Những câu hỏi liên quan
Nàng tiên cá
Xem chi tiết
Công chúa thủy tề
Xem chi tiết
Vanlacongchua
21 tháng 11 2018 lúc 2:11

Ta có \(\frac{2}{x^3-y^3}=\frac{2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)

\(\frac{2x-1}{x^2-y^2}=\frac{2x+1}{\left(x+y\right)\left(x-y\right)}\)

\(\frac{1}{x+y}\)  giữ nguyên

MTC: \(\left(x+y\right)\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)\)

Các nhân tử phụ tương ứng là : \(\left(x+y\right);\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right);\left(x^2+xy+y^2\right)\)

Ta có:

\(\frac{2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}=\frac{2.\left(x+y\right)}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)

\(\frac{1}{x+y}=\frac{1.\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}{\left(x+y\right)\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)

\(\frac{2x+1}{\left(x+y\right)\left(x-y\right)}=\frac{\left(2x+1\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}{\left(x+y\right)\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)

Công chúa thủy tề
Xem chi tiết
Pham Van Hung
20 tháng 11 2018 lúc 17:49

\(\frac{-3}{x^2+6x+8}=\frac{-3}{x\left(x+2\right)+4\left(x+2\right)}=\frac{-3}{\left(x+2\right)\left(x+4\right)}=\frac{-3x+12}{\left(x+2\right)\left(x+4\right)\left(x-4\right)}\)

\(\frac{5}{x^2-16}=\frac{5}{\left(x-4\right)\left(x+4\right)}=\frac{5x+10}{\left(x+2\right)\left(x-4\right)\left(x+4\right)}\)

\(\frac{1}{x^2-2x-8}=\frac{1}{x\left(x-4\right)+2\left(x-4\right)}=\frac{1}{\left(x-4\right)\left(x+2\right)}=\frac{x+4}{\left(x+2\right)\left(x+4\right)\left(x-4\right)}\)

Nàng tiên cá
Xem chi tiết
Pham Van Hung
20 tháng 11 2018 lúc 17:32

\(\frac{x+2}{4x-x^2-3}=\frac{-\left(x+2\right)}{x^2-4x+3}=\frac{\left(-x-2\right)\left(2x+5\right)}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)\left(2x+5\right)}=\frac{-2x^2-9x-10}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)\left(2x+5\right)}\)

\(\frac{1}{2x^2+3x-5}=\frac{1}{\left(x-1\right)\left(2x+5\right)}=\frac{x-3}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)\left(2x+5\right)}\)

Công chúa thủy tề
Xem chi tiết
Nữ hoàng sến súa là ta
Xem chi tiết
Công chúa thủy tề
Xem chi tiết
Pham Van Hung
20 tháng 11 2018 lúc 18:05

\(\frac{4}{x^2-9}=\frac{4}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{4x}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

\(\frac{1-x}{3x-x^2}=\frac{x-1}{x^2-3x}=\frac{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

ngọc quỳnh
Xem chi tiết
ngọc quỳnh
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
7 tháng 12 2021 lúc 21:12

Bài 2:

a: \(\dfrac{1}{2x^3y}=\dfrac{6yz^3}{12x^3y^2z^3}\)

\(\dfrac{2}{3xy^2z^3}=\dfrac{2\cdot4x^2}{12x^3y^2z^3}=\dfrac{8x^2}{12x^3y^2z^3}\)