Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Winnerr NN
Xem chi tiết
Big City Boy
Xem chi tiết
Trần Ái Linh
23 tháng 9 2021 lúc 17:40

ĐK: `{(2x^2+8x+6>=0),(x^2-1>=0),(2x+2>=0):} <=> {(x=-1),(x>=1):}`

`\sqrt(2x^2+8x+6)+\sqrt(x^2-1)=2x+2`

`<=>(2x^2+8x+6)+(x^2-1)+2\sqrt((2x^2+8x+6)(x^2-1))=(2x+2)^2`

`<=>2(x+3)(x+1)+(x-1)(x+2)+2\sqrt((x+1)^2 (x+3)(x-1))=4(x+1)^2`

`<=> (x+1)[2(x+3)+(x-1)+2\sqrt((x+3)(x-1))-4(x+1)]=0`

`<=> [(x=-1\ (TM)),([2(x+3)+(x-1)+2\sqrt((x+3)(x-1))-4(x+1)]=0\ (1)):}`

(1) `<=> x-1=2\sqrt((x+3)(x-1))`

`<=>x^2-2x+1=4(x+3)(x-1)`

`<=>x=1\ `(TM)

Vậy `S={\pm 1}`.

Nguyễn Hoàng Minh
23 tháng 9 2021 lúc 17:36

\(ĐK:x\le-3;x\ge-1\)

\(PT\Leftrightarrow\sqrt{2\left(x+1\right)\left(x+3\right)}+\sqrt{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-2\left(x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\sqrt{x+1}\left(\sqrt{2\left(x+3\right)}+\sqrt{x-1}-2\sqrt{x+1}\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\\sqrt{2\left(x+3\right)}+\sqrt{x-1}-2\sqrt{x+1}=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\left(tm\right)\\\sqrt{2\left(x+3\right)}+\sqrt{x-1}=2\sqrt{x+1}\left(1\right)\end{matrix}\right.\)

\(\left(1\right)\Leftrightarrow2\left(x+3\right)+\left(x-1\right)+2\sqrt{2\left(x+3\right)\left(x-1\right)}=4\left(x+1\right)\\ \Leftrightarrow2\sqrt{2\left(x+3\right)\left(x-1\right)}=x-1\\ \Leftrightarrow8\left(x+3\right)\left(x-1\right)-\left(x-1\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(7x+25\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\left(tm\right)\\x=-\dfrac{25}{7}\left(ktm\right)\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=1\)

Vậy \(S=\left\{-1;1\right\}\)

Big City Boy
Xem chi tiết
nguyễn hoàng lê thi
Xem chi tiết
Nguyễn Hải Dương
13 tháng 3 2018 lúc 19:46

\(x^4-2x^3+3x^2-2x+1=0\)

Chia cả hai vé cho \(x^2\)

\(\Leftrightarrow x^2-2x+3-\dfrac{2}{x}+\dfrac{1}{x^2}\)

\(\Leftrightarrow x^2+2+\dfrac{1}{x^2}-2\left(x+\dfrac{1}{x}\right)+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+\dfrac{1}{x}\right)^2-2\left(x+\dfrac{1}{x}\right)+1=0\)

Đặt x+1/x = a, ta có:

\(a^2-2a+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow a=1\)

\(\Leftrightarrow x+\dfrac{1}{x}=1\)

\(\Leftrightarrow x^2+1=x\)

\(\Leftrightarrow x^2-x+1=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-2.x.\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{4}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}=0\)

Do \(\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\)

\(\Rightarrow\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+3>0\)

Do đó phương trình vô nghiệm

Kimian Hajan Ruventaren
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
8 tháng 4 2021 lúc 21:55

a.

ĐKXĐ: \(1\le x\le7\)

\(\Leftrightarrow x-1-2\sqrt{x-1}+2\sqrt{7-x}-\sqrt{\left(x-1\right)\left(7-x\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}\left(\sqrt{x-1}-2\right)-\sqrt{7-x}\left(\sqrt{x-1}-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x-1}-\sqrt{7-x}\right)\left(\sqrt{x-1}-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x-1}=\sqrt{7-x}\\\sqrt{x-1}=2\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=7-x\\x-1=4\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow...\)

Nguyễn Việt Lâm
8 tháng 4 2021 lúc 22:01

b. ĐKXĐ: ...

Biến đổi pt đầu:

\(x\left(y-1\right)-\left(y-1\right)^2=\sqrt{y-1}-\sqrt{x}\)

Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x}=a\ge0\\\sqrt{y-1}=b\ge0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow a^2b^2-b^4=b-a\)

\(\Leftrightarrow b^2\left(a+b\right)\left(a-b\right)+a-b=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(b^2\left(a+b\right)+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow a=b\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}=\sqrt{y-1}\Rightarrow y=x+1\)

Thế vào pt dưới:

\(3\sqrt{5-x}+3\sqrt{5x-4}=2x+7\)

\(\Leftrightarrow3\left(x-\sqrt{5x-4}\right)+7-x-3\sqrt{5-x}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{3\left(x^2-5x+4\right)}{x+\sqrt{5x-4}}+\dfrac{x^2-5x+4}{7-x+3\sqrt{5-x}}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-5x+4\right)\left(\dfrac{3}{x+\sqrt{5x-4}}+\dfrac{1}{7-x+3\sqrt{5-x}}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow...\)

Nguyễn Thị Mỹ vân
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
21 tháng 7 2021 lúc 12:48

c.

