Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Judie Nguyễn
Xem chi tiết
Nhái Channel
Xem chi tiết
jungkook
Xem chi tiết
Bùi Hải Ngọc
Xem chi tiết
Tuấn
29 tháng 7 2016 lúc 23:49

PT đã cho \(\Leftrightarrow\left(x^2-4-5x+5\right)\left(x^2-4\right)=6\left(x-1\right)^{2 }\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4-5\left(x-1\right)\right)\left(x^2-4\right)=6\left(x-1\right)^2\)(*)
ĐẶt \(x^2-4=a.\)\(x-1=b\)
PT(*) có dạng \(\left(a-5b\right)a=6b^2\Leftrightarrow a^2-5ab-6b^2=0\Leftrightarrow\left(a+b\right)\left(a-6b\right)=0\)
\(\cdot a+b=0\Leftrightarrow x^2-4+x-1=0\Leftrightarrow x^2+x-5=0\)
\(\Rightarrow x_1=\frac{-1+\sqrt{21}}{2}.x_2=\frac{-1-\sqrt{21}}{2}\)
\(.a-6b=0\Leftrightarrow x^2-4-6\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow x^2-6x+2=0\)
\(\Rightarrow x_3=3+\sqrt{7}.x_4=3-\sqrt{7}\)
THử lại: các nghiệm trên đều thỏa mãn pt 
Vậy :....
p/s : học khuya thế ==ơ

Bùi Hải Ngọc
31 tháng 7 2016 lúc 9:41

bạn còn cách nào khác giải theo sách lp9 k ????

Tuấn
31 tháng 7 2016 lúc 9:43

Cái này là lớp 9 mà ?

Nguyễn Thu Hà
Xem chi tiết
alibaba nguyễn
3 tháng 8 2017 lúc 10:22

\(\left(x+4\right)\left(x+6\right)\left(x-2\right)\left(x-12\right)=25x^2\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x+8\right)\left(x^2-15x+24\right)=0\)

Pandora Ann
2 tháng 8 2017 lúc 20:56

\(x^4-8x^3+21x^2-24x+9=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-3x+3\right)\left(x^2-5x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{5+\sqrt{13}}{2}\right)\left(x-\frac{5-\sqrt{13}}{2}\right)=0\) (vì \(x^2-3x+3=\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+0,75>0\))

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5+\sqrt{13}}{2}\\x=\frac{5-\sqrt{13}}{2}\end{cases}}\)

Trần Thị Su
Xem chi tiết
Nguyễn Ngọc Huy Toàn
3 tháng 4 2022 lúc 19:17

Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}x-2y=a\\\dfrac{1}{2x+3y}=b\end{matrix}\right.\) 

hpt trở thành:

\(\left\{{}\begin{matrix}a+b=2\\2a+3b=3\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=3\\b=-1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2y=3\\\dfrac{1}{2x+3y}=-1\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3+2y\\2x+3y=-1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3+2y\\2\left(3+2y\right)+3y=-1\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3+2y\\6+4y+3y=-1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3+2y\\7y=-7\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3+2.-1\\y=-1\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=-1\end{matrix}\right.\)

Vậy nghiệm hpt \(\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=-1\end{matrix}\right.\)

Thảo Trần
Xem chi tiết
Nguyễn Linh Chi
27 tháng 3 2020 lúc 10:57

a) \(\frac{x+5}{4}-\frac{2x-3}{3}=\frac{6x-1}{8}+\frac{2x-1}{12}\)

<=> \(\frac{x}{4}+\frac{5}{4}-\frac{2x}{3}+1=\frac{6x}{8}-\frac{1}{8}+\frac{2x}{12}-\frac{1}{12}\)

<=> \(-\frac{4}{3}x=-\frac{59}{24}\)

<=> \(x=\frac{59}{32}\)

Vậy S = { 59/32}

b) \(\frac{\left(x+10\right)\left(x+4\right)}{12}-\frac{\left(x+4\right)\left(2-x\right)}{4}=\frac{\left(x+10\right)\left(x-2\right)}{3}\)

<=> \(\frac{x^2+14x+40}{12}-\frac{-x^2-2x+8}{4}=\frac{x^2+8x-20}{3}\)

<=> \(\left(\frac{x^2}{12}+\frac{x^2}{4}-\frac{x^2}{3}\right)+\left(\frac{14}{12}x+\frac{2}{4}x-\frac{8}{3}x\right)=-\frac{20}{8}+\frac{8}{4}-\frac{40}{12}\)

<=> \(-x=-8\)

<=> x = 8 

Vậy S = { 8 }

Khách vãng lai đã xóa
Trang Nguyễn
Xem chi tiết
ILoveMath
1 tháng 12 2021 lúc 21:49

a,ĐKXĐ:\(x\ge2\)

\(4\sqrt{x-2}+\sqrt{9x-18}-\sqrt{\dfrac{x-2}{4}}=26\\ \Leftrightarrow4\sqrt{x-2}+3\sqrt{x-2}-\dfrac{\sqrt{x-2}}{2}=26\\ \Leftrightarrow8\sqrt{x-2}+6\sqrt{x-2}-\sqrt{x-2}=52\\ \Leftrightarrow13\sqrt{x-2}=52\\ \Leftrightarrow\sqrt{x-2}=4\\ \Leftrightarrow x-2=16\\ \Leftrightarrow x=18\left(tm\right)\)

b,ĐKXĐ:\(x\in R\)

\(3x+\sqrt{4x^2-8x+4}=1\\ \Leftrightarrow2\sqrt{x^2-2x+1}=1-3x\\ \Leftrightarrow\left|x-1\right|=\dfrac{1-3x}{2}\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=\dfrac{1-3x}{2}\\x-1=\dfrac{3x-1}{2}\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-2=1-3x\\2x-2=3x-1\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{5}\left(tm\right)\\x=-1\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)

c, ĐKXĐ:\(x\ge0\)

\(\left(2\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)=7\\ \Leftrightarrow\sqrt{x}\left(2\sqrt{x}+1\right)-2\left(2\sqrt{x}+1\right)=7\\ \Leftrightarrow2x+\sqrt{x}-4\sqrt{x}-2=7\\ \Leftrightarrow2x-3\sqrt{x}-9=0\\ \Leftrightarrow\left(2x+3\sqrt{x}\right)-\left(6\sqrt{x}+9\right)=0\\ \Leftrightarrow\sqrt{x}\left(2\sqrt{x}+3\right)-3\left(2\sqrt{x}+3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-3\right)\left(2\sqrt{x}+3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x}=3\\2\sqrt{x}=-3\left(vô.lí\right)\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow x=9\left(tm\right)\)

 

❄️Lunar Starlight
Xem chi tiết
Lightning Farron
26 tháng 9 2016 lúc 17:57

\(2x-\frac{5}{4}=\left(3-\frac{1}{2}\right)\left(x-\frac{1}{3}\right)\)

\(\Leftrightarrow2x-\frac{5}{4}=\frac{5}{2}\left(x-\frac{1}{3}\right)\)

\(\Leftrightarrow2x-\frac{5}{4}=\frac{5x}{2}-\frac{5}{6}\)

\(\Leftrightarrow-\frac{x}{2}-\frac{5}{12}=0\)

\(\Leftrightarrow-\frac{x}{2}=\frac{5}{12}\Rightarrow-12x=10\)

\(\Rightarrow x=-\frac{5}{6}\)