(3x^3 + 3x+1) (3x^3-3x+1)-(3x^2-1)
rút gọn biểu thức
Rút gọn biểu thức:
(3x+1)^2-3(3x+1)(3x+5)+(3x+5)^2
Bn năm nay lên lớp 8 ak? Nếu thế thì phải học thuộc hằng đẳng thức lớp 8 trc đi
a (x+3)^2 +x(2x+5y^2)
b (3x-2)^2 - (3x-1) (3x+1)
rút gọn biểu thức
\(a,=x^2+6x+9+2x^2+5xy^2=3x^2+6x+5xy^2+9\\ b,=9x^2-12x+4-9x^2+1=-12x+5\)
b: \(=9x^2-12x+4-9x^2+1=-12x+5\)
Rút gọn biểu thức bằng cách nhanh nhất
\(\left(3x^3+3x+1\right)\left(3x^3-3x+1\right)-\left(3x^3+1\right)^2\)
Ta có:
\(\left(3x^3+3x+1\right)\left(3x^3-3x+1\right)-\left(3x^3+1\right)^2\)
= \(\left(3x^3+1\right)^2-\left(3x\right)^2-\left(3x^3+1\right)^2\)
= \(9x^2\)
Đặt \(3x^3+1=y\)
\(\Rightarrow\left(y-3x\right)\left(y+3x\right)-y^2\)
\(=y^2-9x^2-y^2=-9x^2\)
\(\left(3x^3+3x+1\right)\left(3x^3-3x+1\right)-\left(3x^3+1\right)^2\)
\(=\left[\left(3x^3+1\right)+3x\right]\left[\left(3x^3+1\right)-3x\right]-\left(3x^3+1\right)^2\)
\(=\left(3x^3+1\right)^2-\left(3x\right)^2-\left(3x^3+1\right)^2\)
\(=-9x^2\)
Bài 1: Rút gọn các biểu thức sau:
a) (x-5)(2x+1)-2x(x-3)
b) (2+3x)(2-3x)+(3x+4)^2
\(a,\left(x-5\right)\left(2x+1\right)-2x\left(x-3\right)\\ =x.2x-5.2x+x-5-2x.x-2x.\left(-3\right)\\ =2x^2-10x+x-5-2x^2+6x\\ =2x^2-2x^2-10x+x+6x-5\\ =-3x-5\)
\(b,\left(2+3x\right)\left(2-3x\right)+\left(3x+4\right)^2\\ =\left[2^2-\left(3x\right)^2\right]+\left[\left(3x\right)^2+2.3x.4+4^2\right]\\=4-9x^2+\left(9x^2+24x+16\right)\\ =24x+20\)
rút gọn biểu thức
a)x(x-2)(x+2)+(x+3)(x^2-3x+9)
b)(3x+2)^2-18x(3x+2)+(x-1)^3-28x^3+3x(x-1)
Rút gọn giá trị biểu thức: a) 3^8×7^8-20×22×(21^2+1)×(21^4+1) b) (x^2+3x+1)^2+(3x-1)^2-2(x^2+3x+1)×(3x-1)
b: \(=\left(x^2+3x+1-3x+1\right)^2=\left(x^2+2\right)^2\)
rút gọn biểu thức :(3x+4)^2-(3x-1) (3x+1)
Rút gọn biểu thức ( 3 x + 1 ) 2 – 2 ( 3 x + 1 ) ( 3 x + 5 ) + ( 3 x + 5 ) 2 ta được
A. 8
B. 16
C. 24
D. 4
( 3 x + 1 ) 2 – 2 ( 3 x + 1 ) ( 3 x + 5 ) + ( 3 x + 5 ) 2 = ( ( 3 x + 1 ) – ( 3 x + 5 ) ) 2 = ( 3 x + 1 – 3 x – 5 ) 2 = ( - 4 ) 2 = 16
Đáp án cần chọn là: B
Tìm TXĐ của biểu thức, rút gọn biểu thức và tìm giá trị của x để biểu thức, thu dọn âm:
(\(\dfrac{x+2}{3x}\) + \(\dfrac{2}{x+1}\) - 3) : \(\dfrac{2-4x}{x+1}\) + \(\dfrac{x^2-3x-1}{3x}\)
TXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}x\in R\\x\notin\left\{0;-1\right\}\end{matrix}\right.\)
Rút gọn biểu thức
a) (x-3)(3x+2)-3x(x-5)+3
b) 2x(x-3)-(x-5)(2x-1)
c) (3x+2)(3x-2)+(4x-1)(x+2)-3
a) \(\left(x-3\right)\left(3x+2\right)-3x\left(x-5\right)+3\)
\(=x.\left(3x+2\right)-3.\left(3x+2\right)-3x\left(x-5\right)+3\)
\(=x.3x+x.2-3.3x-3.2-3x.x+3x.5+3\)
\(=3x^2+2x-9x-6-3x^2+15x+3\)
\(=8x-3\)
b )
\(2x\left(x-3\right)-\left(x-5\right)\left(2x-1\right)\)
\(2x.x-2x.3-x.\left(2x-1\right)-5.\left(2x-1\right)\)
\(2x.x-2x.3-x.2x+x.1-5.2x+5.x\)
\(2x^3-6x-2x^2+x-10x+5x\)
\(2x^3-15x-2x^2\)
muốn nhân đa thức với đa thức khỏi cần phải nhân từng đa thức với đơn thức .... Thì ta nhân luôn .... Lấy cả dấu mà nhân:
VD: \(\left(x-5\right)\left(2x-1\right)=x.2x+\left(-5\right).2x+x.\left(-1\right)+\left(-5\right)\left(-1\right)\)
Nhưng khi biết rồi thì nhẩm rồi viết ra kết quả cuối cho nhanh .... còn các câu hình như đồng dạng đó