Phân tích đa thức thành nhân tử
a)x^4+4y^4
b)x^4+y^4
c)x^4+324
d)4x^4+y^4
Bài 1. Phân tích đa thức 2x – 4y thành nhân tử được kết quả là:
A.2(x – 2y) B. 2( x + y) C. 4(2x – y) D. 2(x + 2y)
Bài 2. Phân tích đa thức 4x2 – 4xy thành nhân tử được kết quả là:
A.4(x2 – xy) B. x(4x – 4y) C. 4x(x – y) D. 4xy(x – y)
Bài 3. Tại x = 99 giá trị biểu thức x2 + x là:
A.990 B. 9900 C. 9100 D. 99000
Bài 4. Các giá trị của x thỏa mãn biểu thức x2 – 12x = 0 là:
A.x = 0 B. x = 12 C. x = 0 và x = 12 D. x = 11
Giúp mik với mik cảm ơn
Phân tích đa thức thành các nhân tử:
a)x^2-(a+b)x+ab
b)7x^3-3xyz-21x^2+9z
c)4x+4y-x^2(x+y)
d)y^2+y-x^2+x
e)4x^2-2x-y^2-y
f)9x^2-25y^2-6x+10y
Phân tích đa thức thành nhân tử
a)(5x-4)(4x-5)-(x-3)(x-2)-(5x-4)(3x-2)
b)(5x-4)(4x-5)+(5x-1)(x+4)+3(3x-2)(4-5x)
c)(5x-4)^2+(16-25x^2)+(5x-4)(3x+2)
d)x^4-x^3-x+1
e)x^6-x^4+2x^3+2x^2
a)x^2-(a+b)x+ab
= x^2 - ax - bx + ab
= (x^2 - ax) - (bx - ab)
= x(x-a) - b(x-a)
= (x-b)(x-a)
b)7x^3-3xyz-21x^2+9z
=
c)4x+4y-x^2(x+y)
= 4(x + y) - x^2(x+y)
= (4-x^2) (x+y)
= (2-x)(2+x)(x+y)
d) y^2+y-x^2+x
= (y^2 - x^2) + (x+y)
= (y-x)(y+x)+ (x+y)
= (y-x+1) (x+y)
e)4x^2-2x-y^2-y
= [(2x)^2 - y^2] - (2x +y)
= (2x-y)(2x+y) - (2x+y)
= (2x -y -1)(2x+y)
f)9x^2-25y^2-6x+10y
=
Phân tích đa thức sau thành nhân tử
a) 4x -4y +x^2 -2xy +y^2
b) x^4 -4x^3 -8x^2 +8x
c) x^3 +x^2 -4x -4
d) x^4 -x^2 +2x -1
a 4x -4y +(x-y)^2
=4(x-y)+(x-y).(x-y)
=(x-y).(4+x-y)
c x^2(x+1)-4(x+1)
(x+1).(x^2-4)
d x^4-(x^2-2x+1)
=x^4-(x-1)^2
=x^2(x-x+1)(x-x-1)
MIK KO BIT DUNG HAY KO CON B THI MIK KO BIET LAM
Câu b dễ thôi
\(x^4-4x^3-8x^2+8x\)
\(=x\left(x^3-4x^2-8x+8\right)\)
\(=x\left(x+2\right)\left(x^2-6x+4\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp thêm bớt 1 hạng tử
a. y^4+64
b. x^2+4
c. x^4+16
d.x^4y^4+4
e. 4x^4y^4+1
y^4+64
=(y^2)^2+16y^2+64-16y^2
=(y^2+8-4x)(x^2+8+4x)
x^2+4
=x^2+2x^2+4-2x^2
=(x+2)^2-2x^2
=(x^2+2-2x)(x^2+2+2x)
x^4+16
=(x^2)^2+4x^2+16-4x^2
=(x+4)^2-4x^2
=(x^2+4-4x)(x^2+4+4x)
x^4y^4+4
=x^4y^4+4x^4+2^2-4x^4
=(x^4y^4+2)^2-(2x^2)^2
=(x^4y^4+2+2x^2)(x^4y^4+2-2x^2)
4x^4y^4+1
=4x^4y^4+x^4+1-x^4
=(2x^4y^4+1)^2-(x^2)^2
=(2x^4y^4+1-x^2)(2x^4y^4+1+x^2)
Mình ko bt câu D đúng hay sai nữa. Mà lỡ sai bạn đừng giận mình nha!
