Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Jack Kenvin
Xem chi tiết
Nguyễn Phương Chi
Xem chi tiết
Minh Hiếu
15 tháng 9 2021 lúc 19:36

\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}\text{⇒}\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{15}\)

\(\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{4}\text{⇒}\dfrac{y}{15}=\dfrac{z}{12}\)

\(\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{15}=\dfrac{z}{12}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{15}=\dfrac{z}{12}=\dfrac{x-y+z}{10-15+12}=\dfrac{-21}{-3}=7\)

⇒x=70;y=105;z=84

Minh Hiếu
15 tháng 9 2021 lúc 19:40

\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{5}\)\(\dfrac{x^2}{4}=\dfrac{2y^2}{18}=\dfrac{z^2}{25}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\dfrac{x^2}{4}=\dfrac{2y^2}{18}=\dfrac{z^2}{25}=\dfrac{x^2-2y^2+z^2}{4-18+25}=\dfrac{44}{11}=4\)

⇒x=8;y=12;z=20

Quốc Huy
Xem chi tiết
Phạm Phú Hoàng Long
12 tháng 11 2017 lúc 8:04

thanghoa

Phạm Phú Hoàng Long
12 tháng 11 2017 lúc 8:04

đúng rùi đó

huỳnh ny
12 tháng 11 2017 lúc 9:56

Sai leu

Charmaine
Xem chi tiết
Charmaine
31 tháng 7 2021 lúc 14:46

giúp mình với ạ mình cần gấp

OH-YEAH^^
31 tháng 7 2021 lúc 15:07

a) Ta có: \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{5}\)

\(\dfrac{y-x}{5-2}=\dfrac{6}{3}=2\)

\(\dfrac{x}{2}=2\Rightarrow x=4\)

\(\dfrac{y}{5}=2\Rightarrow y=10\)

\(\dfrac{z}{10}=2\Rightarrow z=20\)

OH-YEAH^^
31 tháng 7 2021 lúc 15:09

b) Ta có: \(\dfrac{x}{8}=\dfrac{2y}{6}=\dfrac{z}{7}\)

\(\dfrac{x-2y+z}{8-6+7}=\dfrac{18}{9}=2\)

\(\dfrac{x}{8}=2\Rightarrow x=16\)

\(\dfrac{y}{3}=2\Rightarrow y=6\)

\(\dfrac{z}{7}=2\Rightarrow z=14\)

Yến Chử
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
23 tháng 2 2023 lúc 22:26

a: 2x-3y-4z=24

Áp dụng tính chất của DTSBN, ta được:

\(\dfrac{x}{1}=\dfrac{y}{6}=\dfrac{z}{3}=\dfrac{2x-3y-4z}{2\cdot1-3\cdot6-4\cdot3}=\dfrac{24}{-28}=\dfrac{-6}{7}\)

=>x=-6/7; y=-36/7; z=-18/7

b: 6x=10y=15z

=>x/10=y/6=z/4=k

=>x=10k; y=6k; z=4k

x+y-z=90

=>10k+6k-4k=90

=>12k=90

=>k=7,5

=>x=75; y=45; z=30

d: x/4=y/3

=>x/20=y/15

y/5=z/3

=>y/15=z/9

=>x/20=y/15=z/9

Áp dụng tính chất của DTSBN, ta được:

\(\dfrac{x}{20}=\dfrac{y}{15}=\dfrac{z}{9}=\dfrac{x-y-z}{20-15-9}=\dfrac{-100}{-4}=25\)

=>x=500; y=375; z=225

Minz Ank
Xem chi tiết
Yeutoanhoc
2 tháng 3 2023 lúc 21:08

`P=x^3/(x+y)+y^3/(y+z)+z^3/(z+x)`

`=x^4/(x^2+xy)+y^4/(y^2+yz)+z^4/(z^2+zx)`

Ad bđt cosi-swart:

`P>=(x^2+y^2+z^2)^2/(x^2+y^2+z^2+xy+yz+zx)`

Mà `xy+yz+zx<=x^2+y^2+z^2)`

`=>P>=(x^2+y^2+z^2)^2/(2(x^2+y^2+z^2))=(x^2+y^2+z^2)/2=3/2`

Dấu "=" xảy ra khi `x=y=z=1`

`Q=(x^3+y^3)/(x+2y)+(y^3+z^3)/(y+2z)+(z^3+x^3)/(z+2x)`

`Q=(x^3/(x+2y)+y^3/(y+2z)+z^3/(z+2x))+(y^3/(x+2y)+z^3/(y+2z)+x^3/(z+2x))`

`Q=(x^4/(x^2+2xy)+y^4/(y^2+2yz)+z^4/(z^2+2zx))+(y^4/(xy+2y^2)+z^4/(yz+2z^4)+x^4/(xz+2x^2))`

Áp dụng BĐT cosi-swart ta có:

`Q>=(x^2+y^2+z^2)^2/(x^2+y^2+z^2+2xy+2yz+2zx)+(x^2+y^2+z^2)^2/(2(x^2+y^2+z^2)+xy+yz+zx))`

Mà`xy+yz+zx<=x^2+y^2+z^2`

`=>Q>=(x^2+y^2+z^2)^2/(3(x^2+y^2+z^2))+(x^2+y^2+z^2)^2/(3(x^2+y^2+z^2))=(2(x^2+y^2+z^2)^2)/(3(x^2+y^2+z^2))=(2(x^2+y^2+z^2))/3=2`

