Tim n de bieu thuc sau la so nguyen : P = \(\dfrac{3n+2}{n-1}\)
tim so nguyen n de gia tri bieu thuc sau la so nguyen to: 3n3-5n2-+3n-5
tim so nguyen n de gtri bieu thuc sau la so nguyen to: 3n3-5n2+3n-5
3n^3 - 5n^2 + 3n -5 = 3n(n^2+1) - 5(n^2+1) = (n^2+1)(3n-5)
Do biểu thức là số nguyên tố nên n^2 +1 hoặc 3n-5 bằng 1 số còn lại khác 1
TH1 : n^2 + 1 = 1 => n = 0. Thay vào bt có giá trị là -5 ( vô lí do số nguyên tố phải là số > 1 )
TH2 : 3n - 5 = 1 => n = 2 => Thỏa mãn
Vậy bt trên là snt khi và chỉ khi n = 2 và bt bằng 5
1) Cho bieu thuc : A= 2n +1 /n-3 + 3n-5/ n-3 - 4n-5 /n-3
a)Tim so nguyen n de A nhan gia tri nguyen
b) Tim n de A la phan so toi gian
Cho bieu thuc A = 3/n-2
a) Tim cac so nguyen n de bieu thuc A la phan so
b) Tim cac so nguyen n de A la mot so nguyen
Cac giup minh nhe minh dang can gap.
cho bieu thuc :A=2n+1/n-3+3n-5/n-3-4n-5/n-3.a, tim n de a nhan gia tri nguyen .b,tim n de a la phan so toi gian
cho bieu thuc :A=2n+1/n-3+3n-5/n-3-4n-5/n-3.a, tim n de a nhan gia tri nguyen .b,tim n de a la phan so toi gian
a) Tim so nguyen n de bieu thuc de n-1 la uoc cua 5
b) Tim so nguyen m de bieu thuc : A = -5/m-1 co gia tri nguyen voi n khong =1
Chu y :may ban lam 2 cau ruj minh tick cho ha
vì n-1 là Ư của 5 => n-1=1 hoặc 5
n-1=5=>n=6
n-1=1=>n=2
=> n =6 hoặc n=2
thong oy ấy k ik
n-1 là ước của 5 => n-1 E { 1;-1;5;-5 }
với n-1=1 => n=2với n-1=-1 => n=0với n-1=5 => n=6với n-1= -5 => n=-4vậy n={ 0;2;-4;6 }
b) A= -5/m-1 có giá trị nguyên => -5 chia hết cho m-1 hay m-1 E Ư(-5)={ -1; 1; 5; -5 }
với m-1= -1 => m=0với m-1= 1 => m = 2với m-1=5 => m=6m-1= -4 => m= --3vậy m={ 0;2;-3;6 }
a) \(n-1\inƯ\left(5\right)\Rightarrow n-1\in\left\{-5;-1;1;5\right\}\Rightarrow n\in\left\{-4;0;2;6\right\}\)
b) \(A\in Z\)khi -5 là bội của m-1 nên \(m-1\in\left\{-5;-1;1;5\right\}\Rightarrow m\in\left\{-4;0;2;6\right\}\)
Tim n nguyen de bieu thuc co gia tri nguyen :
A= \(\dfrac{3n+1}{n+1}\) ( voi n khac -1)
Ta có :
\(A=\dfrac{3n+1}{n+1}=\dfrac{3n+3-2}{n+1}=\dfrac{3\left(n+1\right)-2}{n+1}=3-\dfrac{2}{n+1}\)
Từ trên suy ra để A đạt giá trị nguyên thì \(\dfrac{2}{n+1}\) phải đạt giá trị nguyên hay \(n+1\inƯ\left(2\right)\)
\(\Rightarrow n+1\in\left\{-2;-1;1;2\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{-3;-2;0;1\right\}\)
Để \(\dfrac{3n+1}{n+1}\) đạt giá trị nguyên, thì:
\(3n+1⋮n+1\)
\(\Leftrightarrow3n+3-2⋮n+1\)
Hay \(3\left(n+1\right)-2⋮n+1\)
Vì \(3\left(n+1\right)⋮n+1\)
\(\Rightarrow2⋮n+1\)
\(\Rightarrow n+1\inƯ\left(2\right)\in\left\{\pm1;\pm2\right\}\)
Thế từng giá trị vào tổng \(n+1\), ta có:
\(\Rightarrow n\in\left\{-3;-2;0;1\right\}\)
Vậy n có 4 giá trị thỏa mãn
Chúc bn học tốt!!!
Cho bieu thuc A=6/n+2(n€Z)
a)Tim n de A la phan so
b)Tim n de A la so nguyen
a,A là phân số<=>n+2 \(\ne\) 0<=>n \(\ne\) -2
b, để A là p/s thì 6 chia het cho n+2
=>n+2 E Ư(6)={-6;-3;-2;-1;1;2;3;6}
=>n E {-8;-5;-4;-3;-1;0;1;4}
Nhớ tick