Giai phuong trinh
\(\sqrt{6x-1}+\sqrt{9x^2-1}=6x-9x^2\)
$\sqrt{25x^2+80x+64}+\sqrt{9x^2-6x+1}=\sqrt{4x^2+36x+81}$
Giai phuong trinh
$\sqrt{25x^2+80x+64}+\sqrt{9x^2-6x+1}=\sqrt{4x^2+36x+81}$
giai phuong trinh
\(\sqrt{25x^2+80x+64}+\sqrt{9x^2-6x+1}=\sqrt{4x^2+36x+81}\)
\(pt\Leftrightarrow\sqrt{\left(5x+8\right)^2}+\sqrt{\left(3x-1\right)^2}=\sqrt{\left(2x+9\right)^2}\)
\(\Leftrightarrow\left|5x+8\right|+\left|3x-1\right|=\left|2x+9\right|\)
Áp dụng BĐT \(\left|a\right|+\left|b\right|\ge\left|a+b\right|\) ta có:
\(VT=\left|5x+8\right|+\left|-\left(3x-1\right)\right|\)
\(=\left|5x+8\right|+\left|-3x+1\right|\)
\(\ge\left|5x+8-3x+1\right|=\left|2x+9\right|=VP\)
Đẳng thức xảy ra khi \(-\frac{8}{5}\le x\le\frac{1}{3}\)
P.s:thực ra thì áp dụng căn a+căn b>= căn a+b ngay từ đầu luôn cx dc tùy
Giai phuong trinh :\(\sqrt{6x-1}+\sqrt{9x^2-1}=1\)
Điều kiện: 6x - 1 \(\ge\) 0 và 9x2 - 1 \(\ge\) 0
=> x \(\ge\) 1/6 và (3x -1).(3x+ 1) \(\ge\) 0 => x\(\ge\) 1/6 và 3x - 1\(\ge\) 0 => x\(\ge\)1/3
PT <=> \(\left(\sqrt{6x-1}-1\right)+\sqrt{\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)}=0\)
<=> \(\frac{\left(\sqrt{6x-1}-1\right)\left(\sqrt{6x-1}+1\right)}{\sqrt{6x-1}+1}+\sqrt{\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)}=0\)
<=> \(\frac{2.\left(3x-1\right)}{\sqrt{6x-1}+1}+\sqrt{\left(3x-1\right)}.\sqrt{3x+1}=0\)
<=> \(\left(\frac{2.\sqrt{3x-1}}{\sqrt{6x-1}+1}+\sqrt{3x+1}\right).\sqrt{3x-1}=0\)
<=> \(\frac{2.\sqrt{3x-1}}{\sqrt{6x-1}+1}+\sqrt{3x+1}=0\) hoặc \(\sqrt{3x-1}=0\)
+) \(\sqrt{3x-1}=0\) => x= 1/3 (thỏa mãn)
+) \(\frac{2.\sqrt{3x-1}}{\sqrt{6x-1}+1}+\sqrt{3x+1}=0\) Vô nghiệm Vì Với x \(\ge\) 1/3
=> \(\frac{2.\sqrt{3x-1}}{\sqrt{6x-1}+1}+\sqrt{3x+1}\ge0+\sqrt{3.\frac{1}{3}+1}=\sqrt{2}>0\)
Vậy PT đã cho có 1 nghiệm là x = 1/3
Giai phuong trinh :\(\sqrt{2-x^2+2x}+\sqrt{-x^2-6x+8}=1+\sqrt{3}\)
giai phuong trinh:\(\sqrt{4x^2+5x+1}\) -2\(\sqrt{x^2-x-1}\)=3-9x
đề sai r,,,,,,cái kia phải là x^2-x+1 chứ
nếu đúng như tôi thì bạn chỉ cần cho cái 2 vào trong căn rồi nhân liên hợp là ok
Giai phuong trinh: \(\sqrt{x^2+12}+17=9x+\sqrt{x^2+5}.\)
\(\sqrt{6x-1}+\sqrt{9x^2-1}=6x-9x^2\)
ĐKXĐ:\(x\ge\frac{1}{3}\)
Đặt \(\sqrt{6x-1}=a>0;\sqrt{9x^2-1}=b\ge0\Rightarrow a^2-b^2=6x-9x^2\)
PT \(\Leftrightarrow a+b=a^2-b^2\Leftrightarrow\left(a-b-1\right)\left(a+b\right)=0\)
Dễ thấy: \(a+b>0\) (do cách đặt)
Nên \(a=b+1\)
...
giai phuong trinh : \(5\sqrt{x-2}=10+\sqrt{9x+18}\)
giai phuong trinh x^3-6x^2=-9x mình tìm ra kết quả bằng 0 còn cách trình bầy các bạn giúp mình nhé