\(\left(\dfrac{1}{3}\right)^{50}.\left(-9\right)^{25}-\dfrac{2}{3}:4\)
8)\(\left(\dfrac{1}{3}\right)^{50}.\cdot\left(-9\right)^{25}-\dfrac{2}{3}:4\)
Tìm x liên quan đến lũy thừa:
1, \(\left(3x-\dfrac{1}{5}\right)^2=\left(\dfrac{-3}{25}\right)^2\)
2, \(\left(2x-\dfrac{1}{3}\right)^2=\left(\dfrac{-2}{9}\right)^2\)
3, \(\left(\dfrac{1}{3}-x\right)^2=\dfrac{9}{25}\)
4, \(\left(5-x\right)^2=25\)
1: \(\left(3x-\dfrac{1}{5}\right)^2=\left(-\dfrac{3}{25}\right)^2\)
=>3x-1/5=3/25 hoặc 3x-1/5=-3/25
=>3x=8/25 hoặc 3x=2/25
=>x=8/75 hoặc x=2/75
2: \(\left(2x-\dfrac{1}{3}\right)^2=\left(-\dfrac{2}{9}\right)^2\)
=>2x-1/3=2/9 hoặc 2x-1/3=-2/9
=>2x=5/9 hoặc 2x=1/9
=>x=5/18 hoặc x=1/18
o) \(\dfrac{\left(-1\right)^6.3^5.4^3}{9^2.2^5}\)
s) \(\dfrac{\dfrac{2}{7}+\dfrac{2}{5}+\dfrac{2}{17}-\dfrac{2}{25}}{\dfrac{3}{14}+\dfrac{3}{10}+\dfrac{3}{34}-\dfrac{3}{50}}\)
t) \(\sqrt{\dfrac{4}{9}}\) - \(\dfrac{1}{2}\): \(\left|\dfrac{-2}{3}\right|\)
Mg giải gấp giúp mình với
o: \(\dfrac{\left(-1\right)^6\cdot3^5\cdot4^3}{9^2\cdot2^5}=\dfrac{3^5\cdot2^6}{2^5\cdot3^4}=\dfrac{3^5}{3^4}\cdot\dfrac{2^6}{2^5}=3\cdot2=6\)
s: \(\dfrac{\dfrac{2}{7}+\dfrac{2}{5}+\dfrac{2}{17}-\dfrac{2}{25}}{\dfrac{3}{14}+\dfrac{3}{10}+\dfrac{3}{34}-\dfrac{3}{50}}\)
\(=\dfrac{2\left(\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{17}-\dfrac{1}{25}\right)}{\dfrac{3}{2}\left(\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{17}-\dfrac{1}{25}\right)}\)
\(=2:\dfrac{3}{2}=\dfrac{4}{3}\)
t: \(\sqrt{\dfrac{4}{9}}-\dfrac{1}{2}:\left|-\dfrac{2}{3}\right|\)
\(=\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{2}:\dfrac{2}{3}\)
\(=\dfrac{2}{3}-\dfrac{3}{4}=\dfrac{8-9}{12}=-\dfrac{1}{12}\)
Tính:
\(\left(\dfrac{9}{25}-2.18\right):\left(3\dfrac{4}{5}+0,2\right)\)
\(\dfrac{3}{8}.19\dfrac{1}{3}\dfrac{3}{8}.33\dfrac{1}{3}\)
\(15.\left(-\dfrac{2}{3}\right)^2-\dfrac{7}{3}\)
\(\dfrac{1}{2}\sqrt{64}-\sqrt{\dfrac{4}{25}}+\left(-1\right)^{2007}\)
\(\left(-\dfrac{5}{2}\right)^2:\left(-15\right)-\left(0,45+\dfrac{3}{4}\right).\left(-1\dfrac{5}{9}\right)\)
\(\left(\dfrac{-1}{3}\right)-\left(\dfrac{-3}{5}\right)^0+\left(1-\dfrac{1}{2}\right)^2:2\)
\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{15}.\left(\dfrac{1}{4}\right)^{20}\)
\(\dfrac{5^4.20}{25^5.4^5}\)
a) Ta có: \(\left(\dfrac{9}{25}-2\cdot18\right):\left(3\dfrac{4}{5}+0.2\right)\)
\(=\left(\dfrac{9}{25}-36\right):\left(\dfrac{19}{5}+\dfrac{1}{5}\right)\)
