phân tích đa thức thành nhân tử
x^5+2x^4+3x^3+3x^2+2x+1
phân tích đa thức thành nhân tử
x^2-16-y^2+8y
Thu gọn
2x(3x+1)+(x+3)(2x-5)
(x+5)^2-(4x-1)(4x+1)
Câu 1:
\(=x^2-\left(y-4\right)^2\)
\(=\left(x-y+4\right)\cdot\left(x+y-4\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử
x^3 + 3x^2 − 4x − 12
\(=x^2\left(x+3\right)-4\left(x+3\right)\)
\(=\left(x+3\right)\left(x^2-4\right)\)
\(=\left(x+3\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử
x\(^4\)+2x\(^3\)+10x-25
\(x^4+2x^3+10x-25\)
\(=x^4+5x^2+2x^3+10x-5x^2-25\)
\(=\left(x^2+5\right)\left(x^2+2x-5\right)\)
Bài 1: Phân tích đa thức thành nhân tử
a) (6x+3)-(2x-5)(2x+1)
b) (3x-2)(4x-3)-(2-3x)(x-1)-2(3x-2)(x+1)
Bài 2*:Phân tích đa thức thành nhân tử
a) (a-b)(a+2b)-(b-a)(2a-b)-(a-b)(a+3b)
b) 5xy3-2xy2-15y2+6z
c) (x+y)(2x-y)+(2x-y)(3x-y)-(y-2x)
d) ab3c2-a2b2c2+ab2c3-a2bc
e) x2(y-z)+y2(z-x)+z2(x-y)
f) x2-6xy+9y2+4x-12y
Bài 1:
a: Ta có: \(\left(6x+3\right)-\left(2x-5\right)\left(2x+1\right)\)
\(=\left(2x+1\right)\left(3-2x+5\right)\)
\(=\left(2x+1\right)\left(8-2x\right)\)
\(=2\left(4-x\right)\left(2x+1\right)\)
b) Ta có: \(\left(3x-2\right)\left(4x-3\right)-\left(2-3x\right)\left(x-1\right)-2\left(3x-2\right)\left(x+1\right)\)
\(=\left(3x-2\right)\left(4x-3\right)+\left(3x-2\right)\left(x-1\right)-\left(3x-2\right)\left(2x+2\right)\)
\(=\left(3x-2\right)\left(4x-3+x-1-2x-2\right)\)
\(=\left(3x-2\right)\left(3x-6\right)\)
\(=3\left(3x-2\right)\left(x-2\right)\)
Bài 2:
a: Ta có: \(\left(a-b\right)\left(a+2b\right)-\left(b-a\right)\left(2a-b\right)-\left(a-b\right)\left(a+3b\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(a+2b\right)+\left(a-b\right)\left(2a-b\right)-\left(a-b\right)\left(a+3b\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(a+2b+2a-b-a-3b\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(2a-4b\right)\)
\(=2\left(a-b\right)\left(a-2b\right)\)
f: Ta có: \(x^2-6xy+9y^2+4x-12y\)
\(=\left(x-3y\right)^2+4\left(x-3y\right)\)
\(=\left(x-3y\right)\left(x-3y+4\right)\)
Phân thức đa thức thành nhân tử
x\(^4\)+x\(^3\)+2x\(^2\)+x+1
\(x^4+x^3+2x^2+x+1=\left(x^4+x^3+x^2\right)+\left(x^2+x+1\right)\\ =x^2\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)=\left(x^2+1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
Dễ thấy \(x^2+1>0\); \(x^2+x+1=\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}>0\) nên ta không thể phân tích thêm được nữa.
Vậy \(x^4+x^3+2x^2+x+1=\left(x^2+1\right)\left(x^2+x+1\right)\).
