Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Cỏ dại
Xem chi tiết
Nguyen Thi Ngoc Lan
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
28 tháng 11 2022 lúc 13:33

a: \(=\dfrac{1}{\left(x-y\right)\left(y-z\right)}-\dfrac{1}{\left(y-z\right)\left(x-z\right)}-\dfrac{1}{\left(x-y\right)\left(x-z\right)}\)

\(=\dfrac{x-z-x+y-y+z}{\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left(x-z\right)}=0\)

b: \(=\dfrac{1}{x\left(x-y\right)\left(x-z\right)}-\dfrac{1}{y\left(x-y\right)\left(y-z\right)}+\dfrac{1}{z\left(x-z\right)\left(y-z\right)}\)

\(=\dfrac{yz\left(y-z\right)-xz\left(x-z\right)+xy\left(x-y\right)}{xyz\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left(x-z\right)}\)

\(=\dfrac{y^2z-yz^2-x^2z+xz^2+xy\left(x-y\right)}{xyz\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left(x-z\right)}\)

\(=\dfrac{z\left(y^2-x^2\right)-z^2\left(y-x\right)-xy\left(y-x\right)}{xyz\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left(x-z\right)}\)

\(=\dfrac{\left(x-y\right)\left[-z\left(x+y\right)+z^2+xy\right]}{xyz\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left(x-z\right)}\)

\(=\dfrac{-zx-zy+z^2+xy}{xyz\left(y-z\right)\left(x-z\right)}\)

\(=\dfrac{z\left(z-x\right)-y\left(z-x\right)}{xyz\left(y-z\right)\left(x-z\right)}=\dfrac{1}{xyz}\)

Trần Thị Hảo
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
26 tháng 11 2022 lúc 13:59

a: \(\dfrac{y}{\left(x-y\right)\left(y-z\right)}-\dfrac{z}{\left(y-z\right)\left(x-z\right)}-\dfrac{x}{\left(x-y\right)\left(x-z\right)}\)

\(=\dfrac{xy-yz-xz+yz-xy+xz}{\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left(x-z\right)}\)

=0

c: \(=\dfrac{1}{x\left(x-y\right)\left(x-z\right)}-\dfrac{1}{y\left(y-z\right)\left(x-y\right)}+\dfrac{1}{z\left(x-z\right)\left(y-z\right)}\)

\(=\dfrac{zy\left(y-z\right)-xz\left(x-z\right)+xy\left(x-y\right)}{xyz\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left(x-z\right)}\)

\(=\dfrac{zy^2-z^2y-x^2z+xz^2+xy\left(x-y\right)}{xyz\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left(x-z\right)}\)

\(=\dfrac{1}{xyz}\)

 

Nguyễn Thanh Vân
Xem chi tiết
hattori heiji
21 tháng 11 2017 lúc 22:01

d)

\(\dfrac{1}{x\left(x+1\right)}+\dfrac{1}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{1}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}+.....+\dfrac{1}{\left(x+99\right)\left(x+100\right)}\)=\(\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{x+1}+\dfrac{1}{x+1}-\dfrac{1}{x+2}+\dfrac{1}{x+2}-\dfrac{1}{x+3}+.....-\dfrac{1}{x+99}+\dfrac{1}{x+100}\)=\(\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{x+100}\)

=\(\dfrac{x+100}{x\left(x+100\right)}-\dfrac{x}{x\left(x+100\right)}\)

=\(\dfrac{x+100-x}{x\left(x+100\right)}=\dfrac{100}{x\left(x+100\right)}\)

Núi non tình yêu thuần k...
Xem chi tiết
 Mashiro Shiina
9 tháng 12 2018 lúc 8:49

\(\dfrac{x^2-yz}{\left(x+y\right)\left(x+z\right)}+\dfrac{y^2-xz}{\left(y+z\right)\left(x+y\right)}+\dfrac{z^2-xy}{\left(x+z\right)\left(z+y\right)}\)

\(=\dfrac{\left(x^2-yz\right)\left(y+z\right)+\left(y^2-xz\right)\left(x+z\right)+\left(z^2-xy\right)\left(x+y\right)}{\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(z+x\right)}\)

\(\left\{{}\begin{matrix}\left(x^2-yz\right)\left(y+z\right)=x^2y+x^2z-y^2z-yz^2\\\left(y^2-xz\right)\left(x+z\right)=y^2x+y^2z-x^2z-xz^2\\\left(z^2-xy\right)\left(x+y\right)=z^2x+z^2y-x^2y-xy^2\end{matrix}\right.\)

