\(\sqrt{-7x}\)
cho bất phương trình \(\sqrt{7x+7}+\sqrt{7x-6}+2\sqrt{49x^2+7x-42}< 181-14x\)
với t \(=\sqrt{7x+7}+\sqrt{7x-6}\) (t \(\ge\)0 ), bất phương trình sẽ trở thành ?
\(\sqrt{7x+7}+\sqrt{7x-6}=t\ge0\)
\(bpt\Leftrightarrow t+t^2< 182\Leftrightarrow-14< t< 13\Leftrightarrow t< 13\Leftrightarrow\sqrt{7x+7}+\sqrt{7x-6}< 13\left(đk:x\ge\dfrac{6}{7}\right)\Leftrightarrow14x+1+2\sqrt{\left(7x+7\right)\left(7x-6\right)}< 169\Leftrightarrow2\sqrt{\left(7x+7\right)\left(7x-6\right)}< 168-14x\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(7x+7\right)\left(7x-6\right)\ge0\\168-14x\ge0\\4\left(7x+7\right)\left(7x-6\right)< \left(168-14x\right)^2\end{matrix}\right.\)
\(giảibpt\Rightarrowđáp\) \(số\)
giải pt sau:
\(\sqrt{7x+7}+\sqrt{7x-6}+2\sqrt{7x+7}\sqrt{7x-6}=181-14x\)
Đặt a=7x+7;b=7x-6 ta có hpt:
\(\begin{cases}a+b+2ab=-a-b+182\\a-b=13\end{cases}\Leftrightarrow\begin{cases}2a+2b+2ab=182\\a=13+b\end{cases}\)
Giải
giải pt sau:
\(\sqrt{7x+7}+\sqrt{7x-6}+2\sqrt{7x+7}\sqrt{7x-6}=181-14x\)
\(\sqrt{7x+7}+\sqrt{7x-6}+2\sqrt{49x^2+7x-42}=181-14x\)
\(\sqrt{7x+7}+\sqrt{7x-6}+2\sqrt{49x^2+7x-42}=181-14x\) ( ĐK : \(\frac{6}{7}\le x\le\frac{181}{14}\))
\(\Leftrightarrow\sqrt{7x+7}+\sqrt{7x-6}+2\sqrt{\left(7x+7\right)\left(7x-6\right)}=-\left(7x+7\right)-\left(7x-6\right)+182\)
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{7x+7}=a\left(a\ge0\right)\\\sqrt{7x-6}=b\left(b\ge0\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow a+b+2ab=-a^2-b^2+182\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)^2+\left(a+b\right)-182=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a+b=13\left(N\right)\\a+b=-14\left(L\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\sqrt{7x+7}+\sqrt{7x-6}=13\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{49x^2+7x-42}=84-7x\)
\(\Leftrightarrow49x^2+7x-42=49x^2-1176x+7056\)
\(\Leftrightarrow1183x=7098\)
\(\Leftrightarrow x=6\left(TM\right)\)
Vậy S={6}
Cho \(\sqrt{x^2-7x+19}-\sqrt{x^2-7x+15}=2\)
Tính M=\(\sqrt{x^2-7x+19}+\sqrt{x^2-7x+15}\)
Ta có $\sqrt{x^2-7x+19}-\sqrt{x^2-7x+15}=2$
$=>2M=(\sqrt{x^2-7x+19}-\sqrt{x^2-7x+15})(\sqrt{x^2-7x+19}+\sqrt{x^2-7x+15})$
$=>2M=\sqrt{x^2-7x+19}^2-\sqrt{x^2-7x+15}^2$
$=>2M=(x^2-7x+19)-(x^2-7x+15)=4$
$=>M=2$
\(2.M=\left(x^2-7x+19\right)-\left(x^2-7x+15\right)=4\Rightarrow M=2\)
Cho \(\sqrt{x^2-7x+19}-\sqrt{x^2-7x+15}=2\)
Tính \(A=\sqrt{x^2-7x+19}+\sqrt{x^2-7x+15}\)
Đặt \(\sqrt{x^2-7x+19}-\sqrt{x^2-7x+15}=B\) = B
Xét tích \(AB=\left(\sqrt{x^2-7x+19}-\sqrt{x^2-7x+15}\right)\left(\sqrt{x^2-7x+19}+\sqrt{x^2-7x+15}\right)\)
