1) 8x^3 + 12x^2y + 6xy^2 + y^3
2) 3x^2 - 3xy - 5x + 5y
3) 3x^2 + 6xy + 3y^2 - 3z^2
giúp mình vs
Phân tích đa thức thành nhân tử
a. 3x^2 - 6x + 9x^2 + x^3
b. 10x( x-y ) - 6y( y-x )
c. 3x^2 + 5y - 3xy - 5x
d. 3y^2 - 3z^2 + 6xy
e. 27 + 27x + 9x^2
f. 8x^3 - 12x^2y + 6xy^2 - y^3
g. X^3 + 8y^3
h. 16x^3 + 54y^3
i. x^2 - 25 - 2xy + y^2
k. x^5 - 3x^4 + 3x^3 - x^2
\(10x\left(x-y\right)-6y\left(y-x\right)\)
\(=10x\left(x-y\right)+6x\left(x-y\right)\)
\(=\left(10x+6x\right)\left(x-y\right)\)
\(c,3x^2+5y-3xy-5x\)
\(=\left(3x^2-3xy\right)+\left(5y-5x\right)\)
\(=3x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)\)
\(=\left(3x-5\right)\left(x-y\right)\)
\(e,27+27x+9x^2=3\left(9+9x+x^2\right)\)
\(f,8x^3-12x^2y+6xy^2-y^3\)
\(=\left(2x-y\right)^3\)
\(g,x^3+8y^3=x^3+\left(2y\right)^3\)
\(=\left(x+2y\right)\left(x^2-2xy+4x^2\right)\)
\(i,x^2-25-2xy+y^2\)
\(\left(x^2-2xy+y^2\right)-25=\left(x-y\right)^2-5^2\)
\(=\left(x-y-5\right)\left(x-y+5\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử
1, x\(^2\)-xy+x-y
2, xz+yz-5x-5y
3, 3x\(^2\)-3xy-5x+5y
4, x\(^2\)-2xy+y\(^2\)-xz+yz
5, 3x\(^2\)+6xy+3y\(^2\)-3z\(^2\)
6, 45+x\(^{^{ }3}\)-5x\(^2\)-9x
7, x\(^2\)-6x+5
8,x\(^2\)+7x+12
9, 2x\(^2\)-7x+3
10, 3x\(^2\)-12y\(^2\)
11, 5xy\(^2\)-10xyz+5xz\(^2\)
12,x\(^2\)-y\(^2\)-x+y
13, a\(^3\)x-ab+b-x
14, (1+x\(^2\))-4x(1-x\(^2\))
CÁC CẬU GIẢI CHI TIẾT GIÚP MÌNH VỚI Ạ
13: =x(a^3-1)-b(a-1)
=x(a-1)(a^2+a+1)-b(a-1)
=(a-1)(a^2x+a*x+x-b)
12: =(x-y)(x+y)-(x-y)
=(x-y)(x+y-1)
10: =3(x^2-4y^2)
=3(x-2y)*(x+2y)
7: =x^2-x-5x+5=(x-1)(x-5)
8: =x^2+3x+4x+12=(x+3)(x+4)
9: =2x^2-6x-x+3=(x-3)(2x-1)
a,(3+1)(x-1)
b,5x(3x-2)
c,3x^2y+6xy^2-9xy):3xy
d,(3x^4-6x^3+4x^2):2x^y
e,(8x^4y^3-4x^3y^2+x^2y^2):2x^2y^2
Bài 1: Thực hiện các phép tính sau:
a)-2xy^2(x^3y-2x^2y^2+5xy^3)
b)(-2x)(x^3-3x^2-x+1)
c)(-10x^3+2/5y-1/3z)(-1/2zy)
d)3x^2(2x^3-x+5)
e)(4xy+3y-5x)x^2y
f)(3x^2y-6xy+9x)(-4/3xy)
\(a,-2xy^2\left(x^3y-2x^2y^2+5xy^3\right)\\ =-2x^4y^3+4x^3y^4-10x^2y^5\\ b,\left(-2x\right)\left(x^3-3x^2-x+1\right)\\ =-2x^4+6x^3+2x^2-2x\\ c,\left(-10x^3+\dfrac{2}{5}y-\dfrac{1}{3}z\right)\left(-\dfrac{1}{2}zy\right)\\ =5x^3yz-\dfrac{1}{5}y^2z+\dfrac{1}{6}yz^2\\ d,3x^2\left(2x^3-x+5\right)=6x^5-3x^3+15x^2\\ e,\left(4xy+3y-5x\right)x^2y=4x^3y^2+3x^2y^2-5x^3y\\ f,\left(3x^2y-6xy+9x\right)\left(-\dfrac{4}{3}xy\right)\\ =-4x^3y^2+8x^2y^2-12x^2y\)
Phân tích đa thức thành nhân tử.
