(25x^2-1=0\Rightarrow x^2=\dfrac{1}{25}\Rightarrow x=\pm\dfrac{1}{5}\)

5) \(3x\left(x-2\right)-5\left(x-2\right)=0\Rightarrow\left(x-2\right)\left(3x-5\right)=0\Rightarrow x=2;\dfrac{5}{3}\)

6) \(3x\left(x-7\right)+4\left(x-7\right)\Rightarrow\left(3x+4\right)\left(x-7\right)=0\Rightarrow x=-\dfrac{4}{3};7\)

7) \(4x^2-9=0\Rightarrow x^2=\dfrac{9}{4}\Rightarrow x=\pm\dfrac{3}{2}\)

8) \(10x\left(x-4\right)+2x-8=0\Rightarrow2\left(x-4\right)\left(5x+1\right)=0\Rightarrow x=4;-\dfrac{1}{5}\)

9) \(x\left(2x-5\right)-2x^2=0\Rightarrow x\left(2x-5-2x=0\right)\Rightarrow x=0\)

10) \(2x^2-4x=0\Rightarrow2x\left(x-2\right)=0\Rightarrow x=0;2\)

11) \(2x\left(3-4x\right)+3\left(4x-3\right)=0\Rightarrow2x\left(4x-3\right)-3\left(4x-3\right)=0\Rightarrow\left(4x-3\right)\left(2x-3\right)=0\Rightarrow x=\dfrac{3}{4};\dfrac{3}{2}\)

12) \(2x\left(x-5\right)-2x^2=3\Rightarrow-10x=3\Rightarrow x=-\dfrac{3}{10}\)

Athena
Xem chi tiết
Edogawa Conan
7 tháng 7 2021 lúc 12:01

a) x(x + 4) - 5(x - 4) = 0

<=> x2 + 4x - 5x + 20 = 0

<=> x2 - x + 20 = 0

<=> (x - 1/2)2 + 79/4 = 0

Do (x - 1/2)2 \(\ge\)0 => (x - 1/2)2 + 79/4 > 0

=> Không tồn tại x tm

b) x2 - 5x - 24 = 0

<=> x2 - 8x + 3x - 24 = 0

<=> x(x - 8) + 3(x - 8) = 0

<=> (x + 3)(x - 8) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x+3=0\\x-8=0\end{cases}}\) <=> \(\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=8\end{cases}}\)

Vậy x = -3 hoặc x = 8

Khách vãng lai đã xóa
Xyz OLM
7 tháng 7 2021 lúc 12:05

a) x(x + 4) -  5(x - 4) = 0

<=> x2 + 4x - 5x + 20 = 0

<=> x2 - x + 20 = 0

Vì x2 - x + 20 = \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{81}{4}>0\forall x\)

=> Phương trình vô nghiêm

b) x2 - 5x - 24 = 0

<=> x2 + 3x - 8x - 24 = 0

<=> x(x + 3) - 8(x + 3) = 0

<=> (x + 3)(x - 8) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=8\end{cases}}\)

Vậy tập nghiệm phương trình là \(S=\left\{-3;8\right\}\)

Khách vãng lai đã xóa
Nguyễn thị Trúc Lam
Xem chi tiết
I am OK!!!
9 tháng 6 2018 lúc 8:30

Bài 1 :

\(3x+5=2\left(x-\frac{1}{4}\right)\)

\(\Leftrightarrow3x+5=2x-\frac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow5+\frac{1}{2}=2x-3x\)

\(\Leftrightarrow\frac{11}{2}=-x\)

\(\Leftrightarrow\frac{-11}{2}=x\)

Vậy \(x=\frac{-11}{2}\)

Bài 2:

a, \(\left|x+\frac{19}{5}\right|+\left|y+\frac{2018}{2019}\right|+\left|z-3\right|=0\)

Vì \(\hept{\begin{cases}\left|x+\frac{19}{5}\right|\ge0\\\left|y+\frac{2018}{2019}\right|\ge0\\\left|z-3\right|\ge0\end{cases}}\)

       Mà \(\left|x+\frac{19}{5}\right|+\left|y+\frac{2018}{2019}\right|+\left|z-3\right|=0\)

\(\Rightarrow+,\left|x+\frac{19}{5}\right|=0\)

\(\Leftrightarrow x+\frac{19}{5}=0\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{-19}{5}\)

\(\Rightarrow+,\left|y+\frac{2018}{2019}\right|=0\)

\(\Leftrightarrow y+\frac{2018}{2019}=0\)

\(\Leftrightarrow y=\frac{-2018}{2019}\)

\(\Rightarrow+,\left|z-3\right|=0\)

\(\Leftrightarrow z-3=0\)

\(\Leftrightarrow z=3\)

Vậy \(\hept{\begin{cases}x=\frac{-19}{5}\\y=\frac{-2018}{2019}\\z=3\end{cases}}\)

b, Ta có : \(\left|x-\frac{1}{2}\right|+\left|2y+4\right|+\left|z-5\right|\ge0\)

Vì : \(\hept{\begin{cases}\left|x-\frac{1}{2}\right|\ge0\\\left|2y+4\right|\ge0\\\left|z-5\right|\ge0\end{cases}}\)

Mà : \(\left|x-\frac{1}{2}\right|+\left|2y+4\right|+\left|z-5\right|\ge0\)

\(\Rightarrow+,\left|x-\frac{1}{2}\right|\ge0\)

\(\Rightarrow x\inℚ\)

\(\Rightarrow+,\left|2y+4\right|\ge0\)

\(\Rightarrow y\inℚ\)

\(\Rightarrow+,\left|z-5\right|\ge0\)

\(\Rightarrow z\inℚ\)

Vậy chỉ cần \(\hept{\begin{cases}x\inℚ\\y\inℚ\\z\inℚ\end{cases}}\)thì thỏa mãn.

Nguyen Van Phat
24 tháng 3 2020 lúc 19:28

234*(-26)+134*26

Khách vãng lai đã xóa
Vũ Hải Nhật
Xem chi tiết
nguyễn minh thư
Xem chi tiết
Thảo Jackson
3 tháng 1 2016 lúc 12:05

tk mk , mk tk 

Lưu Công Hiếu
Xem chi tiết