\(=\left(\dfrac{9}{25}-\dfrac{900}{25}\right):\dfrac{20}{5}\)
\(=\dfrac{-891}{25}\cdot\dfrac{1}{4}\)
\(=-\dfrac{891}{100}\)
b) Ta có: \(\dfrac{3}{8}\cdot19\dfrac{1}{3}+\dfrac{3}{8}\cdot33\dfrac{1}{3}\)
\(=\dfrac{3}{8}\cdot\dfrac{58}{3}+\dfrac{3}{8}\cdot\dfrac{100}{3}\)
\(=\dfrac{58}{8}+\dfrac{100}{8}\)
\(=\dfrac{158}{8}=\dfrac{79}{4}\)
c) Ta có: \(15\cdot\left(-\dfrac{2}{3}\right)^2-\dfrac{7}{3}\)
\(=15\cdot\dfrac{4}{9}-\dfrac{7}{3}\)
\(=\dfrac{20}{3}-\dfrac{7}{3}\)
\(=\dfrac{13}{3}\)
d) Ta có: \(\dfrac{1}{2}\sqrt{64}-\sqrt{\dfrac{4}{25}}+\left(-1\right)^{2007}\)
\(=\dfrac{1}{2}\cdot8-\dfrac{2}{5}-1\)
\(=4-1-\dfrac{2}{5}\)
\(=3-\dfrac{2}{5}\)
\(=\dfrac{15}{5}-\dfrac{2}{5}=\dfrac{13}{5}\)
e) Ta có: \(\left(-\dfrac{5}{2}\right)^2:\left(-15\right)-\left(0.45+\dfrac{3}{4}\right)\cdot\left(-1\dfrac{5}{9}\right)\)
\(=\dfrac{25}{4}\cdot\dfrac{-1}{15}-\left(\dfrac{9}{20}+\dfrac{15}{20}\right)\cdot\dfrac{-14}{9}\)
\(=\dfrac{-25}{60}-\dfrac{24}{20}\cdot\dfrac{-14}{9}\)
\(=\dfrac{-25}{60}+\dfrac{28}{15}\)
\(=\dfrac{-25}{60}+\dfrac{112}{60}\)
\(=\dfrac{87}{60}=\dfrac{29}{20}\)
f) Ta có: \(\left(-\dfrac{1}{3}\right)-\left(-\dfrac{3}{5}\right)^0+\left(1-\dfrac{1}{2}\right)^2:2\)
\(=-\dfrac{1}{3}-1+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2\cdot\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{-4}{3}+\dfrac{1}{4}\cdot\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{-4}{3}+\dfrac{1}{8}\)
\(=\dfrac{-32}{24}+\dfrac{3}{24}=\dfrac{-29}{24}\)
g) Ta có: \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{15}\cdot\left(\dfrac{1}{4}\right)^{20}\)
\(=\left(\dfrac{1}{2}\right)^{15}\cdot\left(\dfrac{1}{2}\right)^{40}\)
\(=\left(\dfrac{1}{2}\right)^{55}\)
\(=\dfrac{1}{2^{55}}\)
h) Ta có: \(\dfrac{5^4\cdot20}{25^5\cdot4^5}\)
\(=\dfrac{5^4\cdot5\cdot2^2}{5^{10}\cdot2^{10}}\)
\(=\dfrac{5^5}{5^{10}}\cdot\dfrac{2^2}{2^{10}}\)
\(=\dfrac{1}{5^5}\cdot\dfrac{1}{2^8}\)
\(=\dfrac{1}{800000}\)
bài 6: tính :
\(\dfrac{10^9.\left(-81\right)^{10}}{\left(-8\right)^4.25^5.9^{10}}\)
b,\(\dfrac{9^4.\left(-4\right)^5.25^3}{8^3,\left(-27\right)^2.5^7}\)
c,\(\dfrac{3^{186}.\left(-25\right)^{50}}{\left(-15\right)^{100}.27^{29}}\)
a: \(=\dfrac{2^9\cdot5^9\cdot3^{40}}{2^{12}\cdot5^{10}\cdot3^{20}}=\dfrac{3^{20}}{5\cdot2^3}\)
b: \(=\dfrac{-3^8\cdot2^{10}\cdot5^6}{2^9\cdot\left(-1\right)\cdot3^6\cdot5^7}=\dfrac{-2}{5}\cdot3^2=-\dfrac{18}{5}\)
c: \(=\dfrac{3^{186}\cdot5^{100}}{5^{100}\cdot3^{187}}=\dfrac{1}{3}\)