Phân tích đa thức thành nhân tử dạng đoán nghiệm
a,-3x^4+20x^3-35x^2-10x+48
b,-2x^4-7x^3-x^2+7x+3
x^5-5x^4-2x^3+17x^2-13x+2
a: Ta có: \(-3x^4+20x^3-35x^2-10x+48\)
\(=-\left(3x^4-20x^3+35x^2+10x-48\right)\)
\(=-\left(3x^4-9x^3-11x^3+33x^2+2x^2-6x+16x-48\right)\)
\(=-\left(x-3\right)\left(3x^3-11x^2+2x+16\right)\)
\(=-\left(x-3\right)\left(3x^3-6x^2-5x^2+10x-8x+16\right)\)
\(=-\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(3x^2-5x-8\right)\)
\(=-\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(3x-8\right)\left(x+1\right)\)
b: Ta có: \(-\left(2x^4+7x^3+x^2-7x-3\right)\)
\(=-\left(2x^4-2x^3+9x^3-9x^2+10x^2-10x+3x-3\right)\)
\(=-\left(x-1\right)\left(2x^3+9x^2+10x+3\right)\)
\(=-\left(x-1\right)\left(2x^3+2x^2+7x^2+7x+3x+3\right)\)
\(=-\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(2x^2+7x+3\right)\)
\(=-\left(x-1\right)\left(x+1\right)\cdot\left(x+3\right)\left(2x+1\right)\)
Bài1: Thực hiện phép tính
a) 2x(3x2 – 5x + 3) b) - 2x ( x2 + 5x+3)
Bài 4: Tìm x, biết.
a/ 3x + 2(5 – x) = 0 b/ x(2x – 1)(x + 5) – (2x2 + 1)(x + 4,5) = 3,5
c/ 3x2 – 3x(x – 2) = 36.
II. PHÂN TÍCH ĐA THỨC THÀNH NHÂN TỬ
Bài1: Phân tích đa thức thành nhân tử.
a/ 14x2y – 21xy2 + 28x2y2 b/ x(x + y) – 5x – 5y.
c/ 10x(x – y) – 8(y – x). d/ (3x + 1)2 – (x + 1)2
e/ 5x2 – 10xy + 5y2 – 20z2. f/ x2 + 7x – 8
g/ x3 – x + 3x2y + 3xy2 + y3 – y h/ x2 + 4x + 3.
Bài 1:
a: \(=6x^3-10x^2+6x\)
b: \(=-2x^3-10x^2-6x\)
Bài 4:
a: =>3x+10-2x=0
=>x=-10
c: =>3x2-3x2+6x=36
=>6x=36
hay x=6
Bài 1:
\(a,=6x^3-10x^2+6x\\ b,=-2x^3-10x^2-6x\)
Bài 4:
\(a,\Leftrightarrow3x+10-2x=0\Leftrightarrow x=-10\\ b,\Leftrightarrow x\left(2x^2+9x-5\right)-\left(2x^3+9x^2+x+4,5\right)=3,5\\ \Leftrightarrow2x^3+9x^2-5x-2x^3-9x^2-x-4,5=3,5\\ \Leftrightarrow-6x=8\Leftrightarrow x=-\dfrac{4}{3}\\ c,\Leftrightarrow3x^2-3x^2+6x=36\Leftrightarrow x=6\)
Bài 1:
\(a,=7xy\left(2x-3y+4xy\right)\\ b,=x\left(x+y\right)-5\left(x+y\right)=\left(x-5\right)\left(x+y\right)\\ c,=\left(x-y\right)\left(10x+8\right)=2\left(5x+4\right)\left(x-y\right)\\ d,=\left(3x+1-x-1\right)\left(3x+1+x+1\right)\\ =2x\left(4x+2\right)=4x\left(2x+1\right)\\ e,=5\left[\left(x-y\right)^2-4z^2\right]=5\left(x-y-2z\right)\left(x-y+2z\right)\\ f,=x^2+8x-x-8=\left(x+8\right)\left(x-1\right)\\ g,\left(x+y\right)^3-\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left[\left(x+y\right)^2-1\right]\\ =\left(x+y\right)\left(x+y-1\right)\left(x+y+1\right)\\ h,=x^2+3x+x+3=\left(x+3\right)\left(x+1\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử: \(2x^3-3x^2+2x-1\)
\(2x^3-3x^2+2x-1\)
\(=2x^3-2x^2-x^2+x+x-1\)
\(=\left(x-1\right)\left(2x^2-x+1\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử
x^2-4y^2+x+1
tìm x
x^3-2x^2-10x=0
Bài 2:
Sửa đề: \(x^3-3x^2-10x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-3x-10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-5\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=5\\x=-2\end{matrix}\right.\)