\(=x^2-7x+19-\left(x^2-7x+15\right)=x^2-7x+19-x^2+7x-15\)
\(=4\)
Mà \(B=2\Leftrightarrow A=2\)
Cho \(\sqrt{x^2-7x+24}-\sqrt{x^2-7x+15}=3\)\(\)
Tính \(N=\sqrt{x^2-7x+24}+\sqrt{x^2-7x+15}\)
giải phương trình:
\(\dfrac{9x-7}{\sqrt{7x+5}}=\sqrt{7x+5}\)
\(ĐK:x>-\dfrac{5}{7}\\ PT\Leftrightarrow9x-7=7x+5\\ \Leftrightarrow2x=12\Leftrightarrow x=6\left(tm\right)\)
1, \(K=\sqrt{3-\sqrt{5}}+\sqrt{3+\sqrt{5}}\)
2, \(\sqrt{x-3}-2.\sqrt{x^2-3x}=0\)
3, \(\dfrac{9x-7}{\sqrt{7x+5}}=\sqrt{7x+5}\)
4, \(x-5\sqrt{x}+4=0\)
1,\(K=\sqrt{3-\sqrt{5}}+\sqrt{3+\sqrt{x}}\)
\(=\dfrac{1}{\sqrt{2}}\left(\sqrt{6-2\sqrt{5}}+\sqrt{6+2\sqrt{5}}\right)\)\(=\dfrac{1}{\sqrt{2}}\left(\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}\right)\)
\(=\dfrac{1}{\sqrt{2}}\left(\left|\sqrt{5}-1\right|+\sqrt{5}+1\right)\)\(=\dfrac{1}{\sqrt{2}}\left|\sqrt{5}-1+\sqrt{5}+1\right|=\dfrac{1}{\sqrt{2}}.2\sqrt{5}\)\(=\sqrt{10}\)
2, \(\sqrt{x-3}-2\sqrt{x^2-3x}=0\left(đk:x\ge3\right)\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-3}\left(1-2\sqrt{x}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x-3}=0\\1-2\sqrt{x}=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\left(tm\right)\\x=\left(\dfrac{1}{2}\right)^2=\dfrac{1}{4}\left(ktm\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy pt có nghiệm x=3
3, \(\dfrac{9x-7}{\sqrt{7x+5}}=\sqrt{7x+5}\left(đk:x>-\dfrac{5}{7}\right)\)
\(\Leftrightarrow9x-7=7x+5\)
\(\Leftrightarrow x=6\left(tm\right)\)
4, \(x-5\sqrt{x}+4=0\)(đk: \(x\ge0\))
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x}=1\\\sqrt{x}=4\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=16\end{matrix}\right.\) (tm)
Vậy...
1) Bạn tự làm
2) ĐK: \(x\ge3\)
PT \(\Leftrightarrow\sqrt{x-3}\left(1-2\sqrt{x}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x-3}=0\\2\sqrt{x}=1\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\dfrac{1}{4}\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
3) ĐK: \(x>-\dfrac{5}{7}\)
PT \(\Rightarrow9x-7=7x+5\) \(\Leftrightarrow x=6\)
Vậy ...
4) ĐK: \(x\ge0\)
PT \(\Leftrightarrow x-4\sqrt{x}-\sqrt{x}+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-4\right)\left(\sqrt{x}-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x}=4\\\sqrt{x}=1\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=16\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
Giair các phương trình sau:
a) \(\dfrac{9x-7}{\sqrt{7x+5}}=\sqrt{7x+5}\)
\(ĐK:x>-\dfrac{5}{7}\\ PT\Leftrightarrow7x+5=9x-7\Leftrightarrow x=6\left(tm\right)\)