ĐKXĐ: \(\left[{}\begin{matrix}x\le-5\\x\ge6\end{matrix}\right.\)

\(\sqrt{\left(x-3\right)\left(x-5\right)}+\sqrt{\left(x-3\right)\left(x+5\right)}=\sqrt{\left(x-3\right)\left(x-6\right)}\)

- Với \(x\ge6\) , do \(x-3>0\) pt trở thành:

\(\sqrt{x-5}+\sqrt{x+5}=\sqrt{x-6}\)

Do \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x-5}>\sqrt{x-6}\\\sqrt{x+5}>0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\sqrt{x-5}+\sqrt{x+5}>\sqrt{x-6}\) pt vô nghiệm

- Với \(x\le-5\) pt tương đương:

\(\sqrt{\left(3-x\right)\left(5-x\right)}+\sqrt{\left(3-x\right)\left(-x-5\right)}=\sqrt{\left(3-x\right)\left(6-x\right)}\)

Do \(3-x>0\) pt trở thành:

\(\sqrt{5-x}+\sqrt{-x-5}=\sqrt{6-x}\)

\(\Leftrightarrow-2x+2\sqrt{x^2-25}=6-x\)

\(\Leftrightarrow2\sqrt{x^2-25}=x+6\) (\(x\ge-6\))

\(\Leftrightarrow4\left(x^2-25\right)=x^2+12x+36\)

\(\Leftrightarrow3x^2-12x-136=0\Rightarrow x=\dfrac{6-2\sqrt{111}}{3}\)

Nguyễn Việt Lâm
21 tháng 7 2021 lúc 12:49

a.

Kiểm tra lại đề, pt này không giải được

b.

ĐKXĐ: \(x\ge0\)

\(\sqrt{x\left(x+1\right)}-\sqrt{x}+1-\sqrt{x+1}=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}\left(\sqrt{x+1}-1\right)-\left(\sqrt{x+1}-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x+1}-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x}=1\\\sqrt{x+1}=1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow...\)

Nguyễn Anh Dũng An
Xem chi tiết
Bui Huyen
29 tháng 7 2019 lúc 21:10

\(pt\Leftrightarrow\sqrt{2x^2+8x+6}-4+\sqrt{x^2-1}-2x+2=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{2\left(x-1\right)\left(x+5\right)}{\sqrt{2x^2+8x+6}+4}+\sqrt{x^2-1}-2\left(x-1\right)=0\)

Giải nốt nhá

KAl(SO4)2·12H2O
29 tháng 7 2019 lúc 21:25

\(\sqrt{2x^2+8x+6}+\sqrt{x^2-1}=2x+2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{2\left(x^2+4x+3\right)}+\sqrt{x^2-1}=2x+2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{2\left(x+1\right)\left(x-3\right)}+\sqrt{x^2-1}=2x+2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{2\left(x+1\right)\left(x+3\right)}+\sqrt{x^2-1^2}=2x+2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{2\left(x+1\right)\left(x+3\right)}+\sqrt{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=2x+2\)

\(\Leftrightarrow2x^2+8x+6+\left(2x+2\right)\sqrt{2\left(x+3\right)\left(x-1\right)}+\left(x+1\right)\left(x-1\right)=4\left(x+1\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+2\right)\sqrt{2\left(x+3\right)\left(x-1\right)}=4\left(x+1\right)^2-2x^2-8x-6-\left(x+1\right)\left(x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow8\left(x+1\right)^3.\left(x+3\right)\left(x-1\right)=\left(x+1\right)^2.\left(x-1\right)^2\)

\(\Leftrightarrow8x^4-8x^3+24x^3-24x^2+16x^3-16x^2+48x^2-48x+8x^2-8x+24x-24\)\(=x^4-2x^3+x^2+2x^3-4x^2+2x+x-2x+1\)

\(\Leftrightarrow8x^4+32x^3+16x^3-32x=x^4-2x^3+x^2+2x^3-4x^2+2x+x^2-2x+1\)

\(\Leftrightarrow8x^4+32x^3+16x^2-32x-24=x^4-2x^2+1\)

\(\Leftrightarrow8x^4+32x^2+16x^2-32x-24-x^4+2x^2-1=0\)

\(\Leftrightarrow7x^4+32x^3+18x^2-32x-25=0\)

\(\Leftrightarrow\left(7x^3+39x^2+57x+25\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(7x^2+25x+7x+25\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[x\left(7x+25\right)+\left(7x+25\right)\right]\left(x+1\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(7x+25\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)=0\)

Nhưng \(7x+25\ne0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=1\end{cases}}\)

Vậy: nghiệm phương trình là x = 1; x = -1

Đặng Thế Hùng
Xem chi tiết
Hồng Phúc
1 tháng 12 2020 lúc 17:14

Tham khảo:

Câu hỏi của Huyen123 Đaothi - Toán lớp 10 | Học trực tuyến

Khách vãng lai đã xóa
chi nguyen
Xem chi tiết
Shurima Azir
18 tháng 11 2018 lúc 13:10

Đặt \(\sqrt[3]{x+2}=a;\sqrt[3]{3x+2}=2\)

Ta có: \(\left\{{}\begin{matrix}a-b=2\\3a^3-b^3=4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=b+2\left(1\right)\\3a^3-b^3=4\end{matrix}\right.\)

Thay (1) vào (2) ta có:

3(b + 2)3 - b3 = 4

<=> 3(b3 + 6b2 + 12b + 8) - b3 = 4

<=> 2b3 + 6b2 + 12b + 4 = 0

<=> b3 + 3b2 + 6b + 2 = 0

Đến đây chắc phải dùng công thức nghiệm tổng quát, vô lý @@