Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Dương Tuấn Lợi
Xem chi tiết
Ryoji
Xem chi tiết
Akai Haruma
30 tháng 4 2019 lúc 17:35

Lời giải:

a)

\(A=\frac{4\sin ^2a}{1-\cos ^2\frac{a}{2}}=\frac{4\sin ^2a}{\sin ^2\frac{a}{2}}=\frac{4(2\sin \frac{a}{2}\cos \frac{a}{2})^2}{\sin ^2\frac{a}{2}}=16\cos ^2\frac{a}{2}\)

b)

Sử dụng công thức: \(1-\cos 2a=2\sin ^2a; 1+\cos 2a=2\cos ^2a\)\(\sin 2a=2\sin a\cos a\) ta có:

\(B=\frac{1+\cos a-\sin a}{1-\cos a-\sin a}=\frac{2\cos ^2\frac{a}{2}-2\sin \frac{a}{2}\cos \frac{a}{2}}{2\sin ^2\frac{a}{2}-2\sin \frac{a}{2}.\cos \frac{a}{2}}\)

\(=\frac{2\cos \frac{a}{2}(\cos \frac{a}{2}-\sin \frac{a}{2})}{2\sin \frac{a}{2}(\sin \frac{a}{2}-\cos \frac{a}{2})}\)

\(=\frac{-\cos \frac{a}{2}}{\sin \frac{a}{2}}=-\cot \frac{a}{2}\)

c) \(45-\frac{\pi}{2}\)??? sao đơn vị nó không thống nhất vậy?

Pé Ken
Xem chi tiết
Văn Vân Anh
Xem chi tiết
Akai Haruma
1 tháng 8 2019 lúc 0:18

Lời giải:

1.

\(\cos ^2x+\cos ^2x\tan ^2x=\cos ^2x+\cos ^2x.(\frac{\sin x}{\cos x})^2\)

\(=\cos ^2x+\sin ^2x=1\)

2.

\(\frac{2\cos ^2a-1}{\sin a+\cos a}=\frac{2\cos ^2a-(\sin ^2a+\cos ^2a)}{\sin a+\cos a}=\frac{\cos ^2a-\sin ^2a}{\sin a+\cos a}=\frac{(\cos a-\sin a)(\cos a+\sin a)}{\sin a+\cos a}\)

\(=\cos a-\sin a\)

3.

\(\frac{1-2\sin ^2a}{\sin a-\cos a}=\frac{\cos ^2a+\sin ^2a-2\sin ^2a}{\sin a-\cos a}=\frac{\cos ^2a-\sin ^2a}{\sin a-\cos a}\)

\(=\frac{(\cos a-\sin a)(\cos a+\sin a)}{\sin a-\cos a}=-(\cos a+\sin a)\)

4.

\(\frac{1+\sin a}{1-\sin a}-\frac{1-\sin a}{1+\sin a}=\frac{(1+\sin a)^2-(1-\sin a)^2}{(1-\sin a)(1+\sin a)}\)

\(=\frac{1+\sin ^2a+2\sin a-(1+\sin ^2a-2\sin a)}{1-\sin ^2a}=\frac{4\sin a}{\cos ^2a}=\frac{4\tan a}{\cos a}\)

Cao Hạ Anh
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
16 tháng 7 2021 lúc 21:15

a.

\(\dfrac{sina+sin5a+sin3a}{cosa+cos5a+cos3a}=\dfrac{2sin3a.cosa+sin3a}{2cos3a.cosa+cos3a}=\dfrac{sin3a\left(2cosa+1\right)}{cos3a\left(2cosa+1\right)}=\dfrac{sin3a}{cos3a}=tan3a\)

b.

\(\dfrac{1+cosa}{1-cosa}.\dfrac{sin^2\dfrac{a}{2}}{cos^2\dfrac{a}{1}}-cos^2a=\dfrac{1+cosa}{1-cosa}.\dfrac{\dfrac{1-cosa}{2}}{\dfrac{1+cosa}{2}}-cos^2a\)

\(=\dfrac{1+cosa}{1-cosa}.\dfrac{1-cosa}{1+cosa}-cos^2a=1-cos^2a=sin^2a\)

Hằng Vũ
Xem chi tiết
nguyen la nguyen
Xem chi tiết
Đào Nhật Hà
20 tháng 9 2017 lúc 23:32
Câu a dùng sin^2a+cos^2a=1 và a^2-b^2=(a-b)(a+b). Kết quả=sin^2 Câu b tương tự=2 Câu c tách sina ra ngoài và được sin^3a Câu d dùng hđt a^2+2ab+b^2=(a+b)^2 và kết quả là 1 Câu e tách tan^2a ra ngoài và được tan^2*cos^2 mà tana=sina/cosa. Kết quả bằng sin^2a Câu f có tan^2*cos^2=sin^2a nên kết quả câu f=1 Chú thích chút ^ là mũ, a là alpha,* là nhân
Mẫn Li
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
28 tháng 4 2020 lúc 12:21

\(C=2sin3x.cos3x.\frac{cos3x}{sin3x}-\left(cos^23x-sin^23x\right)\)

\(=2cos^23x-cos^23x+sin^23x=cos^23x+sin^23x=1\)

\(\sqrt{2}sin\left(x-\frac{\pi}{4}\right)=\sqrt{2}\left(sinx.cos\frac{\pi}{4}-cosx.sin\frac{\pi}{4}\right)\)

\(=\sqrt{2}\left(sinx.sin\frac{\pi}{4}-cosx.cos\frac{\pi}{4}\right)=-\sqrt{2}\left(cosx.cos\frac{\pi}{4}-sinx.sin\frac{\pi}{4}\right)=-\sqrt{2}cos\left(x+\frac{\pi}{4}\right)\)

Câu này bạn ghi nhầm đề (lưu ý rằng \(sin\frac{\pi}{4}=cos\frac{\pi}{4}=\frac{\sqrt{2}}{2}\))

Câu 2b bạn cũng xem lại đề, chắc chắn ko đúng

\(\frac{A}{2}+\frac{B}{2}+\frac{C}{2}=90^0\Rightarrow sin\frac{A}{2}=cos\left(\frac{B}{2}+\frac{C}{2}\right)=cos\frac{B}{2}cos\frac{C}{2}-sin\frac{B}{2}sin\frac{C}{2}\)

Câu 3 bạn cũng ghi sai đề luôn

Trong 1 ngày đẹp trời thì câu 4 cũng sai luôn cho đỡ lạc lõng đồng đội:

\(sin\left(a+b-b\right)=sin\left(a+b\right)cosb-cos\left(a+b\right)sinb=2sin\left(a+b\right)\)

\(\Leftrightarrow sin\left(a+b\right)\left[cosb-2\right]=cos\left(a+b\right).sinb\)

\(\Leftrightarrow\frac{sin\left(a+b\right)}{cos\left(a+b\right)}=\frac{sinb}{cosb-2}\Leftrightarrow tan\left(a+b\right)=\frac{sinb}{cosb-2}\)

4 câu bạn ghi đúng đề bài duy nhất câu 1, kinh thiệt :(

nguyen van tu
Xem chi tiết
Tuyển Trần Thị
29 tháng 9 2017 lúc 19:38

=\(\frac{sin^2a-2sina.cosa+cos^2a}{\left(sina-cosa\right)\left(sina+cosa\right)}=\frac{\left(sina-cosa\right)^2}{\left(sina-cosa\right)\left(sina+cosa\right)}=\frac{sina-cosa}{sina+cosa}=\frac{tana-1}{tana+1}\)