Khi phân tích đa thức x2 + 4x – 2xy – 4y + y2 thành nhân tử, bạn Việt làm như sau:
x2 + 4x – 2xy – 4y + y2 = (x2 - 2xy + y2) + (4x – 4y)
= (x - y)2 + 4(x – y)
= (x – y)(x – y + 4).
Em hãy chỉ rõ trong cách làm trên, bạn Việt đã sử dụng những phương pháp nào để phân tích đa thức thành nhân tử.
x2 + 4x – 2xy – 4y + y2 = (x2-2xy+ y2) + (4x – 4y) → bạn Việt dùng phương pháp nhóm hạng tử
= (x - y)2 + 4(x – y) → bạn Việt dùng phương pháp dùng hằng đẳng thức và đặt nhân tử chung
= (x – y)(x – y + 4) → bạn Việt dùng phương pháp đặt nhân tử chung
1) phân tích đa thức thành nhân tử
a) 4x^4 - 32x^2 + 1
b) x^6 + 27
c) 3(x^4 + x^2 + 1) - (x^2 - x + 1)
d) (2x^2 -4)^2 + 9
2) phân tích đa thức thành nhân tử
a) 4x^4 + 1
b) 64x^4 + y^4
c) x^8 + x^4 + 1
Phân tích đa thức thành nhân tử
a) x^3 - 9x^2 + 14
b) x^4 - 5x^2.y^2 + 4y^4
c) x^5 + x + 1
d)4x^4 - 21x^2 +1
a/ Xem lại đề
b/ \(\left(y-x\right)\left(y+x\right)\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)\)
c/ \(\left(x^2+x+1\right)\left(x^3-x^2+1\right)\)
d/ \(\left(2x^2-5x+1\right)\left(2x^2+5x+1\right)\)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
A)\(4x^4+1\)
B) \(4x^4+y^4\)
C) \(x^4+324\)
a, 4x4+1
=(2x)2+1
=(2x+1)(2x-1)
b,c tách làm bình phương rồi làm tương tự
thảo nguyên xanh xàm
(2x)^2+1 chứ cs phải (2x)^2-1 mô mà =(2x+1)(2x-1)
Câu 4: Kết quả phân tích đa thức 5x2-4x +10xy-8y thành nhân tử là:
A.(5x+4)(x-2y) B.(5x-2y)(x+4y) C. (x+2y)(5x-4) D..(5x-4)(x-2y)
Phân tích đa thức thành nhân tử
a,x^2-y^2-4x+4y
b,(xy+4)^2-4(x+y)^2
c,25-x^2+2xy-y^2
a) x2 - y2 - 4x + 4y
= (x2 - 4x + 4) - (y2 - 4y + 4)
= (x - 2)2 - (y - 2)2
= (x - 2 - y + 2)(x - 2 + y - 2)
= (x - y)(x + y - 4)
b) (xy + 4)2 - 4(x + y)2
= (xy + 4)2 - [2(x + y)]2
= (xy + 4)2 - (2x + 2y)2
= (xy + 4 - 2x - 2y)(xy + 4 + 2x + 2y)
c) 25 - x2 + 2xy - y2
= 25 - (x2 - 2xy + y2)
= 52 - (x - y)2
=> (5 - x + y)(5 + x - y)
a) \(x^2-y^2-4x+4y=\left(x^2-y^2\right)-\left(4x-4y\right)=\left(x+y\right)\left(x-y\right)-4\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y-4\right)\)
b) \(\left(xy+4\right)^2-4\left(x+y\right)^2=\left(xy+4\right)^2-\left(2x+2y\right)^2=\left(xy+4+2x+2y\right)\left(xy+4-2x-2y\right)\)
c) \(25-x^2+2xy-y^2=25-\left(x^2-2xy+y^2\right)=5^2-\left(x-y\right)^2=\left(5+x-y\right)\left(5-x+y\right)\)
x2 - y2 - 4x + 4y
= ( x2 - y2 ) - ( 4x - 4y )
= ( x - y )( x + y ) - 4( x - y )
= ( x - y )( x + y - 4 )
( xy + 4 )2 - 4( x + y )2
= ( xy + 4 )2 - 22( x + y )2
= ( xy + 4 )2 - [ 2( x + y ) ]2
= ( xy + 4 )2 - ( 2x + 2y )2
= [ ( xy + 4 ) - ( 2x + 2y ) ][ ( xy + 4 ) + ( 2x + 2y )
= ( xy - 2x - 2y + 4 )( xy + 2x + 2y + 4 )
25 - x2 + 2xy - y2
= 25 - ( x2 - 2xy + y2 )
= 52 - ( x - y )2
= ( 5 - x + y )( 5 + x - y )