Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Nguyên Walker (Walker Of...
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
9 tháng 5 2023 lúc 13:00

a: \(P=\left(\dfrac{3x+6}{2\left(x^2+4\right)}-\dfrac{2x^2-x-10}{\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)}\right):\left(\dfrac{10\left(x^2-1\right)+3\left(x^2+1\right)\left(x-1\right)-6\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)}{\left(x^2+1\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)\cdot2}\right)\cdot\dfrac{2}{x-1}\)

\(=\left(\dfrac{\left(3x+6\right)\left(x^3+x^2+x+1\right)-\left(2x^2+8\right)\left(2x^2-x-10\right)}{2\left(x^2+4\right)\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)}\right)\cdot\dfrac{\left(x^2+1\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\cdot2}{-3x^3+x^2-3x-13}\cdot\dfrac{2}{x-1}\)

\(=\dfrac{-x^4+11x^3+13x^2+17x+16}{\left(x^2+4\right)}\cdot\dfrac{2}{-3x^3+x^2-3x-13}\)

Nguyễn Thị Thu Phương
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Thu Phương
15 tháng 8 2021 lúc 15:55

ai giúp với ạ :<

Nguyễn Lê Phước Thịnh
15 tháng 8 2021 lúc 20:30

2: Ta có: \(A=\left(\dfrac{1}{\sqrt{a}-1}-\dfrac{1}{\sqrt{a}}\right):\left(\dfrac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}-2}-\dfrac{\sqrt{a}+2}{\sqrt{a}-1}\right)\)

\(=\dfrac{\sqrt{a}-\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}:\dfrac{a-1-a+4}{\left(\sqrt{a}-2\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}\)

\(=\dfrac{1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}\cdot\dfrac{\left(\sqrt{a}-2\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}{3}\)

\(=\dfrac{\sqrt{a}-2}{3\sqrt{a}}\)

Nguyễn Lê Phước Thịnh
15 tháng 8 2021 lúc 23:20

1: Ta có: \(A=\left(\dfrac{x-5\sqrt{x}}{x-25}-1\right):\left(\dfrac{25-x}{x+2\sqrt{x}-15}-\dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+5}-\dfrac{\sqrt{x}-5}{\sqrt{x}-3}\right)\)

\(=\left(\dfrac{x-5\sqrt{x}-x+25}{\left(\sqrt{x}-5\right)\left(\sqrt{x}+5\right)}\right):\dfrac{25-x-x+9-x+25}{\left(\sqrt{x}+5\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)

\(=\dfrac{-5}{\sqrt{x}+5}\cdot\dfrac{\left(\sqrt{x}+5\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}{-3x+59}\)

\(=\dfrac{-5\left(\sqrt{x}-3\right)}{-3x+59}\)

\(=\dfrac{5\sqrt{x}-15}{3x-59}\)

Nguyễn Thị Thu Phương
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
15 tháng 8 2021 lúc 23:20

1: Ta có: \(A=\left(\dfrac{x-5\sqrt{x}}{x-25}-1\right):\left(\dfrac{25-x}{x+2\sqrt{x}-15}-\dfrac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+5}-\dfrac{\sqrt{x}-5}{\sqrt{x}-3}\right)\)

\(=\left(\dfrac{x-5\sqrt{x}-x+25}{\left(\sqrt{x}-5\right)\left(\sqrt{x}+5\right)}\right):\dfrac{25-x-x+9-x+25}{\left(\sqrt{x}+5\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)

\(=\dfrac{-5}{\sqrt{x}+5}\cdot\dfrac{\left(\sqrt{x}+5\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}{-3x+59}\)

\(=\dfrac{-5\left(\sqrt{x}-3\right)}{-3x+59}\)

\(=\dfrac{5\sqrt{x}-15}{3x-59}\)

Nguyễn Lê Phước Thịnh
15 tháng 8 2021 lúc 23:22

2: Ta có: \(A=\left(\dfrac{1}{\sqrt{a}-1}-\dfrac{1}{\sqrt{a}}\right):\left(\dfrac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}-2}-\dfrac{\sqrt{a}+2}{\sqrt{a}-1}\right)\)

\(=\dfrac{\sqrt{a}-\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}:\dfrac{a-1-a+4}{\left(\sqrt{a}-2\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}\)

\(=\dfrac{1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}\cdot\dfrac{\left(\sqrt{a}-2\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}{3}\)

\(=\dfrac{\sqrt{a}-2}{3\sqrt{a}}\)

Nguyễn Lê Phước Thịnh
15 tháng 8 2021 lúc 23:26

3: Ta có: \(A=\left(\dfrac{\sqrt{x}+2}{x+2\sqrt{x}+1}-\dfrac{\sqrt{x}-2}{x-1}\right)\cdot\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\)

\(=\dfrac{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)-\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)^2\cdot\left(\sqrt{x}-1\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\)

\(=\dfrac{x+\sqrt{x}-2-x+\sqrt{x}+2}{x-1}\cdot\dfrac{1}{\sqrt{x}}\)