Đa thức trên bằng 0

\(\dfrac{x^2}{\left(x-y\right)\left(x-z\right)}+\dfrac{y^2}{\left(y-x\right)\left(y-z\right)}+\dfrac{z^2}{\left(z-x\right)\left(z-y\right)}\)

\(=\dfrac{-x^2}{\left(x-y\right)\left(z-x\right)}+\dfrac{-y^2}{\left(x-y\right)\left(y-z\right)}+\dfrac{-z^2}{\left(z-x\right)\left(y-z\right)}\)

\(=\dfrac{-x^2\left(y-z\right)-y^2\left(z-x\right)-z^2\left(x-y\right)}{\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left(z-x\right)}\)

Xét: \(x^2\left(y-z\right)+y^2\left(z-x\right)+z^2\left(x-y\right)\)

\(=x^2y-x^2z+y^2z-xy^2+z^2\left(x-y\right)\)

\(\)\(=xy\left(x-y\right)-z\left(x^2-y^2\right)+z^2\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(xy-xz-yz+z^2\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left[x\left(y-z\right)-z\left(y-z\right)\right]\)

\(=\left(x-y\right)\left(x-z\right)\left(y-z\right)\)

Thêm dấu - đằng trc nữa suy ra bt có giá trị bằng 1 :P

blinkwannable
Xem chi tiết
trần thảo lê
20 tháng 12 2017 lúc 19:38

a,

\(-\dfrac{x}{\left(x-y\right)\left(z-x\right)}-\dfrac{y}{\left(x-y\right)\left(y-z\right)}-\dfrac{z}{\left(z-x\right)\left(y-z\right)}\)

\(\dfrac{-x\left(y-z\right)-y\left(z-x\right)-z\left(x-y\right)}{\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left(z-x\right)}\)

\(\dfrac{-xy+xz-yz+xy-zx+yz}{\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left(z-x\right)}\)

= 0

Huyền Anh Kute
Xem chi tiết
Hồng Phúc
6 tháng 2 2021 lúc 9:37

Tham khảo:

Chứng minh \(\dfrac{y-z}{\left(x-y\right)\left(x-z\right)} \dfrac{z-x}{\left(y-z\right)\left(y-x\right)} \dfrac{... - Hoc24

Lê Đặng Phương Thúy
Xem chi tiết
Phía sau một cô gái
2 tháng 1 2023 lúc 15:08

Ta có: \(\dfrac{y-z}{\left(x-y\right)\left(x-z\right)}=\dfrac{y-x+x-z}{\left(x-y\right)\left(x-z\right)}\)\(=\dfrac{y-x}{\left(x-y\right)\left(x-z\right)}+\dfrac{x-z}{\left(x-y\right)\left(x-z\right)}\) \(=\dfrac{1}{z-x}+\dfrac{1}{x-y}\)

Tương tự:

\(\dfrac{z-x}{\left(y-z\right)\left(y-x\right)}=\dfrac{1}{x-y}+\dfrac{1}{y-z}\)

\(\dfrac{x-y}{\left(z-x\right)\left(z-y\right)}=\dfrac{1}{y-z}+\dfrac{1}{z-x}\)

\(\Rightarrow\dfrac{y-z}{\left(x-y\right)\left(x-z\right)}+\dfrac{z-x}{\left(y-z\right)\left(y-x\right)}+\dfrac{x-y}{\left(z-x\right)\left(z-y\right)}\) \(=\dfrac{2}{x-y}+\dfrac{2}{y-z}+\dfrac{2}{z-x}\) \(\left(đpcm\right)\)

๖²⁴ʱ乂ų✌й๏✌ρɾ๏༉
Xem chi tiết
Ngoc An Pham
Xem chi tiết
Hồng Phúc
6 tháng 2 2021 lúc 9:36

\(\dfrac{y-z}{\left(x-y\right)\left(x-z\right)}+\dfrac{z-x}{\left(y-z\right)\left(y-x\right)}+\dfrac{x-y}{\left(z-x\right)\left(z-y\right)}\)

\(=\dfrac{z-x+x-y}{\left(x-y\right)\left(z-x\right)}+\dfrac{x-y+y-z}{\left(y-z\right)\left(x-y\right)}+\dfrac{y-z+z-x}{\left(z-x\right)\left(y-z\right)}\)

\(=\dfrac{1}{x-y}+\dfrac{1}{z-x}+\dfrac{1}{y-z}+\dfrac{1}{x-y}+\dfrac{1}{z-x}+\dfrac{1}{y-z}\)

\(=\dfrac{2}{x-y}+\dfrac{2}{y-z}+\dfrac{2}{z-x}\)