tim x : 4/9-25x^2=0
tim x :4/9-25x^2
\(\dfrac{4}{9-25x^2}\\ =\dfrac{4}{\left(3-5x\right)\left(3+5x\right)}\)
x2-25x4=0 tim` x thoa man
x2 - 25x4=0
<=>x2(1-25x2)=0
<=>x2[12-(5x)2]=0
<=>x2(1-5x)(1+5x)=0
=>x2=0 =>x=0
hoặc 1-5x=0 =>1=5x <=>x=0,2
hoặc 1+5x=0 =>1=-5x <=> x=-0,2
Tim x:
2x^4 - 5x^3 -27x^2 +25x +50=0
Tim x:
2x^4 - 5x^3 -27x^2 +25x +50=0
Tim x:
2x^4 - 5x^3 -27x^2 +25x +50=0
a) 9-64x^2=0
=> 64x^2 = 8
=> \(x^2=\frac{8}{64}=\frac{1}{8}\)
=> \(x=\frac{1}{\sqrt{8}}\)
b ) 25x^2 - 3 = 0
=> 25x^2 = 3
=> \(x^2=\frac{3}{25}\)
=> \(x=\frac{\sqrt{3}}{5}\)
C) 7 - 16x^2 =0
=> 16x^2 = 7
=> \(x^2=\frac{7}{16}\)
=> \(x=\frac{\sqrt{7}}{4}\)
d) 4x^2 - (x-4)^2 = 0
=> 4x^2 - x^2 + 8x - 16 =0
=> 3x^2 + 8x -16 = 0
=> ( 3x^2 + 12x ) - ( 4x +16 ) = 0
=> 3x( x + 4 ) - 4( x + 4 ) = 0
=>( x + 4 )( 3x - 4 ) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x+4=0\\3x-4=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=-4\\x=\frac{4}{3}\end{cases}}\)
e) ( 3x + 4 )^2 - ( 2x - 5 )^2 = 0
=> ( 3x + 4 + 2x - 5 )( 3x + 4 - 2x + 5 ) = 0
=> ( 5x -1 ) ( x + 9 ) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}5x-1=0\\x+9=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{5}\\x=-9\end{cases}}\)
Trả lời:
a, \(9-64x^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3-8x\right)\left(3+8x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3-8x=0\\3+8x=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{8}\\x=-\frac{3}{8}\end{cases}}}\)
Vậy x = 3/8; x = - 3/8 là nghiệm của pt.
b, \(25x^2-3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-\sqrt{3}\right)\left(5x+\sqrt{3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x-\sqrt{3}=0\\5x+\sqrt{3}=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{\sqrt{3}}{5}\\x=-\frac{\sqrt{3}}{5}\end{cases}}}\)
Vậy \(x=\pm\frac{\sqrt{3}}{5}\)
c, \(7-16x^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{7}-4x\right)\left(\sqrt{7}+4x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{7}-4x=0\\\sqrt{7}+4x=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{\sqrt{7}}{4}\\x=-\frac{\sqrt{7}}{4}\end{cases}}}\)
Vậy \(x=\pm\frac{\sqrt{7}}{4}\)
d, \(4x^2-\left(x-4\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-x+4\right)\left(2x+x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(3x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+4=0\\3x-4=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-4\\x=\frac{4}{3}\end{cases}}}\)
Vậy x = - 4; x = 4/3 là nghiệm của pt.
e, \(\left(3x+4\right)^2-\left(2x-5\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+4-2x+5\right)\left(3x+4+2x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+9\right)\left(5x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+9=0\\5x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-9\\x=\frac{1}{5}\end{cases}}}\)
Vậy x = - 9; x = 1/5 là nghiệm của pt.
tìm x
x^2(x+1)+2x(x+1)=0
4/9-25x^2=0
\(x^2\left(x+1\right)+2x\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow\left(x^2+2x\right)\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow x\left(x+2\right)\left(x+1\right)=0\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x+2=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=-2\\x=-1\end{matrix}\right.\)
a, \(x^2.\left(x+1\right)+2x\left(x+1\right)=0\)
=> ( x + 1 ) ( \(x^2\) + 2x ) = 0
=> ( x + 1 ) x (x + 2 ) = 0
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+1=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\\x=-2\end{matrix}\right.\)
b, \(\dfrac{4}{9}-25x^2=0\)
=> \(\left(\dfrac{2}{3}\right)^2-\left(5x\right)^2=0\)
=> \(\left(\dfrac{2}{3}-5x\right)\left(\dfrac{2}{3}+5x\right)=0\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}\dfrac{2}{3}-5x=0\\\dfrac{2}{3}+5x=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{15}\\x=\dfrac{-2}{15}\end{matrix}\right.\)
b, \(\dfrac{4}{9}-25x^2=0\Leftrightarrow\left(5x\right)^2=-\dfrac{4}{9}\Leftrightarrow\left(5x\right)^2=-\left(\dfrac{2}{3}\right)^2\Leftrightarrow5x=-\dfrac{2}{3}\Leftrightarrow x=-\dfrac{2}{15}\)
tìm x biết
a) (2x-3)(2x+3)=0
b) x^2-1=0
c) x^2-9=0
d) 4^2-16=0
e) 25x^2-9=0
a) \(\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
b) \(x^2-1=0\Rightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
c) \(x^2-9=0\Rightarrow\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)
d) \(\Rightarrow\left(2x-4\right)\left(2x+4\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
2) \(\Rightarrow\left(5x-3\right)\left(5x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{5}\\x=-\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)
tim x,y,z biết
a)(2x-3)^2=0
b) 25x^2-10x+1=0
c) 6x+9=-x^2
d) 169-y^2=0
e) 2x^2-2xy-4x+5=0
giup mik vs
tôi đi hok
nhanh nhé
a) =2x - 3 =0
x = 3/2
b) (5x -1)2 = 0
5x - 1 = 0
x = 1/5
c) = ( x +3)2 = 0
x+3 = 0
x = -3
d) =(13+y)(13-y) = 0
y = 13; -13
e) xem lại đề bài này
a ) ( 2 x - 3 ) ^ 2 = 0
=> 2 x - 3 = 0
2 x = 3
x = 1,5
b ) 25 x ^ 2 - 10 x + 1 = 0
( 5 x ) ^ 2 - 2 . 5 x + 1 ^ 2 = 0
( 5 x - 1 ) ^ 2 = 0
5 x - 1 = 0
5x = 1
x = 0,2
c ) 6 x + 9 = - x ^ 2
6 x + 9 + x ^ 2 = 0
x ^ 2 + 2 . x . 3 + 3 ^ 2 = 0
( x + 3 ) ^ 2 = 0
x + 3 = 0
x = -3
d ) 169 - y ^ 2 = 0
y ^ 2 = 169
y ^ 2 = 13 ^ 2
=> y = 13