1. Tìm các cặp số nguyên (x,y) biết:
a) x.y=x-y
b) x.(y+2)+y=1
Tim số nguyên x, y biết:
a) x.y = -21
b)x(y-3)=- 6
c) (x-1).(y+ 2)=7
d) (2x-1).(2y-1)=-35
a: \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(1;-21\right);\left(-21;1\right);\left(-1;21\right);\left(21;-1\right);\left(3;-7\right);\left(-7;3\right);\left(-3;7\right);\left(7;-3\right)\right\}\)
b: \(\Leftrightarrow\left(x,y-3\right)\in\left\{\left(1;-6\right);\left(-6;1\right);\left(2;-3\right);\left(-3;2\right);\left(-2;3\right);\left(3;-2\right);\left(6;-1\right);\left(-1;6\right)\right\}\)
hay \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(1;-3\right);\left(-6;4\right);\left(2;0\right);\left(-3;-1\right);\left(-2;6\right);\left(3;1\right);\left(6;2\right);\left(-1;9\right)\right\}\)
1.Tìm số nguyên x,biết:
a) 2/x-1/+/1-x/=9
2.tìm các cặp số x,y thỏa mãn:
(2x+1)(5-y)=6
3.tìm số nguyên "n" ,biết:
n2+3n-5 chia hết cho n+3
4.tìm tát cả các số nguyên x thỏa mãn:
(x2-1)(x2-6)<0
GIÚP MIK VỚI,ĐÚNG CHO 5 LIKE!!
Tìm các cặp số nguyên x, y biết:
a) x.y=5
b) (x+2)(y+1)=7
Sai r bn ơi
a ) Ta có : x . y = 5
\(\Rightarrow\)x = 1 và y = 5
Hoặc x = - 1 và y = - 5
Hoặc x = 5 và y = 1
Hoặc x = - 5 và y = - 1
b ) ( x + 2 )( y + 1 ) = 7
Ta lập bảng :
x + 2 | - 1 | 7 | - 7 | 1 |
y + 1 | - 7 | 1 | - 1 | 7 |
x | - 3 | 5 | - 9 | - 1 |
y | - 8 | 0 | - 2 | 6 |
Vậy : x = - 3 và y = - 8
Hoặc x = 5 và y = 0
Hoặc x = - 9 và y = - 2
Hoặc x = - 1 và y = 6
a) \(xy=5\)
\(\Rightarrow x;y\inƯ\left(5\right)\)
\(\Rightarrow x;y\in\left\{1;5;-1;-5\right\}\)
Vậy ta tìm được các cặp số nguyên x ; y là : { 1 ; 5 } ; { 5 ; 1 }; { -5 ; -1} ; { -1 ; -5}
b) \(\left(x+2\right)\left(y+1\right)=7\)
\(\Rightarrow x+2;y+1\inƯ\left(7\right)\)
Còn lại bạn lập bẳng tính nha!
1)Tìm x
a)(x-8)+(x+4)=x+1
2)Tìm các cặp số nguyên x và y
a)x.y=-18
b)x.y=6
a)(x-8)+(x+4)=x+1
=>x-8+x+4=x+1
=>x+x-x=1+8-4
=>x=5
tìm các cặp số nguyên x;y
a. x.y-3.x+y-3=5
b. x.y-y+x=4
c. x2-x.y-y=7
a)x.y-3x+y-3=5
x.(y-3)+(y-3)=5
(y-3)(x+1)=5
suy ra (y-3)(x+1) thuộc Ư(5)={-1;1;5;-5}.Ta có bảng sau
y-3 | y | x+1 | x |
1 | 4 | 5 | 4 |
5 | 8 | 1 | 0 |
-1 | 2 | -5 | -6 |
-5 | -2 | -1 | -2 |
Vậy x=4 thì y=4
y=8 thì x=0
y=2 thì x=0
y=2 thì x=-6
y=-2 thì x=-2
b)x.y-y+x=4
y.(x-1)+x=4
y.(x-1)+(x-1)=4-1
x-1.(y+1)=3
suy ra x-1.(y+1) thuộc Ư(3)={-1;1;3;-3}. Ta có bảng sau
x-1 | x | y+1 | y |
1 | 2 | 3 | 2 |
3 | 4 | 1 | 0 |
-1 | 0 | -3 | -4 |
-3 | -2 | -1 | -2 |
Tự kết luận nhé
Tìm các cặp số nguyên (x;y) thoả mãn 2x^2+1/x^2+y^2/4=4 sao cho tích x.y đạt giá trị lớn nhất
Tìm các cặp số nguyên x, y biết
a) x.y= -21
b) (x+5)(y-3)=14
c)xy-2x=-19
d)(2x-1)(2y+1)=-35
a.
$xy=-21=7.(-3)=(-7).3=3.(-7)=(-3).7=21.(-1)=(-21).1=(-1).21=1(-21)$
Do đó $(x,y)=(7,-3); (-7,3); (3,-7); (-3,7); (21,-1); (-21,1); (-1,21); (1,-21)$
b.
$(x+5)(y-3)=14=1.14=14.1=(-14)(-1)=(-1)(-14)=2.7=7.2=(-2)(-7)=(-7)(-2)$
Do đó:
$(x+5,y-3)=(1,14); (14,1); (-14,-1); (-1,-14); (2,7); (7,2); (-2,-7); (-7,-2)$
Đến đây thì đơn giản rồi.
c.