\(=\dfrac{2}{x-1}\)

Big City Boy
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
4 tháng 4 2021 lúc 21:49

Ta có: \(A=\left(\dfrac{x-2}{x+2}+\dfrac{x}{x-2}+\dfrac{2x+4}{4-x^2}\right)\cdot\left(x+\dfrac{5}{x-3}\right)\)

\(=\left(\dfrac{\left(x-2\right)^2}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}+\dfrac{x\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\dfrac{2x+4}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\right)\cdot\left(\dfrac{x\left(x-3\right)+5}{\left(x-3\right)}\right)\)

\(=\dfrac{x^2-4x+4+x^2+2x-2x-4}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\cdot\dfrac{x^2-3x+5}{x-3}\)

\(=\dfrac{2x^2-4x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\cdot\dfrac{x^2-3x+5}{x-3}\)

\(=\dfrac{2x\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\cdot\dfrac{x^2-3x+5}{x-3}\)

\(=\dfrac{2x\left(x^2-3x+5\right)}{\left(x+2\right)\left(x-3\right)}\)

Phùng Minh Phúc
Xem chi tiết
_Halcyon_:/°ಠಿ
4 tháng 6 2021 lúc 16:54

a) ĐK: x ≥ 0; x ≠ 9; x≠4

P= \(\left(\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-3}+\dfrac{3}{x-5\sqrt{x}+6}\right):\left(\dfrac{x+2}{\sqrt{x}-3}-\dfrac{x^2-\sqrt{x}-6}{\left(x-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\right)\)

\(\left(\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-3}+\dfrac{3}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\right):\left(\dfrac{x+2}{\sqrt{x}-3}-\dfrac{x^2-\sqrt{x}-6}{\left(x-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\right)\)

=\(\dfrac{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)+3}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}:\dfrac{\left(x+2\right)\left(x-2\right)-x^2+\sqrt{x}+6}{\left(x-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)

=\(\dfrac{x-4+3}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}:\dfrac{x^2-4-x^2+\sqrt{x}+6}{\left(x-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)

=\(\dfrac{x-1}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}:\dfrac{\sqrt{x}+2}{\left(x-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)

=\(\dfrac{x-1}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}.\dfrac{\left(x-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}{\sqrt{x}+2}\)

=\(\dfrac{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)

=\(\dfrac{x^2-3x+2}{x-4}\)

b)  P ≤ -2

⇒ \(\dfrac{x^2-3x+2}{x-4}\) ≤ -2

⇔ \(\dfrac{x^2-3x+2}{x-4}\) + 2 ≤ 0

⇔ \(\dfrac{x^2-3x+2+2\left(x-4\right)}{x-4}\) ≤ 0

⇔ \(\dfrac{x^2-3x+2+2x-8}{x-4}\) ≤ 0

\(\dfrac{x^2-x-6}{x-4}\) ≤ 0

⇔ \(\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x^2-x-6\ge0\\x-4< 0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x^2-x-6\le0\\x-4>0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)

\(\left[{}\begin{matrix}x\le2\\3\le x< 4\end{matrix}\right.\)

Vậy.......

Phùng Minh Phúc
Xem chi tiết
Ng KimAnhh
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
25 tháng 2 2023 lúc 15:02

Bài 2:

a: \(=2x^4-x^3-10x^2-2x^3+x^2+10x=2x^3-3x^3-9x^2+10x\)

b: \(=\left(x^2-15x\right)\left(x^2-7x+3\right)\)

\(=x^4-7x^3+3x^2-15x^3+105x^2-45x\)

\(=x^4-22x^3+108x^2-45x\)

c: \(=12x^5-18x^4+30x^3-24x^2\)

d: \(=-3x^6+2.4x^5-1.2x^4+1.8x^2\)

hoàng
Xem chi tiết
hoàng
15 tháng 9 2023 lúc 15:39

help

Nguyễn Lê Phước Thịnh
15 tháng 9 2023 lúc 18:21

loading...  => đề sai rồi bạn

Duong Thi Nhuong TH Hoa...
Xem chi tiết
Hoàng Kiều Quỳnh Anh
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
22 tháng 3 2022 lúc 16:33

\(A=2\left|2-\sqrt{5}\right|-\dfrac{8\left(3+\sqrt{5}\right)}{\left(3-\sqrt{5}\right)\left(3+\sqrt{5}\right)}\)

\(=2\left(\sqrt{5}-2\right)-\dfrac{8\left(3+\sqrt{5}\right)}{4}=2\sqrt{5}-4-2\left(3+\sqrt{5}\right)\)

\(=2\sqrt{5}-4-6-2\sqrt{5}=-10\)

\(B=\left(\dfrac{2\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}-\dfrac{\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}-2+2}{\sqrt{x}-2}\right)\)

\(=\left(\dfrac{\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}\right)\)

\(=\dfrac{1}{\sqrt{x}-2}.\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}}=\dfrac{1}{\sqrt{x}}\)