tìm tất cả các số tự nhiên n sao cho 3n +13 chia hết cho n
b) Tìm tất cả các số tự nhiên n để 3n+13 chia hết cho n+1.
\(3n+13⋮n+1\)
\(\Leftrightarrow n+1\in\left\{2;5;10\right\}\)
hay \(n\in\left\{1;4;9\right\}\)
Tìm tất cả các số tự nhiên n để 3n + 13 chia hết cho n + 1
\(3n+13⋮n+1\)
\(3\left(n+1\right)+10⋮n+1\)
\(10⋮n+1\)
\(\Rightarrow n+1\inƯ\left(10\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm5;\pm10\right\}\)
Tự lập bảng nha !
https://olm.vn/hoi-dap/detail/63079091964.html
Ta có: 3n + 13 chia hết cho n + 1
=> 3(n+1) + 10 chia hết cho n + 1
=> 10 chia hết cho n + 1
=> n+1 thuộc Ư(10) = {-10;-5;-2;-11;2;5.10}
=> n thuộc {-11;-6;-3;-2;0;1;4;9}
- Mà n là số tự nhiên => n thuộc {0;1;4;9}
Vậy:...
- Hok tốt ~
Tìm tất cả các số tự nhiên n sao cho n^2+3n+1 chia hết cho n+1
\(\Leftrightarrow n+1=1\)
hay n=0
Tìm tất cả các giá trị số tự nhiên của n để 3n + 13 chia hết cho n + 1
ta có ; 3n+13 chia hết cho n+1
suy ra 3n+3+10chia het cho n+1
mà 3n+3 chia hết cho n+1
suy ra 10 chia hết cho n+1
suy ra n +1 thuộc ước của 10
suy ra n+1=10;5;2;1;-10;-5;-2;-1
vì n là số tự nhiện suy ra n= 9;4;1;0
ta có ; 3n+13 chia hết cho n+1
suy ra 3n+3+10chia het cho n+1
mà 3n+3 chia hết cho n+1
suy ra 10 chia hết cho n+1
suy ra n +1 thuộc ước của 10
suy ra n+1=10;5;2;1;-10;-5;-2;-1
vì n là số tự nhiện suy ra n= 9;4;1;0
- 3n + 13 = (3n + 3) +10 vì 3n + 3 chia hết n +1 nên chỉ cần 10 chia hết cho n+1 là được.
ta có 10 chia hết cho :( 0+1) , (1+1) ,(4+1) ,(9+1).
vậy các số tự nhiên n là : 0 ; 1; 4 ; 9.
Tìm tất cả các số tự nhiên n sao cho n^2+3n+1 chia hết cho n-1
n2 +3 = (n+1)(n-1) + 4
(n+1)(n-1) chia hết cho n-1
=> n2 +3 chia hết cho n-1
=> 4 phải chia hết cho n-1
=> n-1 = Ư(4) = {1;2;4)
vậy n thuộc {2;3;5}
n2+3n+1
= n2-2n+1+5n-5+5
= (n-1)2+5(n-1)+5
Vì (n-1)2 chia hết cho n-1
5(n-1) chia hết cho n-1
=. 5 chia hết cho n-1
n-1 thuộc Ư(5)
bạn cứ lm tiếp là ra
Câu 3: a) Tìm ƯCLN(150;84)và BCNN(15;35;200).
b) Tìm tất cả các số tự nhiên n để 3n+13 chia hết cho n+1.
a: UCLN(150;84)=6
BCNN(15;35;200)=2100
Tìm tất cả số tự nhiên n để 3n + 13 chia hết cho n + 1
3n + 13 ⋮ n + 1 <=> 3n + 3 + 10 ⋮ n + 1
=> 3( n + 1 ) + 10 ⋮ n + 1 <=> 10 ⋮ n + 1
=> n + 1 thuộc ước của 10 => Ư(10) = { 1 ; 2 ; 5 ; 10 }
=> n + 1 = { 1 ; 2 ; 5 ; 10 } => n = { 0 ; 1 ; 4 ; 9 }
ta có: (2n+9) chia hết cho (n+1) ( n+1 khác 0)
(n+1) chia hết cho (n+1) => 2.(n+1) chia hết cho ( n+1) <=> (2n=2) chia hết cho (n+1)
=> (2n+9) - (2n+2) chia hết cho (n+1)
<=> 7 chia hết cho (n+1)
=> (n+1) thuộc tập ước của 7 mà n là số tự nhiên=> (n+1)= 1 hoặc 7
=> n = 0 hoặc 6
bài làm của mấy thanh niên cũng được
tìm tất cả số tự nhiên n để 3n+13 chia hết cho 13
để 3n + 13 chia hết cho 13 thì 3n \(⋮\)13 (1)
13 \(⋮\)13 ( luôn đúng) (2)
từ 1 và 2
\(\Rightarrow n⋮13\)
\(\Rightarrow n\in B\left(13\right)=\left(0;13;26;......\right)\)
KL \(n\in\left(0;13;26;.........\right)\)
Tìm số tự nhiên n sao cho:
1) 3n chia hết cho 2n-5
2) 4n+3 chia hết cho 2n+6
3) 2n+6 chia hết cho 3n+1
(Tích tất cả các bình luận đúng)
1) 3n ⋮ 2n - 5
=> 2(3n) - 3(2n - 5) ⋮ 2n - 5
=> 6n - 6n + 15 ⋮ 2n - 5
=> 15 ⋮ 2n - 5
=> 2n-5 ϵ Ư(15)
Ư(15) = {1;-1;3;-3;5;-5;15;-15}
=> n={3;2;4 ;1;5;0;10;-5}
1) 3n ⋮ 2n - 5
=> 2(3n) - 3(2n - 5) ⋮ 2n - 5
=> 6n - 6n + 15 ⋮ 2n - 5
=> 15 ⋮ 2n - 5
=> 2n-5 ϵ Ư(15)
Ư(15) = {1;-1;3;-3;5;-5;15;-15}
=> n={3;2;4 ;1;5;0;10;-5}