Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
con cac
Xem chi tiết
Thuhuyen Le
Xem chi tiết
Thuhuyen Le
Xem chi tiết
OoO Pipy OoO
9 tháng 8 2016 lúc 17:27

\(A=x-x^2=-\left(x^2-2\times x\times\frac{1}{2}+\left(\frac{1}{2}\right)^2-\left(\frac{1}{2}\right)^2\right)=-\left[\left(x-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{1}{4}\right]\)

\(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\)

\(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{1}{4}\ge-\frac{1}{4}\)

\(-\left[\left(x-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{1}{4}\right]\le\frac{1}{4}\)

Vậy Max A = \(\frac{1}{4}\) khi x = \(\frac{1}{2}\)

***

\(B=5-8x-x^2=-\left(x^2+2\times x\times4+4^2-4^2-5\right)=-\left[\left(x+4\right)^2-21\right]\)

\(\left(x+4\right)^2\ge0\)

\(\left(x+4\right)^2-21\ge-21\)

\(-\left[\left(x+4\right)^2-21\right]\le21\)

Vậy Max B = 21 khi x = - 4 

***

\(C=5-x^2+2x-4y^2-4y=-\left(x^2-2\times x\times1+1^2-1^2+\left(2y\right)^2-2\times2y\times1+1^2-1^2-5\right)=-\left[\left(x-1\right)^2+\left(2y-1\right)^2-7\right]\)

\(\left(x-1\right)^2\ge0\)

\(\left(2y-1\right)^2\ge0\)

\(\left(x-1\right)^2+\left(2y-1\right)^2-7\ge-7\)

\(-\left[\left(x-1\right)^2+\left(2y-1\right)^2-7\right]\le7\)

Vậy Max C = 7 khi x = 1 và y = \(\frac{1}{2}\)

Chi Lê Thị Phương
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
19 tháng 9 2021 lúc 16:29

\(A=\left(x^2+4x+4\right)+3=\left(x+2\right)^2+3\ge3\)

\(A_{min}=3\) khi \(x=-2\)

\(B=\left(x^2-20x+100\right)+1=\left(x-10\right)^2+1\ge1\)

\(B_{min}=1\) khi \(x=10\)

\(C=\left(x^2+4y^2+25-4xy+10x-20y\right)+\left(y^2-2y+1\right)+2\)

\(C=\left(x-2y+5\right)^2+\left(y-1\right)^2+2\ge2\)

\(C_{min}=2\) khi \(\left(x;y\right)=\left(-3;1\right)\)

Hương Trần
Xem chi tiết
Không Tên
22 tháng 12 2017 lúc 19:59

C = x2 - 4xy + 5y2 + 10x - 22y + 28

= (x2 - 4xy + 4y2) + (10x - 22y) +  25 + y+ 3

= (x - 2y)2 + 10(x - 2y) + 25 + y2 + 3

= (x - 2y + 5)2 + y2 + 3 \(\ge\)3

Dấu  " = "  xảy ra  \(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x-2y+5=0\\y=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x=5\\y=0\end{cases}}\)

Vậy Min  C = 3  \(\Leftrightarrow\)x = 5;  y = 0

Lê Thùy Dung
Xem chi tiết
Hỗn Thiên
28 tháng 12 2016 lúc 19:43

C = ( x2 - 4xy + 4y2 ) + 10.(x -2y) + ( y2 -2y + 1) + 27

   = ( x-2y)2 + 2.5.(x-2y) + 25 + (y-1)2 + 2

   = ( x-2y + 5 )2 + (y-1)2 + 2 \(\ge2\)vì \(\left(x-2y+5\right)^2\ge0\forall x,y\) và \(\left(y-1\right)^2\ge0\forall y\)

Dấu = xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-2y+5=0\\y-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-3\\y=1\end{cases}}\)

Vậy Min C = 2 \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-3\\y=1\end{cases}}\)

Nguyễn Ngọc Linh
Xem chi tiết
l҉o҉n҉g҉ d҉z҉
6 tháng 9 2017 lúc 15:19

b) Ta có : 4x - x2 + 1 

= -(x2 - 4x - 1)

= -(x2 - 4x + 4 - 5) 

= -(x2 - 4x + 4) + 5

= -(x - 2)2 + 5 \(\le5\forall x\) vì : \(-\left(x-2\right)^2\le0\forall x\)

Vậy GTLN của biểu thức là : 5 khi x = 2

l҉o҉n҉g҉ d҉z҉
6 tháng 9 2017 lúc 15:17

Ta có : (x2 - 4xy + 4y2) + (10x - 20y) + (y2 - 2y + 1) + 27

= (x - 2y)2 + 10(x - 2y) + (y - 1)

= (x - 2y)2 + 10(x - 2y) + 25 + (y - 1)2 + 2

= (x - 2y + 5)2 + (y - 1)2 + 2 \(\ge2\forall x\)

Vậy GTNN của biểu thức là 2 

Khi \(\hept{\begin{cases}x-2y+5=0\\y-1=0\end{cases}}\) \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-3\\y=1\end{cases}}\)

Nhók Bạch Dương
6 tháng 9 2017 lúc 15:25

Ta có : (x 2 - 4xy + 4y 2 ) + (10x - 20y) + (y 2 - 2y + 1) + 27

= (x - 2y)2 + 10(x - 2y) + (y - 1)2

= (x - 2y)2 + 10(x - 2y) + 25 + (y - 1)2 + 2

= (x - 2y + 5)2 + (y - 1)2 + 2 \(\ge2\forall x\)

Vậy GTNN của biểu thức là 2

Khi \(\hept{\begin{cases}x-2y+5=0\\y-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-3\\y=1\end{cases}}}\)

b) Ta có : 4x - x 2 + 1 = -(x 2 - 4x - 1)

= -(x 2 - 4x + 4 - 5)

= -(x 2 - 4x + 4) + 5

= -(x - 2)2 + 5 \(\le5\forall x\) vì : \(-\left(x-2\right)^2\le0\forall x\) 

Vậy GTLN của biểu thức là : 5 khi x = 2 

Thaoperdant
Xem chi tiết
Hòa Huỳnh
Xem chi tiết
Minh Hiếu
27 tháng 1 2022 lúc 8:56

H=\(x^6-2x^3+x^2-2x+2\)

\(=x^6+2x^5+3x^4+2x^2-2x^5-4x^4-6x^3-4x^2-4x+x^4+2x^3+3x^2+2x+2\)

\(=x^2\left(x^4+2x^3+3x^2+2\right)-2x\left(x^4+2x^3+3x^2+2\right)+\left(x^4+2x^3+3x^2+2\right)\)

\(=\left(x^2-2x+1\right)\left(x^4+2x^3+3x^2+2\right)\)

\(=\left(x-1\right)^2\left(x^2+1\right)\left(x^2+2x+2\right)\)

\(=\left(x-1\right)^2\left(x^2+1\right)\left[\left(x+1\right)^2+1\right]\text{≥}0\)

Vì \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-1\right)^2\text{≥}0\\\left(x^2+1\right)\text{≥}1\\\left(x+1\right)^2+1\text{≥}1\end{matrix}\right.\)

⇒ MinH=0 ⇔ \(x=1\)