Dấu "=" xảy ra khi `x=y=z=1.`

Vân Nguyễn Thị
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
12 tháng 10 2021 lúc 21:41

a: Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:

\(\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{15}=\dfrac{z}{12}=\dfrac{x-y+z}{10-15+12}=\dfrac{-49}{7}=-7\)

Do đó: x=-70; y=-135; z=-84

phạm lê quỳnh anh
12 tháng 10 2021 lúc 21:48

a: Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:

Lấp La Lấp Lánh
13 tháng 10 2021 lúc 0:21

a) \(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}\\\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{4}\end{matrix}\right.\)

 \(\Rightarrow\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{15}=\dfrac{z}{12}=\dfrac{x+z-y}{10+12-15}=-\dfrac{49}{7}=-7\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\left(-7\right).10=-70\\y=\left(-7\right).15=-105\\z=\left(-7\right).12=-84\end{matrix}\right.\)

b) \(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{-2}\\\dfrac{x}{6}=\dfrac{z}{7}\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\dfrac{x}{6}=\dfrac{y}{-4}=\dfrac{z}{7}=\dfrac{3x}{18}=\dfrac{2y}{-8}=\dfrac{3x-z+2y}{18-7-8}=\dfrac{3}{3}=1\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1.6=6\\y=1.\left(-4\right)=-4\\z=1.7=7\end{matrix}\right.\)

 

hmm=)
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
28 tháng 6 2023 lúc 20:09

a: Áp dụng tính chất của DTSBN, ta được:

x/5=y/2=(x-y)/(5-2)=9/3=3

=>x=15; y=6

b: =>(x-3)/12=3/(x-3)

=>(x-3)^2=36

=>(x-9)(x+3)=0

=>x=9 hoặc x=-3

c; x/2=y/3

=>x/10=y/15

y/5=z/4

=>y/15=z/12

=>x/10=y/15=z/12=(x-y-z)/(10-15-12)=-49/-17=49/17

=>x=490/17; y=735/17; z=588/17

NguyễnĐứcanh
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
4 tháng 8 2021 lúc 17:01

a.

Đặt \(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}=k\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=5k\\y=3k\\z=4k\end{matrix}\right.\)

Thế vào \(2x+y-z=81\)

\(\Rightarrow2.5k+3k-4k=81\)

\(\Rightarrow9k=81\)

\(\Rightarrow k=9\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=5k=45\\y=3k=27\\z=4k=36\end{matrix}\right.\)

b.

Đặt \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{2}=k\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3k\\y=5k\\z=2k\end{matrix}\right.\)

Thế vào \(5x-y+3z=124\)

\(\Rightarrow5.3k-5k+3.2k=124\)

\(\Rightarrow16k=124\)

\(\Rightarrow k=\dfrac{31}{4}\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3k=\dfrac{93}{4}\\y=5k=\dfrac{155}{4}\\z=2k=\dfrac{31}{2}\end{matrix}\right.\)

Nguyễn Việt Lâm
4 tháng 8 2021 lúc 17:03

c.

Đặt \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{5}=k\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2k\\y=3k\\z=5k\end{matrix}\right.\)

Thế vào \(xyz=810\)

\(\Rightarrow2k.3k.5k=810\)

\(\Rightarrow k^3=27\)

\(\Rightarrow k=3\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2k=6\\y=3k=9\\z=5k=15\end{matrix}\right.\)

Nguyễn Việt Lâm
4 tháng 8 2021 lúc 17:06

d.

Đặt \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{6}=k\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2k\\y=3k\\z=6k\end{matrix}\right.\)

Thế vào \(x^2y^2z^2=288^2\)

\(\Rightarrow\left(2k\right)^2.\left(3k\right)^2.\left(6k\right)^2=288^2\)

\(\Rightarrow\left(k^2\right)^3=64\)

\(\Rightarrow k^2=4\)

\(\Rightarrow k=\pm2\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2k=4\\y=3k=6\\z=6k=12\end{matrix}\right.\) hoặc \(\left\{{}\begin{matrix}x=2k=-4\\y=3k=-6\\z=6k=-12\end{matrix}\right.\)

Nguyễn Trương Nhật Anh
Xem chi tiết
Akai Haruma
11 tháng 11 2023 lúc 16:39

Lời giải:
Áp dụng TCDTSBN:

$\frac{1}{x+y+z}=\frac{y+z+1}{x}=\frac{x+z+2}{y}=\frac{x+y-3}{z}=\frac{y+z+1+x+z+2+x+y-3}{x+y+z}=\frac{2(x+y+z)}{x+y+z}=2$

\(\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x+y+z=\frac{1}{2}\\ y+z+1=2x\\ x+z+2=2y\\ x+y-3=2z\end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x+y+z=\frac{1}{2}\\ x+y+z+1=3x\\ x+y+z+2=3y\\ x+y+z-3=3z\end{matrix}\right.\)

\(\left\{\begin{matrix} \frac{1}{2}+1=3x\\ \frac{1}{2}+2=3y\\ \frac{1}{2}-3=3z\end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=\frac{1}{2}\\ y=\frac{5}{6}\\ z=\frac{-5}{6}\end{matrix}\right.\)