a,3x^2-3xy-5x+5y
b,x^2+4x-45
c,3y^3+6xy^2+3x^2y
d,x^3-3x^2-4x+12
e,x^3+3x^2+3x+1
f,x^2-3x+xy-3y
g,x^2-2xy+y^2-4
h,x^2-2xy+y^2-z^2
i,3x^2+6xy+3y^2-3z^2
HUHU. AI GIÚP EM VỚI. EM CẦN NỘP GẤP.
Chia đa thức cho đơn thức
a, (8x^4 - 4x^3 +x^2) : 2x^2
b, 2x^4 - x^3 + 3x^2) : (-1/3x^2)
c, (-18x^3y^5 + 12x^2y^2 - 6xy^3) : 6xy
d,(3/4x^3y^6 + 6/5x^4y^5 - 9/10x^5y) : (-3/5x^3y)
giúp mìn với ạ
\(a.\left(8x^4-4x^3+x^2\right):2x^2=4x^2-2x+\frac{1}{2}\)
\(b.\left(2x^4-x^3+3x^2\right):\left(-\frac{1}{3x^2}\right)=-6x^6+3x^5-9x^4\)
\(c.\left(-18x^3y^5+12x^2y^2-6xy^3\right):6xy=-3x^2y^4+2xy-y^2\)
\(d.\left(\frac{3}{4x^3y^6}+\frac{6}{5x^4y^5}-\frac{9}{10x^5y}\right):-\frac{3}{5x^3y}=-\frac{5}{4y^5}-\frac{2}{xy^4}-\frac{3}{2x^2}\)
Kquả của phép nhân 2xy(3x^2+4x-3y)là: A. 5x^3y+6x^2y-5xy^2 B.5x^3y+6x^2y+5xy^2 C.6x^3y+8x^2y-6xy^2 D.6x^3y+8x^2y+6xy^2
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a,(x+y)^2-9x^2
b,x^2+4-y^2+4x
c,x^2-3x+xy-3y
d,14x^2y-21xy^2+28x^2y^2
e,8x^3-1/8
f,10x(x-y)-8y(y-x)
g,x^2+6x+9
h,3x^2-3xy-5x+5y
i,3x^2+6xy+3y^2-3z^2
^ là mũ nhá mọi người
a)
(x+y)^2-9x^2 = (x+y-9x)(x+y+9x)=(y-8x)(10x+y)
b,x^2+4-y^2+4x=(x2-y2)+(4+4x)=(x-y)(x+y)+4(1+x)
phân tích đa thức thành nhân tử
2)3x^2-6xy+3y^2
3)3(x-y)-5y(y-x)
5)(x+y)^3-(x-y)^3
6)3x^2-5x+2
giúp mình với ạ
2)3x2-6xy+3y2=3(x2-2xy+y2)=3(x-y)2
3)3(x-y)-5y(y-x)=3(x-y)+5y(x-y)=(x-y)(3+5y)
5)(x+y)3-(x-y)3=[(x+y)-(x-y)][(x+y)2+(x+y)(x-y)+(x-y)2]=(x+y-x+y)(x2+2xy+y2+x2-y2+x2-2xy+y2)=2y(3x2+y2)
6)3x2-5x+2=3x2-2x-3x+2=(3x2-3x)-(2x-2)=3x(x-1)-2(x-1)=(x-1)(3x-2)