phân tích đa thức thành nhân tử
x2 + (a+b)xy - aby2
phân tích đa thức thành nhân tử
x2-4xy+4y2-2x+4y-35
x2-(a+b)xy+aby2
(xy+ab)2+(ay-bx)2
a: \(x^2-4xy+4y^2-2x+4y-35\)
\(=\left(x^2-4xy+4y^2\right)-\left(2x-4y\right)-35\)
\(=\left(x-2y\right)^2-2\left(x-2y\right)-35\)
\(=\left(x-2y\right)^2-7\left(x-2y\right)+5\left(x-2y\right)-35\)
\(=\left(x-2y\right)\left(x-2y-7\right)+5\left(x-2y-7\right)\)
\(=\left(x-2y-7\right)\left(x-2y+5\right)\)
c: \(\left(xy+ab\right)^2+\left(ay-bx\right)^2\)
\(=x^2y^2+a^2b^2+2xyab+a^2y^2-2aybx+b^2x^2\)
\(=x^2y^2+a^2y^2+a^2b^2+b^2x^2\)
\(=y^2\left(x^2+a^2\right)+b^2\left(a^2+x^2\right)\)
\(=\left(x^2+a^2\right)\left(y^2+b^2\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a ) x 2 + x y – x – y b ) a 2 – b 2 + 8 a + 16
a) x2 + xy –x – y = x(x + y) – (x + y) = (x + y)(x -1 ).
b) a2 – b2 + 8a + 16 = (a2 + 8a + 16) – b2 = (a + 4)2 – b2
= (a + 4 – b)(a + 4 + b).
Phân tích đa thức thành nhân tử
a/ 3x2 – 30x +75
b/ x2 +xy +8x +8y
c/ x2 +4x +4 - y2
a) \(=3\left(x^2-10x+25\right)=3\left(x-5\right)^2\)
b) \(=x\left(x+y\right)+8\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(x+8\right)\)
c) \(=\left(x+2\right)^2-y^2=\left(x+2-y\right)\left(x+2+y\right)\)
a) =3(x2−10x+25)=3(x−5)2
b) =x(x+y)+8(x+y)=(x+y)(x+8)
c) =(x+2)2−y2=(x+2−y)(x+2+y)
Phân tích đa thức thành nhân tử: (Giup e vs nhaaa)
a) 4xy - 20x3y2
b) x2 - y2 + 3x - 3y
c) x2 - ax + xy - ay
d) x2 - 36 + 4xy + 4y2
a: \(=4xy\left(1-5x^2y\right)\)
b: \(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)+3\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y+3\right)\)
c: \(=x\left(x-a\right)+y\left(x-a\right)=\left(x-a\right)\left(x+y\right)\)
d: \(=\left(x+2y\right)^2-36=\left(x+2y+6\right)\left(x+2y-6\right)\)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a) x 2 + x y − 5 x − 5 y
b) 25 − x 2 − y 2 − 2 x y
c) x 4 + x 3 + 2 x 2 + x + 1
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) x 2 + 6x + 8; b) 2 x 2 + 14x +12;
c) 9 x 2 + 24x +15; d) 6 x 2 -xy-7 y 2 .
a) (x + 2)(x + 4). b) 2(x + 6)(x + l).
c) 3(3x + 5)(x + l). d) (6x -7y)(x + y).
Phân tích đa thức thành nhân tử: x 3 + x 2 + y 3 + x y
A. ( x + y ) . ( x 2 - x y + y 2 + x )
B. ( x - y ) . ( x 2 + x y + y 2 - x )
C. ( x + y ) . ( x 2 + x y + y 2 - x )
D. ( x - y ) . ( x 2 + x y - y 2 + x )
Câu 1. (1,5 điểm) Phân tích các đa thức sau thành nhân tử.
a) x2 -5x
b) (x + 3y ) 2 - 9y2
c) x2 + xy - 3x -3y
a) \(=x\left(x-5\right)\)
b) \(=\left(x+3y-3y\right)\left(x+3y+3y\right)=x\left(x+6y\right)\)
c) \(=x\left(x+y\right)-3\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(x-3\right)\)
phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a.x2-2x+1
b. x2 5x +xy-5y
a/
\(x^2-2x+1=\left(x-1\right)^2\)
b/
\(x^2-5x+xy-5y=x\left(x+y\right)-5\left(x+y\right)=\)
\(=\left(x+y\right)\left(x-5\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử
a) 4x2 - 4y2
b) x2 - xy + 2x - 2y
c) 6x2 - 7x + 2
\(a, 4x^2-4y^2\)
\(= (4x-4y)(4x+4y)\)
\(b. x^2-xy+2x-2y\)
\(= (x^2-xy)+(2x-2y)\)
\(=x(x-y)+2(x-y)\)
\(=(x+2)(x-y)\)
\(c, 6x^2-7x+2\)
\(= 6x^2-4x-3x+2\)
\(=(6x^2-4x)-(3x-2)\)
\(= 2x(3x-2)-(3x-2)\)
\(=(3x-2)(2x-1)\)