Thực hiện phép tính (tính nhanh nếu có thể):
4) \(4\cdot\left(\dfrac{-1}{2}\right)^3+\left|-1\dfrac{1}{2}+\sqrt{\dfrac{9}{4}}\right|:\sqrt{25}\)
5) \(\left[6-3\cdot\left(\dfrac{-1}{3}\right)^2+\sqrt{\dfrac{1}{4}}\right]:\sqrt{0,\left(9\right)}\)
thực hiện phép tính (tính hợp lí nếu có thể)
1) \(\left(-\dfrac{1}{2}\right)^2:\dfrac{1}{4}-2.\left(\dfrac{-1}{2}\right)^3+\sqrt{4}\)
2) \(3-\left(\dfrac{-6}{7}\right)^0+\sqrt{9}:2\)
3) \(\left(-2\right)^3+\dfrac{1}{2}:\dfrac{1}{8}-\sqrt{25}+\left|-64\right|\)
4) \(\left(-\dfrac{1}{2}\right)^4+\left|-\dfrac{2}{3}\right|-2007^0\)
5) \(\dfrac{\left(0,4-\dfrac{2}{9}+\dfrac{2}{11}\right)}{1,4-\dfrac{7}{9}+\dfrac{7}{11}}-\dfrac{\dfrac{1}{3}-0,25+\dfrac{1}{5}}{1\dfrac{1}{6}-0,875+0,7}\)
6) \(\left[2^3.\left(-\dfrac{1}{2}\right)^3+\dfrac{1}{2}\right]+\left[\dfrac{25}{22}+\dfrac{6}{25}-\dfrac{3}{22}+\dfrac{19}{25}+\dfrac{1}{2}\right]\)
1)(-1/2)^2:1/4-2.(-1/2)^3+căn 4
=1/4:1/4-2.-1/8+2
= 1-(-1/4)+2
=1+1/4+2=13/4
2) 3-(-6/7)^0+căn 9 :2
= 3-1+3:2
=3-1+3/2=7/2
3) (-2)^3+1/2:1/8-căn 25 + |-64|
= -8+4-5+64= 55
4) (-1/2)^4+|-2/3|-2007^0
= 1/16+2/3-1
= -13/48
5) = 178/495:623/495-17/60:119/120
= 2/7-2/7=0
6) [2^3.(-1/2)^3+1/2]+[25/22+6/25-3/22+19/25+1/2]
= [-1+1/2]+[(25/22-3/22)+(6/25+19/25)+1/2]
= -1/2+[1+1+1/2]
= -1/2+5/2=2
Mấy cái dấu chấm đó là nhân nha bn!
\(A=\left(2\dfrac{1}{3}+3\dfrac{1}{2}\right):\left(-4\dfrac{1}{6}+3\dfrac{1}{7}\right)+7\dfrac{1}{2}\)
\(B=4\dfrac{25}{16}+25\cdot\left(\dfrac{9}{16}:\dfrac{125}{64}\right):\left(-\dfrac{27}{8}\right)\)
giải hộ mk nhanh nhanh nhoa ☺
a)\(\left(\dfrac{5}{9}-\dfrac{\sqrt{9}}{12}\right):\dfrac{3}{4}+\dfrac{11}{3}:\dfrac{3}{4}\) b)\(\left(0,\left(3\right)+\dfrac{\text{|}-2\text{|}}{3}\right):\dfrac{\sqrt{25}}{4}-\left(2^3+3^2\right)^0\)
a: \(\left(\dfrac{5}{9}-\dfrac{\sqrt{9}}{12}\right):\dfrac{3}{4}+\dfrac{11}{3}:\dfrac{3}{4}\)
\(=\left(\dfrac{5}{9}-\dfrac{3}{12}\right)\cdot\dfrac{4}{3}+\dfrac{11}{3}\cdot\dfrac{4}{3}\)
\(=\left(\dfrac{5}{9}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{11}{3}\right)\cdot\dfrac{4}{3}\)
\(=\dfrac{20-9+132}{36}\cdot\dfrac{4}{3}\)
\(=\dfrac{143}{3}\cdot\dfrac{1}{9}=\dfrac{143}{27}\)
b: \(\left(0.\left(3\right)+\dfrac{\left|-2\right|}{3}\right):\dfrac{\sqrt{25}}{4}-\left(2^3+3^2\right)^0\)
\(=\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{2}{3}\right)\cdot\dfrac{4}{5}-1\)
\(=\dfrac{4}{5}-1=-\dfrac{1}{5}\)