khai triển các hằng đẳng thức:
1) (3x + 1)2 - (x - 2)2
2) (y - 3)2 - ( y - 1)2
\(x^2+y^2+2x+2y+2\left(x+1\right)\left(y+1\right)+2\)
\(=x^2+2x+1+y^2+2y+1+2\left(x+1\right)\left(y+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)^2+2\left(x+1\right)\left(y+1\right)+\left(y+1\right)^2\)
\(=\left(x+1+y+1\right)^2\)
\(=\left(x+y+2\right)^2\)
F=(3x-2)^2+(3x+2)^2+2(9x^2-4) tại x = -1/3
Triển khai bằng hằng đẳng thức
\(F=\left(3x-2\right)^2+\left(3x+2\right)^2+2\left(9x^2-4\right)\\=\left[\left(3x+2\right)^2+2.\left(3x+2\right)\left(3x-2\right)+\left(3x-2\right)^2\right]\\ =\left[\left(3x+2\right)+\left(3x-2\right)\right]^2\\ =\left(6x\right)^2=36x^2\\ Thay.x=-\dfrac{1}{3}.vào.F.thu.gọn:\\ F=36x^2=36.\left(-\dfrac{1}{3}\right)^2=36.\left(\dfrac{1}{9}\right)=4\)
khai triển hằng đẳng thức:
a, ( 3x + 1)3
b, ( 2/3x +1)2
c, ( x - y)2 - (x + y)2
e,( x + y)2 - ( x - y)2
làm nhanh mình tick.
\(a,\left(3x+1\right)^3=9x^3+9x^2+9x+1\)
\(b,\left(\frac{2}{3}x+1\right)^2=\frac{4}{9}x^2+\frac{4}{3}x+1\)
\(c,\left(x-y\right)^2-\left(x+y\right)^2=\left(x-y-x-y\right)\left(x-y+x+y\right)=-2y\cdot2x=-4xy\)
\(d,\left(x+y\right)^2-\left(x-y\right)^2=\left(x+y-x+y\right)\left(x+y+x-y\right)=2y\cdot2x=4xy\)
Bài 1: Khai triển các hằng đẳng thức.
1,(x+1)2
2,(2x+1)2
3, (2x+y)2
4, (2x+3)2
5, ( 3x+2y)2
6, (2x2+1)2
7, (x3+1)2
8, (x2+y3)2
9, ( x2+2y2)2
10, (1/2x+1/3y)2
1) \(\left(x+1\right)^2=x^2+2x+1\)
2) \(\left(2x+1\right)^2=4x^2+4x+1\)
3) \(\left(2x+y\right)^2=4x^2+4xy+y^2\)
4) \(\left(2x+3\right)^2=4x^2+12x+9\)
5) \(\left(3x+2y\right)^2=9x^2+12xy+4y^2\)
6) \(\left(2x^2+1\right)^2=4x^4+4x^2+1\)
7) \(\left(x^3+1\right)^2=x^6+2x^3+1\)
8) \(\left(x^2+y^3\right)^2=x^4+2x^2y^3+y^6\)
9) \(\left(x^2+2y^2\right)^2=x^4+4x^2y^2+4y^4\)
10) \(\left(\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{3}y\right)^2=\dfrac{1}{4}x^2+\dfrac{1}{3}xy+\dfrac{1}{9}y^2\)
Khai triển các hằng đẳng thức sau
1)(3x-2a)^3 2)(x+y/3)^3 3)(3x+y/3)^3 Giúp mk nha mk đang cần gấp
1) \(\left(3x-2a\right)^3\)
\(=\left(3x\right)^3-3\left(3x\right)^2\cdot2a+3\cdot3x\cdot\left(2a\right)^2-\left(2a\right)^3\)
\(=27x^3-3\cdot9x^2\cdot2a+3\cdot3x\cdot4a^2-8a^3\)
\(=27x^3-54ax^2+36a^2x-8a^3\)
2) \(\left(\dfrac{x+y}{3}\right)^3\)
\(=\dfrac{\left(x+y\right)^3}{27}\)
\(=\dfrac{x^3+3x^2y+3xy^2+y^3}{27}\)
3) \(\left(3x+\dfrac{y}{3}\right)^3\)
\(=\dfrac{\left(3x+y\right)^3}{27}\)
\(=\dfrac{27x^3+27x^2y+9xy^2+y^3}{27}\)
Sử dụng hằng đẳng thức đáng nhớ khai triển và thu gọn
a/ (x+3).(x^2-3x+9)-(54+x^3)
b/ (2x+y).(4x^2+2xy+y^2)
a) \(=x^3+27-54-x^3=-27\)
b) \(=8x^3+y^3\)
1.Khai triển các hằng đẳng thức sau ^^
a) (2x^3-y^2)^3
b) (x-3y)(x^2+3xy+9y^2)
c) ( x+2y+z) (x+2y-z)
d) (2x^3y -0,5x^2)^3
e) (x^2-3).(x^4+3x^2+9)
f) (2x-1)(4x^2+2x+1)
Khai triển hằng đẳng thức
1)-(y+6)^2
2)-(4-y)^2
3)-(2/3+x)^2
4)-(x-3/2)^2
5)-(2+3y)^2
6)-(2y-3)^2
7)-(5x+2y)^2
8)-(2x-3/2)^2
\(1,=-\left(y^2+12y+36\right)=-y^2-12y-36\)
\(2,=-\left(16-8y+y^2\right)=-16+8y-y^2\)
\(3,=-\left(\dfrac{4}{9}+\dfrac{4}{3}x+x^2\right)=-\dfrac{4}{9}-\dfrac{4}{3}x-x^2\)
\(4,=-\left(x^2-3x+\dfrac{9}{4}\right)=-x^2+3x-\dfrac{9}{4}\)
\(5,-\left(2+3y\right)^2=-\left(4+12y+9y^2\right)=-4-12y-9y^2\)
.... mấy ý còn lại bn tự lm nhé, tương tự thhooi
1) \(-\left(y+6\right)^2=-y^2-12y-36\)
2) \(-\left(4-y\right)^2=-y^2+8y-16\)
3) \(-\left(x+\dfrac{2}{3}\right)^2=-x^2-\dfrac{4}{3}x-\dfrac{4}{9}\)
4) \(-\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2=-x^2+3x-\dfrac{9}{4}\)
5) \(-\left(3y+2\right)^2=-9y^2-12y-4\)
6) \(-\left(2y-3\right)^2=-4y^2+12y-9\)
7) \(-\left(5x+2y\right)^2=-25x^2-20xy-4y^2\)
8) \(-\left(2x-\dfrac{3}{2}\right)^2=-4x^2+6x-\dfrac{9}{4}\)
khai triển hằng đẳng thức
(x+1)^2-y^2(có công thức nha)
= (x+1-y)(x+1+y)
hằng đẳng thức số 3: a^2 - b^2 = (a-b)(a+b)
\(\left(x+1\right)^2-y^2=\left(x+1-y\right)\left(x+1+y\right)\)
( x + 1 )2 - y2
= ( x - y + 1 )( x + y + 1 )