$x(y-2)=-19$, bạn làm tương tự
d. Tương tự
Tìm x,y thuộc Z
a) x^2 +3.x.y+3.y^2=3.y
b) x^2 -2.x.y -5.y^2=y+1
Bài 10: Tìm các số nguyên \(x\) biết:
a) \(2x-3\) là bội của \(x+1\)
b) \(x-2\) là ước của \(3x-2\)
Bài 14: Tìm số tự nhiên \(n\) sao cho:
a) \(4n-5\) ⋮ \(2n-1\)
b) \(n^2+3n+1\) ⋮ \(n+1\)
Bài 16: Tìm cặp số tự nhiên \(x\),\(y\) biết:
a) \(\left(x+5\right)\left(y-3\right)=15\)
b) \(\left(2x-1\right)\left(y+2\right)=24\)
c) \(xy+2x+3y=0\)
d) \(xy+x+y=30\)
Bài 10:
a: 2x-3 là bội của x+1
=>\(2x-3⋮x+1\)
=>\(2x+2-5⋮x+1\)
=>\(-5⋮x+1\)
=>\(x+1\in\left\{1;-1;5;-5\right\}\)
=>\(x\in\left\{0;-2;4;-6\right\}\)
b: x-2 là ước của 3x-2
=>\(3x-2⋮x-2\)
=>\(3x-6+4⋮x-2\)
=>\(4⋮x-2\)
=>\(x-2\inƯ\left(4\right)\)
=>\(x-2\in\left\{1;-1;2;-2;4;-4\right\}\)
=>\(x\in\left\{3;1;4;0;6;-2\right\}\)
Bài 14:
a: \(4n-5⋮2n-1\)
=>\(4n-2-3⋮2n-1\)
=>\(-3⋮2n-1\)
=>\(2n-1\inƯ\left(-3\right)\)
=>\(2n-1\in\left\{1;-1;3;-3\right\}\)
=>\(2n\in\left\{2;0;4;-2\right\}\)
=>\(n\in\left\{1;0;2;-1\right\}\)
mà n>=0
nên \(n\in\left\{1;0;2\right\}\)
b: \(n^2+3n+1⋮n+1\)
=>\(n^2+n+2n+2-1⋮n+1\)
=>\(n\left(n+1\right)+2\left(n+1\right)-1⋮n+1\)
=>\(-1⋮n+1\)
=>\(n+1\in\left\{1;-1\right\}\)
=>\(n\in\left\{0;-2\right\}\)
mà n là số tự nhiên
nên n=0
Bài 16:
a: \(\left(x+5\right)\left(y-3\right)=15\)
=>\(\left(x+5\right)\left(y-3\right)=1\cdot15=15\cdot1=\left(-1\right)\cdot\left(-15\right)=\left(-15\right)\cdot\left(-1\right)=3\cdot5=5\cdot3=\left(-3\right)\cdot\left(-5\right)=\left(-5\right)\cdot\left(-3\right)\)
=>\(\left(x+5;y-3\right)\in\left\{\left(1;15\right);\left(15;1\right);\left(-1;-15\right);\left(-15;-1\right);\left(3;5\right);\left(5;3\right);\left(-3;-5\right);\left(-5;-3\right)\right\}\)
=>\(\left(x,y\right)\in\left\{\left(-4;18\right);\left(10;4\right);\left(-6;-12\right);\left(-20;2\right);\left(-2;8\right);\left(0;6\right);\left(-8;-2\right);\left(-10;0\right)\right\}\)
mà (x,y) là cặp số tự nhiên
nên \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(10;4\right);\left(0;6\right)\right\}\)
b: x là số tự nhiên
=>2x-1 lẻ và 2x-1>=-1
\(\left(2x-1\right)\left(y+2\right)=24\)
mà 2x-1>=-1 và 2x-1 lẻ
nên \(\left(2x-1\right)\cdot\left(y+2\right)=\left(-1\right)\cdot\left(-24\right)=1\cdot24=3\cdot8\)
=>\(\left(2x-1;y+2\right)\in\left\{\left(-1;-24\right);\left(1;24\right);\left(3;8\right)\right\}\)
=>\(\left(2x;y\right)\in\left\{\left(0;-26\right);\left(2;22\right);\left(4;6\right)\right\}\)
=>\(\left(x;y\right)\in\left\{\left(0;-26\right);\left(1;11\right);\left(2;6\right)\right\}\)
mà (x,y) là cặp số tự nhiên
nên \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(1;11\right);\left(2;6\right)\right\}\)
c:
x,y là các số tự nhiên
=>x+3>=3 và y+2>=2
xy+2x+3y=0
=>\(xy+2x+3y+6=6\)
=>\(x\left(y+2\right)+3\left(y+2\right)=6\)
=>\(\left(x+3\right)\left(y+2\right)=6\)
mà x+3>=3 và y+2>=2
nên \(\left(x+3\right)\cdot\left(y+2\right)=3\cdot2\)
=>x=0 và y=0
d: xy+x+y=30
=>\(xy+x+y+1=31\)
=>\(x\left(y+1\right)+\left(y+1\right)=31\)
=>\(\left(x+1\right)\left(y+1\right)=31\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\cdot\left(y+1\right)=1\cdot31=31\cdot1=\left(-1\right)\cdot\left(-31\right)=\left(-31\right)\cdot\left(-1\right)\)
=>\(\left(x+1;y+1\right)\in\left\{\left(1;31\right);\left(31;1\right);\left(-1;-31\right);\left(-31;-1\right)\right\}\)
=>\(\left(x,y\right)\in\left\{\left(0;30\right);\left(30;0\right);\left(-2;-32\right);\left(-32;-2\right)\right\}\)
mà (x,y) là cặp số tự nhiên
nên \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(0;30\right);\left(30;0\right)\right\}\)